Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Diễn Đàn Biển Đông
Năm đầu tiên “đầy may mắn” của các lãnh đạo mới Trung Quốc
Trong năm đầu tiên tại vị, các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, đã hoàn thành nhiệm vụ của mình không chỉ bằng khả năng của mình mà còn với ít nhiều sự may mắn.

 



Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 18, diễn ra vào tháng 11/2012

 

Nền kinh tế Trung Quốc trong một năm qua đang có dấu hiệu phục hồi. Một chương trình chống tham nhũng đã phát huy hiệu quả, với hàng loạt các quan chức cấp cao đã bị đưa ra ánh sáng. Trung Quốc cũng đạt được nhiều tiến bộ trong các mối quan hệ với nước ngoài, như đạt được sự tôn trọng từ các cường quốc như Mỹ và có một “cuộc tái tấn công đầy quyến rũ” với các quốc gia Đông Nam Á.

 

Theo các nhà phân tích, những điều đó cho thấy năm đầu tiên lãnh đạo quốc gia của Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường khá thuận lợi. Cũng theo các nhà phân tích, những hoạt động của họ kể từ tháng 10/2012 đã tăng cường thêm cơ sở quyền lực và khả năng để thúc đẩy chương trình nghị sự tại Hội nghị Trung ương Đảng Trung Quốc lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào thứ Bảy tới đây.

 

Những thuận lợi của năm đầu tiên cũng đã giúp họ nắm quyền trên một cơ sở vững chắc hơn so với những người tiền nhiệm đã làm.

 

Tại Đại hội Đảng lần thứ 18 diễn ra hồi tháng 11/2012, ông Tập đã được trao cả hai dây cương của Đảng Cộng sản và Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc. Ông Lý cũng đã được nâng cấp bậc lãnh đạo lên thành Thủ tướng Trung Quốc.  

 

“Cả ông Tập và ông Lý đã lãnh đạo đất nước khá tốt trong năm đầu tiền”, nhà phân tích Wang Zhengxu thuộc Đại học Nottingham nhận định, “Việc chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ đã hoàn chỉnh và rõ ràng hơn, vì thế ông Tập và ông Lý có quyền kiểm soát nhiều hơn về những gì họ đã vượt qua”.

 

Tuy vậy, phần nào những bước thuận lợi trong năm đầu tiên của thế hệ lãnh đạo mới Trung Quốc có lẽ nhờ vào may mắn.

 

Trong khi chính quyền Hồ Cẩm Đào – Ôn Gia Bảo đã phải trải qua thử thách lãnh đạo đầu tiên bằng đại dịch SARS đã giết chết 349 người ở Trung Quốc, ông Tập và ông Lý đã không hề gặp bất cứ khó khăn nào tương tự.

 

Trong những tháng đầu tiên nắm chính quyền, họ đã đi theo bước chân của những người tiền nhiệm bằng cách sử dụng quan hệ công chúng để nâng cao hình ảnh của họ trong mắt người dân. Hình ảnh ông Tập đi công du trong một chiếc xe buýt nhỏ thay vì một chiếc xe hơi sang trọng đã lan truyền khắp nơi.

 


Chuyến thăm tới Thâm Quyến trên một chiếc xe buýt của ông Tập Cận Bình được các nhà quan sát nhận định là "mang nhiều sắc thái chính trị".

 

Ông Lý cũng có động thái tương tự. Ông cho tổ chức một cuộc họp về bệnh AIDS và bắt tay với người bị nhiễm HIV, giống với những gì mà ông Ôn Gia Bảo đã làm như vậy vào tháng 12/2003, khi ông trở thành thủ tướng.

 

Cũng giống như ông Hồ Cẩm Đào, ông Tập đã tiến hành một chiến dịch thắt lưng buộc bụng để cắt giảm chi tiêu như hạn chế các nghi thức chào đón xa hoa, và phát động một cuộc chiến chống tham nhũng dưới sự cố vấn của chiến lược gia Vương Kỳ Sơn.

