Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc học gì từ kinh nghiệm cải cách quân đội của Nga?
Đài tiếng nói nước Nga dẫn lời chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ nước này cho rằng, những cải cải sắp tới với hệ thống chỉ huy quân sự của Trung Quốc được đề cập sau Hội nghị Trung ương 3 gợi nhớ đến những cải cách từng được thực hiện ở Nga trong giai đoạn 2008-2009.

 


 


 


Thông cáo của Hội nghị toàn thể lần thứ 3 của BCH Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, đã đề cập đến cuộc cải cách sắp tới với hệ thống chỉ huy quân sự. Thời gian gần đây, một số chi tiết về những thay đổi sắp tới đã xuất hiện trên hàng loạt trên internet Trung Quốc. Xét theo mọi điều, Trung Quốc dự kiến những thay đổi qui mô trong hệ thống chỉ huy quân đội, gợi nhớ đến những cải cách từng được thực hiện ở Nga trong giai đoạn 2008-2009 - chuyên gia Vasily Kashin của Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ nhận xét.

 

Có giả định rằng Trung Quốc sẽ loại bỏ hệ thống hiện tại với 7 quân khu và 3 hạm đội, tạo lập thay vào đó 5 sở chỉ huy thống nhất – Đông-Bắc, Bắc, Tây-Nam, Biển Hoa Đông và Biển Hoa Nam. Nếu trước đây, trong khuôn khổ mỗi quân khu có các ban chỉ huy các loại hình lực lượng vũ trang, thì bây giờ toàn bộ lực lượng trên lãnh thổ của quận sẽ thừa hành lệnh của ban chỉ huy thống nhất. Hệ thống như vậy có thể cho phép đảm bảo sự hiệp lực tốt hơn giữa loại hình binh chủng và lực lượng vũ trang, tức là tương ứng với mục tiêu đã tuyên bố ở trên và nhiệm vụ cải cách quân sự đang tiến hành ở Trung Quốc.

 

Thay đổi sắp tới trong hệ thống quản lý quân sự thì ngay cả trước đây cũng đã được thảo luận tích cực trong các tài liệu chuyên đề của quân đội Trung Quốc, đề cập tới hàng loạt cải cách qui mô diễn ra những năm gần đây trong quân ngũ. Ví dụ, trong bộ binh từng bước loại bỏ các trung đoàn và sư đoàn cũ, thay vào đó là các lữ đoàn. Thay đổi cả cơ cấu tiểu đoàn và các nhóm quân. Giảm bớt số lượng các đơn vị bộ binh và nhóm phối hợp, và thay bằng các đơn vị cơ giới .

 

Trong các thông cáo về những cuộc diễn tập thời gian gần đây thường đặc biệt nhấn mạnh đòi hỏi với ban chỉ huy (từ cấp đại đội hoặc tiểu đoàn) phải hiệp đồng điều phối các lực lượng khác nhau, nhằm mục tiêu phân bổ sự hỗ trợ với các đơn vị của máy bay tấn công hoặc trực thăng chiến đấu.

 

Cải cách sâu rộng tương tự diễn ra kể từ năm 2011 cả trong không quân, dần dần loại bỏ các sư đoàn còn nhiều trung đoàn triển khai thành nhóm có gia tăng số lượng chiến đấu cơ. Thay đổi cả hệ thống huấn luyện chiến đấu, chẳng hạn như nâng cao tính độc lập của phi công lái máy bay chiến đấu, thực hiện các nhiệm vụ đào tạo. Đã tăng đáng kể số giờ bay trong tất cả các thể loại phi cơ, các phi công Trung Quốc học cách thực hiện những nhiệm vụ phức tạp gắn với chuyến bay trên biển. Hải quân sở hữu khả năng mới về nguyên tắc, cùng với sự xuất hiện tàu sân bay và các loại hình tàu nổi hiện đại khu trục hạm đề án 052C, 052D.

 

Nhờ nỗ lực trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc có đội ngũ sĩ quan và chuyên viên kỹ thuật mới, có khả năng phối hợp hành động giữa các lực lượng khác nhau. Tuy nhiên, những thay đổi quy mô lớn như vậy không phải là diễn ra suôn sẻ. Ở Nga do thực hiện trong thời gian kỷ lục, những thay đổi về cơ cấu tổ chức của các lực lượng vũ trang đã phát sinh nhiều khó khăn, thiếu sót mà đến nay vẫn phải sửa chữa khắc phục. Ban lãnh đạo quân sự-chính trị Trung Quốc hiển nhiên phải tính đến những sai sót này. Ngoài ra, cần lưu ý rằng những cải cách trước đây trong cấu trúc lực lượng vũ trang Trung Quốc đã bị tắc nghẽn bởi cách tiếp cận từng bước. Đôi khi điều đó đã dẫn đến rối loạn trong cải cách và không thực thi được đến cùng. Tuy vậy, trong quan tâm thường trực từ phía các nhà lãnh đạo, vẫn có cơ may để thực hiện nhiệm vụ đặt ra với ít hệ quả tiêu cực hơn là ở Nga.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Những cuộc đối đầu giữa KGB và CIA (Kỳ 1) (23-11-2013)
    Thất bại cay đắng nhất của phe nổi dậy Syria (23-11-2013)
    Mỹ công bố chiến lược quân sự ở Bắc Cực (23-11-2013)
    Khi lòng tin chưa đầy (23-11-2013)
    Dân Indonesia đốt cờ, đòi tấn công sứ quán Úc  (22-11-2013)
    Mỹ đưa máy bay, khu trục hạm "khủng" tới châu Á-TBD (22-11-2013)
    Thế giới suýt xảy ra chiến tranh hạt nhân (22-11-2013)
    Ukraine ‘bất ngờ’ từ bỏ phương Tây, quay sang Nga (22-11-2013)
    Mỹ khởi động chiến tranh lạnh với Trung Quốc (22-11-2013)
    Vì sao Obama gấp rút trở lại châu Á? (22-11-2013)
    Một thoả thuận hạt nhân Iran là thắng lợi với Mỹ (21-11-2013)
    COP 19 vẫn chia rẽ về nguồn tài chính chống biến đổi khí hậu (21-11-2013)
    Tại sao Afghanistan phải ký thỏa thuận an ninh với Mỹ? (21-11-2013)
    Khám phá chiến lược Bắc cực của Trung Quốc - Kỳ 1: Cuộc đua của những 'ông lớn' (21-11-2013)
    Quân đội Trung Quốc chỉ biết hăm dọa láng giềng, chứ không trợ giúp? (21-11-2013)
    Thủ tướng Anh lần đầu điện đàm với Tổng thống Iran (20-11-2013)
    Biến đổi khí hậu đe dọa các thế hệ hiện tại và tương lai (20-11-2013)
    Tấn công mạng và nguy cơ chiến tranh Trung Đông (20-11-2013)
    Lebanon trước nguy cơ nội chiến (20-11-2013)
    Indonesia, Australia tranh cãi gay gắt (20-11-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180504361.