Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
An ninh Ấn Độ xả súng nhầm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Việt Nam
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
    Tin Cộng Đồng
Khách đã tiêm Sputnik V được đến Saudi Arabia, Omicron lan đến Senegal
    Tin Hoa Kỳ
Biến chủng Omicron không thể ngăn người Mỹ tiệc tùng
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Ai nắn gân ai: Trung Quốc hay Nhật Bản?
------------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Sau chuyến viếng thăm Hoa Thịnh Đốn của Thủ tướng Nhật Ahinzo Abe, khi trở về Tokyo ông đã tuyên bố cùng báo chí rằng: Nhật Bản không còn đủ kiên nhẫn đứng nhìn những hành vi gây rối của Bắc Kinh trên đảo Đ iếu Ngư, cũng như các hành động phụ thuộc khác làm ảnh hưởng đến nền kinh tế chẳng những chỉ riêng Nhật mà ảnh hưởng chung trong toàn cỏi Đông Nam Á. Cùng thời điểm ấy, trong cuộc phỏng vấn Tổng thống Obama trên tờ Washington Post; Ông cho biết: Có một quốc gia bên ngoài đã đột nhập vào các trang web của chính phủ Hoa Kỳ đánh cắp các tài liệu mật về khoa học, tài chánh và hệ thống kiểm lưu. Và dĩ nhiên, Tổng thống Obama cho rằng Hoa Kỳ cũng không đủ kiên nhẫn để nhìn thấy hành động bất chính nầy nữa. Mặc dầu Tổng thống Obama không đề cập đến “quốc gia bên ngoài” là ai. Nhưng mọi người đều biết rằng ông ám chỉ đó là Trung Quốc.

 


Chính vì hành vi vừa gian lận lẫn gây rối của Trung Quốc nên tự nó đã đẩy Tokyo trở thành cơ may trong việc phát huy khả năng quân sự, trái với tinh thần văn bản ký kết sau khi Nhật Bản bị đánh bại bởi 2 quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ. Vẫn biết rằng bề ngoài Mỹ vẫn tuyên bố không đứng về phe nào, nhưng Tổng thống Obama lại tái khẳng định vai trò Liên Minh giữa Nhật và Mỹ. Đồng thời cảnh báo Trung Quốc nếu tiếp tục hành động leo thang biển đảo, họ sẽ mất đi thương trường Nhật Bản và cả Á Châu lẫn Âu Châu. Ngoài ra, trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ Tướng Nhật và Tổng thống Obama, 2 vị lãnh đạo đã đồng ý cùng một lập trường rằng Trung Quốc không thể vượt qua giới hạn của khu vực mà Hoa Kỳ và Nhật Bản đưa ra. Ngược lại, nếu Bắc Kinh tiếp tục hành động leo thang thì họ sẽ bị trừng phạt bởi Hoa Kỳ và Nhật Bản.


Trên một góc cạnh khác, Bắc Kinh đưa ra chiêu- bài bài Nhật cũng như chủ trương xâm lấn hải lãnh của các quốc gia láng giềng qua hình thức động viên tinh thần yêu nước của người dân Trung Quốc. Vìn vào cớ ấy, Bắc Kinh dùng sức mạnh quân sự để uy hiếp, tạo nên làn sóng tranh chấp bên ngoài, nhằm mục đích cứu vãn những rối loạn trong việc tranh quyền hiện nay tại Bắc Kinh. Hơn thế nữa, chiêu bài yêu nước mà tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của đảng CSTQ rêu rao với mục đích giải tỏa những bất mãn của người dân Trung Quốc, ngăn chận cuộc nổi dậy chống lại nhà nước. Một bước xa hơn, chiến dịch tung tin thất thiệt qua phương tiện truyền thông về chuyến đi của Thủ tướng Abe sang Mỹ đã không được sự hổ trợ của Tổng thống Obama. Đây là hành động “lừa bịp” dư luận, muốn tạo hậu thuẩn cho chính quyền Bắc Kinh.


