Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Công nghệ mật của Mỹ bị tuồn sang Trung Quốc
Mỹ đang phải đối mặt vấn nạn linh kiện và hệ thống công nghệ quốc phòng của mình bị đưa sang Trung Quốc qua nhiều con đường, cả hợp pháp và bất hợp pháp.

 



Một quan chức của Cục An ninh Nội địa Mỹ cầm bộ vi mạch bức xạ cứng lấy lại được từ một công dân Trung Quốc khi người này đang tìm cách đưa về nước. Ảnh: KEVIN LEMARQUE.

 

Theo Reuters, các đặc vụ của Cục An ninh Nội địa Mỹ lẻn vào một văn phòng nhỏ tại khu Chinatown ở thành phố Oakland, bang California hôm 4/12. Họ sục sạo, nhưng tránh làm xáo trộn để doanh nhân người Mỹ gốc Trung Philip Chaohui He, người thuê văn phòng này, không biết là có người vào. Vụ điều tra này bắt đầu từ mùa xuân năm 2011.

 

Hãng công nghệ quốc phòng Aeroflex ở bang Colorado nhận được email của một người đàn ông tự xưng là Philip Hope ở Oakland. Người này muốn mua hai loại chip bức xạ cứng 112 và 200, với tổng số tiền là hơn 549.000 USD. Hãng nghi ngờ về bức thư này.

 

Những cá nhân và công ty muốn mua những loại vi mạch này thường là khách hàng quen biết từ lâu. Đội bán hàng của Aeroflex chưa từng nghe tên “Philip Hope” hay công ty “Sierra Electronic Instruments” của ông này. Aeroflex đã chấp nhận đơn đặt hàng, rồi báo cho Cục An ninh Nội địa.

 

Theo báo Mỹ, Trung Quốc lâu nay vẫn tìm mọi cách để nắm được công nghệ quốc phòng của Mỹ. Ngân sách quốc phòng Trung Quốc nay đã tăng lên gần 200 tỷ USD và đang nổi lên thách thức vị trí siêu cường của Mỹ.

 

Đội điều tra biết được “Philip Hope” là một người nhập cư Trung Quốc tên là Philip Chaohui He - kỹ sư đang làm trong một dự án ở bang California. Sierra Electronic Instruments chỉ là một công ty mới thành lập từ căn phòng nhỏ nơi He thuê ở khu Chinatown.

 

Từ đó, đội điều tra kết luận He mua vi mạch cho một đối tượng khác, rất giàu có, nhưng không thể đứng ra mua hợp pháp, có thể là Tập đoàn Khoa học và Công vệ vũ trụ Trung Quốc, một doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện hầu hết dự án vũ trụ dân sự và quân sự của Trung Quốc.

 

Các đặc vụ đã cho phép Aeroflex bán cho He loại công nghệ mà Trung Quốc ao ước, nhưng không thể bắt chước. Vi mạch bức xạ cứng có kích thước chỉ bằng đồng xu này có chức năng rất quan trọng trong việc vận hành vệ tinh, dùng cho tên lửa đạn đạo và để bảo vệ phần cứng khỏi bức xạ mặt trời và hạt nhân.

 

Họ đánh liều làm vậy nhằm tóm gọn cả đường dây buôn lậu của người Trung Quốc. Nhưng nếu He chuyển hàng thành công thì những con chip này một ngày nào đó sẽ bị dùng để chống lại Mỹ. Chúng cũng có thể giúp cho vệ tinh trở thành tai mắt cho quân đội Trung Quốc. Khi tìm kiếm trong văn phòng của He, các đặc vụ không thấy số chip ở đó.

 

Nguy cơ trước mắt

 

Theo Reuters, 20 năm qua, Mỹ chi nhiều nghìn tỷ đô-la để phát triển những công nghệ quân sự tốt nhất thế giới. Mỹ cũng đề ra luật và quy định để ngăn không để những công nghệ này rơi vào tay những nước như Iran, CHDCND Triều Tiên và nhất là Trung Quốc.

