Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Một NATO 'lỗi thời' khuấy động xung đột để tồn tại
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti mới đây, cựu chính trị gia Mỹ Dennis Kucinich John - người đã hai lần tranh cử tổng thống và phục vụ trong Quốc hội trong 16 năm - chia sẻ quan điểm của ông về vai trò của NATO và các nước liên quan trong các cuộc khủng hoảng chính trị mang tính toàn cầu, trong đó có tình trạng bất ổn đang diễn ra tại Ukraine. Dưới đây là một phần trong bài phỏng vấn.

 


PV: Trước hết tôi muốn trao đổi về các sự kiện gần đây ở miền đông Ukraine. Đám đông người biểu tình ủng hộ Nga xông vào tòa nhà chính phủ tại hai thành phố lớn của khu vực vào cuối tuần trước. Khách quan mà nói, đây có phải là phản ứng của người dân đối với cuộc đảo chính tại Kiev?

 

Tất cả mọi người đều biết chính quyền tại Kiev hiện nay đã được dựng lên bởi một cuộc đảo chính và xuất hiện dấu hiệu của chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa phát xít. Một trong những điều đầu tiên xảy ra là quyền ngôn ngữ đã bị xâm phạm và người dân nói tiếng Nga đột nhiên cảm thấy ngôn ngữ của họ bị tấn công. Điều này tất nhiên tạo ra một phản ứng dữ dội.

 


Ông Dennis Kucinich John.

 

Trong một đất nước mà rất nhiều người coi tiếng Nga là ngôn ngữ đầu tiên của họ, những sự kiện xảy ra ở Ukraine đã tạo ra một điều gì đó khiến họ sợ hãi. Và ai sẽ là người bảo vệ quyền lợi của người dân để có thể khẳng định bản sắc văn hóa của họ? Đó thực sự là câu hỏi ở đây. Và đó là lý do tại sao người dân ở Crimea bỏ phiếu sáp nhập Nga, nhưng họ cũng bỏ phiếu để bảo vệ bản sắc văn hóa của họ.

 

Nhưng có một câu hỏi lớn hơn nhiều ở đây. Như chúng tôi đã nói, NATO đã huấn luyện lực lượng cánh hữu và lực lượng này đang tham gia vào quân đội Ukraine để sử dụng các loại vũ khí hạng nặng và điều này chỉ có thể được chuẩn bị để tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự bạo lực. Đây là vấn đề rất tệ hại và những lo ngại mà chúng ta đang nói về đó là những phần tử phát xít.

 

PV: Tại sao Mỹ không chú ý nhiều đến mối quan hệ chặt chẽ giữa chính phủ lâm thời Ukraine với các nhóm cực đoan?

 

Tôi nghĩ rằng có rất ít sự quan tâm ở Mỹ về ảnh hưởng của các phần tử phát xít lên nắm quyền. Bởi vì bất cứ ai nắm được lịch sử của Chiến tranh Thế giới 2 đều biết rằng biết rằng 30 triệu người Nga đã phải hy sinh để bảo vệ đất nước trong cuộc chiến chống lại Đức quốc xã.

 

Nga sẽ không cho phép để 70 năm sau, các phần tử phát xít có thể lên nắm quyền, được đào tạo bởi NATO và tìm cách hiện diện lực lượng ở khu vực biên giới Nga với Ukraine. Điều đó đơn giản là không thể chấp nhận được đối với Nga. Và sự thiếu hiểu biết lịch sử chính là vấn đề chính khiến phương Tây không hiểu được phản ứng của Nga với những sự kiện gần đây ở Ukraine.

 

Tôi là một trong những người đầu tiên ở phương Tây thực sự nghiên cứu rất kỹ cái gọi là hiệp định thương mại mà ông Yanukovych, cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ, đã bị ép phải ký với EU. Đây thực sự là một thỏa thuận quân sự nhưng đeo "mặt nạ" hiệp định thương mại để cho phép NATO tiến sát biên giới Nga. Và điều này tất nhiên là mục đích của NATO, một lý do để biện minh cho sự tồn tại của mình. Vấn đề cốt tử ở đây là nó (NATO) đã đặt mình ra khỏi bối cảnh lịch sử. NATO hiện không thực sự có một lý do chính đáng để tiếp tục tồn tại. Vì vậy, họ đang cố gắng tạo ra điều này bằng cách tham gia vào hàng loạt các sự kiện đang gây ra sự chú ý của toàn thế giới để tiếp tục tồn tại.

