Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Du lịch miền Tây lên ngôi với hàng loạt dịch vụ kín chỗ, khách nước ngoài đều hứng thú ghé thăm
    Tin Thế Giới
Tháng đầu tiên EU không có cam kết quân sự mới với Ukraine: Sự ủng hộ đã cạn?
    Tin Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak
    Tin Cộng Đồng
Lũ quét bất ngờ ở Trung Quốc, 16 người chết
    Tin Hoa Kỳ
Những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sau đạo luật mới
    Văn Nghệ
Lệ Quyên và chồng cũ phản ứng thế nào khi gia sư của con trai trở thành 'Hoa hậu Thế giới Việt Nam'?
    Điện Ảnh
Lee Jung Jae không phẫu thuật dù bị chấn thương trong 2 năm
    Âm Nhạc
Thần tượng nhạc Pop chết 'bí ẩn' trong nhà riêng ở tuổi 42
    Văn Học
Thủ khoa đặc biệt khiến hiệu trưởng phải 'khuỵu gối' trao bằng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Châu Á Trước Tác Động Của Bắc Kinh
------------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Chuyến viếng thăm đầu tiên tại Châu Á sau khi trúng cử nhiệm kỳ II của Tổng thống Obama cho thấy trọng tâm chiến lược của Hoa Kỳ đã bước sang một giai đoạn thay đổi đáng để chúng ta chiêm nghiệm. Trong đó, sự thay đổi vai trò lãnh đạo Bộ Ngoại giao của Nghị sĩ John Kerry sẽ là dấu ấn quan trọng ở bàn cờ Châu Á.

 


Đối với Bắc Kinh, họ cho rằng hiện tượng “chuyển trọng tâm” của Bạch Cung sẽ không làm thay đổi chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Ngược lại hành động leo thang của Mỹ sẽ tự tổn thương đến chính sách Hoa Kỳ nhiều hơn là lợi. Ngoài ra, Bạch ốc đã tự “thổi phồng” vai trò của Trung Quốc trên Biển Đông không ngoài mục đích liên kết những quốc gia trong khối ASEAN để chống lại Trung Quốc, và đây là bước đi nhằm hợp thức hóa của chủ nghĩa đế quốc và tàn dư của cuộc chiến tranh lạnh bộc phát trở lại.
Đối với Bắc Kinh cho rằng sự lớn mạnh của họ là lẽ Trời. Vì lẽ Trời nên họ phải lớn mạnh để lãnh đạo thế giới như tờ Hoàn Cầu thời báo có bài viết của học giả Wang Yusheng như thế. Và dĩ nhiên khi họ thống lãnh nền kinh tế thế giới là do ý Trời. Nhưng đã là ý Trời thì không ai có thể cản ngăn được bước tiến của họ. Đó là phần kết luận của Wang, cơ quan chính thức của đảng Cộng sản Trung quốc.
Riêng về giới quân sự Bắc Kinh cho rằng, khi Trung Quốc cho chạy thử chiến hạm có sân bay đầu tiên trang bị máy bay chiến đấu và mang theo tên lửa, thì Hoa Kỳ sẽ khuất phục Trung Quốc, và họ sẽ chế ngự Biển Đông và chinh phục thế giới. Nhất là ngăn chận Mỹï không thể tiếp cận được với những quốc gia mà Mỹ hiện đang liên kết, như: Nhật Bản, Miến Điện, Phi Luật Tân và cả Việt Nam. Những nhận định của giới quân sự Trung Quốc không khác gì như ếch ngồi đáy giếng thấy bao nhiêu trời. Bởi vì Mỹ đã có các loại chiến hạm nầy khi tổ tiên của người Hán vẫn còn đi xe bò hay kéo xe ngựa.  

