Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Một ngày, Mỹ có hai động thái quan trọng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Nga tuyên bố chắc nịch không rút tên lửa khỏi Kaliningrad
    Tin Việt Nam
Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện
    Tin Cộng Đồng
Malaysia có thêm hơn 3.200 ca mới, tích cực tiêm chủng vaccine
    Tin Hoa Kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Vinalines mua tàu cũ hơn 1 tỉ USD
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines) mua sắm rất nhiều tàu cũ, tàu già, trong đó có tàu cũ được mua với giá hơn 1 tỉ USD.

 


 Tàu Hoa Sen đang nằm tại một cảng ở Trung Quốc - Ảnh: CTV

 


Bên cạnh đó, việc tàu bị bắt giữ liên tục ở nước ngoài không những khiến Vinalines không khai thác được tàu mà còn “ngốn” của tổng công ty này những khoản tiền khổng lồ để giải cứu.


 


Dù khai thác không hiệu quả nhưng chi phí bỏ ra để rước về những con tàu “tuổi cao sức yếu” của Vinalines lên tới hơn 1 tỉ USD! Tàu mua về rồi đem cho thuê đã khiến các doanh nghiệp thành viên của Vinalines gặp nhiều rủi ro.


 


Cho thuê tàu, bị bắt và tốn hàng triệu USD tiền phạt!


 


Nhiều công ty trực thuộc Vinalines hoặc do Vinalines nắm cổ phần chi phối hiện đang khai thác đội tàu bằng phương thức cho thuê định hạn (cho thuê trong một thời gian nhất định). Theo giới kinh doanh vận tải, cách làm này có ưu điểm là chủ tàu rất khỏe, nhưng rủi ro lại lớn. Tình trạng cho thuê tàu, không thu được cước, tàu bị bắt và phải đóng tiền phạt đã xảy ra không ít. Theo thông tin từ Ủy ban kiểm tra thuộc Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương, tháng 9-2011 Công ty CP vận tải Biển Bắc (Vinalines nắm cổ phần lớn) cũng đã rơi vào tình huống cho một công ty nước ngoài thuê tàu định hạn nhưng khó thu hồi được số tiền cho thuê tàu khoảng 307.448 USD.


 


 

Bán tàu cũng có nhiều “nghi vấn”


 


Trong giai đoạn 2005-2010, Vinalines đã bán 55 tàu, tổng năng lực vận tải là 664.093 tấn, tuổi tàu bình quân là 27,1 năm. Việc bán tàu cũng có nhiều nghi vấn. Cụ thể là việc lưu trữ hồ sơ bán tàu của Công ty mẹ, Công ty cổ phần vận tải biển Đông Đô, Vinaship, Inlaco Hải Phòng không tốt. Có một số hồ sơ chưa đầy đủ như biên bản mở thầu, báo cáo thực hiện, nội dung tờ trình sơ sài. Thực tế khi bán tàu chỉ có một đơn vị tham gia dự thầu và trúng thầu, giá bán tàu chênh rất ít so với giá chào thầu bán tàu ban đầu. Việc thực hiện bán ba tàu Phú Tân,VNL Japphire, VNL Dynamic do Vinalines thực hiện chưa được chuẩn bị kỹ, giải quyết tình huống phát sinh chưa tốt, dẫn đến phát sinh khiếu nại và dư luận không tốt.Theo một chuyên gia trong ngành hàng hải, việc cho thuê định hạn nhưng chủ tàu không thu được cước thường xuyên xảy ra. Người thuê định hạn lợi dụng chủ tàu thiếu năng lực kiểm soát trong thời gian cho thuê tàu nên đã phát hành vận tải đơn với điều kiện trả trước. Sau khi thu được cước từ bên thứ ba là người thuê chuyến, phía thuê định hạn có thể tuyên bố phá sản công ty để không phải trả tiền nợ cước cho chủ tàu. Khi đó, nếu chủ tàu giữ hàng là phạm luật nên buộc lòng vẫn phải giao hàng theo đúng vận tải đơn. Vị chuyên gia này cho biết Vinalines từng rơi vào tình cảnh tương tự như trên. Đó là trường hợp của tàu Vinalines Global.


 


Vinalines Global hiện nay đã 18 tuổi do chi nhánh Vinalines TP.Sài Gòn quản lý. Tháng 4-2011, tàu Vinalines Global bị bắt giữ tại Trung Quốc 28 ngày do tranh chấp thương mại. Cụ thể, tàu này được cho một đối tác đến từ Ấn Độ thuê định hạn. Tuy nhiên, phía đối tác Ấn Độ đã không thanh toán tiền thuê đầy đủ nên Vinalines quyết định giữ hàng trên tàu. Điều không may mắn là số hàng này của bên thứ ba là người Trung Quốc thuê lại theo hình thức thuê chuyến đã trả tiền cước. Do đó, việc giữ hàng của Vinalines bị tòa án Trung Quốc phán quyết là sai luật. Trong vụ việc này, để giải phóng được Vinalines Global, Vinalines phải nộp 800.000 USD tiền phạt. Chưa kể, khi tàu Vinalines Global bị bắt giữ, các chi phí cho luật sư, chi phí đi lại để giải quyết vụ kiện lên tới 239.400 USD.


