Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động
    Tin Việt Nam
Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Bắt Giám đốc và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cơn sốt ly khai ở châu Âu
Xu hướng những khu vực giàu có muốn tách khỏi những nền kinh tế đang suy yếu tiếp tục diễn ra tại nhiều nước châu Âu.

 


 


 


Trong lúc cuộc trưng cầu dân ý của Crimea liên tục chiếm lĩnh trang nhất các tờ báo trên thế giới, những phong trào tương tự đang âm thầm diễn ra tại các nước Tây Âu. Vào thời buổi kinh tế toàn cầu tiếp tục chuỗi ngày ảm đạm, một số khu vực phồn vinh hơn của nhiều quốc gia đang muốn thoát khỏi con tàu đang chìm dần. Mới đây nhất, cư dân thành phố Venice và vùng phụ cận (thuộc vùng Veneto) đang tham gia cuộc trưng cầu dân ý kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 16.3, để quyết định liệu có nên tách khỏi nước Ý và khôi phục lại cái tên CH Venice (697- 1797).

 

Bỏ phiếu trên mạng cho CH Veneto

 

Theo AFP, cuộc bỏ phiếu trên mạng, do các đảng độc lập địa phương tổ chức, không có tính ràng buộc về pháp lý, mà thay vào đó nhằm thu hút ủng hộ cho dự luật kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý chính thức về tương lai của Veneto, một trong những vùng lớn nhất và giàu nhất của Ý, với dân số hơn 5 triệu người. Nếu thành công, những người tổ chức dự định đặt tên mới là CH Veneto, dựa trên cái tên CH Venice, vốn từng là một thế lực thương mại, kinh tế giàu có và là cái nôi văn hóa kéo dài cả ngàn năm trước khi bị Napoleon Bonaparte chiếm đóng hồi cuối thế kỷ 18. Đảng Veneto Độc lập, phía bảo trợ dự luật trên, cho hay nguyên nhân làm bùng nổ phong trào ly khai tại Venice là do chính phủ không thể đẩy lui nạn tham nhũng, bất lực trong việc bảo vệ người dân trước tình trạng kinh tế suy thoái và thậm chí không thể xử lý được chuyện rác rến tràn ngập ở miền nam.

 

Theo thống kê, Veneto nộp khoảng 71 tỉ euro (khoảng 98 tỉ USD) tiền thuế cho Rome. Các kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, trong số 3,8 triệu cử tri tại vùng Veneto, khoảng 65% muốn được độc lập khỏi Ý, theo RT. Bất chấp những ý kiến phản đối chuyện ly khai bằng cách viện dẫn lý do vi hiến, Tỉnh trưởng Veneto Luca Zaia cho rằng viễn cảnh này vẫn là một sự lựa chọn theo luật quốc tế, theo tờ Liberoquotidiano. Ông Zaia nhấn mạnh người Veneto sẽ theo dõi sát sao các phong trào độc lập ở Scotland (Anh) với cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào tháng 9, và Catalonia ở Tây Ban Nha. “Nếu Barcelona (1 trong 4 tỉnh thuộc Catalonia) độc lập, Veneto có thể áp dụng cùng một phương pháp... Chúng tôi đã rất lễ phép gõ vào cánh cửa của chế độ liên bang nhưng nó vẫn khóa kín. Giờ đây chúng tôi sẽ phải phá cửa”, theo AFP dẫn lời ông Zaia.

 

Catalonia và Scotland

 

Vào đầu năm nay, các thành viên của Nghị viện Catalonia (vùng tự trị của Tây Ban Nha) đã tổ chức bỏ phiếu để quyết định có nên tự tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha hay không. Trong khi đó, EU cũng sẽ theo dõi sát sao diễn biến cuộc bầu cử vào tháng 5 tại Bỉ, thời điểm khu vực nói tiếng Hà Lan sẽ thúc đẩy quyền tự trị lớn hơn nữa, còn Scotland chuẩn bị tổ chức cuộc trưng cầu dân ý tương tự để tách khỏi Anh vào ngày 18.9 tới.

 

Reuters dẫn kết quả bỏ phiếu vào ngày 16.1 cho thấy Nghị viện Catalonia đã thông qua nghị quyết chuyển kiến nghị tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của vùng này lên quốc hội ở Madrid. Catalonia là một trong những vùng thịnh vượng nhất nước, đóng góp 1/5 trong tổng số GDP của Tây Ban Nha là 1.100 tỉ euro (khoảng 1.500 tỉ USD), và do vậy cũng là vùng đóng thuế nhiều nhất (21% tổng số thuế phải nộp trên toàn quốc). Trong khi đó, dân số của vùng vào khoảng 7,5 triệu người, nhiều hơn cả dân số Đan Mạch, Ireland hoặc Phần Lan.

 

Nếu Catalonia nắm vị thế kinh tế quan trọng đối với Tây Ban Nha, Scotland lại là khu vực nối liền phần còn lại của nước Anh với các giếng dầu Biển Bắc (hiện chiếm 16% GDP của Scotland). Bất chấp cảnh báo từ chính phủ Anh về tương lai mờ mịt trong trường hợp độc lập, giới phân tích tài chính cho rằng viễn cảnh kinh tế của Scotland sẽ khả quan hơn dự kiến, theo tờ The Guardian. Phía Scotland cho rằng chỉ tính riêng dầu khí tại Biển Bắc cũng đủ cho khu vực này tồn tại mà không cần chính quyền London. Ước tính giá trị dầu mỏ và khí đốt Biển Bắc vào khoảng gần 2.500 tỉ USD, theo UPI.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Bài diễn văn thay đổi lịch sử của Tổng thống Nga (19-03-2014)
    Câu hỏi khéo Putin dành cho Tổng thống Mỹ (19-03-2014)
    Không tặc giấu máy bay mất tích ở căn cứ Taliban? (17-03-2014)
    Máy bay Malaysia mất tích bị khống chế theo kế hoạch 'rất tỉ mỉ' (17-03-2014)
    Người Nga đang nghĩ gì về Putin? (17-03-2014)
    Triều Tiên phóng 10 tên lửa trong một ngày (17-03-2014)
    Anh lần đầu công bố đề xuất cải cách Liên minh châu Âu (17-03-2014)
    Mỹ kêu gọi Palestine nỗ lực vì thỏa thuận hòa bình Trung Đông (17-03-2014)
    Không có dấu hiệu máy bay Malaysia vào không phận Australia (17-03-2014)
    “Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu trừng phạt kinh tế Nga” (17-03-2014)
    Món “vũ khí” 160 tỷ USD của Putin (17-03-2014)
    Phương Tây không muốn Nga nằm trong G8 (16-03-2014)
    Australia tăng cường quân bị trước sự vây ép của TQ (16-03-2014)
    Lý do Mỹ không bao giờ công bố ảnh xác Bin Laden (16-03-2014)
    EU tìm cách thoát “vòng kim cô” của Nga (16-03-2014)
    Không thể làm khác (16-03-2014)
    Chiếc máy bay Malaysia mất tích có thể đã hạ cánh an toàn (16-03-2014)
    Mỹ được xây cơ sở hạ tầng tại căn cứ quân sự Philippines (14-03-2014)
    Sự trỗi dậy của Nga và đối sách cho Mỹ (14-03-2014)
    Lỗ hổng hộ chiếu ở châu Á (14-03-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180277717.