Nhậït Bản Trước Áp Lực Bắc Kinh
Không ai có thể phủ nhận Nhật Bản là đối tác quan trọng và là đồng minh chiến lược bậc nhất của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á. Điều nầy đã được Tổng thống Nixon khẳng định trước đây rằng: “ Nếu thế giới xảy ra chiến tranh, nước Mỹ chúng ta chỉ cần Nhật và Anh thì sẽ đánh bạiï mọi cuộc chiến”. Lời tuyên bố của Nixon dựa trên khả năng sản xuất của Nhật và tính thủy chung lâu đời của Anh đối với Mỹ. Do đó, trong những xung đột Biển Đông giữa Nhật và Trung Quốc, Mỹ đã không ngần ngại lên tiếng ủng hộ Nhật Bản, mặc dầu bên ngoài Bạch ốc khẳng định vai trò “không đứng” về phe nào. Nhưng trên phương diện khác Mỹ đã cung cấp cho chính phủ Nhật các chiến đấu cơ tối tân nhất, và hệ thống rada kiểm soát cũng như theo dõi mọi động tĩnh của các hoạt động Trung Quốc tại Biển Đông. Chưa hết, Bạch ốc còn hỗ trợ và trang bị các thiết bị tối tân nhất để Nhật thành lập một lưc lượng đặc nhiệm bảo vệ lãnh hải.
Tuy nhiên, thiện chí của Mỹ đối với Nhật chưa đủ sức thuyết phục để các vị dân cử  Nhật đặt tin tưởng vào Mỹ do bởi hiệp ước 1960 đã được ký kết bởi hai chính phủ (Nhật & Mỹ) rằng: Nhật Bản đồng ý để Thủy Quân Lục Chiến Mỹ duy trì trên đảo Okinawa và ngược lại Mỹ sẽ bảo vệ lãnh thổ Nhật khi bị đe dọa về an ninh. Đó là trên lý thuyết của hiệp ước 1960, vì ở thời điểm ấy Nixon chưa đi Bắc Kinh và chưa hưởng mùi Peking duck. Khác với ngày nay thị trường Mỹ đã đến Trung Quốc và ngược lại. Do đó, cho dù Mỹ có viện trợ vũ khí cho Nhật hay trang bị hệ thống rada và thiết bị cho Lực Lượng Đặc Nhiệm bảo vệ hải lãnh, người Nhật vẫn cho rằng Mỹ không tuân thủ đúng theo tinh thần hiệp ước 1960, như lời phát biểu của ông Kazuhiko Togo, một nhà ngoại giao cao cấp và hiện nay là Giám đốc học viện nghiên cứu quốc tế tại Sangyo đã nói:” Thật lạ lùng, tôi vẫn tin rằng Mỹ là đồng minh của chúng tôi lâu nay. Nhưng đứng trước thế “trung lập” của Mỹ chúng tôi cần phải giải quyết vấn đề nầy một cách rốt ráo”.Phi Luật Tân trong tầm nhắm của Trung Quốc
Không riêng gì Nhật, Mỹ cũng đã ký Hiệp Ước phòng thủ chung cùng với Phi Luật Tân Mỹ vào năm 1951. Nội dung của Hiệp ước không đề cập đến vấn đề Biển Đông, tuy nhiên có điều khoản nhấn mạnh rằng nếu nền an ninh của Phi bị đe dọa bởi một quốc gia nào đó, Hoa Kỳ sẽ can thiệp. Cho đến năm 1979 và 1999 Hiệp ước phòng thủ được mở rộng chủ quyền lãnh hải của Phi trên Biển Đông. Trớ trêu thay, sau hơn cả tháng Phi và Trung Quốc quần thảo với nhau trên Biển Đông, ngoại trưởng Clinton đã tránh né và không trả lời về hành động kế tiếp của Hoa Kỳ đối với Phi một khi bị Trung Quốc tấn công.  
Theo ông Roy Miller thuộc viện nghiên cứu chiến lược Hoa Kỳ tại Hawaii cho biết, Phi Luật Tân với những chiến hạm lỗi thời, không có phản lực cơ chiến đấu tối tân thì Trung Quốc sẽ “nuốt sống” Phi, nếu không có sự hậu thuẫn của Mỹ. Tuy nhiên, sự chần chờ của Mỹ giúp Phi có 2 nguyên nhân chính:
a, Thị trường Trung Quốc

