Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cả gan
Sau hơn chục năm “ăn cơm” Mỹ, đến phút cuối, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bỗng đột ngột quay lưng với Washington. Lý do gì khiến nhà lãnh đạo này cả gan đến vậy?

 



Tổng thống sắp mãn nhiệm của Afghanistan Hamid Karzai đang làm đau đầu Mỹ và phương Tây.

 

Trong vài tháng trở lại đây, cả Mỹ và phương Tây đều không thể cắt nghĩa được hành động của Tổng thống Karzai, người luôn được coi là đồng minh tin cậy trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng nay lại bất ngờ quay lưng với “bạn bè” để ngả sang “kẻ thù” khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ hết nhiệm kỳ tổng thống.

 

Nhiều giới chức Mỹ đã giận dữ gọi ông Karzai là “kẻ phản bội” khi ông “năm lần, bảy lượt” thoái thác trách nhiệm ký kết Hiệp định an ninh song phương (BSA) liên quan đến kế hoạch duy trì 10.000 quân Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014.  Mặc cho những dọa dẫm sẽ bị trừng phạt, hay những cảnh báo về nguy cơ đất nước sẽ rơi vào cảnh bất ổn như Iraq hiện nay, vị tổng thống người Pashtun này vẫn không hề lay chuyển ý chí, vẫn khẳng định sẽ để lại nhiệm vụ khó nhằn cho người kế nhiệm sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 5/4 tới.

 

Chiến lược sống còn của người sắp mãn nhiệm

 

Khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Karzai đã quyết định đi một nước cờ mới.

 

Thay vì thực hiện chiến lược đối đầu với Taliban, ông thực thi chính sách khoan dung với kẻ thù thông qua việc bắc cầu thương thuyết bí mật và đòi hỏi Mỹ phải có thêm những nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền dân tộc.

 

Xét trong bối cảnh thực tế hiện nay, dường như đây là chiến lược sống còn hợp lý nhất đối với cá nhân ông Karzai, nhất là khi ông sẽ không thể tiếp tục tranh cử theo quy định của Hiến pháp. Ông Karzai đang muốn tạo ra cho mình một lối thoát an toàn sau khi thôi nắm giữ cương vị tổng thống.

 

Theo tính toán của ông Karzai, với chiến lược này, ông không chỉ lưu lại trong dân chúng hình ảnh là một tổng thống dám chống lại nước Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền, mà còn có thể xích lại gần hơn với Taliban và gây sức ép để có được một thỏa thuận tốt hơn với Nhà Trắng. Vị tổng thống sắp mãn nhiệm từng nhiều lần khẳng định Afghanistan sẽ không hy sinh chủ quyền để đổi lấy việc được Mỹ bảo vệ, sẽ không trao cho quân đội Mỹ quyền miễn trừ luật pháp cũng như quyền tự do mở các chiến dịch quân sự hay khám xét nhà thờ, người dân.  

 

Thế nhưng xem ra đây lại là mong muốn không tưởng của ông Karzai khi giới chức Mỹ đã “chốt hạ” bằng một câu chắc nịch: hoặc Afghanistan phải chấp nhận ký BSA, hoặc phải hủy bỏ thỏa thuận vì Mỹ sẽ không thương thuyết lại. Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ còn thể hiện rõ sự mất dần kiên nhẫn trước thái độ chậm trễ ký kết BSA của Kabul.

 

Cái khó của Tổng thống Obama

 

Sau 12 năm phát động cuộc chiến tại Afghanistan và lật đổ chính quyền Taliban, nước Mỹ giờ đây đang muốn thu hẹp quy mô cũng như mức độ tham chiến nhưng vẫn phải tiếp tục duy trì ảnh hưởng đối với chính quyền Kabul, bảo vệ những thành quả đã đạt được và giữ quyền kiểm soát ở khu vực có vị trí địa chiến lược quan trọng này.

 

Chính vì thế, kế hoạch rút toàn bộ quân tham chiến khỏi chiến trường Afghanistan vào cuối năm 2014 đã được chính quyền Tổng thống Barack Obama sốt sắng đẩy mạnh từ cách đây hơn một năm, với một số điều kiện đi kèm như: Afghanistan phải cho phép Mỹ tiếp tục duy trì 10.000 quân đảm nhiệm vai trò huấn luyện quân sự và ngăn Taliban trở lại nắm quyền, binh sĩ Mỹ được miễn trừ hoàn toàn trước luật pháp sở tại và có quyền chủ động tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu khủng bố.  

 

Washington cho rằng đây là những điều kiện hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với Kabul xét trên cả hai phương diện. Thứ nhất, lực lượng an ninh non yếu của Afghanistan sẽ tránh được viễn cảnh phải chật vật đối phó với sự trỗi dậy của Taliban. Thứ hai, Kabul vẫn cần tới sự hỗ trợ của Nhà Trắng cả về kinh tế, quân sự  lẫn chính trị.

