Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Khi kinh tế trở thành vũ khí
Trường hợp sử dụng áp lực kinh tế để đạt được mục đích chính trị đầu tiên được ghi chép lại xảy ra từ thời Hy Lạp cổ đại. Năm 432 trước Công nguyên, Megara đã cấm giao thương với Athens.

 



 

 

Khi đàm phán ngoại giao thất bại, chiến tranh là điều khó tránh khỏi. Ngày nay, khi lời lẽ thuyết phục không mang lại hiệu quả, các nước lớn chuyển sang tấn công trên mặt trận kinh tế. Đây được coi là lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, tấn công trên mặt trận kinh tế có thể sẽ đem đến những hậu quả không lường trước được và làm tổn hại đến những ngành kinh tế chủ chốt.

 

Bối cảnh

 

Kể từ đầu thế kỷ 21 tới nay, việc sử dụng các vũ khí tài chính làm công cụ thay thế quân đội trở nên phổ biến hơn. Kể từ năm 2000, Mỹ, Liên minh châu Âu, Australia, Canada, Nhật Bản, Israel, Nga, Hàn Quốc và các tổ chức quốc tế đã áp đặt ít nhất 20 trường hợp cấm vận lên các nước Myanmar, Sudan và Syria. 

 


Các nước bị cấm vận trên thế giới

 

Mỹ là quốc gia hiện đại mạnh tay nhất trong việc sử dụng các lệnh cấm vận. Trong thế kỷ 20, Mỹ đã giới hạn hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, đầu tư và các hoạt động tài chính đối với các quốc gia khác tổng cộng 110 lần. Mục đích của Mỹ là nhằm buộc các nước khác phải thay đổi chính sách, chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân hoặc lật đổ chính phủ. 

 

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Kho bạc Mỹ dường như đã trở thành nhân tố quan trọng trong an ninh quốc gia. Tự nhận mình là “đội quân du kích trong những bộ vest màu xám”, cơ quan này hiện đang quản lý 37 chương trình cấm vận nhằm vào các chính phủ, cá nhân, nhóm khủng bố hoặc nhóm tội phạm có tổ chức ở 20 quốc gia. 

 


Số trường hợp cấm vận trong thế kỷ 21

 

Lệnh cấm vận khá đa dạng, từ đóng băng tài sản của các trùm buôn lậu ma túy Mexico và các tỷ phú Nga cho đến cấm các công ty làm ăn với Iran và Triều Tiên. 

 

Các lệnh cấm vận được Mỹ và EU áp đặt lên Iran kể từ năm 2010 được tất cả các nước nhập khẩu dầu của Iran tuân thủ, khiến nhân tố quan trọng nhất trong nền kinh tế nước này sụp đổ. Đồng nội tệ của Iran bên bờ sụp đổ, lạm phát leo thang. Tháng 6 năm ngoái, Hasan Rouhani thắng cử Tổng thống Iran. Vài tháng sau, Iran quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân và đã đạt được thỏa thuận lịch sử.

 

Lịch sử

 

Trường hợp sử dụng áp lực kinh tế để đạt được mục đích chính trị đầu tiên được ghi chép lại xảy ra từ thời Hy Lạp cổ đại. Năm 432 trước Công nguyên, Megara đã cấm giao thương với Athens. 

 

Bộ Tài chính Mỹ lần đầu tiên áp đặt cấm vận trước chiến tranh với Anh năm 1812. Woodrow Wilson là nhà lãnh đạo hiện đại đầu tiên khuyến khích sử dụng áp lực tài chính làm công cụ thay thế chiến tranh quân sự. 

 

Lệnh cấm vận hiệu quả nhất là những lệnh cấm vận được áp đặt bởi nhiều quốc gia, ví dụ như khi toàn thế giới tẩy chay Nam Phi vì chính sách phân biệt chủng tộc trong những năm 1980. 

 

Trường hợp đem đến những hệ quả ngoài ý muốn tồi tệ nhất là lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nhật Bản. Các lệnh cấm vận kéo theo một loạt sự kiện và cuối cùng dẫn đến vụ đánh bom Trân Châu Cảng.

Lệnh cấm vận đối với cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein cũng bị phê phán là bừa bãi và vô căn cứ.

 

Tranh cãi

 

Các tranh cãi xung quanh câu hỏi loại hình trừng phạt nào có thể tác động mạnh đến Nga cho thấy đây không phải là vấn đề dễ giải quyết. Mối quan hệ thương mại giữa EU với Nga (trong đó có sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga) khiến lệnh trừng phạt có thể gây tổn hại cho các công ty Mỹ và châu Âu. 

 

Thêm vào đó, trong trường hợp Cuba và Triều Tiên, lệnh cấm vận đã kéo dài hơn nửa thế kỷ không thể thay đổi chính sách và thể chế của các nước này. Những nước chú trọng đến ý kiến quốc tế và phụ thuộc vào thương mại cũng như tài chính quốc tế có phản ứng mạnh mẽ nhất, trong khi các nước còn lại thường đứng ngoài cuộc. 

 

Với Nga, phương Tây sẽ phải đem ra vũ khí lợi hại nhất – khả năng tiếp cận với hệ thống thẻ tín dụng và ngân hàng toàn cầu – để đe dọa ông Putin. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc công khai 'bênh' Nga, 'dìm' Mỹ (28-04-2014)
    Obama lại vừa đấm vừa xoa Trung Quốc (28-04-2014)
    “Xoay trục”: Không chỉ ngoại giao và quân sự (28-04-2014)
    Mỹ đã "sảy chân" ở Ukraine như thế nào? (28-04-2014)
    Tổng thống Obama đối mặt với câu hỏi hóc búa khi thăm Malaysia (28-04-2014)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Không “cứu” Ukraine dù Nga đưa quân vào? (28-04-2014)
    Gián điệp Trung Quốc đọc trộm thư Quốc hội Úc suốt một năm (28-04-2014)
    Ông Abhisit không muốn đàm phán với ông Thaksin (28-04-2014)
    Tìm kiếm MH370 và chiến lược "buộc chặt rồng Trung Quốc" (28-04-2014)
    Quân Nga đang làm gì ở Bắc Cực? (27-04-2014)
    Tổng thống Mỹ tới đền Hồi giáo Malaysia trong chuyến thăm lịch sử (27-04-2014)
    Lộ ý và ẩn ý (27-04-2014)
    Venezuela có nhớ bài học của Ecuador? (27-04-2014)
    Châu Á dẫn đầu chi tiêu quân sự toàn cầu (27-04-2014)
    Chuyến thăm Philippines khó khăn của ông Obama (26-04-2014)
    Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc (25-04-2014)
    Nếu gấu Nga và rồng TQ liên thủ (25-04-2014)
    Sức mạnh Mỹ - Trung "còn khuya" mới cân bằng (25-04-2014)
    Các cường quốc hợp sức bao vây, kiềm toả Nga (25-04-2014)
    Ấn Độ từ chối cho đô đốc Trung Quốc thăm phòng chỉ huy chiến hạm (25-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170805945.