Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ly kì vụ Thủ tướng Libya bị bắt
Ngày 10/10, truyền thông quốc tế dồn dập đưa tin về vụ Thủ tướng Libya Ali Zeidan bị một nhóm vũ trang “bắt cóc”. Ngay sau đó khoảng 6 giờ, kênh truyền hình quốc gia Libya chính thức phát đi thông báo cho biết ông Zeidan đã được thả tự do, đang trên đường trở về văn phòng Thủ tướng.

 


Bắt cóc hay bắt giữ?



Trang web của chính phủ Libya dẫn một thông báo ngắn cho biết rạng sáng ngày 10/10, Thủ tướng Zeidan đã bị một nhóm nghi là quân nổi dậy “bắt cóc” tại khách sạn Corinthia ở thủ đô Tripoli và đưa đến một địa điểm chưa được xác định. Điều đáng nói là sau khi ông Zeidan bị bắt, dư luận đã tranh cãi về lực lượng đứng đằng sau và động cơ của vụ bắt giữ. Giám đốc phụ trách thông tin của Thủ tướng Lybia khẳng định có sự việc này, đồng thời bày tỏ: “Vụ việc diễn ra như thế nào - tôi thực sự không có thông tin. Tôi chỉ chắc rằng, những kẻ thực hiện vụ này đã có sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng”. Trong khi đó, nói với hãng tin Aljazeera, các vệ sĩ tại khách sạn Corinthia cho biết, họ nhìn thấy nhóm người có vũ trang áp giải ông Zeidan từ khách sạn đi ra, họ mô tả đó dường như là hành động “bắt giữ”.






Thủ tướng Libya Ali Zeidan.


 


Ít giờ sau, thông qua mạng xã hội Facebook, một tổ chức có tên gọi "Phòng tác chiến cách mạng Libya" (ORLR) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ bắt giữ trên. Thông báo của ORLR nói rằng tổ chức này đã bắt giữ ông Zeidan “theo lệnh của công tố viên... căn cứ vào Luật hình sự của Libya”.



Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Nội vụ Libya thậm chí tiết lộ ông Zeidan bị giữ tại Cục Phòng chống tội phạm thuộc Bộ Nội vụ, với tình trạng sức khỏe tốt, “được đối xử tốt như là một công dân Libya”.



Tuy nhiên, ngay sau thông báo của ORLR, Bộ trưởng Tư pháp Salah al - Marghani khẳng định không thể có hành động bắt giữ Thủ tướng theo lệnh, vì công tố viên trưởng chưa hề ban hành một lệnh bắt nào như vậy. Chính phủ Libya ra thông cáo ghi nhận sự liên can của ORLR và một tổ chức khác có tên gọi là “Lữ đoàn đấu tranh chống tội phạm”.



Vài giờ sau khi bị bắt, Thủ tướng Ali Zeidan đã xuất hiện trong cuộc họp nội các được truyền hình trực tiếp. Mặc dù không có thông tin chi tiết, song ông Zeidan nói lời cảm ơn một số tay súng đã giúp ông được thả tự do và kêu gọi nhóm này gia nhập các lực lượng vũ trang chính quy. Phát biểu trên mạng Twitter sau đó, ông Zeidan tiết lộ thêm thông tin rằng những kẻ bắt giam muốn ông từ bỏ quyền lực.



Những uẩn khúc đằng sau vụ việc



Vụ bắt cóc ông Zeidan xảy ra 5 ngày sau khi Mỹ khiến Chính phủ Libya bối rối và tức giận khi cử lực lượng biệt kích bắt giữ thủ lĩnh cấp cao Al - Qaeda, Abu Anas al - Libi ngay giữa đường phố Tripoli.



Phát ngôn viên của ORLR nhấn mạnh vụ bắt giữ có liên quan đến trách nhiệm của chính phủ Libya trong việc để đặc nhiệm Mỹ bắt al - Liby và sau đó đưa đến một căn cứ quân sự của Mỹ tại Địa Trung Hải. ORLR nhấn mạnh chi tiết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng, chính phủ Libya đã nhận được thông tin về chiến dịch vây giáp, bắt giữ al - Liby.



Đáng chú ý, vụ bắt giữ Thủ tướng Zeidan xảy ra ít giờ sau khi ông có chuyến thăm tới gia đình al - Liby. Trước đó, ông Zeidan cho biết nghi can này cần phải được xét xử tại Libya, nhưng khẳng định chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ sẽ không làm phương hại đến quan hệ giữa Tripoli và Washington. Thủ tướng Libya cũng cam kết chính phủ sẽ nỗ lực không để làn sóng phản đối từ nhóm chiến binh Hồi giáo bùng phát, gây mất ổn định tình hình.



Hai năm sau khi chính quyền Muammar Gaddafi sụp đổ, chính phủ lâm thời Libya liên tục phải đối mặt với hoạt động chống đối của nhóm bộ tộc. Chuyên gia về Trung Đông Abdel Bari Atwan nhìn nhận, vụ việc một lần nữa cho thấy “Libya là một quốc gia thất bại. Quân nổi dậy có cánh tay vươn dài mà quân đội không thể nào can thiệp”.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    "Quả bom" vỡ nợ của nước Mỹ sắp được tháo ngòi? (11-10-2013)
    Triều Tiên đe dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ (11-10-2013)
    Hồ sơ mật về quả bom nguyên tử suýt san phẳng nước Mỹ (11-10-2013)
    Triều Tiên thay Tổng tư lệnh quân đội (10-10-2013)
    Mỹ trấn an châu Á khi chính phủ "đóng cửa" (10-10-2013)
    Mỹ đồng ý bán nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam (10-10-2013)
    Anh nối lại ngoại giao với Iran (09-10-2013)
    Trung Quốc yêu cầu Đài Loan thống nhất quan điểm chủ quyền (09-10-2013)
    Campuchia: Ông Sam Rainsy bị cáo buộc chống lại lợi ích quốc gia (09-10-2013)
    FED sắp có nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử (09-10-2013)
    Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ gọi Assad là "tên khủng bố" (08-10-2013)
    Afghanistan phủ nhận vai trò của NATO ở nước này (08-10-2013)
    APEC dưới bóng đen “Chính phủ Mỹ đóng cửa” (08-10-2013)
    Nước Mỹ trước nguy cơ vỡ nợ (07-10-2013)
    “Nên bàn chuyện tương lai khi Mỹ và Việt Nam không còn là kẻ thù” (07-10-2013)
    Phóng viên Hồng Kông bị đuổi khỏi APEC vì to tiếng với Tổng thống Philippines (07-10-2013)
    Cuộc chiến ngân sách Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (05-10-2013)
    Mỹ nhắc lại cam kết với châu Á (05-10-2013)
    Đặc nhiệm Mỹ tập kích phiến quân Hồi giáo tại châu Phi (05-10-2013)
    Ấn Độ ngắm nghía tử huyệt của Trung Quốc (04-10-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180515464.