Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao Nhật Bản vẫn luôn hoài nghi Mỹ?
Theo The Diplomat, Nhật Bản vẫn có rất nhiều lý do chính đáng để nghi ngờ những cam kết đảm bảo an ninh cho Nhật Bản mà Mỹ đã đưa ra.

 


Trong chuyến thăm hồi tuần trước của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Nhật Bản, hai bên đã công bố tuyên bố chung nêu rõ “các cam kết theo Hiệp ước Hợp tác An ninh Mỹ - Nhật bao gồm tất cả các lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Theo đó , Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào tìm cách làm suy yếu sự kiểm soát của Nhật Bản trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”.

 


Khó có sự tin cậy hoàn hảo trong một mối quan hệ liên minh.

 

Có lẽ đây là thành quả duy nhất mà Mỹ và Nhật Bản đã đạt được trong chuyến thăm này của Tổng thống Obama vì hai bên đã không thể đi tới một thỏa thuận thương mại.

 

Tuy nhiên, theo The Diplomat, mặc dù Mỹ đã đảm bảo bằng văn bản là sẽ giúp Nhật Bản bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nhưng Nhật Bản vẫn không thể yên tâm. Thậm chí, nhìn từ góc độ của Nhật Bản, chuyến thăm chính thức của Tổng thống Obama lần này chỉ làm cho cam kết của Mỹ đối với an ninh của Nhật Bản trở lên ít đáng tin cậy hơn mà thôi. Một số học cho rằng những lo ngại như vậy là vô căn cứ và không hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế, có 4 lý do chính đáng khiến Nhật Bản vẫn cảm thấy không yên tâm.

 

Trước tiên, có một vấn đề cố hữu khiến cho bất kỳ mối quan hệ liên minh nào đều có sự tin cậy thiếu hoàn hảo. Đó là một rủi ro về đạo đức hay tâm lý chủ quan. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là một nước phụ thuộc vào các hiệp ước quân sự, trường hợp này là Nhật Bản, sẽ có xu hướng hành động thiếu thận trọng vì tin tưởng rằng nước bảo trợ (Mỹ) sẽ ủng hộ vô điều kiện, do đó kéo nước bảo trợ vào một mâu thuẫn hay một cuộc chiến không cần thiết. 

 

Vì lý do đó, nước bảo trợ sẽ luôn thận trọng để không ‘bị hớ’ và dễ dàng vướng vào một rắc rối khi đưa ra cam kết bảo đảm an ninh cho nước phụ thuộc. Kết quả là nước phụ thuộc sẽ luôn luôn nghi ngờ về cam kết của nước bảo trợ đối với an ninh của nó. Để duy trì mối quan hệ đồng minh này, quốc gia bảo trợ sẽ liên tục tái khẳng định cam kết của mình thông qua những hành động và lời nói.

 

Đây là một phần lý do tại sao Mỹ đã luôn nhấn mạnh rằng nước này đứng ở vị trí trung lập về vấn đề chủ quyền của quần đảo Điếu Ngư / Senkaku, do đó khiến Nhật Bản thất vọng.

 


Tổng thống Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một bữa ăn tối khi ông Obama tới Nhật Bản hồi tuần trước.

 

Thứ hai, Nhật Bản và Mỹ có lợi ích rất khác nhau, đặc biệt là đối với Senkaku/Điếu Ngư. Trong khi Nhật Bản đánh giá cao quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vì những lý do lịch sử , kinh tế và chiến lược, thì hầu hết người Mỹ đều nghĩ rằng quần đảo này chỉ là những khối đá có rất ít giá trị đối với Mỹ trong khu vực. Mỹ cũng không có căn cứ hay sự hiện diện quân sự ở các đảo này, do đó nếu Trung Quốc tấn công vào đó thì Mỹ cũng không có thương vong. Hơn thế nữa, Mỹ đánh giá cao mối quan hệ hòa bình và ổn định với Trung Quốc vì hai nước có một số lợi ích chung.

 

Trong những điều kiện như vậy, thật khó để Mỹ quyết định hỗ trợ quân sự cho Nhật Bản mặc dù Hiệp định Hợp tác An ninh Mỹ - Nhật về mặt lý thuyết bao gồm cả các đảo này, như Tổng thống Obama vừa xác nhận trong chuyến thăm tới Tokyo vừa qua. Hơn nữa, khi cả hai bên trong một mối quan hệ đồng minh có những lợi ích quốc gia rất khác nhau, thì không có gì ngạc nhiên khi một nước phụ thuộc nghi ngờ cam kết đảm bảo an ninh của nước bảo trợ.