Mối đe dọa kinh tế:


Theo thủ tướng Abe cho rằng, bên cạnh chiến dịch tuyên truyền khơi dậy lòng hận thù quá khứ, đưa vào chương trình giáo dục dạy dỗ con em Trung Quốc chống lại người Nhật. Nhà cầm quyền Bắc Kinh biết rằng thị trường xuất khẩu của Trung Quốc trên đường tụt dốc vì sản phẩm yếu kém về chất lượng. Do đó, Trung Quốc hiện nay và trong tương lai không thể cạnh tranh được với thị trường Nhật. Để giải tỏa áp lực ấy, Trung Quốc tập trung vào Điếu Ngư buộc Nhật chạy đua với những tranh chấp do họ giàn dựng. Đây chính là thủ đoạn bất chính trong thương trường. Nhưng lãnh đạo Bắc Kinh không còn con đường nào khác nếu muốn tồn tại và kiểm soát 1.3 tỷ người dưới sự lãnh đạo độc đảng. Ngoài ra, Thủ tướng Abe còn nhắn gửi đến Bắc Kinh rằng: Ở vào thế kỷ nầy, thế kỷ của nền văn minh nhân loại và được luật pháp Liên Hiệp Quốc bảo vệ, Bắc Kinh không thể cưỡng chiếm đất đai hoặc hải lãnh hay thay đổi ranh giới hoặc chiếm cứ chủ quyền của bất cứ quốc gia nào. Điều chứng minh cụ thể cho thấy, Nhật Bản đã tăng kinh phí cho quốc phòng, hợp tác chặt chẻ hơn nữa với Hoa Kỳ để bảo vệ vùng biển được an toàn và sau cùng lực lượng hùng mạnh của Mỹ vẫn tăng cường tiếp tục hiện diện trong vùng tranh chấp để giải tỏa mọi áp lực. Ông Abe cũng lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh, nếu muốn tồn tại và sống chung trong cộng đồng thế giới để phát triển thì Bắc Kinh nên chấm dứt mọi hành vi gây hấn, chiếm đoạt. Ngược lại nếu tiếp tục, các công ty do Nhật đầu tư tại Trung Quốc sẽ rút ra và 10 triệu người Trung Quốc sẽ thất nghiệp, chưa kể đến việc hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bị tẩy chay trên thế giới. Để chứng minh điều ấy, Thủ tướng Abe cho biết kể từ khi Trung Quốc đưa ra tham vọng chiếm đoạt Điếu Ngư và các cuộc biểu tình tầy chay hàng hóa của Nhật, tỷ lệ giao thương giữa Trung Quốc và Nhật đã giảm đến 3.9%. Riêng trong 2 tháng đầu của năm 2013 hàng Trung Quốc xuất khẩu đã giảm 14%. Thiệt hại trên chưa kể đến một số các dự án đầu tư của Nhật tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Quảng Đông đã ngưng lại và không tiếp tục khai thác.Sau cùng Thủ Tướng Abe nhấn mạnh: Nhật Bản là quốc gia có tiềm năng đầu tư lớn nhất thế giới vào Trung Quốc hiện nay. Và chắc chắn người dân Trung Quốc sẽ không muốn thấy khi trên bàn ăn của họ thiếu cơm.  Do đó, mọi hành vi ngông cuồng của lãnh đạo Bắc Kinh cần suy nghĩ lại lần thứ 2.  