 

Đã có khoảng 10 “con hổ” – quan chức từ cấp thứ trưởng trở lên – đã bị sa thải do những nghi ngờ tham nhũng. Trong đó, cựu lãnh đạo Ủy ban Hành chính và Giám sát tài sản nhà nước Trung Quốc Jiang Jiemin (Tưởng Khiết Mẫn) đứng đầu danh sách này.

 

Phương pháp xử lý sắc sảo của Tập Cận Bình trong vụ bê bối liên quan đến Cựu Bí thư Đảng ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cũng đã làm gia tăng ảnh hưởng chính trị của ông ở trong nước. Ngôi sao chính trị Bạc Hy Lai đã bị kết án chung thân cho tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

 

"Ông Tập và ông Lý đã nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ khá mạnh mẽ bằng cách thúc đẩy thông qua các chiến dịch nhằm hạn chế tham nhũng, giảm sự chi tiêu thái quá của chính phủ, chấn chỉnh các bên, và cải thiện phong cách quản trị", chuyên gia phân tích tại Singapore Li Mingjiang nói, "Đây là những thay đổi tích cực đáng chú ý trong chính trường Trung Quốc".

 

Trong ngoại giao quốc tế, cả hai người đàn ông quyền lực nhất Trung Quốc cũng đã làm “khá ổn”. Ông Tập và ông Lý đã đến thăm 21 quốc gia từ tháng Ba đến tháng Mười năm nay, so với chín chuyến đi trong cùng kỳ của những người tiền nhiệm.

 

Các quan sát viên cũng nhận định rằng, quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ nói riêng cũng đã được cải thiện. Cụm từ ưa thích của ông Tập khi gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama là câu: “Một hình thức mới của mối quan hệ giữa các cường quốc lớn”, thường được lặp lại trong Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của họ ở California hồi tháng Sáu. Hội nghị này được xem là một cú lội ngược dòng của Trung Quốc trong việc khiến Mỹ phải xem Bắc Kinh ngang hàng với Washington về mọi mặt.

 

Và vào tháng trước, trong khi ông Obama bị mắc kẹt phải ở nhà để đối phó với việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cơ hội “tán tỉnh” các nhà lãnh đạo Đông Nam Á.

 

Bộ đôi quyền lực của Trung Quốc đã "làm yên lòng thành công" các nước ASEAN trong bối cảnh khối đang tỏ ra lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc và các tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và một số nước Đông Nam Á.

 

Trong năm qua, Trung Quốc cũng đã có được một lợi thế trong tranh chấp với Nhật Bản về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

 

Trong nước, Trung Quốc dù đã khá lung lay vào hồi đầu năm 2013, hiện dấu hiệu phục hồi đã xuất hiện trong quý thứ ba, nhờ một phần lớn vào việc “kích thích các nguồn lực tài chính nhỏ” của ông Lý, bao gồm cả chi tiêu đường sắt và cắt giảm thuế.

 

Tuy vậy, những thành công mới chỉ là bước đầu, nó có khả năng không kéo dài. Theo giáo sư Patrick Chovanec, chiến lược gia trưởng tại Công ty Quản lý tài sản Silvercrest, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc phần lớn được thúc đẩy bởi đầu cơ bất động sản và đầu tư cơ sở hạ tầng – công cụ mà ông Lý từng công khai khẳng định là không bền vững.

 

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng không có nhiều sáng kiến cụ thể trong cải cách kinh tế và tài chính, điển hình trong năm nổi bật nhất chỉ có Hội chợ thương mại tự do Thượng Hải được tổ chức hồi cuối tháng Chín.

 

Ông Tập cũng thể hiện một lối lãnh đạo theo đường lối chính trị bảo thủ, trong đó, cương quyết dẹp bỏ các “phần tử bướng bỉnh” làm ảnh hưởng đến quyết sách của mình.

