Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Triều Tiên ‘nổi điên’ với Trung Quốc?
Theo phân tích của chuyên gia Trung Quốc, việc Triều Tiên xử tử Jang Song-theak là tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc vào Bắc Kinh và “phá băng” mối quan hệ với Mỹ.

 



"Cựu công thần" Jang Song-theak bị bắt ngay trong một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh do KCNA công bố).

 

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 7/1 đã dẫn lời Da Zhigang – Giám đốc Viện nghiên cứu Đông Bắc Á của Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân thực sự của việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un quyết định ra tay thanh trừng Jang Song-theak là nhằm tiến tới loại bỏ tất cả những “công thần” có quan điểm “thân Trung Quốc” từ các đời trước và xây dựng một Triều Tiên độc lập hơn đồng thời cũng là một hành động bắn tín hiệu về phía Mỹ trong mong muốn làm ấm lên mối quan hệ với các nước phương Tây.

 

Jang Song-thaek, là ông chồng của cô ruột chủ tịch Kim đồng thời là một trong những cựu thần đã từng phò tá Kim Jong-un trong những ngày đầu mới tiếp quản quyền lực từ tay cha mình. Tuy nhiên, điều đó không thể giúp Jang Song-theak thoát khỏi bản án tử hình vì các tội danh như “âm mưu lật đổ chính quyền”, tham nhũng và cố ý làm trái. Một trong những minh chứng mà phía Triều Tiên đưa ra để khẳng định hành vi tham nhũng và cố ý làm trái của ông Jang là việc ông này đã lợi dụng quyền lực của mình để ép các công ty khai thác phải bán than “cho nước ngoài” (thực chất là Trung Quốc) với giá vô cùng rẻ mạt.

 

Vụ hành quyết Jang Song-theak đã gây chấn động chính trường Triều Tiên và cũng là một trong những việc khiến tất cả các bên lo ngại. Kể từ khi lên nắm quyền sau cái chết của cha mình, Kim Jong-un đã nhiều lần tiến hành các vụ thanh trừng nội bộ nhưng lần này là hành động mạnh mẽ và quyết liệt nhất. Điều đáng nói là hầu hết các vụ thanh trừng mà ông Kim đã từng thực hiện đều nhằm vào những nhân vật có tư tưởng muốn lệ thuộc vào Bắc Kinh và đang nắm giữ một phần các hoạt động kinh tế của đất nước Triều Tiên gắn với đối tác ở Trung Quốc.

 

Cũng theo phân tích của chuyên gia Da Zhigang, giám đốc Viện Đông Bắc Á thuộc Viện Khoa học xã hội tỉnh Hắc Long Giang, kết cục bi kịch của ông Jang Song-theak “phản ánh sự phân hóa trong nội bộ đảng Lao động Triều Tiên, sự rạn nứt trong quan hệ giữa Chính phủ và quân đội nước này liên quan đến các chính sách ngoại giao và tương lai phát triển của đất nước”.

 

“Bình Nhưỡng đang tỏ ra rất cáu kỉnh và sốt ruột muốn rũ bỏ hoàn toàn sự lệ thuộc vào Trung Quốc và tháo gỡ những vật cản quan trọng nhằm khai thông con đường đối thoại và bình thường hóa quan hệ với Mỹ”, Da Zhigang viết trong một bài phân tích phản biện đăng trên tờ Thời Báo Hoàn Cầu – một phụ bản của tờ Nhân dân Nhật báo thuộc đảng cộng sản Trung Quốc.

 


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trong Thông điệp Năm mới của mình

 

“Nếu vụ hành quyết Jang Song-theak được hiểu theo hàm ý là Bình Nhưỡng đang tăng tốc quá trình ‘bài Trung Quốc’ thì rất có thể cái đích tiếp theo của Bình Nhưỡng là chiến lược ‘pro-US’ (thân thiện, ủng hộ Mỹ). Trong lịch sử của Triều Tiên, đã có quá nhiều ví dụ về việc những nhân vật cao cấp có tư tưởng thân Bắc Kinh bị “khử” nhân danh các vụ thanh trừng nội bộ. Rõ ràng, cái chết của ông Jang là sự tăng tốc của quá trình chuyển hướng từ phía Bắc (Trung Quốc) về phía Mỹ”, chuyên gia Da Zhigang kết luận.

