Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Phẩm chất lãnh đạo vượt khủng hoảng
Phẩm chất và năng lực của nhà lãnh đạo hơn lúc nào hết được thể hiện chính là vào thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn, khủng hoảng.

 



 

Một nhà lãnh đạo tài năng vẫn luôn biết cách tập hợp đội ngũ để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua giông bão, hướng tới tương lai.

 

Tinh thần lạc quan

 

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tinh thần lạc quan luôn là chất xúc tác quan trọng giúp con người thăng hoa, vượt qua nghịch cảnh. Đối với nhà lãnh đạo doanh nghiệp, sự lạc quan của họ trong lúc khó khăn giúp đội ngũ nhân viên của họ giữ vững được tinh thần, tạo ra môi trường làm việc cởi mở và khí thế ngay giữa thời điểm khó khăn.

 

Tinh thần lạc quan này trong một số thời điểm không nhất thiết phải là sự lạc quan mà người lãnh đạo thực sự có được, bởi hơn ai hết họ thấu hiểu những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải, thậm chí đôi lúc họ phải một mình gặm nhấm nỗi cô đơn, lo lắng trong sâu thẳm tâm hồn mà không thể chia sẻ với ai. 

 

Nhưng điều tối thiểu là người lãnh đạo trong mọi hoàn cảnh luôn phải thể hiện được sự lạc quan ra bên ngoài, bởi lãnh đạo chính là khả năng gây ảnh hưởng, trong khi doanh nghiệp khó khăn, người lãnh đạo không được phép tạo ra ảnh hưởng tiêu cực tới nhân viên, sự lo lắng, cáu gắt mà lãnh đạo thể hiện cộng thêm tâm lý đám đông lan toả rất có thể sẽ đẩy khó khăn thực tế của doanh nghiệp đi xa hơn. 

 

Vì vậy giữ vững được tinh thần, luôn thể hiện sự lạc quan vừa là trách nhiệm và cũng là nghệ thuật của người lãnh đạo trong mọi thời điểm.

 

Chính trực dám nhìn thẳng vào sự thực

 

Trong số rất nhiều phẩm chất của nhà lãnh đạo giúp họ dành được sự kính phục của nhân viên thì sự chính trực có lẽ là một trong những phẩm chất quan trọng nhất. Nhà lãnh đạo đơn giản cũng là con người, họ không phải là thần thánh để có thể một mình vực dậy doanh nghiệp, họ cần đội ngũ để cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

 

Do vậy thay vì để nhân viên lờ mờ, đoán già đoán non dễ tạo ra bầu không khí không tốt, nhà lãnh đạo cần trao đổi, chia sẻ thẳng thắn các khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, kể cả các khó khăn, sai lầm do quyết định của chính mình gây ra. Điều này chỉ càng làm cho nhân viên thêm tôn trọng, yêu quý và tin tưởng hơn vào người lãnh đạo, từ đó họ đồng cảm, thấu hiểu được các vấn đề của doanh nghiệp để sẵn lòng cùng gánh vác trách nhiệm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

 

Nhưng sự chia sẻ khó khăn này liệu có đi ngược lại với tinh thần lạc quan mà người lãnh đạo luôn phải thể hiện không? Câu trả lời là không. Bởi lạc quan không có nghĩa là chủ quan, một thái độ nghiêm túc, cầu thị và đúng mực là đặc biệt cần thiết để dung hoà các mối quan hệ nội bộ và cân bằng tâm thế cho chính nhà lãnh đạo.

 

Cũng có người sẽ đặt ra câu hỏi việc chia sẻ cho nhân viên biết các khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt có thể gây lo ngại cho nhân viên và tác động khiến họ rời bỏ doanh nghiệp không? Câu trả lời đơn giản lại là một câu hỏi, bạn có muốn giữ những nhân viên như vậy không? Những người ở lại mới thực sự là những người bạn cần nhất.

 

Dám thay đổi

 

Khi doanh nghiệp gặp khó khăn hay phá sản, trong hầu hết trường hợp là do sự kết hợp từ các yếu tố bên ngoài như khủng hoảng kinh tế, thị trường khó khăn…, kết hợp với các vấn đề nội tại, sự yếu kém của chính doanh nghiệp có dịp được bộc lộ, phát tác vào cùng thời điểm ấy để cộng hưởng lẫn nhau, gây ra các hệ quả xấu cho doanh nghiệp.

