Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Một ngày, Mỹ có hai động thái quan trọng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Nga tuyên bố chắc nịch không rút tên lửa khỏi Kaliningrad
    Tin Việt Nam
Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện
    Tin Cộng Đồng
Malaysia có thêm hơn 3.200 ca mới, tích cực tiêm chủng vaccine
    Tin Hoa Kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Không thể dồn tiền cho Vinalines
Tổng công ty Hàng hải VN không thể tiếp tục được ưu ái rót lượng vốn khổng lồ. Để phát triển ngành vận tải biển, cần sự lớn mạnh của khối DN tư nhân, chứ không chỉ dồn lực cho một vài DN nhà nước.

Nhiều ý kiến bạn đọc, chuyên gia đã đề xuất như vậy.

 Tàu Sông Gianh của Vinalines nằm gần bốn năm nay ở khu vực phao MAR2 trên sông Sài Gòn (đoạn gần cầu Phú Mỹ, huyện Nhà Bè, TP.HCM) - Ảnh: Đình Dân

 


Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Hải, phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính và ông Doãn Mạnh Dũng, tổng thư ký kiêm phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế biển TP.Sài Gòn.


 


* Ông đánh giá thế nào về năng lực quản trị cũng như thực trạng khai thác đội tàu của Vinalines hiện nay?


 


- Ông Doãn Mạnh Dũng: Nhìn vào thực trạng khai thác đội tàu, năng lực quản trị của Vinalines hiện nay sẽ thấy rất khó để Vinalines đủ sức vực dậy đội tàu VN. Bản thân Vinalines còn chưa làm tốt công việc khai thác những gì họ đang có, huống gì mua sắm thêm ồ ạt. Việc mua tàu về rồi phải cho thuê định hạn cho thấy Vinalines không có năng lực khai thác. Khi cho thuê định hạn rồi lại để xảy ra tình trạng tranh chấp, bị bắt giữ, không thu hồi được cước thuê... cho thấy năng lực quản lý của Vinalines kém.


 


 

"Đề nghị cấp tiền cho Vinalines là một điển hình của tư duy cũ, muốn thúc đẩy một ngành phát triển là cho tiền DNNN trong lĩnh vực đó. Cái này trái với quy luật kinh tế, cũng trái với quan điểm cải cách phải ưu tiên hiệu quả"


Ông NGUYỄN HOÀNG HẢI

(phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính)Khoảng 7-8 năm trước, nhiều doanh nghiệp đổ xô mua tàu nhưng không phải để kinh doanh vận tải mà để kinh doanh... sắt vụn! Họ mua về, khai thác vớ vẩn 2-3 năm rồi bán vẫn có lời nhờ giá sắt tăng cao. Tuy nhiên, cách khai thác đó vẫn được duy trì đến ngày nay thì không thể hiệu quả. Thông thường, người ta mua tàu cũ cũng phải ở mức 6-7 tuổi, khai thác tối đa đến khoảng 20 tuổi là phải bán thanh lý. Nhưng Vinalines mua tàu tới trên 20 tuổi thì thật sự “có vấn đề”. Việc mua, đóng mới tàu cần phải xem có cần thiết không, nguồn hàng khai thác ra sao...


 


Thêm nữa, những năm gần đây các công ty vận tải biển nhà nước được thực hiện giảm mức khấu hao tài sản cố định lên tới 75% so với quy định. Nhờ đó doanh nghiệp có thể giảm lỗ, hoặc từ lỗ sang lãi. Vinalines từ đó mới có một trong những cơ sở để cho ra kết quả kinh doanh lãi. Nhưng thực tế, điều này chỉ thực hiện trên giấy tờ, làm đẹp giải trình kết quả kinh doanh. Về bản chất, lỗ vẫn là lỗ. Từ khấu hao đến năm 20 tuổi, nay thực hiện kéo dài sang 30 tuổi. Nhưng tuổi tàu thường chỉ khai thác đến 20 năm. Sau đó bán thanh lý thì người mua định giá theo thị trường, không liên quan gì đến mức giảm khấu hao trên. Do đó dù có báo lãi, nhưng thực tế khai thác tàu ở Vinalines chưa chắc đã lời.


