Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Myanmar: Doanh nghiệp Trung Quốc bị xua đuổi khắp nơi
Tranh thủ lúc chính quyền quân sự Myanmar bị thế giới cấm vận và trừng phạt, Trung Quốc đã âm thầm thâm nhập hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế dựa trên tài nguyên thiên nhiên của nước này và đã thu được không ít “lợi lộc”. Người dân Myanmar biết điều này và họ đang tìm mọi cách để ngăn cản những kẻ trục lợi.

 



 


Theo phân tích của tạp chí “Chính sách thế giới”, kể từ năm 1988 đến nay, Trung Quốc ra sức tìm cách bảo vệ chính quyền quân sự của Myanmar và từng bước thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn. Ai cũng biết, sự “bảo vệ” này không phải vì sự an toàn của người dân Myanmar và mục đích cuối cùng của Trung Quốc là bảo vệ vị trí vô cùng lợi lộc của họ ở quốc gia này. Giới bình luận quốc tế còn nhận xét rằng, bất cứ khi nào có một cuộc thảo luận nghiêm túc nào về Myanmar tại LHQ là ngay lập tức người ta nhận được sự ngăn chặn quyết liệt của Trung Quốc. Có lẽ chính vì những lý do này mà các tướng lĩnh Myanmar đều coi Trung Quốc là “người hàng xóm tốt” cùng với những khoản đầu tư lớn giúp cho chế độ của họ tồn tại.

 

Nhưng Trung Quốc chỉ che mắt được các tướng lĩnh. Người dân Myanmar từng phải chịu hậu quả từ sự hậu thuẫn của Trung Quốc đối với chế độ quân sự độc tài đã ngày càng thể hiện một thái độ chống Trung Quốc rất mạnh mẽ. 

 

Với sự hậu thuẫn của chính quyền, tập đoàn kinh tế UMEH của Myanmar đã hợp tác với một công ty khai khoáng của Trung Quốc để khai thác một lượng lớn đồng và bán cho Trung Quốc với giá rất rẻ. Đầu tháng 3/2013, Chánh văn phòng Tổng thống, Aung Min đã đến thăm khu mỏ này. Trong cuộc nói chuyện với dân địa phương, ông Min nói: “Chúng ta biết ơn Trung Quốc vì đã giúp đỡ khi chúng ta bị cô lập”.  Nhưng cũng chính từ câu nói này mà một làn sóng biểu tình lớn đã nổ ra, bất chấp nhiều người đã bị đàn áp và bắt bớ.

 


 

Trung Quốc còn là nhà  tài trợ cho việc xây dựng đập thủy điện Myitsone trong vùng Kachin. Do sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng, dự án này đã phải dừng lại vào năm 2011. Sau khi dự án bị đình chỉ, ông Thein Sein đã được báo chí địa phương ca ngợi như một vị “Tổng thống vĩ đại”. Có một thực tế nữa mà Trung Quốc không thể che giấu được là báo chí Myanmar rất hiếm khi ca ngợi Trung Quốc về việc đầu tư lớn vào Myanmar và triển vọng về tạo công ăn việc làm cho người dân, giống như những gì Trung Quốc thường khoe khoang.

 

Liên tục phản đối và tẩy chay sự hiện diện của các doanh nghiệp Trung Quốc, người dân Myanmar tin rằng một ngày nào đó phương Tây sẽ là đối tác lớn và mang lại sự phát triển bền vững cho họ. Họ lập luận rằng, bất chấp các lệnh cấm vận của LHQ, phương Tây vẫn âm thầm viện trợ cho họ thông qua các tổ chức phi chính phủ hoặc các tổ chức nhân đạo của LHQ.

 

Dân chúng Myanmar tin rằng, không chỉ lợi dụng mối quan hệ với chính phủ quân sự để trục lợi kinh tế, Trung Quốc còn bí mật can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này, ví dụ như các vòng đàm phán hòa bình giữa chính phủ với nhóm nổi dậy ở Kachin. Có lẽ chính vì lý do này mà những vòng đàm phán gần đây đã được chuyển đến Myikyina, thủ phủ của bang Kachin nằm sâu trong lãnh thổ Myanmar nhằm hạn chế sự can thiệp của Trung Quốc. 

