Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiến hành trao đổi chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Châu Á phản ứng Mỹ nghe lén
Lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Mỹ đi quá xa trong lĩnh vực tình báo.

 


Sau phản ứng của các nước châu Âu và Mỹ La tinh, đến lượt các nước châu Á lên tiếng đối với các chương trình theo dõi thông tin điện thoại của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

 

Tại Indonesia vào sáng 1-11, Bộ Ngoại giao đã có cuộc trao đổi ngắn với đại sứ Úc ở Indonesia Greg Moriarty. Ngoại trưởng Marty Natalegawa cũng đã yêu cầu tùy viên kinh tế Mỹ ở Indonesia Kristen Bauer giải thích.

 

Trước đó, báo Der Spiegel của Đức và báo Sydney Morning Herald (Úc) tiết lộ tài liệu mật của NSA do cựu nhân viên NSA Edward Snowden cung cấp cho thấy NSA đã sử dụng các sứ quán Úc ở châu Á để theo dõi thông tin. Hôm 30-10, hai báo này tiết lộ NSA đã xây dựng một mạng lưới do thám trong đại sứ quán Mỹ ở Indonesia.

 

Ngoại trưởng Marty Natalegawa khẳng định sử dụng khả năng thu thập thông tin sẽ ảnh hưởng xấu đến các quan hệ tin tưởng được xây dựng từ nhiều thập niên qua.

 

 


Biếm họa của STEVE SACK (báo The Minneapolis Star Tribune của Mỹ). Chữ trong ảnh: Allies = Các nước đồng minh.

 

Tân Hoa xã đưa tin hôm trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố Trung Quốc rất quan tâm đến các báo cáo về theo dõi thông tin điện thoại của Mỹ ở Trung Quốc và yêu cầu Mỹ giải thích.

 

Theo tài liệu của NSA, đại sứ quán Mỹ và các lãnh sự quán Mỹ ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô đều có liên can đến hoạt động nghe lén điện thoại của NSA.

 

Trong khi đó tại Mỹ, ngày 31-10 (giờ địa phương), lần đầu tiên Ngoại trưởng John Kerry đã thừa nhận Mỹ đôi lúc đi quá xa trong lĩnh vực tình báo và ông bảo đảm chuyện đó sẽ không tiếp tục xảy ra trong tương lai.

 

Báo Le Monde (Pháp) đưa tin lần đầu tiên Tổng thống Obama cũng đã chính thức chỉ đạo cho NSA chấm dứt theo dõi thông tin điện thoại đối với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

 

Báo dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ Mỹ cho biết ông Obama chỉ đạo như thế từ nhiều tuần qua và chỉ đạo được đưa ra gần như cùng lúc với chỉ đạo NSA phải ngừng theo dõi thông tin tại trụ sở LHQ ở New York.

 

Trong bối cảnh đó, trong ngày 31-10, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ thông báo với 11 phiếu thuận và bốn phiếu chống, Ủy ban đã thông qua dự luật về tăng cường minh bạch đối với các chương trình giám sát của chính phủ. Dự luật còn phải được Thượng viện và Hạ viện thông qua.

 

Dự luật đề nghị hạn chế thời gian lưu trữ dữ liệu thu thập được còn năm năm, bắt buộc các cơ quan tình báo phải báo cáo với Quốc hội về mọi vi phạm luật pháp của các nhân viên phân tích, đề nghị phạt đến 10 năm tù đối với người tiếp xúc dữ liệu trái phép.

 

Dự luật cũng đề nghị lập một chức danh trong Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài để phản biện với chính phủ trong các phiên tòa và đưa ra Thượng viện xem xét các ứng viên chức danh giám đốc NSA.

 

Dự luật do Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Dianne Feinstein (đảng Dân chủ) đề xuất. Bà giải thích: “Chúng tôi muốn đưa vào luật cấm sử dụng các số điện thoại nhằm mục đích khác ngoài đấu tranh chống khủng bố”.

 

Theo phân tích của báo giới, như vậy Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình theo dõi thông tin.

 

Nghị sĩ Mark Udall là người bỏ phiếu phản đối dự luật nêu trên nhận xét dự luật vẫn không làm thay đổi bản chất luật hiện hành. Nghị sĩ Ron Wyden nhấn mạnh: “Ưu tiên của tôi vẫn là chấm dứt theo dõi hàng loạt… Người dân đã từng nêu rõ họ không bao giờ chấp nhận từ bỏ các quyền tự do cá nhân hợp hiến để đổi lấy an ninh giả tạo”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Ai Cập khởi động chiến dịch biểu tình mới (01-11-2013)
    Thái Lan trước nguy cơ bất ổn mới (01-11-2013)
    Lần đầu tiên Mỹ nhận “sai sót” trong do thám (01-11-2013)
    Nga giúp quân Assad thắng như chẻ tre? (01-11-2013)
    Iraq kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến toàn cầu chống Al-Qaeda (01-11-2013)
    Nguy cơ đổ bể Hội nghị Geneva- 2 về Syria (01-11-2013)
    Cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden tìm được việc làm tại Nga (01-11-2013)
    Tình báo Australia giúp Mỹ do thám toàn bộ châu Á (30-10-2013)
    Vì sao Ảrập Saudi từ chối ghế Hội đồng Bảo an LHQ? (30-10-2013)
    An ninh Trung Quốc bẽ mặt vì vụ tấn công khủng bố ở Thiên An Môn (30-10-2013)
    Vì sao các đồng minh ruột ngày càng “chán” Mỹ? (30-10-2013)
    Mỹ mất địa vị độc tôn, chấp nhận một “thế giới đa cực”? (30-10-2013)
    Nga dùng USB theo dõi các lãnh đạo trong hội nghị G20? (30-10-2013)
    Khi nào Trung Quốc vượt Mỹ? (30-10-2013)
    Vì sao Mỹ cố nghe lén Putin nhưng không thể? (30-10-2013)
    Mỹ dính đòn “muối mặt” từ phe nổi dậy Syria (29-10-2013)
    Obama cố ghìm cương "chiến mã" tình báo (29-10-2013)
    Nếu bị Trung Quốc hất cẳng ở Đài Loan, Mỹ sẽ mất tất cả (28-10-2013)
    Mật vụ Pháp hé lộ mục đích nghe lén của Mỹ (28-10-2013)
    Ấn Độ hợp tác với TQ nhưng vẫn đề cao cảnh giác (28-10-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171167835.