Về Quân Sự:


Sự thành công của Thủ tướng Abe trong chuyến viếng thăm Hoa kỳ là Nhật- Mỹ đã đồng ý trên nguyên tắc chận đứng sự leo thang của Trung Quốc. Bên cạnh Hoa Kỳ, Nhật đã vận động Nga Sô, Úc, Ấn Độ và một số quốc gia trong khối Á Châu ủng hộ lập trường của Tokyo. Sự lớn dậy của Trung Quốc vô tình đã đưa vị thế quốc phòng Nhật Bản bước sang một chương mới. Đó là việc Hoa Kỳ chấp thuận cho Nhật được tái võ trang và tăng thêm ngân sách quốc phòng trong tinh thần tự vệ. Ngoài ra, trên khía cạnh khác, sự tân trang dụng cụ quốc phòng như tàu chiến , máy bay, phi đạn và chương trình thiết kế thêm các trang bị điện tử kiểm soát trên vùng Thái Bình Dương. Điều ấy đã trực tiếp giúp Mỹ làm giảm bớt gánh nặng tại Châu Á Thái Bình Dương.


Xét về phương diện kỹ nghệ quốc phòng, Hải quân Trung Quốc cho dù vùng vẫy hơn thập niên qua, nhưng khả năng của họ chưa phải là đối thủ của Hải quân Nhật, do bởi Hải quân của Nhật đã được người Mỹ hổ trợ và tân trang cũng như huấn luyện. Hơn nữa sự lớn dậy nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc hãy còn thiếu những yếu tố như: lãnh đạo chỉ huy, tổ chức, phối hợp, kỹ thuật và kinh nghiệm, nhất là họ chưa đủ khả năng để hợp đồng tác chiến trên biển. Mặc dầu Hải quân Trung Quốc có những công nghệ mới, nhưng không thể đối mặt hay chống lại với Hải quân Nhật hoặc Hoa Kỳ .Trong khi đó, Nhật Bản đã có được kinh nghiệm vận hành chiến hạm từ Đệ Nhị Thế Chiến để lại, và Nhật là quốc gia có truyền thống kinh nghiệm về chiến tranh hàng hải rất lâu.


Tóm lại, nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi hành động xâm lược và tự cho rằng mình có thể đánh bại Nhật Bản và coi thường sự trợ giúp của Hoa Kỳ, Anh, Pháp,Úc, Ấn Độ, Nga Sô cùng các quốc gia lân cận Á Châu thì quả thật Bắc Kinh tự chọn cho mình một phiêu lưu mới, mà có lẽ sẽ dẫn dắt những con người Hán tộc sống trở lại con đường đồ đá mà tổ tiên họ đã đi qua cách đây hằng trăm năm.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)

Các bài viết cũ:
    Liên Minh Phòng Thủ Á Châu (25-02-2013)
    Châu Á Trước Tác Động Của Bắc Kinh (25-01-2013)
    Chặn đường thứ hai của Tổng thống Obama (13-12-2012)
    Những ma sát trong đề cương kinh tế vĩ mô & tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (12-11-2012)
    Văn Hóa Biểu Tình (12-10-2012)
    Điểm tương đồng và khác biệt giữa Barack Obama & Mitt Romney tại Á Châu (21-09-2012)
    Cân Bằng Lực Lượng Thái Bình Dương của Ngũ Giác Đài (11-08-2012)
    Lá thư Chủ Nhiệm (11-07-2012)
    Nổ Lực Tiến Đến Công Ước Liên Hiệp Quốc (14-06-2012)
    Tuổi trẻ hải ngoại trước trào lưu và thời đại. (11-05-2012)
    Vịnh Cam Ranh: Thử Thách Và Cơ Hội (15-04-2012)
    Động Cơ Và Xúc Tác Của Con Người Do Thái (07-03-2012)
    Terhan Trước Nguy Cơ Cấm Vận (09-02-2012)
    Xung Đột Mỹ- Nga (18-01-2012)
    Đến đây rồi ở lại đây, bao giờ bén rể xanh cây “cũng chẳng về”. (13-12-2011)
    Yếu Tố Tất Yếu Của Hoa Kỳ Tại Châu Á Thái Bình Dương (13-11-2011)
    Ảnh hưởng kích cầu và những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam (10-10-2011)
    Những Thử Thách Có Thể Liên Quan Đến Hệ Thống Ngân Hàng Việt Nam (18-09-2011)
    Voice & Vote (14-07-2011)
    Mission Accomplished? (09-06-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139395825.