Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
An ninh Ấn Độ xả súng nhầm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Việt Nam
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
    Tin Cộng Đồng
Khách đã tiêm Sputnik V được đến Saudi Arabia, Omicron lan đến Senegal
    Tin Hoa Kỳ
Biến chủng Omicron không thể ngăn người Mỹ tiệc tùng
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Xã Luận
Chuyến thăm lịch sử
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, vừa kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Mỹ với một kết quả dường như không thể tốt đẹp hơn. Ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại tòa Bạch Ốc và hai bên ra một bản tuyên bố chung công bố việc hai nước từ nay trở thành “đối tác toàn diện” của nhau.

 


Chuyến thăm Mỹ của ông Trương Tấn Sang có vẻ như hơi bất ngờ với nhiều người, chỉ được Nhà Trắng thông báo hai tuần trước khi diễn ra. Nhưng dường như hai bên đã có sự chuẩn bị khá kỹ với một lịch làm việc dày đặc cho nhà nguyên thủ của Việt Nam. Bản tuyên bố chung dài hơn 3000 chữ tiếng Việt với đầy đủ các lĩnh vực thể hiện sự “toàn diện” mà hai nguyên thủ khẳng định trước thế giới. Có thể nói đây là bản tuyên bố lịch sử nếu nhìn lại những gì đã diễn ra giữa hai nước cựu thù kể từ sau Đệ nhị Thế chiến tới nay.


 


Việc nâng cấp quan hệ đã được hai nước chuẩn bị ít nhất từ ba năm trước. Năm 2010, trong chuyến đi Việt Nam dự hội nghị quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton đã tỏ ý muốn nâng quan hệ giữa hai nước lên tầm chiến lược.


 


Tuyên bố chung nói rõ hai nhà lãnh đạo “quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ để đem lại khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy quan hệ". Quan hệ này dựa trên các nguyên tắc "tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, hệ thống chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau".


 


Trước chuyến thăm hai tuần, Bạch Cung ra thông báo cho biết Tổng thống Obama sẽ thảo luận với người đồng cấp Việt Nam về vấn đề nhân quyền, biển đối khí hậu và hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, dường như đó không phải là các vấn đề duy nhất được nhắc tới. Tuyên bố chung cho biết quan hệ mới sẽ tạo ra "cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực gồm quan hệ ngoại giao và chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và sức khỏe, các vấn đề di sản chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, văn hóa, thể thao và du lịch”.


 


Đối tác thương mại


 


Nội dung bàn thảo về các cuộc đàm phán hiệp định TPP được giới quan sát mong đợi nhất tại cuộc gặp lần này. Mỹ và Việt Nam là 2 trong số 12 nước thành viên tham gia đàm phán. Đây là hiệp định mà Mỹ muốn xây dựng trở thành hình mẫu cho các thỏa thuận thương mại “tiêu chuẩn cao” của thế kỷ 21. Trong khi đàm phán vẫn còn rất gay go, chính phủ Obama vẫn đặt quyết tâm sẽ kết thúc đàm phán trong năm nay. Đó là lý do vì sao Mỹ muốn có một cam kết từ phía nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam. Và phía Mỹ không thể mong đợi gì hơn khi Tuyên bố chung nói rõ hai nhà lãnh đạo “tái khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thời điểm sớm nhất có thể trong năm nay.”


 


Hai bên cũng tiến thêm một bước khi cùng thừa nhận rằng “Hiệp định TPP của thế kỷ 21 sẽ tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, thúc đẩy các mục tiêu phát triển và giúp tạo việc làm ở Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước thành viên TPP khác, trong khi tính đến sự đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên trong khuôn khổ một thỏa thuận cân bằng và toàn diện.”


 


Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm ngoái, kim ngạch buôn bán hai nước lên đến 25 tỉ USD, gấp 50 lần so với thời điểm bình thường hóa quan hệ.


 


Thể chế chính trị


 


Một điều không thể bỏ qua trong chuyến đi của ông Sang là sự thừa nhận của Mỹ đối với chế độ chính trị tại Việt Nam. Tuyên bố chung viết: “Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh các nguyên tắc trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.”


 


Chuyện nước này tôn trọng thể chế của nước khác có vẻ như là điều đương nhiên. Nhưng khi được nêu ra trong một tuyên bố trịnh trọng giữa hai nước cựu thù, nó lại trở thành điều không thể không chú ý. Đây vừa là hành động để củng cố lòng tin giữa hai nước rất khác biệt nhau về thể chế chính trị, vừa là một thông điệp đầy hàm ý tới người dân cả hai nước.


 


Câu chuyện Biển Đông


 


Giải đáp những mối nghi ngờ về lập trường của Việt Nam trước tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò tham lam của Trung Quốc, người đứng đầu nhà nước Việt Nam tuyên bố: “Việt Nam luôn phản đối yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc.”


 


Phát biểu trước nhiều nhà nghiên cứu và phóng viên báo chí tại cuộc tọa đàm ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chiều 25/7, ông Sang nói rằng các học giả nếu tìm được bằng chứng nào giúp chứng minh tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc thì xin cho xem, vì, theo ông, Việt Nam đã “tìm mãi mà không thấy”.


 


Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của một lãnh đạo cao cấp Việt Nam trước cử tọa quốc tế về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.


 


Biển Đông có lẽ cũng là một chủ đề quan trọng trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Sang với Tổng thống Obama. Tuyên bố chung sau cuộc gặp cho biết Mỹ ủng hộ nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển và tranh chấp lãnh thổ. Không nói ra thì ai cũng biết nguy cơ dùng vũ lực hay sử dụng vũ lực trên Biển Đông chỉ có thể là từ giới quân sự diều hâu của Bắc Kinh.