 

Trong những lời khen ngợi dành cho năm đầu tiên của Ông Tập và ông Lý, giáo sư Kerry Brown của Đại học Sydney đưa ra nhận định cho rằng hai ông đã được hỗ trợ bởi sự may mắn.

 

" Xử lý Bạc Hy Lai là một vấn đề nội bộ khó khăn. Nhưng cho đến nay, các lãnh đạo này đã không có một thử thách nào lớn như SARS. Cũng không có cuộc khủng hoảng ở Tây Tạng hoặc Tân Cương, và không có vấn đề quốc tế nào lớn thực sự. Vì vậy, đã có khá nhiều may mắn trong những tháng đầu tiên", ông nói, "Chúng ta không thể biết phản ứng thực sự của họ sẽ như thế nào nếu một cuộc khủng hoảng không xảy ra".
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (31-10-2024)
    ASEAN và các đối tác bàn vấn đề Biển Đông, xung đột Nga – Ukraine (27-07-2024)
    Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông (18-07-2024)
    Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển (14-06-2024)
    Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông (28-05-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng (03-05-2024)
    Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông (24-03-2024)
    ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar (29-01-2024)
    Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông (29-09-2023)
    Bản đồ Trung Quốc vừa công bố xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (31-08-2023)
    Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (03-08-2023)
    Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển (07-07-2023)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 (10-06-2023)
    NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC ! (07-06-2023)
    Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông (17-05-2023)
    3 chiến hạm Trung Quốc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên biển Hoa Đông (02-04-2023)
    Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông (06-02-2023)
    Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa (30-11-2022)
    Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa (29-11-2022)
    Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông (29-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Mỹ sẽ rót tiền xây cảng Oyster để giám sát Trung Quốc ở Trường Sa (07-11-2013)
    Không có Mỹ, Nhật Bản vẫn là “kẻ đáng gờm” ở châu Á (07-11-2013)
    Tàu ngầm Việt Nam thay đổi “cán cân sức mạnh hải quân ở Biển Đông” (06-11-2013)
    Nhật Bản sẵn sàng chiến đấu đối phó Trung Quốc ở đảo Senkaku (05-11-2013)
    Philippines thay đổi chiến thuật đối đầu ngoại giao với TQ ở Biển Đông (05-11-2013)
    Các “tiểu hoàng đế” Trung Quốc sẽ thua “con cháu vinh quang” Nhật Bản (05-11-2013)
    Bước đi mới trong chiến lược quốc phòng của Nhật Bản (05-11-2013)
    Chiến tranh, hòa bình châu Á tùy thuộc vào chính sách của Trung Quốc? (04-11-2013)
    Indonesia với cuộc chơi ‘giữ thăng bằng’ trên Biển Đông (04-11-2013)
    Chuyên gia Nga: TQ có thể "thua nhục nhã" nếu đấu súng với Nhật Bản (04-11-2013)
    Malaysia bảo vệ lợi ích trước tham vọng của TQ (03-11-2013)
    Chiến lược “Hợp tung liên hoành” Mỹ - Trung: ai sẽ "đè" ai? (03-11-2013)
    Lãnh đạo Quốc hội Mỹ: “Phải chặn đứng âm mưu chiếm đoạt Biển Đông” (03-11-2013)
    Thế trận UAV Đông Bắc Á: Bắn hạ hay không bắn hạ? (03-11-2013)
    "Không có Hạm đội 7 Mỹ, TQ sẽ đánh nốt các đảo ở Biển Đông, Hoa Đông" (01-11-2013)
    Nhật đấu dịu với Nga, quyết liệt với Trung Quốc (01-11-2013)
    Trung Quốc cáo buộc Nhật quấy rối tập trận trên biển (01-11-2013)
    Tranh chấp chủ quyền Trung-Nhật ở Senkaku: Đã có mùi thuốc súng? (01-11-2013)
    Trung Quốc đổi sách lược trên Biển Đông? (30-10-2013)
    Nhật Bản sẽ nghiền nát chiến lược “cải bắp” của Trung Quốc (30-10-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170327794.