 


- Ông Nguyễn Hoàng Hải: Tôi cũng có thời gian đầu tư, nghiên cứu về ngành vận tải biển nên biết một thực tế không chỉ Vinalines mà hầu hết các hãng vận tải tư nhân đều mua tàu cũ. Thứ nhất vì lãi suất quá cao. Nếu đóng tàu mới ở nước ngoài, giá vô cùng đắt, chi phí vận tải lại bấp bênh, nên khả năng thu hồi vốn, có lãi phải rất lâu, rủi ro lớn. Nếu đóng tàu trong nước, giá có thể rẻ hơn nhưng chất lượng lại không cao, sau này bán khó, giá thấp. Vì vậy, cách dễ dàng được chọn là mua tàu cũ của nước ngoài. Nhưng khác với tư nhân chọn mua tàu rất kỹ, đàm phán giá rất sát, còn với các doanh nghiệp không bỏ tiền của mình ra nên rất dễ thỏa thuận nâng giá tàu.


 


Với ngành vận tải, khả năng tham nhũng từ tiền cước là khó, nên “động lực” lớn nhất, có thể giúp một vài người giàu nhanh là... mua tàu cũ. Bởi mua tàu mới, hợp đồng với nước ngoài mà nâng giá không dễ. Mua tàu cũ thì nâng khống lên 1 triệu USD, thậm chí 20-30% không là vấn đề. Vì mua tàu cũ ngay cả dùng tiền ngân sách Nhà nước cũng rất khó kiểm soát về giá, nhất là các thiết bị bên trong có thể được hoán đổi.


 


* Với cách làm và năng lực quản trị của Vinalines thời gian qua, theo nhiều chuyên gia, chủ trương đầu tư 100.000 tỉ dồng cho họ là rất mạo hiểm?


 


- Ông Nguyễn Hoàng Hải: Tôi nghĩ nên thay đổi tư duy trong đầu tư vốn nhà nước. Thực tế kinh doanh của Vinalines hay Vinashin vừa qua đã cho bài học gì trong quản lý nhà nước? Tôi nghĩ bài học lớn nhất là không nên cho tiền doanh nghiệp. Chúng ta cứ nghĩ cần phát triển ngành nào thì đầu tư cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong ngành đó. Ta xây dựng kế hoạch tăng năng lực cho họ, như giao Vinalines đội tàu trọng tải 15 triệu tấn... Doanh nghiệp sẽ nói cần bao nhiêu tiền, Nhà nước cấp tiền, thế là họ có tiền để làm những việc đúng “động lực” họ muốn. Khó khăn thì lại xin ưu đãi tiếp... Khi lộ ra rồi thì có thể đã là nhiệm kỳ của người khác... Cái cách chúng ta giúp đỡ DNNN hiện nay khiến họ biết chắc Nhà nước không bao giờ dám bỏ họ, dù bết bát đến đâu chắc rồi cũng được cứu. Cái này vô cùng nguy hiểm và kéo theo là lãng phí nguồn lực của dân.


 


* Đa số doanh nghiệp vận tải đang chạy đua vào nhóm hàng rời nhưng xu hướng hiện nay lại là hàng container? Cần làm gì để điều tiết lại thực trạng này?


 


- Ông Doãn Mạnh Dũng:


 


Đúng là xu hướng vận tải hiện tại và trong tương lai là hàng container. Nhưng các doanh nghiệp vận tải hiện nay và cả Vinalines vẫn tập trung chủ yếu cho nhóm hàng rời. Ngay cả chiến lược tới năm 2020, Bộ Giao thông vận tải cũng đặt ra mục tiêu Vinalines mua thêm đa số tàu hàng rời. Giá cước vận tải container ngày càng tăng, trong khi từ năm 1989 giá cước vận chuyển gạo từ VN đi Indonesia là 22 USD/tấn, nay cũng chỉ 23 USD/tấn. Đó là lý do khiến vận tải biển VN ì ạch.


Nhưng muốn phát triển được đội tàu container cần thiết lập được mạng lưới vận chuyển rộng khắp, từ cảng trung chuyển châu Á đi châu Âu, châu Mỹ; từ cảng VN đến các cảng lớn trên thế giới... Do Vinalines chưa có mạng lưới này nên phải lùi về, làm tàu hàng rời. Mà càng nhiều tàu hàng rời, xu hướng vận tải hàng rời lại ngày càng ít nên giá cước thấp và doanh nghiệp thua lỗ. Nếu VN có một cảng trung chuyển thì tình hình sẽ khác nhưng Vinalines lại không tập trung cho Vân Phong - nơi hoàn toàn có thể xây dựng một cảng trung chuyển tầm cỡ thế giới, mà quay về mua tàu hàng rời, cạnh tranh với chính các công ty con của họ. Vì vậy, một trong những điều kiện để cải thiện thực trạng này là Vinalines tập trung các điều kiện về cảng, thiết lập mạng lưới để phát triển đội tàu container, còn vận tải hàng rời nên để các doanh nghiệp tư nhân đảm nhiệm.