 


Hồ sơ nhân quyền


 


Chuyện nhân quyền nóng lên ngay trước chuyến đi. Nhiều dân biểu Mỹ ký thư gửi Tổng thống Obama yêu cầu nêu vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Việt Nam. Trong cộng đồng người Việt cũng có những hoạt động như gửi thư, kêu gọi biểu tình, báo chí cộng đồng thì tha hồ bình luận, tưởng như ông Obama chỉ còn cách hủy cuộc gặp và ... hẹn lại lần sau.


 


Không hiểu hai bên đã nói gì với nhau trong cuộc đàm thoại, chỉ biết lúc gặp báo chí, Tổng thống Mỹ cho biết ông cùng Chủ tịch Sang đã “thảo luận những thách thức mà tất cả chúng ta đối mặt trong các vấn đề nhân quyền” và “Hoa Kỳ tiếp tục tin rằng tất cả chúng ta phải tôn trọng các vấn đề như tự do bày tỏ, tự do tôn giáo, tự do hội họp. Và chúng tôi đã có đối thoại rất thẳng thắn cả về tiến bộ mà Việt Nam đang đạt được và những thách thức còn tồn tại.”


 


Trước đó một ngày, trong buổi tiệc trưa tiếp ông Trương Tấn Sang, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, một cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam, gần như không nhắc gì đến vấn đề nhân quyền.


 


Trong lúc hai vị nguyên thủ gặp nhau trong Tòa Bạch ốc, một cuộc biểu tình của cộng đồng diễn ra bên ngoài như thường lệ mỗi khi có chuyến thăm của một nhân vật cấp cao từ Việt Nam. Tuy nhiên, cứ sau mỗi lần, số người đi biểu tình dường như lại ít hơn.


 


Hài lòng?


 


Với một Tuyên bố chung đầy đủ và toàn diện đúng như tên gọi của nó, khó có thể nào hai bên lại không hài lòng với chuyến thăm. Còn với cộng đồng người Việt, chắc hẳn có những người không vui bởi nhiều lý do khác nhau. Chuyện được gì, mất gì, hài lòng hay không hài lòng là tùy ý riêng của mỗi người, khó có thể nói hết khi mà những di sản của cuộc chiến tranh vẫn còn chưa giải quyết hết. Người viết chỉ xin trích lời của một bình luận viên, ông Nguyễn Khanh của đài Á châu Tự do, khi nói về chuyến thăm, rằng: “với tư cách là một phóng viên, tôi rất hài lòng; với tư cách là một người Việt Nam sống trong cộng đồng Việt Nam, tôi cũng rất hài lòng”.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiền đồn chiến lược quân cảng Ream và Dara Sakor (18-11-2021)
    Chiến lược bao vây Trung Quốc tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương (31-10-2021)
    Kabul! Kabul! Con đường phía trước (22-08-2021)
    Vai trò chuyển tải thông điệp Liên minh Á châu của tướng Lloyd J. Austin (31-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Hiện tượng mong manh để hồi sinh thoả ước 2015 (03-07-2021)
    Điểm bắt đầu hay sau cùng của tội ác chiến tranh (05-06-2021)
    Sự tương phản giữa John Lock & Karl Marx (17-04-2021)
    Tranh chấp Biển Đông không còn là ẩn số (28-03-2021)
    Trung cộng trước vành đai chiến lược của Hoa Kỳ. (10-03-2021)
    Trục Quay Chiến Lược (02-02-2021)
    Chính sách đối ngoại của Joe Biden; nếu trúng cử. (21-10-2020)
    Liên Minh Á Châu (12-09-2020)
    Trung cộng trước cơn thịnh nộ của Hoa kỳ (09-08-2020)
    Có hay không có Vùng Nhận Diện Phòng Không (ADIZ). (05-07-2020)
    Bản chất và hiện tượng của lãnh đạo Bắc Kinh (22-06-2020)
    Trung Quốc trên chặng đường phải đến. (17-05-2020)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (13-05-2020)
    Rising concerns over recent escalations in the East Sea (South China Sea) (24-04-2020)
    Bạo lực không thể khuất phục lòng dân. (10-03-2020)

Các bài viết cũ:
    Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp (12-07-2013)
    Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (02-06-2013)
    Bình Nhưỡng trước nguy cơ và đối lực của Hoa Kỳ (12-05-2013)
    Đục-trong mẹ hát cháy lòng! (17-04-2013)
    Ai nắn gân ai: Trung Quốc hay Nhật Bản? (11-04-2013)
    Liên Minh Phòng Thủ Á Châu (25-02-2013)
    Châu Á Trước Tác Động Của Bắc Kinh (25-01-2013)
    Chặn đường thứ hai của Tổng thống Obama (13-12-2012)
    Những ma sát trong đề cương kinh tế vĩ mô & tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (12-11-2012)
    Văn Hóa Biểu Tình (12-10-2012)
    Điểm tương đồng và khác biệt giữa Barack Obama & Mitt Romney tại Á Châu (21-09-2012)
    Cân Bằng Lực Lượng Thái Bình Dương của Ngũ Giác Đài (11-08-2012)
    Lá thư Chủ Nhiệm (11-07-2012)
    Nổ Lực Tiến Đến Công Ước Liên Hiệp Quốc (14-06-2012)
    Tuổi trẻ hải ngoại trước trào lưu và thời đại. (11-05-2012)
    Vịnh Cam Ranh: Thử Thách Và Cơ Hội (15-04-2012)
    Động Cơ Và Xúc Tác Của Con Người Do Thái (07-03-2012)
    Terhan Trước Nguy Cơ Cấm Vận (09-02-2012)
    Xung Đột Mỹ- Nga (18-01-2012)
    Đến đây rồi ở lại đây, bao giờ bén rể xanh cây “cũng chẳng về”. (13-12-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139397182.