Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiến hành trao đổi chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Hành trình đến với đỉnh cao của “bà đầm thép” nước Đức Angela Merkel
Ngày 22/9, có một cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng tới tương lai của phần lớn châu Âu, trong đó có Anh, Italia, Pháp, Tây Ban Nha...Nhưng không nước nào sẽ có quyền bỏ phiếu, bởi đó là cuộc bầu cử tại Đức, với nhân vật trung tâm là bà Angela Merkel.

 


Với bất kỳ quốc gia nào tại châu Âu, kinh tế đang là vấn đề trọng yếu. Khắp “lục địa già”, người dân vẫn đang vật lộn với những biến động và khó khăn từ khủng hoảng tài chính. Và cho dù có ở đâu, người ta cũng hiểu rằng sự phục hồi kinh tế phụ thuộc lớn vào cách bà Angela Merkel ứng phó với giai đoạn tiếp theo của khủng hoảng. Không quá khi nói rằng, tại thời điểm này, hầu hết mọi con đường đều hướng về Berlin.

 

 


Hình ảnh nữ thủ tướng Đức qua năm tháng

 

Bà Merkel sinh ra tại Hamburg, phía Tây nước Đức. Cha bà, ông Horst, là một mục sư theo thuyết Lu-ti. Ông đã rời cả gia đình mình sang Đông Đức năm 1954, khi bà Angela mới chỉ vài tuần tuổi.

 

Tuổi thơ của bà cũng được định hình trong Chiến tranh lạnh, với người cha theo tư tưởng xã hội chủ nghĩa của bà đã tổ chức nhiều cuộc tụ họp mang màu sắc chính trị tại ngôi trường dòng của mình. Khi bà lớn lên, những cuộc tranh luận nảy lửa vẫn thường diễn ra ngay trên bàn ăn tối. Lúc còn trẻ, bà Angela cũng phải học cách giữ bí mật quan điểm của mình do lo sợ bị Stasi, hay cảnh sát mật, chú ý.

 

Việc không được phép bày tỏ một cách cởi mở quan điểm của mình tại Đông Đức ảnh hưởng tới mọi người theo nhiều cách khác nhau.

 

Một người bạn học cũ của bà Merkel, ông Hartmut Hohensee, so sánh nó giống như rơi vào “một dạng của bại liệt, và chỉ hy vọng mùa đông sẽ qua để hoa sẽ bắt đầu mọc trở lại”. Những bông hoa trong sự nghiệp chính trị của bà Merkel quả thực cũng bắt đầu nở, nhưng cũng phải đến năm 1989, khi bức tường Berlin sụp đổ.

 

Sự kiện đó đã tạo ra một cơn lốc trong đời sống chính trị nước Đức. Các cuộc thảo luận tại quán cà phê nay biến thành biểu tình trên phố; các phong trào trở thành các đảng chính trị; nhiều cá nhân này đã lần đầu tìm cách lãnh đạo đất nước họ. Và chính trong bối cảnh đó, Angela Merkel quyết định bước vào chính trường ở tuổi 35.

  


Ngôi nhà của bà Merkel 

 

Nhưng bà Merkel, người có bằng tiến sỹ hóa học lượng tử, lại hoàn toàn khác phần còn lại của thế giới chính trị.

 

“Bà ấy có vẻ không quan tâm chút nào tới vẻ ngoài của mình”, Lothar de Maiziere, người từng là thủ tướng cuối cùng của Đông Đức cho biết. “Bà ấy trông giống như một nhà khoa học đặc trưng của CHDC Đức, mặc một chiêc váy rộng lùng thùng, đi dép xăng đan Jesus và tóc cắt ngắn”

 

Thế nhưng nhiều người đã phải ngạc nhiên, khi người phụ nữ lớn lên tại Đông Đức này đã gia nhập đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo gồm hầu hết là nam giới. Cuối những năm 1990, bà trở thành một thành viên của Bundestag, hay cơ quan lập pháp của CDU, đảng chính trị lớn nhất Tây Đức, và bắt đầu thăng tiến.

 

Thủ tướng Đức khi đó, ông Helmut Kohl, muốn trong nội các đầu tiên sau khi nước Đức thống nhất có một phụ nữ trầm lặng, và là người Đông Đức cũ. De Maiziere tiến cử Merkel. Và bà trở thành Bộ trưởng các vấn đề phụ nữ. Dần thăng tiến, sau đó Merkel trở thành Bộ trưởng môi trường.

 

Nhưng đến năm 1999, người phụ nữ trầm lặng đến từ Templin đã khiến chính trường Đức “choáng váng”. Lúc đó, có thông tin cho rằng ông Helmut Kohl đã lập một “quỹ đen” từ tiền quyên góp để tặng thưởng cho bạn bè.

 


Bà Merkel khi còn là cấp dưới của thủ tướng Đức Helmut Kohl

 

Khi mà không ai có vẻ sẵn sàng đối đầu với ông Kohl, Angela Merkel đã lên tiếng. Trong một bài viết được đăng ngay trên trang nhất của một tờ báo theo tư tưởng bảo thủ, bà đã vạch trần ông Kohl và kêu gọi ông từ chức. Chính hành động đầy bất ngờ này đã đưa Merkel vào với quỹ đạo hướng tới đỉnh cao trong làng chính trị Đức.