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện (14-01-2022)
    Pfizer Việt Nam thông tin về giá vaccine Covid-19 sắp tới (14-01-2022)
    14,3 triệu liều vaccine mũi 3 đã được tiêm tại Việt Nam (14-01-2022)
    Hai Thủ tướng Việt Nam-Trung Quốc điện đàm, tháo gỡ ách tắc cửa khẩu (13-01-2022)
    Quan hệ trong lĩnh vực văn hóa giữa Hàn Quốc - Việt Nam có sự giao lưu rộng mở (13-01-2022)
    Việt Nam đã ghi nhận 34 ca nhiễm biến thể Omicron (12-01-2022)
    Giám đốc khu vực WHO: Tầm nhìn, chiến lược vaccine và tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam rất ấn tượng (11-01-2022)
    Chuyến thăm của vị khách quý 'xông đất' đầu năm tạo xung lực quan hệ Việt - Lào (08-01-2022)
    Việt Nam và Ấn Độ là những người bạn, đối tác tin cậy (07-01-2022)
    Khinh hạm 'Bayern' thăm TP SG (05-01-2022)
    Việt Nam đã tiếp nhận hơn 195 triệu liều vắc-xin Covid-19 (04-01-2022)
    Lính mũ nồi xanh Việt Nam chào cờ đón năm mới tại Nam Sudan (03-01-2022)
    Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 3 cho Ấn Độ (31-12-2021)
    Việt Nam và HĐBA: Nhiệm kỳ đáp trọn lòng tin của bạn bè quốc tế (31-12-2021)
    UNICEF lên tiếng vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP.SG (29-12-2021)
    Việt Nam vượt nhiều nước trong khu vực về tốc độ tiêm chủng ngừa COVID-19 (29-12-2021)
    Campuchia hỗ trợ thực phẩm, vật tư y tế chống COVID-19 cho Việt Nam (28-12-2021)
    Việt Nam nâng tầm vị thế của ASEAN trong giải quyết các vấn đề quốc tế tại HĐBA (27-12-2021)
    Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch với khoản tín dụng 221,5 triệu USD (27-12-2021)
    Chuyên gia Campuchia đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (24-12-2021)

Các bài viết cũ:
    Hai nhà báo bị đánh: Hội Luật gia VN vào cuộc (11-05-2012)
    Vinalines mua tàu cũ hơn 1 tỉ USD (10-05-2012)
    Đài Tiếng nói Việt Nam yêu cầu giải thích vụ công an hành hung phóng viên  (09-05-2012)
    Hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát biển (09-05-2012)
    Lời kể của nhà báo VOV bị đánh: May mà chúng tôi đội mũ bảo hiểm (09-05-2012)
    VOV lên tiếng về vụ 2 nhà báo bị hành hung ở Văn Giang  (08-05-2012)
    Gần 2800 người ký tên vào tuyên bố về vụ cưỡng chế ở Văn Giang  (08-05-2012)
    Hai nhà báo Việt Nam xác nhận bị hành hung trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang  (08-05-2012)
    Từ 23.000 tỉ đồng mua tàu cũ đến 29.000 tỉ đồng giải cứu nền kinh tế (06-05-2012)
    Máy bay Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam đi thăm Trường Sa  (01-05-2012)
    Một ngư dân Việt Nam tố cáo bị Trung Quốc đánh đập  (23-04-2012)
    Ba tàu Hải quân Mỹ cập cảng Tiên Sa  (23-04-2012)
    Tàu Việt Nam bị tố cáo thâm nhập vùng biển do Đài Loan kiểm soát  (21-04-2012)
    Việt Nam đề nghị Y tế Thế giới giúp điều tra bệnh lạ làm hơn chục người chết  (20-04-2012)
    Việt Nam : Một nông dân bị bắt vì tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền"  (19-04-2012)
    Tám cựu lãnh đạo Vinashin kháng án  (19-04-2012)
    Việt Nam quan ngại về tình hình Triều Tiên (14-04-2012)
    Việt Nam khẳng định hợp tác dầu khí với Nga là đúng luật quốc tế  (12-04-2012)
    PetroVietnam trần tình về sai phạm hơn 18.000 tỷ đồng - VnExpress (08-04-2012)
    Việt Nam, một trong ba nước được giới đầu tư vào ASEAN ưa chuộng nhất  (07-04-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Các chuyên gia kinh tế đưa ra chỉ số quan trọng cho kinh tế Mỹ trong năm 2022


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139957790.