 

PV: Ông có cho rằng chính phủ Mỹ đã tài trợ cho một số nhóm nổi dậy bạo lực ở Ukraine?

 

Những gì mà chúng tôi biết chính là đây. Mỹ đã gửi 5 tỷ USD để giúp đỡ các nhóm khác nhau ở Ukraine, một con số kỷ lục. Chúng tôi biết rằng các tổ chức USAID đã tham gia vào cuộc khủng hoảng này. Chúng ta biết rằng Quỹ Quốc gia vì Dân chủ, trước đây can dự rất nhiều vào cuộc Cách mạng Cam, cũng đã tham gia vào các hoạt động gần đây ở Ukraine.

 

Những người dân ở Ukraine đã thể hiện sự bất bình một cách hợp pháp đối với chính phủ của họ bởi vì tình trạng thất nghiệp, lương thấp, mức sống thấp. Vì vậy, họ đã tập trung ở Quảng trường Độc Lập, nơi có ý nghĩa về mặt lịch sử đối với Ukraine để bày tỏ mối quan ngại về những gì đang xảy ra trên đất nước họ.

 

Nhưng một số phần tử bạo lực, phát xít đã lợi dụng cơ hội này để giành quyền kiểm soát một số ghế trong chính phủ, trong đó có một số người có vấn đề an ninh nhạy cảm. Vì vậy, tất nhiên Nga sẽ quan tâm về điều này. Mỗi quốc gia đều có lợi ích riêng của mình.

 

Tôi không nghĩ rằng Tổng thống Obama đang tìm cách để tạo ra một thách thức quân sự nào với Nga. Tôi nghĩ rằng NATO đang cố gắng để biện minh cho sự tồn tại của nó.

 

Cuộc tập trận lớn gần đây nhất của NATO là ở Libya, đó là một thảm họa. Mục đích của NATO là gì? Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương không nằm trên biên giới Nga, cũng không phải trên biên giới Trung Quốc. Và đó là những gì chúng ta thấy - NATO đã lỗi thời.

 

Chính vì lỗi thời nên nó đang tìm cách biện minh cho sự tồn tại của mình bằng cách cách can thiệp vào một cuộc xung đột và khuấy động nó lên...
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc bạo chi cho quốc phòng nhưng vẫn lộ nhiều điểm yếu? (12-04-2014)
    Căng thẳng Đông-Tây về Ukraine: Không ai được lợi (11-04-2014)
    Thủ tướng Úc tự tin sẽ tìm thấy hộp đen của MH370 (11-04-2014)
    Thông điệp ‘rắn’ của Putin với phương Tây (11-04-2014)
    Trung Quốc biến Kazakhstan thành sa mạc như thế nào? (11-04-2014)
    Chuyên gia quân sự: Trung Quốc chưa dám đánh Nhật vì quân đội không đủ lực (11-04-2014)
    Lối thoát cho cuộc đối đầu Đông - Tây (10-04-2014)
    Ấn Độ triển khai tên lửa siêu thanh BrahMos trên biên giới với Trung Quốc (10-04-2014)
    Thấy gì với chuyến thăm của ông Hagel trên tàu sân bay Liêu Ninh - Trung Quốc? (10-04-2014)
    Hillary Clinton được hàng chục quỹ vận động tranh cử ủng hộ (10-04-2014)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "gặp khó" ở Trung Quốc (09-04-2014)
    Mỹ dọa trừng phạt nếu Iran ký hợp đồng dầu lửa với Nga (09-04-2014)
    Vì đâu ông Putin nổi giận? (09-04-2014)
    Nữ Thủ tướng Thái xinh đẹp lên tiếng vì công bằng (09-04-2014)
    Iran và "tham vọng" tại Châu Á (08-04-2014)
    Mỹ tỏ thái độ khi miền Đông Ukraine đòi ly khai (08-04-2014)
    Kỷ nguyên mới cho Ấn Độ (08-04-2014)
    "Mỹ sẽ ủng hộ Nhật trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc" (08-04-2014)
    Phương Tây đẩy Putin rảo bước trong chiến lược Âu-Á (08-04-2014)
    Edward Snowden được vinh danh tại giải Ridenhour (07-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180273027.