Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiến hành trao đổi chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nguy cơ bạo lực quanh đền Preah Vihear vẫn cao
Dù giới lãnh đạo Thái Lan và Campuchia cam kết tôn trọng phán quyết của ICJ, giới quan sát cho rằng nguy cơ bạo lực quanh đền Preah Vihear vẫn cao.

 


Đất quanh đền thuộc về Campuchia

 

Ngày 11/11, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) đã tuyên khu đất tranh chấp rộng 4,6 km² quanh khu đền Preah Vihear thuộc chủ quyền của Campuchia. ICJ cũng yêu cầu Thái Lan rút binh lính khỏi khu đất này.

 

Đây là phán quyết không thể chống lại. Ông Peter Tomka, chủ tọa ICJ, cho biết: “Campuchia có chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ đất đai của ngôi đền Preah Vihear. Thái Lan có nghĩa vụ rút hết quân đội, lực lượng cảnh sát hoặc bảo vệ ra khỏi khu vực chiếm đóng”.

 

Tại La Haye (Hà Lan), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Nam Hong đã bày tỏ "hài lòng" với phán quyết của ICJ, mặc dù thừa nhận phán quyết có thể chưa đáp ứng 100% mong muốn của Campuchia. Nhiều quan chức và học giả Campuchia cũng nói rằng phán quyết của tòa là "công bằng và thỏa đáng". Theo người phát ngôn của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan, phán quyết của ICJ đã xác định khu vực lân cận Preah Vihear thuộc về Campuchia, và giờ đây hai nước Thái Lan và Campuchia cần có thiện chí chính trị để tuân thủ phán quyết, tránh gây ra những cuộc đụng độ về quân sự.

 


Lính Campuchia canh gác đền Preah Vihear

 

Trong khi đó, tại Thái Lan, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng tuyên bố "hài lòng" với phán quyết của ICJ, cho rằng phán quyết này phần nào "có lợi" cho phía Thái Lan. Theo đó, ICJ đã không xem xét khiếu nại của Campuchia về vùng đất có diện tích 4,6 km2 bao quanh ngôi đền cổ Preah Vihear, nằm giữa đường biên giới Thái Lan - Campuchia.

 

Vẫn còn mối nguy bạo lực

 

Mặc dù lãnh đạo Thái Lan và Campuchia đều bày tỏ hài lòng và cam kết tôn trọng phán quyết của ICJ, tuy nhiên, các nhà phân tích cũng lưu ý rằng những lo ngại về tình trạng bạo lực vẫn ở mức cao bởi các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc và các nhóm đối lập ở Thái Lan có thể sẽ lợi dụng cơ hội này để khuấy động chủ nghĩa dân tộc và phong trào chống chính phủ.

 

Chheang Vannarith, nhà nghiên cứu kỳ cựu của Viện Nghiên cứu Hòa bình và Hợp tác Campuchia, đồng thời là giảng viên của Khoa Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Leeds ở Anh, nói: “Người dân, chính phủ và quân đội của cả hai nước phải tôn trọng và tuân thủ quyết định của tòa án, coi đó là phán quyết ‘cùng thắng’ đối với cả hai nước và người dân của họ. Hai bên nên chấm dứt cuộc xung đột biên giới này và cùng nhau xây dựng, nuôi dưỡng hòa bình, ổn định và phát triển dọc khu vực biên giới”.

 

Chheang Vannarith lo ngại “tình trạng phân cực chính trị ở Thái Lan có thể làm gia tăng căng thẳng và đe dọa đến an ninh ở khu vực tranh chấp gần đền Preah Vihear. Vấn đề phức tạp nhất hiện nay là tình hình chính trị nội bộ ở Thái Lan, khi những nhóm theo chủ nghĩa dân tộc và đối lập chính trị có thể lợi dụng cơ hội này để khuấy động chủ nghĩa dân tộc và quan điểm chống chính phủ. Cho dù quyết định của tòa có lợi cho phía nào đi nữa thì họ cũng sẽ chống đối chính phủ đương nhiệm của Thái Lan và đòi hỏi chính phủ phải có các hành động quyết liệt hơn, trong đó có việc sử dụng lực lượng quân sự chống lại Campuchia”.

