Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc thao túng 'sân sau' của Mỹ
Mỹ Latinh vốn được coi là sân sau của Mỹ cả về kinh tế lẫn quốc phòng, tuy nhiên trong những năm gần đây, vị thế này của Mỹ đang bị đe dọa nghiêm trọng trước hàng loạt chính sách ưu đãi được chính phủ Trung Quốc đầu tư đổ về đây.

 


Mới đây nhất, ngày 29/12 Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro công bố rằng nước này đã nhận được khoản vay tiếp theo từ Trung Quốc, trị giá 5 tỷ USD. Khoản tiền trên sẽ được dùng để phát triển nhà ở, cơ sở hạ tầng và các chủ thể công nghiệp. Tiền sẽ chuyển qua Quĩ liên doanh Trung Quốc- Venezuela, hoạt động từ năm 2007.

Khoản tín dụng này đã được quyết định trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Maduro đến Trung Quốc hồi tháng 9/2013. Tổng cộng Trung Quốc cho Venezuela vay hơn 36 tỷ USD. Venezuela sẽ thanh toán các khoản vay này bằng cách cung dầu mỏ cho Trung Quốc.

 

Trước đó, Trung Quốc đã đầu tư trên lĩnh vực kinh tế thương mại vào hàng loạt quốc gia ở Mỹ Latinh, trong đó Ecuador,  Peru, Brazil... Không chỉ dừng ở các hoạt động thương mại, Trung Quốc còn trở nên gần gũi với Mỹ Latinh qua các hợp đồng hợp tác quân sự.

 

Vũ khí của Trung Quốc đang trở nên hấp dẫn bởi tính phổ biến, tiện dụng, giá rẻ, hợp với những nhu cầu của các quốc gia khu vực này. Tiêu chí của Trung Quốc cũng hoàn toàn đối lập với Mỹ khi vũ khí của Mỹ tuy hiện đại nhưng giá đắt, và mỗi hợp đồng vũ khí luôn đi kèm với những ràng buộc địa chính trị.

 

 


Ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện nhận kỷ vật của Thị trưởng thành phố San Jose, Costa Rica.

 

Theo đó, đối tác vũ khí lớn nhất của Trung Quốc ở Mỹ Latinh phải kể đến là Argentina. Sở dĩ Argentina được coi là đối tác chiến lược của Trung Quốc tại khu vực Nam Mỹ bởi đây không chỉ có ý nghĩa về thương mại mà còn có ý nghĩa chính trị có tác động mạnh đến khu vực chiến lược vốn được coi là sân sau của Mỹ.

 

Hiện nay đại diện nhà máy chế tạo máy bay FadeA của Argentina đã có hàng loạt cuộc đàm phán với Trung Quốc, để bàn bạc về tính khả thi của kế hoạch liên hợp với Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô nghiên cứu, chế tạo máy bay chiến đấu đa dụng hạng nhẹ JF-17.

 

Tuy nhiên các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Argentina vẫn đang ở trong giai đoạn ban đầu. Nếu như 2 bên có thể đạt thành hiệp nghị, Argentina sẽ là một quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ - Latinh sản xuất máy bay chiến đấu Trung Quốc.

 

Được biết, Argentina đã chọn Trung Quốc làm đối tượng đàm phán trực tiếp, bỏ qua đối tác khác trong kế hoạch hợp tác phát triển JF-17. Phía FadeA cho biết, nếu như việc hợp tác thành công phiên bản liên hợp sản xuất của FC-1 Kiêu Long khi ra đời sẽ được mang tên  Arrow-3.

 

Hiện nay Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc cũng đang hợp tác với FadeA để phát triển trực thăng hạng nhẹ CZ-11. Hiện chiếc CZ-11 đầu tiên đã bắt đầu tiếp nhận thử nghiệm.

 

Trước việc đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Mỹ Latinh, một thực tế cho thấy, Mỹ đang ngày càng đuối sức trong cuộc chạy đua ảnh hưởng với Trung Quốc ở các khu vực mà trước đây Mỹ đã ít dành quan tâm. Đặc biệt là trên lĩnh vực quốc phòng.

 

Hồi tháng 8/2013, thương vụ vũ khí nhọc nhằn của Mỹ bán 36 chiến đấu cơ trị giá 4 tỉ USD cho Brazil đã tiêu tan sau khi Washington bị phát hiện thu thập dữ liệu Internet của Brazil.

 

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin tại Brazil cho biết thỏa thuận mua bán sẽ không xuất hiện trong lịch trình khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp các quan chức Brazil tại Brasilia hôm 13/8, để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Nhà Trắng của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.

 

"Chúng tôi không thể nói về các máy bay chiến đấu bây giờ. Bạn không thể ký hợp đồng với một quốc gia mà bạn không tin tưởng", quan chức chính phủ cấp cao Brazil nói. Quan chức này cũng cho biết chuyến thăm của ông Kerry sẽ tập trung vào việc khôi phục niềm tin giữa Washington và Brasilia, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở Nam Mỹ, vốn bị chao đảo sau khi chương trình gián điệp bị tiết lộ.

 

Từ thất bại này cho thấy tầm ảnh hưởng của Mỹ đối với khu vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và kẻ đẩy Mỹ dần xa các nước vốn được coi là sân sau của Mỹ chính là Trung Quốc.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Quan hệ Trung-Nhật căng thẳng cao độ (30-12-2013)
    Kỷ nguyên Thái Bình Dương chuyển động (30-12-2013)
    Tàu ngầm hiện đại nhất thế giới vào Biển Đông (28-12-2013)
    Xung đột vũ trang Trung-Mỹ liệu có xảy ra? (28-12-2013)
    Tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông và Biển Đông: Một năm nổi sóng! (28-12-2013)
    Hàn Quốc hủy hàng loạt cuộc gặp quốc phòng với Nhật (28-12-2013)
    Tổng thống Mỹ Obama: Một năm uy tín “bầm dập” và 2014 đầy thách thức (28-12-2013)
    Người Trung Quốc 'hiến kế' trả đũa thẳng tay Nhật Bản (28-12-2013)
    Bao giờ mới hết nghe lén? (28-12-2013)
    “Xử” Jang Song-thaek “là cần thiết” cho Kim Jong-un (28-12-2013)
    Chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe đẩy Nhật vào thế khó (28-12-2013)
    Vén màn bí mật chuyện Châu Âu giúp Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự (28-12-2013)
    Bạo động dữ dội tại Thái Lan, 1 người chết và 97 người bị thương (27-12-2013)
    Thủ tướng Nhật muốn quay trở lại chủ nghĩa quân phiệt? (27-12-2013)
    Tập Cận Bình: Mao Trạch Đông không phải thần thánh (27-12-2013)
    Trung Quốc nghĩ gì về thanh trừng ở Triều Tiên (27-12-2013)
    Người Myanmar cư xử thế nào với TQ? (26-12-2013)
    Thành công và thất bại ngoại giao Nga trong năm 2013 (26-12-2013)
    Một năm "thượng đài" của Thủ tướng Shinzo Abe (26-12-2013)
    Chiến lược an ninh mới của Nhật Bản: Logic của sự tích tụ (25-12-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180437160.