Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc đang tăng tốc “gặm nhấm” Biển Đông?
Với việc “quây” tàu Philippines tại Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam), phải chăng Trung Quốc đang ra sức hành động nhằm chiếm quyền kiểm soát với vùng biển này?

 


Trên tờ Nation (Thái Lan), tác giả Darshana M Baruah cho rằng tình hình Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) trên Biển Đông cho thấy Trung Quốc ngày càng quyết liệt hơn về tuyên bố chủ quyền của nước này. Ông cũng cho rằng có thể điều đó sẽ khiến Washington tích cực hơn trong việc kiềm chế Trung Quốc trên vùng biển này.

 




Các sĩ quan hải quân Trung Quốc.

 

Ngày 9/3, lực lượng canh gác bờ biển Trung Quốc chặn 2 tàu Philippines chở quân nhu cho các binh sĩ tại Bãi Cỏ Mây. Bắc Kinh cho rằng Philippines đang tìm cách xây dựng cơ sở tại đây để củng cố tuyên bố chủ quyền của nước này.

 

Chính phủ Philippines cho rằng hành động trên của lực lượng canh gác bờ biển Trung Quốc là “mối đe dọa khẩn cấp tới quyền và lợi ích của Philippines theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS)”.  

 

Giải thích cho hành động của mình, Bắc Kinh nói rằng các tàu canh gác bờ biển của nước này đang thực hiện cuộc tuần tra quanh Bãi Cỏ Mây như thường lệ thì phát hiện ra 2 tàu mang quốc kỳ Philippines.

 

“Những tàu này đang chở các vật liệu xây dựng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói và tái khẳng định nước này có “chủ quyền đối với quần đảo Nam Sa (quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) và vùng biển xung quanh”.

 

Theo tác giả Darshana M Baruah, hành động khiêu khích trên của Bắc Kinh có lẽ là một phần trong chiến lược lớn hơn của Trung Quốc về Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc sẽ dùng sức mạnh ở mức độ “vừa đủ” để ép các quốc gia nhỏ hơn đang tranh chấp chủ quyền với nước này nhượng bộ Biển Đông mà không khiến các nước này phản kháng.

 

Trên tờ Foreign Policy, tác giả Robert Haddick gọi chiến lược này là chiến lược “gặm nhấm từng phần” – tức là “tích dần những hành động nhỏ mà không đến mức khơi mào một cuộc chiến tranh nhưng theo thời gian nhiều hành động nhỏ sẽ giúp tạo thay đổi lớn mang tính chiến lược”.

 

Trung Quốc đang từng bước chiếm quyền kiểm soát các mỏm đá và quần đảo nhỏ trên Biển Đông, tăng cường hiện diện và củng cố tuyên bố chủ quyền của nước này. Bắc Kinh nhất quyết không tuân thủ UNCLOS và gạt bỏ nỗ lực của Manila nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền ở tòa án quốc tế.

 

Mặc dù Mỹ ngày càng tỏ ra lo ngại về tình hình Biển Đông, nước này gần như không làm gì trước việc Bắc Kinh không tuân thủ luật pháp quốc tế. Nguyên nhân là bản thân Mỹ không kí kết UNCLOS và thường tự ý vi phạm luật pháp và thông lệ quốc tế để phục vụ lợi ích quốc gia của nước này.

 

Darshana M Baruah cho rằng không ai có thể ngăn chặn Bắc Kinh “gặm nhấm” từng phần Biển Đông trừ phi có một cuộc xung đột quân sự giữa Trung Quốc và một trong các đồng minh của Washington.

 

Sau hành động chặn tàu Philippines của Trung Quốc, Manila phải thả đồ tiếp tế từ máy bay xuống Bãi Cỏ Mây (quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam). Tuy nhiên, Philippines sẽ phải điều tàu ra Bãi Cỏ Mây để tiếp tế cho lực lượng lính thủy đánh bộ nước này ở đây.