 


Không lâu sau đó, lại một con tàu có tải trọng thuộc hàng “top” trong đội tàu của Vinalines cũng khai thác bằng hình thức cho thuê bị bắt giữ. Đó là tàu Vinalines Trader có tải trọng 69.614 tấn. Đây là loại tàu rời, đóng năm 1996 tại Nhật Bản, mang quốc tịch VN. Vinalines Trader bị bắt giữ tại cảng Tearn (Hàn Quốc) cuối năm 2011. Để giải quyết vụ việc, hội đồng thành viên Vinalines đã phải bỏ ra 1,59 triệu USD đặt cọc vào tòa án theo yêu cầu của bên thuê mới giải phóng được tàu.


 


Trước đó, Công ty TNHH vận tải biển Viễn Dương (Vinashinlines) dính vào một vụ kiện tụng với một công ty của Hàn Quốc. Để giải quyết vụ kiện này, Vinashinlines cần một khoản tiền lên tới 4,15 triệu USD. Tuy nhiên, do kéo dài từ tháng 8-2010 đến tháng 5-2011, Vinashinlines vẫn chưa nhận được số tiền 4,15 triệu USD do Vinalines bảo lãnh vay nên phía Hàn Quốc đã quyết định bắt giữ tàu Hoa Sen và tàu Cái Lân 4. Sau khi tàu bị bắt, số tiền cần vay để giải quyết vụ việc đã lên tới 5,562 triệu USD. Giữa tháng 5-2011, ông Nguyễn Cảnh Việt - tổng giám đốc Vinalines - đã chấp thuận phương án ký quỹ vào tòa án Hàn Quốc số tiền 4,278 triệu USD để tòa án phát lệnh giải phóng tàu Hoa Sen. Sau đó, Vinashinlines vẫn phải tiếp tục thực hiện các tranh tụng còn lại để giải phóng tàu Cái Lân 4. Tuy nhiên, dù được giải phóng với số tiền khổng lồ, tàu Hoa Sen bị chấm dứt hợp đồng cho thuê. Khoảng một năm trở lại đây, tàu Hoa Sen vẫn nằm ụ tại một cảng ở Trung Quốc.


 


Khốn đốn vì đội tàu già


 


Trước đề án chi tới 100.000 tỉ đồng cho Vinalines mua thêm tàu từ năm 2012-2020, nhiều ý kiến lo ngại số tiền đầu tư quá lớn có thật sự hiệu quả, trong khi các công ty thành viên Vinalines đã bị thua lỗ lớn vì mua tàu cũ, tàu già. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2005-2010, Vinalines đã mua 73 tàu, đa số các tàu mua ở nước ngoài đã qua sử dụng với năng lực vận tải hơn 2 triệu tấn, tổng vốn đầu tư 22.853 tỉ đồng.


 


Đáng chú ý, dự án mua tàu nào cũng được “vẽ ra” hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hồi vốn nhanh, nhưng thực tế có 5/27 tàu đóng mới và 34/73 tàu mua về đưa vào khai thác trong giai đoạn 2005-2010 bị lỗ, thậm chí có tàu lỗ nặng phải bán. Điển hình trong số 34 tàu kinh doanh bị lỗ 1.571,9 tỉ đồng có tàu VNL Galaxy mua năm 2007 với giá hơn 973 tỉ đồng, kết quả kinh doanh tính đến cuối năm 2010 lỗ 192 tỉ đồng; tàu Đại Việt mua năm 2005 với giá 745 tỉ đồng tính đến cuối năm 2010 lỗ 181 tỉ đồng; tàu VNL Glory mua năm 2006 với 873 tỉ đồng tính đến cuối năm 2010 lỗ 115,5 tỉ đồng... Theo các chuyên gia về vận tải biển, thực trạng thua lỗ như trên là điều không thể chấp nhận được.


 


Điều tệ hại hơn, Vinalines đã mua tàu có nhiều năm tuổi. Trong đó có 17 tàu trên 15 tuổi, thậm chí còn mua tàu Lively Falcon đã sử dụng 30 năm. Bất ngờ là các tàu “quá tuổi” trên được Bộ Giao thông vận tải cho phép đăng ký và treo cờ nước ngoài như cờ Mông Cổ, Panama để né quy định về độ tuổi của tàu treo cờ VN (không được quá 15 tuổi). Điển hình là các tàu do Công ty cổ phần Vận tải dầu khí VN (Falcon) mua có tuổi bình quân 26 năm sử dụng và hiện tại có 7/10 tàu treo cờ nước ngoài.