 

Giới chức Mỹ nói rằng, Bắc Kinh đang thâm nhập ngành quốc phòng của Mỹ không chỉ để có được các hệ thống vũ khí mà còn muốn nắm được những công nghệ tối tân và nguy hiểm nhất. Một báo cáo mật của ban cố vấn Lầu Năm Góc hồi đầu năm khẳng định, tin tặc Trung Quốc đã tiếp cận được thiết kế vài chục hệ thống vũ khí của Mỹ.

 

Nhưng việc buôn lậu công nghệ như vi mạch bức xạ cứng ra khỏi Mỹ có thể gây đe dọa ngay trước mắt đối với quân đội nước này. Chính phủ Mỹ cũng chưa biết người Trung Quốc thành công ở mức độ nào trong việc nắm giữ thiết bị và hệ thống vũ khí của Mỹ, vì phạm vi của vấn đề quá rộng và rất khó điều tra, đặc biệt trên thị trường đen. Nhiều khi công nghệ nhạy cảm của Mỹ được bán hợp pháp cho các nước bạn bè của Mỹ, nhưng ngay sau đó được chuyển sang Trung Quốc.

 

Reuters trích báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2010 nói rằng, những chuyến hàng hợp pháp từ Mỹ sang Trung Quốc thường thuộc loại công nghệ có thể vừa dùng cho mục đích dân sự, vừa có thể phục vụ quốc phòng.

 

Theo tính toán của Lầu Năm Góc, những đơn đặt hàng quốc phòng nghi ngờ dính dáng người Trung Quốc trong năm 2012 tăng 88% so với năm trước. Từ năm 2008, những vụ điều tra liên quan công nghệ vũ trụ có dính dáng phía Trung Quốc, như vụ ở Oakland nói trên, tăng gần 75%.

 

Các quan chức liên bang nói rằng, cuối năm 2012, họ bắt đầu điều tra 80 vụ liên quan công nghệ vệ tinh và vũ trụ. Tuy nhiên, các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ cho rằng, dù nỗ lực của Trung Quốc có lớn đến đâu thì nước này vẫn tụt hậu so với Mỹ ít nhất 10 năm.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Rộ tin đồn ông Kim Jong-un bị các tướng lĩnh khống chế (19-12-2013)
    Nga dùng 15 tỷ USD "níu chân" Ukraine không gia nhập EU (18-12-2013)
    Kim Jong-un: lãnh đạo “độc tài” nhất? (18-12-2013)
    Trung Quốc lại thử tên lửa đạn đạo mới vươn tới tận Mỹ (18-12-2013)
    Mỹ, Hàn “thót tim” vì Triều Tiên (17-12-2013)
    Mỹ và đồng minh vẫn theo đuổi lá chắn tên lửa (17-12-2013)
    Nhiệm kỳ 3 đầy thách thức của Thủ tướng Angela Merkel (17-12-2013)
    Trung Quốc "cầu kiến" Nga sau vụ xử tử chú lãnh đạo Triều Tiên (17-12-2013)
    Jang Song-thaek từng âm mưu giết cha của ông Kim Jong-un (17-12-2013)
    Ngoại trưởng Nga bình luận tình hình Iran, Syria và Ukraine (16-12-2013)
    Hàn Quốc “nín thở” lo Triều Tiên liều lĩnh (16-12-2013)
    Chính phủ Anh bị chỉ trích vì vẫn viện trợ ‘khủng’ cho Trung Quốc (16-12-2013)
    Cử hành trọng thể Lễ an táng Nelson Mandela (15-12-2013)
    Thanh trừng nội bộ tại Triều Tiên - Kì 3: Nhất tiễn hạ tam điêu (15-12-2013)
    Trung Quốc dè chừng "con bài" Kim Jong-un (15-12-2013)
    Tình báo Mỹ tính ân xá để Snowden ngừng tiết lộ bí mật (14-12-2013)
    Khẳng định mục tiêu chấn hưng nước Nga (13-12-2013)
    Thanh trừng nội bộ tại Triều Tiên - Kì 2: Trừ “nguyên lão công thần” (13-12-2013)
    Trung Quốc rút khỏi vụ kiện 'đường lưỡi bò' với Philippines (13-12-2013)
    Mỹ: Triều Tiên tử hình Jang Song-thaek là hành vi cực kỳ tàn bạo (13-12-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180457079.