 

Còn đối với Mỹ, việc duy trì đội quân không tham chiến ở Afghanistan sẽ vừa giúp bảo vệ những thành quả đạt được, vừa giảm thiểu thương vong không cần thiết cho lính Mỹ, đồng thời có thể ghi điểm ngoại giao cần thiết cho chính quyền Tổng thống Obama trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

 

Hơn nữa, sau khi đã tiêu tốn hàng nghìn sinh mạng binh sĩ và gần 500 triệu USD tiền thuế của người dân, Mỹ không thể chấp nhận ra về tay không để bỏ phí công sức cũng như tiền của đã đổ vào chiến trường này trong nhiều năm qua. Việc ký BSA, do vậy, đã trở thành nhiệm vụ thúc ép đối với Washington nhưng thái độ hành xử khó hiểu, khó đoán định của đồng minh Karzai đã khiến kế hoạch rút quân trở thành một bài toán khó đối với ông Obama cho đến tận thời điểm này.

 

Giải mã ẩn số BSA

 

Kể từ khi đạt được nhất trí về thời điểm rút quân chiến đấu khỏi Afghanistan, Kabul và Washington đã mất nhiều tháng để thương lượng về BSA. Những bất đồng xung quanh những điều khoản trong thỏa thuận đã khiến Washington phải lùi thời điểm ký BSA từ cuối năm 2013 sang đầu năm 2014. Thậm chí, cấp ký văn kiện cũng được nới lỏng hơn trước khi Nhà Trắng tuyên bố người đặt bút ký không nhất thiết phải là Tổng thống Karzai mà có thể là Bộ trưởng Quốc phòng hoặc một quan chức cấp cao trong chính quyền Kabul.

 

Thế nhưng, bấy nhiêu nhượng bộ của Washington cũng không đủ níu chân ông Karzai, khiến quan hệ hai nước ngày càng lao dốc và buộc Mỹ phải trù liệu mọi khả năng có thể xảy ra, kể cả trường hợp không để lại quân sau năm 2014.  Về mặt chiến lược, dù không muốn bỏ mặc Afghanistan rơi vào tình cảnh Iraq hiện nay, song Tổng thống Obama khó có thể có thể làm khác nếu như ông Karzai vẫn nhất quyết quay lưng lại.

 

Tuy nhiên, theo giới phân tích quân sự, đây có thể chỉ là chiến lược trả đũa của Tổng thống Karzai để phản đối việc chính quyền Obama nhiều lần qua mặt Kabul. Không chỉ bực tức với các vụ bố ráp ban đêm của máy bay không người lái Mỹ, ông Karzai còn cảm thấy rõ vị cay nơi sống mũi khi phát hiện ra rằng Mỹ đang bí mật đàm phán trực tiếp với Taliban mà không cần thông qua chính quyền Kabul.

 

Theo quan điểm của ông Karzai, tương lai của Afghanistan phải do chính người dân nước này lựa chọn và Mỹ, với vai trò là nước bảo trợ, chỉ có quyền hỗ trợ tổ chức bầu cử vào tháng Tư và đóng góp nỗ lực kiến tạo hòa bình với Taliban chứ không phải ngang nhiên đàm phán trực tiếp.

 

Với những quan điểm khác biệt này, có thể thấy rào cản chính cho việc ký kết BSA là độ vênh trong yêu cầu, đòi hỏi lợi ích của mỗi bên. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài, Tổng thống Karzai có thể trì hoãn việc ký BSA, nhưng người kế nhiệm của ông sẽ không thể làm vậy. Suy cho cùng, Afghanistan cần có BSA để chống lại các nhóm vũ trang cực đoan, tiếp tục nhận được khoản viện trợ hàng tỷ USD về quân sự và dân sự, đồng thời tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế.

 

Những bất đồng giữa Washington và Kabul, vì vậy, sẽ sớm được thu hẹp.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung, Nhật thực sự muốn gì ở biển Hoa Đông? (09-02-2014)
    "Mạng lưới" của nhà Shinawatra (09-02-2014)
    Iran điều tàu chiến đến sát hải phận Mỹ (09-02-2014)
    Tướng Nga lo Mỹ có "dụng tâm mờ ám" khi đưa tàu chiến đến Sochi (09-02-2014)
    Khủng hoảng Thái Lan chuyển sang giai đoạn mới (09-02-2014)
    Bất đồng Nga-Mỹ-EU thêm sâu sắc sau vụ “chửi thề” EU (08-02-2014)
    Mỹ hứa bảo vệ Nhật Bản chống lại Trung Quốc (08-02-2014)
    Khẩu chiến Philippines – Trung Quốc, thách thức mới tại châu Á của Ngoại trưởng Kerry (08-02-2014)
    Ukraine: Theo Châu Âu hay theo Nga? (07-02-2014)
    Ấn Độ điều tra Huawei xâm nhập mạng di động quốc gia (07-02-2014)
    "Trung Quốc cần bớt những phát ngôn và hành động hiếu chiến" (07-02-2014)
    Khủng hoảng chính trị Thái Lan sẽ đi về đâu? (06-02-2014)
    Trung Quốc giận dữ vì bị ví với Đức quốc xã (06-02-2014)
    Tổng thống Nga Putin: Chính khách số 1 thế giới (06-02-2014)
    5 cuộc vây hãm đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại (06-02-2014)
    Mỹ thách thức tính pháp lý "đường 9 đoạn" của Trung Quốc (06-02-2014)
    Đối đầu Trung -Mỹ nguy hiểm hơn Chiến tranh Lạnh (05-02-2014)
    Sự thật về người sống sót sau 13 tháng trôi dạt trên biển (05-02-2014)
    Philippines ví Trung Quốc với Hitler (05-02-2014)
    Nelson Mandela để lại 4 triệu USD cho những ai? (04-02-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180367621.