 

Có vẻ như dự báo của Da Zhigang đang đi đúng hướng khi trong thông điệp chào năm mới 2014 vừa qua, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng kêu gọi “đã đến lúc kết thúc những lời vu khống không tốt đẹp”, thúc giục Hàn Quốc tiến tới cải thiện mối quan hệ xuyên biên giới của hai quốc gia.

 

"Chúng tôi sẽ tiến về phía trước cùng với bất cứ ai coi trọng giá trị con người và mong muốn (cho) sự thống nhất mà không phân biệt quá khứ của mình, và tích cực thực hiện những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ Bắc-Nam", ông Kim Jong-un nói trong Thông điệp năm mới của mình.

 

Trong bài viết của mình, chuyên gia Da cũng đưa ra những cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ trở nên ngày càng khó lường hơn sau cái chết của ông Jang Song-theak. “Ông Jang là một trong những nhân vật theo đuổi chính sách ngoại giao hòa hoãn, mềm dẻo và là một người kịch liệt phản đối các vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân. Việc ông Jang bị xử tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phe ‘diều hâu’ trong quân đội Triều Tiên hồi sinh”, ông Da nói, “Đây có thể là tín hiệu cho thấy vụ thử hạt nhân lần thứ tư và tập trung phát triển năng lực quân sự sẽ được ưu tiên hơn cả trong các chính sách phát triển kinh tế của nước này”.

 

Dẫu vậy, đến nay cả Mỹ và Hàn Quốc đều vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến tiếp theo ở Triều Tiên trong tâm trạng lo ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành những vụ khiêu khích mới sau khi xử tử ông Jang.

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Triều Tiên lo sợ bị "Trung Quốc hóa" (07-01-2014)
    Ba người nắm giữ chìa khóa Đông Á (05-01-2014)
    Trung-Nhật châm ngòi cho thế chiến III? (05-01-2014)
    Sinh nhật Kim Jong-un: Cây quyền trượng và trò giải trí (05-01-2014)
    Thái Lan: Giờ thì đảo chính để làm gì? (05-01-2014)
    "Quân đội Anh có thể đánh bại Trung Quốc" (04-01-2014)
    Al-Qaeda thành lập nhà nước Hồi giáo đầu tiên ở Iraq (04-01-2014)
    Mỹ giục Nhật Bản “làm lành” Trung Quốc, Hàn Quốc (04-01-2014)
    Năm 2014 sẽ là năm thành công nhất của Tổng thống Mỹ? (04-01-2014)
    Khi Trung – Nhật ghét nhau ra mặt (04-01-2014)
    Mỹ - Mối đe dọa lớn nhất với hòa bình thế giới trong 2013 (04-01-2014)
    Tổng thống Syria lại ngạo nghễ thách thức các cường quốc (04-01-2014)
    Ký ức không quên của quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia (04-01-2014)
    Tập Cận Bình và Shinzo Abe: Kỳ phùng địch thủ nhiều điểm tương đồng (04-01-2014)
    Lãnh sự quán tại Mỹ bị đốt:TQ tố hành động 'đê hèn' (03-01-2014)
    Hàn Quốc nghi ngờ thiện chí của Triều Tiên (03-01-2014)
    Những 'thùng thuốc súng' của thế giới năm 2014 (03-01-2014)
    Giấc mơ Trung Hoa hay giấc mơ Tập Cận Bình? (03-01-2014)
    'Gió đã xoay chiều' trong quan hệ Trung–Nhật (02-01-2014)
    Trung Quốc "đánh bại" Mỹ vào năm 2020? (02-01-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180422766.