b, Phong trào “bài Mỹ” được sự ủng hộ của một số dân cử Phi. Về điểm nầy thành phần “chống Mỹ” do các phong trào Phi nổi lên là nguyên nhân chính để Mỹ rút ra khỏi Subic Bay và Phi trường Không quân Clark. Cả 2 căn cứ Không Quân và Hải Quân Hoa Kỳ tại Phi là những căn cứ chiến lược dùng để tiếp vận mọi di chuyển trên Biển Đông. Tuy nhiên, vì phong trào chống Mỹ nên Hoa Kỳ đã đóng cửa phi trường Clark vào năm 1991 và căn cứ Hải quân Subic Bay vào năm 1992. Theo ông Roy Miller cho rằng giả thử 2 căn cứ của Mỹ vẫn còn hiện diện trên đất Phi thì có lẽ Trung Quốc sẽ không đủ can đảm để tiến hành những động thái hiện nay. Nhưng đó là chuyện đã rồi, ông Roy đưa ra một phương án mới là chính phủ Phi nên vận động chính giới lập pháp và hành pháp Hoa Kỳ tôn trọng và áp dụng tinh thần Hiệp Ước liên phòng thủ giữa 2 quốc gia, trước khi Trung Quốc tiến hành các giai đoạn kế tiếp.  
Nhìn lại thái độ lập lờ và tránh né của Hoa Kỳ khi đề cập đến sự tranh chấp giữa Trung Quốc-Nhật- Phi Luật Tân. Cho dù thế, Mỹ vẫn tung ra những chiến hạm tối tân nhất vào Biển Đông không ngoài mục đích trấn an các nước ASEAN. Mặt khác đây là yếu tố chính trị dùng để mặc cả Trung Quốc một số điều kiện.   
Tựu chung vấn đề Biển Đông, Nhật Bản, Phi Luật Tân và Việt Nam không thể giải quyết riêng rẻ được với Trung Quốc. Hoặc cả khối ASEAN liên kết cũng không thể ép buộc Trung Quốc ngồi vào bàn hội nghị. Cho nên, muốn giải quyết vấn đề, khối ASEAN cần phải có sự hổ trợ của Mỹ thì Trung Quốc mới có thể chấp nhận. Do đó riêng Việt Nam nên có những bước đi uyển chuyển và tinh thần cộng tác nhiều hơn nữa với Hoa Thịnh Đốn để có sự hổ trợ trong việc đối đầu với Trung Quốc hiện nay.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tham vọng của Tập Cận Bình trong Đại Hội Đại Biểu Đảng CSTQ lần thứ 20 (10-08-2022)
    Bài học nào cho Bắc Kinh & Đài Loan về cuộc chiến tại Ukraine? (11-07-2022)
    Việt Nam-Điểm Lý Tưởng Cho Hoạt Động Đầu Tư và Kinh Doanh (15-06-2022)
    Putin trong vũng lầy Ukraine (07-04-2022)
    Vết giày xâm lược của Vladimir Putin (05-03-2022)
    Những giới hạn trong tiến trình hình thành vũ khí hạt nhân của Iran (02-02-2022)
    Trật tự mới trong tầm nhìn của Tập Cận Bình (08-01-2022)
    Một Năm Nhìn Lại (15-12-2021)
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)

Các bài viết cũ:
    Chặn đường thứ hai của Tổng thống Obama (13-12-2012)
    Những ma sát trong đề cương kinh tế vĩ mô & tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (12-11-2012)
    Văn Hóa Biểu Tình (12-10-2012)
    Điểm tương đồng và khác biệt giữa Barack Obama & Mitt Romney tại Á Châu (21-09-2012)
    Cân Bằng Lực Lượng Thái Bình Dương của Ngũ Giác Đài (11-08-2012)
    Lá thư Chủ Nhiệm (11-07-2012)
    Nổ Lực Tiến Đến Công Ước Liên Hiệp Quốc (14-06-2012)
    Tuổi trẻ hải ngoại trước trào lưu và thời đại. (11-05-2012)
    Vịnh Cam Ranh: Thử Thách Và Cơ Hội (15-04-2012)
    Động Cơ Và Xúc Tác Của Con Người Do Thái (07-03-2012)
    Terhan Trước Nguy Cơ Cấm Vận (09-02-2012)
    Xung Đột Mỹ- Nga (18-01-2012)
    Đến đây rồi ở lại đây, bao giờ bén rể xanh cây “cũng chẳng về”. (13-12-2011)
    Yếu Tố Tất Yếu Của Hoa Kỳ Tại Châu Á Thái Bình Dương (13-11-2011)
    Ảnh hưởng kích cầu và những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam (10-10-2011)
    Những Thử Thách Có Thể Liên Quan Đến Hệ Thống Ngân Hàng Việt Nam (18-09-2011)
    Voice & Vote (14-07-2011)
    Mission Accomplished? (09-06-2011)
    Ngã rẽ mới trong chủ thuyết Obama (25-05-2011)
    Lá thư chủ nhiệm (12-05-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 143715489.