 

Trong thời gian gần đây, nhiều nhóm sắc tộc ở Myanmar cũng đã thẳng thừng lên tiếng phản đối và yêu cầu chính phủ hạn chế sự can dự của Trung Quốc vào tiến trình hòa bình cũng như các vấn đề chính trị nội bộ của nước này. Cũng cần phải nói rằng, tất cả các cộng đồng sắc tộc và các phe phái chính trị, kể cả cộng đồng sinh sống gần biên giới vốn có quan hệ gần gũi với Trung Quốc cũng ủng hộ việc đình chỉ dự án xây dựng đập Myitsone. Trong chiến dịch phản đối xây dựng con đập này tại Yangon, nhiều phe phái đã tuyên bố: “Trung Quốc khiến chúng ta thêm đoàn kết”.

 


 

Dù đây mới chỉ là những sự phản đối mang tính tự phát và chưa hẳn là một phong trào mang tính liên tục nhưng nó cho thấy “bộ mặt trục lợi” của các doanh nghiệp Trung Quốc ở Myanmar đã dần dần bị lộ và nó trở thành bài học cho các nhà đầu tư nước ngoài khác trước khi vào làm ăn ở đất nước này: Không chỉ cứ làm việc xong với chính quyền là xong, mà các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng họ tạo ra được niềm tin với công chúng bằng sự minh bạch.

 

Những dự án liên tiếp bị dừng và những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đã đặt ra một bài toán khá nan giải: Trung Quốc có thể sẽ mất hẳn sự ảnh hưởng của mình ở Myanmar trừ phi họ chứng minh được với người dân nước này rằng họ là những người bạn thực sự.

 

Điều này thực khó.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Vì sao Putin thả Khodorkovski? (21-12-2013)
    Trung Quốc lép vế trước Ấn Độ trong tranh chấp biên giới (21-12-2013)
    John Kerry và sứ mệnh Việt Nam (21-12-2013)
    Đông Bắc Á 2013: Năm của những bất ổn (20-12-2013)
    Putin: Nga phải bảo vệ “người anh em” Ukraine (20-12-2013)
    Mổ xẻ "cuộc cách mạng" bộ máy cầm quyền của Triều Tiên (20-12-2013)
    Putin: "Tôi ghen tị với Obama" (20-12-2013)
    Trốn chạy khỏi Triều Tiên – Nhiệm vụ bất khả thi (20-12-2013)
    Mỹ đang đổ thêm dầu vào “chảo lửa” Ukraine? (19-12-2013)
    Brazil “trừng phạt” Mỹ, trao hợp đồng mua máy bay cho Thụy Điển (19-12-2013)
    Thế "kẹt NSA" của Tổng thống Mỹ (19-12-2013)
    Công nghệ mật của Mỹ bị tuồn sang Trung Quốc (19-12-2013)
    Rộ tin đồn ông Kim Jong-un bị các tướng lĩnh khống chế (19-12-2013)
    Nga dùng 15 tỷ USD "níu chân" Ukraine không gia nhập EU (18-12-2013)
    Kim Jong-un: lãnh đạo “độc tài” nhất? (18-12-2013)
    Trung Quốc lại thử tên lửa đạn đạo mới vươn tới tận Mỹ (18-12-2013)
    Mỹ, Hàn “thót tim” vì Triều Tiên (17-12-2013)
    Mỹ và đồng minh vẫn theo đuổi lá chắn tên lửa (17-12-2013)
    Nhiệm kỳ 3 đầy thách thức của Thủ tướng Angela Merkel (17-12-2013)
    Trung Quốc "cầu kiến" Nga sau vụ xử tử chú lãnh đạo Triều Tiên (17-12-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180454129.