Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nga, Ấn Độ nỗ lực cân bằng quan hệ với Trung Quốc
Cả 3 nước đều coi đây là cơ hội để nâng tầm mối quan hệ hợp tác với nhau.

 


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 22/10 có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh. Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cũng bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày, tiếp ngay sau chuyến thăm Nga nhằm tăng cường quan hệ song phương. 

 

Không phải ngẫu nhiên mà chuyến thăm Trung Quốc của hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ diễn ra đồng thời, bởi trên thực tế, hai nước đều nỗ lực cân bằng quan hệ với Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh các mối quan hệ về quân sự, an ninh và kinh tế đan xen.

 


Thủ tướng Nga tới thăm trụ sở Tân Hoa xã, tham dự một cuộc trò chuyện trực tuyến với cư dân mạng Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa xã)

 

Sáng 21/10, trong khi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin Vladimir Putin tại Moscow, thì Thủ tướng Nga Medvedev đã lên đường thăm Trung Quốc. Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Nga, Thủ tướng Singh hôm nay, đến Trung Quốc với chương trình nghị sự chính là thúc đẩy hợp tác kinh tế và thảo luận vấn đề biên giới, vốn nổi lên một số căng thẳng trong thời gian vừa qua.

 

Trước chuyến thăm, Thủ tướng Singh nhấn mạnh, dù có những vấn đề lịch sử về biên giới, Ấn Độ và Trung Quốc cần nỗ lực giải quyết chúng một cách thận trọng và chân thành, không làm ảnh hưởng bầu không khí hợp tác hữu nghị. Cần có sự kết nối chiến lược giữa các nhà lãnh đạo hai bên, nhằm tìm kiếm cách giải quyết vấn đề biên giới và hướng tới tương lai.

 

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Thủ tướng Singh sẽ tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược và hợp tác giữa hai nước. Ông Lã Chiếu Huy, Vụ trưởng Vụ châu Á - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Hợp tác cùng có lợi là nội dung chủ đạo trong quan hệ hai nước. Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước láng giềng, có chung đường biên giới dài hơn 2.000 km. Sau khi chính phủ mới của Trung Quốc được thành lập, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chọn Ấn Độ trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên. Điều này cho thấy Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Ấn Độ”.

 

Ông Lã Chiếu Hy cho biết, trong chuyến thăm Ấn Độ tháng 5 vừa qua của Thủ tướng Lý Khắc Cường, hai nước đã đạt được nhận thức chung trong nhiều vấn đề, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Hiện tại kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ đạt khoảng 70 tỷ USD. Tuy nhiên con số này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác to lớn của hai nền kinh tế đông dân nhất thế giới và là hai nền kinh tế đang phát triển hàng đầu. Về vấn đề biên giới, ông Lã Chiếu Huy cho biết, hiện hai nước đang thúc đẩy xây dựng cơ chế hợp tác giải quyết vấn đề này, vì đây là do lịch sử để lại.

 

“Các cơ quan liên quan của hai nước cần đi sâu thảo luận. Tôi nghĩ cuộc hội đàm, thảo luận giữa lãnh đạo hai nước sẽ mang lại kết quả”.

 

Về phía Nga, chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev tới Trung Quốc lần này, được giới phân tích nhận định là cơ hội để hai nước nâng tầm hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, vì lợi ích của mỗi bên. Theo giáo sư Alexey A. Maslov, trường Đại học Kinh tế Nga, Nga là nhà cung cấp dầu và khí đốt cho Trung Quốc, trong khi cũng có nhu cầu về hàng hóa, một số trang thiết bị và công nghệ từ Trung Quốc. Đây là hợp tác hai bên cùng có lợi.  

 

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga lúc này và Nga hy vọng Trung Quốc tham gia phát triển cơ sở hạ tầng cũng như tăng cường đầu tư vào Nga. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev, hai bên dự kiến ký khoảng 40 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực.

 

Chuyến thăm của hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ tới Trung Quốc trong dịp này cho thấy, cả Nga và Ấn Độ đều rất coi trọng việc tăng cường hợp tác với nước láng giềng Trung Quốc, và đều cố cân bằng mối quan hệ với nền kinh tế số 2 thế giới này, giữa những lo ngại về an ninh và mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Sát thủ Colombia âm mưu ám sát Tổng thống Venezuela (22-10-2013)
    Kẻ đánh bom xe buýt tại Volgograd định tấn công khủng bố ở Mátxcơva (22-10-2013)
    Pháp, Mexico giận dữ đòi Mỹ giải thích về cáo buộc do thám (22-10-2013)
    Mỹ nối lại viện trợ cho Pakistan với thoả thuận 1,6 tỷ USD (20-10-2013)
    Tình báo Mỹ đột nhập thư điện tử, tin nhắn của Tổng thống Mexico (20-10-2013)
    Koizumi - Abe và cuộc đấu về hạt nhân (20-10-2013)
    Trung Quốc - Chủ nợ Mỹ có sướng? (20-10-2013)
    Hội nghị hòa bình về Syria: Mờ mịt vì mâu thuẫn nội bộ (19-10-2013)
    LHQ “tổn thất uy tín” sau khi Ả-rập Xê-út khước từ ghế HĐBA (19-10-2013)
    Mỹ tố Trung Quốc vẫn tài trợ Triều Tiên tiến hành các chương trình hạt nhân (19-10-2013)
    Saudi Arabia chính thức từ chối ghế thành viên HĐBA LHQ (19-10-2013)
    Snowden: Nga và Trung Quốc không có các tài liệu mật của Mỹ (19-10-2013)
    Báo chí Mỹ châm biếm đầy "cay đắng" về sự thoát hiểm của chính phủ (18-10-2013)
    Bà Clinton tiết lộ lý do Mỹ từ chối đơn tị nạn của Vương Lập Quân (18-10-2013)
    Mỹ tiết lộ tài liệu mật: Chính phủ Triều Tiên đang dần sụp đổ (17-10-2013)
    Hàn Quốc không cần lá chắn tên lửa, chỉ cần thông tin tình báo của Mỹ (17-10-2013)
    Brazil cân nhắc khả năng tiếp xúc với Snowden (15-10-2013)
    Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân (15-10-2013)
    Nga phá âm mưu tấn công khủng bố kho vũ khí hóa học (15-10-2013)
    Binh lính Ấn Độ, Pakistan đấu súng hạng nặng ở Kashmir (15-10-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180515107.