 


Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc mua tàu quá tuổi quy định, không được phép đăng ký tại VN, phải đăng ký và treo cờ nước ngoài làm xấu hình ảnh đội tàu quốc gia, giảm sức cạnh tranh. Một trong những nguyên nhân khiến hiệu quả khai thác đội tàu thấp là do chủ yếu sử dụng tàu để cho thuê. Việc này làm lệch hướng phát triển vận tải biển, chưa bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để phát triển thị trường vận tải biển phục vụ nền kinh tế quốc dân.


 


BẠCH HOÀN - NGỌC ẨN

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện (14-01-2022)
    Pfizer Việt Nam thông tin về giá vaccine Covid-19 sắp tới (14-01-2022)
    14,3 triệu liều vaccine mũi 3 đã được tiêm tại Việt Nam (14-01-2022)
    Hai Thủ tướng Việt Nam-Trung Quốc điện đàm, tháo gỡ ách tắc cửa khẩu (13-01-2022)
    Quan hệ trong lĩnh vực văn hóa giữa Hàn Quốc - Việt Nam có sự giao lưu rộng mở (13-01-2022)
    Việt Nam đã ghi nhận 34 ca nhiễm biến thể Omicron (12-01-2022)
    Giám đốc khu vực WHO: Tầm nhìn, chiến lược vaccine và tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam rất ấn tượng (11-01-2022)
    Chuyến thăm của vị khách quý 'xông đất' đầu năm tạo xung lực quan hệ Việt - Lào (08-01-2022)
    Việt Nam và Ấn Độ là những người bạn, đối tác tin cậy (07-01-2022)
    Khinh hạm 'Bayern' thăm TP SG (05-01-2022)
    Việt Nam đã tiếp nhận hơn 195 triệu liều vắc-xin Covid-19 (04-01-2022)
    Lính mũ nồi xanh Việt Nam chào cờ đón năm mới tại Nam Sudan (03-01-2022)
    Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 3 cho Ấn Độ (31-12-2021)
    Việt Nam và HĐBA: Nhiệm kỳ đáp trọn lòng tin của bạn bè quốc tế (31-12-2021)
    UNICEF lên tiếng vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP.SG (29-12-2021)
    Việt Nam vượt nhiều nước trong khu vực về tốc độ tiêm chủng ngừa COVID-19 (29-12-2021)
    Campuchia hỗ trợ thực phẩm, vật tư y tế chống COVID-19 cho Việt Nam (28-12-2021)
    Việt Nam nâng tầm vị thế của ASEAN trong giải quyết các vấn đề quốc tế tại HĐBA (27-12-2021)
    Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch với khoản tín dụng 221,5 triệu USD (27-12-2021)
    Chuyên gia Campuchia đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (24-12-2021)

Các bài viết cũ:
    Đài Tiếng nói Việt Nam yêu cầu giải thích vụ công an hành hung phóng viên  (09-05-2012)
    Hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát biển (09-05-2012)
    Lời kể của nhà báo VOV bị đánh: May mà chúng tôi đội mũ bảo hiểm (09-05-2012)
    VOV lên tiếng về vụ 2 nhà báo bị hành hung ở Văn Giang  (08-05-2012)
    Gần 2800 người ký tên vào tuyên bố về vụ cưỡng chế ở Văn Giang  (08-05-2012)
    Hai nhà báo Việt Nam xác nhận bị hành hung trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang  (08-05-2012)
    Từ 23.000 tỉ đồng mua tàu cũ đến 29.000 tỉ đồng giải cứu nền kinh tế (06-05-2012)
    Máy bay Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam đi thăm Trường Sa  (01-05-2012)
    Một ngư dân Việt Nam tố cáo bị Trung Quốc đánh đập  (23-04-2012)
    Ba tàu Hải quân Mỹ cập cảng Tiên Sa  (23-04-2012)
    Tàu Việt Nam bị tố cáo thâm nhập vùng biển do Đài Loan kiểm soát  (21-04-2012)
    Việt Nam đề nghị Y tế Thế giới giúp điều tra bệnh lạ làm hơn chục người chết  (20-04-2012)
    Việt Nam : Một nông dân bị bắt vì tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền"  (19-04-2012)
    Tám cựu lãnh đạo Vinashin kháng án  (19-04-2012)
    Việt Nam quan ngại về tình hình Triều Tiên (14-04-2012)
    Việt Nam khẳng định hợp tác dầu khí với Nga là đúng luật quốc tế  (12-04-2012)
    PetroVietnam trần tình về sai phạm hơn 18.000 tỷ đồng - VnExpress (08-04-2012)
    Việt Nam, một trong ba nước được giới đầu tư vào ASEAN ưa chuộng nhất  (07-04-2012)
    Báo động tình trạng trẻ em Việt Nam tử vong vì bệnh tay chân miệng  (04-04-2012)
    Yêu cầu Trung Quốc thả vô điều kiện ngư dân Việt Nam (31-03-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Các chuyên gia kinh tế đưa ra chỉ số quan trọng cho kinh tế Mỹ trong năm 2022


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139958095.