 

“Một trong những điều mọi người thường không hiểu nổi về bà ấy đó là bà ấy…thực sự là một nhà chính trị lạnh lùng”, ông Jonathan Powell, người biết đến bà Merkel khi ông là chánh văn phòng thủ tướng Anh, cho biết. “Cách bà ấy ứng xử với tất cả các đối thủ trong CDU là đặc biệt quyết liệt. Bà ấy có thể loại bỏ họ chỉ trong chớp mắt”.

 

Khoảnh khắc then chốt trong 8 năm cầm quyền của vị nữ thủ tướng Đức đến nay chính là cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu, khi chính phủ Hy Lạp công bố một số nợ công khổng lồ, không thể kiểm soát nổi. Không lâu sau, nhiều quốc gia EU khác cũng trong cảnh tương tự.

 

Khi mà cả châu Âu chờ đợi xem Đức có đồng ý giải cứu các thành viên eurozone gặp khó khăn, hay sẽ buộc họ phải tự giải quyết vấn đề, bà Merkel đã bị chỉ trích là phản ứng quá chậm chạp. Tuy nhiên thận trọng và sự đồng thuận, luôn là tiêu chuẩn vàng trong guồng máy của bà Merkel.

 

“Bạn chỉ có thể xử lý một cuộc khủng hoảng lớn như vậy khi có rất nhiều người cùng tham gia”, Ursula von der Leyen, người đã luôn có mặt trong nội các của bà Merkel từ năm 2005 khẳng định. “Angela Merkel luôn biết rõ mình muốn đi đến đâu, nhưng bà ấy cần có thời gian để tìm ra con đường mà mọi người khác có thể cùng đi”.

 


Bà Merkel trong lễ tang Margaret Thatcher

 

Cho đến nay, khá nhiều câu chuyện viết về Merkel dường như so sánh bà với “bà đầm thép” Margaret Thatcher của Anh. Nhưng Merkel đến từ Đông Đức thay vì khu vực Lincolnshire, và được nuôi nấng bởi một người cha sùng đạo. Và cũng khác với nhiều người, bà đã trở thành một nhà khoa hóa thực sự nghiêm túc trước khi bước vào chính trị.

 

Ngoài ra, trong nội bộ đảng mình, bà được chọn vì là một phụ nữ tài năng và không ít người xem ông Kohl là người thầy bảo hộ của bà. Nhưng Merkel đã khiến tất cả “ngã ngửa” khi khiến ông thầy phải ra đi, tự bước lên nắm quyền. Điểm tương đồng giữa Merkel và Thatcher chính là khả năng làm việc chăm chỉ ghê gớm, sự xuất sắc khi đi vào các vấn đề chi tiết và một nhà chính trị mưu mẹo.

 

Xuất thân từ Đông đức, bà Merkel tin vào sự đoàn kết xã hội và hợp tác với các nghiệp đoàn; trong một hệ thống chính trị liên minh, bà chính là người của sự đồng thuận, và khi cần thiết, là sự trì hoãn.

 

Nhưng cũng đừng quên rằng nữ chính trị gia quan trọng nhất thế giới cũng không thiếu khả năng gây sốc. Angela Merkel có ảnh hưởng tới tình hình tại châu Âu nhiều hơn những gì người châu Âu nhận ra.

 

Liệu bà có tiếp tục là một phần then chốt trong tương lai châu Âu? Có lẽ là vậy. Kết quả từ cuộc bầu cử tại Đức ngày 22/9 là không thể biết trước, nhưng nếu Merkel chiến thắng như nhiều người dự đoán, bà sẽ lại có một cơ hội nữa để khẳng định dấu ấn của mình.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Vì sao Mỹ phải chùn tay trước Nga? (21-09-2013)
    Thế giới tuần qua: Bạo lực và Hy vọng (20-09-2013)
    Trung Quốc "can thiệp có chọn lọc" các vấn đề quốc tế (20-09-2013)
    Thế cục xoay vần (20-09-2013)
    Vì sao Obama lại muốn Assad tiếp tục cầm quyền? (18-09-2013)
    Mỹ chia nhỏ Trung Đông, Nga bảo tồn lợi ích (18-09-2013)
    Tổng thống Iran tuyên bố không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân (18-09-2013)
    Thế bế tắc trong vấn đề hạt nhân Iran liệu có được phá vỡ? (18-09-2013)
    Trả đũa vụ bắn trực thăng, biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ nóng giãy (18-09-2013)
    Nga được gì trong vấn đề Syria? (17-09-2013)
    Cảm xúc các ông lớn trước báo cáo LHQ (17-09-2013)
    Vũ khí hóa học Syria sẽ được xử lý thế nào? (17-09-2013)
    Nga giúp Mỹ thoát 'chiếc bẫy chính trị' Syria? (16-09-2013)
    Philippines trấn áp bạo loạn Zamboanga (16-09-2013)
    Sức mạnh tàu ngầm Mỹ suy giảm trước Trung Quốc? (16-09-2013)
    Campuchia: 1 người chết vì biểu tình, Thủ tướng gặp gỡ phe đối lập (16-09-2013)
    Báo Nga: Nhật đang chuẩn bị chiến tranh (16-09-2013)
    Obama: Syria phải có hành động cụ thể và không được câu giờ (15-09-2013)
    Hạm đội hùng mạnh của Nga “đánh chiếm” các trọng điểm tại Bắc Cực (15-09-2013)
    Giải giáp vũ khí hóa học của Syria: Ngư ông đắc lợi (13-09-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171191149.