 

Washington phản ứng dữ dội trước hành động của Trung Quốc và gọi đây là “một động thái khiêu khích làm gia tăng căng thẳng” và kêu gọi tất cả các bên giữ nguyên hiện trạng trên Biển Đông.

 

Tác giả Darshana M Baruah cho rằng chiến lược “gặm nhấm” Biển Đông của Bắc Kinh đang được đẩy nhanh nên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải thể hiện tinh thần đoàn kết và đứng lên đương đầu với Trung Quốc. Trong tương lai gần, tranh chấp Biển Đông sẽ không được giải quyết “một sớm một chiều”, tất cả các quốc gia phải đẩy nhanh việc xây dựng một Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông để tránh tính toán sai và đối đầu quân sự.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (31-10-2024)
    ASEAN và các đối tác bàn vấn đề Biển Đông, xung đột Nga – Ukraine (27-07-2024)
    Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông (18-07-2024)
    Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển (14-06-2024)
    Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông (28-05-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng (03-05-2024)
    Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông (24-03-2024)
    ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar (29-01-2024)
    Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông (29-09-2023)
    Bản đồ Trung Quốc vừa công bố xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (31-08-2023)
    Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (03-08-2023)
    Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển (07-07-2023)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 (10-06-2023)
    NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC ! (07-06-2023)
    Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông (17-05-2023)
    3 chiến hạm Trung Quốc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên biển Hoa Đông (02-04-2023)
    Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông (06-02-2023)
    Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa (30-11-2022)
    Mỹ bác tuyên bố của Trung Quốc về xua tàu chiến khỏi Trường Sa (29-11-2022)
    Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông (29-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Philippines “phớt lờ” Trung Quốc, quyết theo vụ kiện về tranh chấp biển (28-03-2014)
    Lý Quang Diệu: Trung Quốc đang tìm cách viết lại luật biển (28-03-2014)
    Chiến lược “cắt lát salami” đầy nham hiểm của TQ (27-03-2014)
    Phương án 3 cho Mỹ: Đánh đổi Đài Loan lấy trật tự Biển Đông? (25-03-2014)
    Sự lựa chọn của Ấn Độ trong tranh chấp Biển Đông (24-03-2014)
    Philippines: Trung Quốc sẽ xâm lược, đánh chiếm Trường Sa vào năm 2020 (22-03-2014)
    Cựu nghị sĩ Mỹ: Bàn tay Mỹ ở Ukraine chẳng sạch sẽ gì (21-03-2014)
    Cựu Ngoại trưởng Philippines: Nguy cơ Biển Đông thành Crimea của TQ (21-03-2014)
    Vì sao Thái Lan chậm tiết lộ thông tin máy bay mất tích? (19-03-2014)
    Mỹ - Philippines đang gửi thông điệp gì tới Trung Quốc? (17-03-2014)
    Cần chuẩn bị cho khủng hoảng Biển Đông khi Trung Quốc bất hợp tác COC (17-03-2014)
    Trung Quốc liên tục khiêu khích tại Biển Đông (17-03-2014)
    Mỹ, Trung lại “đấu” nhau ở Biển Đông (14-03-2014)
    Indonesia cảnh giác “đường lưỡi bò” của Trung Quốc (14-03-2014)
    Gia tăng căng thẳng trong tranh chấp biển Đông (14-03-2014)
    Hải chiến Trường Sa 1988: "Lính Trung Quốc quá dã man!" (14-03-2014)
    Việt Nam trong ván cờ chủ quyền Biển Đông (11-03-2014)
    Nhật-Philippines thách thức tuyên bố rắn của Trung Quốc (10-03-2014)
    TQ lợi dụng máy bay mất tích cho mưu đồ Biển Đông? (08-03-2014)
    Việt Nam, Malaysia ủng hộ Philippines về vấn đề Biển Đông (07-03-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170317680.