 

Thứ ba, đó là vấn đề thay đổi quyền lực ở châu Á. Mặc dù không ai nghi ngờ rằng Mỹ vẫn là siêu cường duy nhất trên thế giới và sẽ vẫn như vậy trong ít nhất 20 năm nữa, nhưng nhiều quốc gia châu Á vẫn còn lo ngại về sự thay đổi quyền lực trong tương lai giữa Trung Quốc và Mỹ. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng trong khi của Mỹ lại ngược lại. Theo bình luận gần đây của các quan chức quốc phòng Mỹ, “Trục châu Á” gây tranh cãi có nguy cơ bị hủy bỏ cao nếu Mỹ không có đủ tài chính để hỗ trợ.

 

Cuối cùng, việc Mỹ dường như không có hành động gì tại các cuộc khủng hoảng ở Syria, Crime và biển Hoa Đông đã làm tổn hại nghiêm trọng uy tín của Mỹ trên thế giới. Do vậy, các quan chức Nhật Bản càng cảm thấy không yên tâm hơn về cam kết của Mỹ đối với an ninh của Nhật Bản.

 

Mặc dù nhiều học giả Mỹ đã chỉ ra rằng có rất nhiều điểm khác nhau giữa Syria, Crimea và Nhật Bản vì Nhật Bản là một đồng minh của Mỹ, nhưng điều này không khiến Nhật Bản yên tâm hơn. Nhật Bản sẽ lo rằng Tổng thống Obama quá yếu đuối và không thể có hành động cứng rắn trong các cuộc khủng hoảng. Hơn nữa, gần đây, không chỉ có một sự kiện làm hạ uy tín của Mỹ, mà là một loạt các sự kiện từ Syria đến biển Hoa Đông (Mỹ chỉ phản đối bằng lời nói khi Trung Quốc tuyên bố “vùng phòng không” vào năm 2013) đến Crimea.

 

Tóm lại, chúng ta không thể cho rằng Nhật đã quá vô lý và hoang tưởng khi họ đặt câu hỏi về uy tín của Mỹ. 3 trong 4 lý do khiến Nhật Bản nghi ngờ là những lý do về cấu trúc và chúng không phải là yếu tố dễ dàng thay đổi. Không chỉ Nhật Bản,  các đồng minh của Mỹ trên toàn thế giới đều tỏ ra nghi ngờ về uy tín của Mỹ trong thời gian gần đây.

 

Có lẽ Mỹ cần phải chứng minh sự tin cậy của mình bằng cách có những hành động cứng rắn hơn trong thời gian sắp tới. Nếu không, chẳng có gì ngạc nhiên nếu những cam kết của Obama chỉ khiến Nhật Bản lo ngại và nghi ngờ hơn mà thôi.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Khi kinh tế trở thành vũ khí (28-04-2014)
    Trung Quốc công khai 'bênh' Nga, 'dìm' Mỹ (28-04-2014)
    Obama lại vừa đấm vừa xoa Trung Quốc (28-04-2014)
    “Xoay trục”: Không chỉ ngoại giao và quân sự (28-04-2014)
    Mỹ đã "sảy chân" ở Ukraine như thế nào? (28-04-2014)
    Tổng thống Obama đối mặt với câu hỏi hóc búa khi thăm Malaysia (28-04-2014)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Không “cứu” Ukraine dù Nga đưa quân vào? (28-04-2014)
    Gián điệp Trung Quốc đọc trộm thư Quốc hội Úc suốt một năm (28-04-2014)
    Ông Abhisit không muốn đàm phán với ông Thaksin (28-04-2014)
    Tìm kiếm MH370 và chiến lược "buộc chặt rồng Trung Quốc" (28-04-2014)
    Quân Nga đang làm gì ở Bắc Cực? (27-04-2014)
    Tổng thống Mỹ tới đền Hồi giáo Malaysia trong chuyến thăm lịch sử (27-04-2014)
    Lộ ý và ẩn ý (27-04-2014)
    Venezuela có nhớ bài học của Ecuador? (27-04-2014)
    Châu Á dẫn đầu chi tiêu quân sự toàn cầu (27-04-2014)
    Chuyến thăm Philippines khó khăn của ông Obama (26-04-2014)
    Những tình nguyện viên thầm lặng trong thảm họa chìm phà ở Hàn Quốc (25-04-2014)
    Nếu gấu Nga và rồng TQ liên thủ (25-04-2014)
    Sức mạnh Mỹ - Trung "còn khuya" mới cân bằng (25-04-2014)
    Các cường quốc hợp sức bao vây, kiềm toả Nga (25-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170805943.