 

Vì vậy bên cạnh sự chính trực, dám nhìn thẳng vào sự thực để chia sẻ với nhân viên, thì một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và bản lĩnh cần phải biết chớp lấy thời cơ trong khủng hoảng, dám thay đổi để tạo ra cú huých giúp doanh nghiệp bứt phá và phát triển trong tương lai.

 

Khó khăn, khủng hoảng chính là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc, đánh giá lại năng lực cốt lõi giúp xác lập lại tầm nhìn và xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn. Thị trường khó khăn, việc làm ít đi cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thời gian rà soát, nâng cao năng lực quản trị nội bộ, đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự, chuẩn bị cho chu kỳ phát triển mới khi khủng hoảng qua đi.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm (23-08-2026)
    Dòng tiền đang chảy vào phân khúc bất động sản nào? (23-08-2026)
    Động thái trái ngược giữa 2 doanh nghiệp (23-08-2026)
    Viettel chi hơn ngàn tỷ giữ tỷ lệ sở hữu MBB giữa lúc nợ xấu tăng, dòng tiền âm 53.000 tỷ đồng (22-08-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt đi lên, có loại tăng tới hơn 1.300 đồng/lít (20-08-2026)
    VN-Index tăng hơn 7 điểm, thanh khoản vẫn thấp (20-08-2026)
    VN-Index chưa thoát nhịp chỉnh, công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản đi ngang (19-08-2026)
    Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam về mức thấp kỷ lục (19-08-2026)
    Điều gì đang cản trở tham vọng dầu mỏ của Libya? (18-08-2026)
    Doanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ (18-08-2026)
    Lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng (18-08-2026)
    Vì sao Mỹ - Nhật Bản tung hàng chục tỷ USD, đồng yen vẫn lao dốc? (15-08-2026)
    Grab làm ăn ra sao tại Việt Nam? (15-08-2026)
    Tiền gửi của người dân đạt 11,068 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục mới (15-08-2026)
    Gã khổng lồ chip SMIC của Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận quý II tăng hơn 250% nhờ AI (14-08-2026)
    Trung Quốc: Lượng vay vốn sụt giảm mạnh trong tháng 7/2026 (14-08-2026)
    Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc (14-08-2026)
    Samsung Electronics chi kỷ lục 19 tỷ USD cho R&D (14-08-2026)
    Tín dụng bất động sản tăng nhanh, NHNN yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ (13-08-2026)
    Trung chuyển 24 giờ nhưng thủ tục 5 ngày, Đà Nẵng phải gỡ nút thắt nào? (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Kẻ nào thổi giá sữa? (21-09-2013)
    Phá thế độc quyền của “nhóm lợi ích”: Vẫn lực bất tòng tâm (20-09-2013)
    Vinashin sang trang mới: Và trách nhiệm của Quốc hội (19-09-2013)
    Vinashin sang trang mới: “Con dại, cái mang” (18-09-2013)
    Vinashin sang trang mới: Nỗi ám ảnh trường kỳ (18-09-2013)
    Thương vụ lạ của thương lái TQ: Ngày càng gia tăng và khó hiểu (17-09-2013)
    Vẫn cấp quyền cho DN xăng dầu tự định giá (16-09-2013)
    Hỗn loạn thông điệp từ thị trường tài chính toàn cầu (14-09-2013)
    Kinh tế Việt Nam vì đâu nên nỗi? (12-09-2013)
    Khủng hoảng là “thời kỳ hạnh phúc” (12-09-2013)
    5 năm sau cơn lũ khủng hoảng: Nước ở Việt Nam rút chậm hơn? (11-09-2013)
    Sớm đưa cơ chế giám sát DNNN vào thực tế (09-09-2013)
    Vàng bất động trong dân (09-09-2013)
    Bánh Trung thu: Nhiều người xem, ít người mua (07-09-2013)
    Trung Quốc ra đòn kinh tế gây sức ép với Philippines về Biển Đông (06-09-2013)
    Ngân hàng chúng ta “chẳng giống ai” (06-09-2013)
    Định giá: Quyền lực trong tay ngân hàng (05-09-2013)
    Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề nóng (04-09-2013)
    Bộ trưởng Tài chính lo lắng thu ngân sách 2013 (03-09-2013)
    Doanh nghiệp vẫn "đau đầu" với ngân hàng (02-09-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182784198.