 

Nhà phân tích chính trị Kem Ley cho rằng phán quyết ngày 11/11 của tòa án có thể sẽ tạo ra một thách thức lớn cho chính phủ Thái Lan bởi nó được đưa ra cùng thời điểm nước này đang xem xét dự luật ân xá chính trị đầy tranh cãi, vốn làm nổ ra các cuộc biểu tình của người dân trên đường phố Bangkok.

 

Preah Vihear là ngôi đền Hindu nằm trên đỉnh núi Dangrek ở độ cao 525m, cách Thủ đô Phnom Penh của Campuchia  500km về phía Tây Bắc. Năm 1962, ICJ đã tuyên bố ngôi đền cổ và vùng lân cận thuộc quyền sở hữu của Campuchia.  Thái Lan công nhận đền Preah Vihear thuộc sở hữu của Campuchia nhưng tuyên bố 4,6km2 bụi rậm cạnh ngôi đền là lãnh thổ của họ nằm trong khu vực vườn quốc gia Khao Phra Viharn, tỉnh Sisaket vào năm 2008 khi UNESCO đưa đền Preah Vihear vào danh sách Di sản Thế giới. Cùng năm đó, hai bên đã cho quân đội đến đồn trú trong khu vực đền khiến nó trở thành điểm nóng của các cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội hai nước.

 

Tháng 6/2011, Thủ tướng Hun Sen cho biết, các cuộc đụng độ lác đác đã làm thiệt mạng 24 dân thường và binh sĩ Campuchia, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ quê hương và làm hư hại nghiêm trọng ngôi đền này. Căng thẳng giữa hai nước lắng xuống kể từ tháng 7/2011 khi bà Yingluck, em gái cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra, đồng minh thân cận của ông Hun Sen, trở thành Thủ tướng Thái Lan./.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc - cường quốc "bủn xỉn" (13-11-2013)
    Nước mắt Philippines đã làm thế giới bàng hoàng (13-11-2013)
    Tòa án Liên hợp quốc: Campuchia có toàn bộ chủ quyền ở Preah Vihear (12-11-2013)
    Liên hợp quốc: Một thành phố của Philippines có 10.000 người chết vì bão (12-11-2013)
    Trung Quốc: Cách mạng hay "dò đá qua sông"? (12-11-2013)
    Thái Lan: Căng thẳng cho bà Yingluck (11-11-2013)
    Thách thức đối với hiệp định FTA song phương lớn nhất lịch sử (10-11-2013)
    Ai Cập “dâng” cảng chiến lược cho tàu chiến Nga? (10-11-2013)
    Số người chết ở Philippines có thể lên tới 10.000 người (10-11-2013)
    Mỹ “muối mặt” vì bị phanh phui hoạt động gián điệp (10-11-2013)
    Đàm phán về hạt nhân Iran kết thúc “trắng tay” (10-11-2013)
    Israel thêm một lần cay đắng vì Mỹ (09-11-2013)
    Chờ một bước tiến  (09-11-2013)
    Thủ tướng Thái Lan kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình (09-11-2013)
    Vỡ trận, tàn quân nổi dậy Syria hốt hoảng tháo chạy (09-11-2013)
    Đàm phán hạt nhân Iran kéo dài sang ngày thứ ba  (09-11-2013)
    Bạo lực Trung Đông sẽ bùng phát nếu đàm phán bế tắc (08-11-2013)
    Mỹ sắp bị Nga “nẫng tay trên” hợp đồng vũ khí 4 tỷ USD (08-11-2013)
    ran và phương Tây có đạt thỏa thuận hạt nhân? (08-11-2013)
    Việt Nam yêu cầu Australia, Mỹ giải thích vụ “nghe lén” (08-11-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171159317.