Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Trung Quốc hưởng lợi khi phương Tây trừng phạt Nga
Các ngân hàng Trung Quốc có thể hưởng lợi từ mối quan hệ xấu đi giữa Nga và phương Tây, khi các ngân hàng đầu tư Mỹ và châu Âu bị gia tăng sức ép phải ngừng giao dịch với Moscow

 


 


Tỷ phú Trung Quốc Wang Jing (người từng đề xuất xây kênh đào dọc Nicaragua) đang muốn đầu tư 10 tỷ USD xây dựng cảng nước sâu, sân bay, nhà máy đóng tàu… ở Crimea. Ảnh: Bloomberg


Các công ty Trung Quốc cũng sẽ là những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên rót tiền vào Crimea sau khi bán đảo này tái nhập Liên bang Nga. 

 

Nhiều chuyên gia ngân hàng nhận xét, những biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine tạo ra tình thế tương tự ở Iran, nơi các ngân hàng và công ty phương Tây bị cấm làm ăn, giao dịch với mọi đối tác liên quan quốc gia Nam Á này.

 

“Chúng tôi không có vấn đề gì với Nga. Nếu các ngân hàng Mỹ không thể tiếp nhận bất kỳ khách hàng nào liên quan Nga, chúng tôi chắc chắn sẽ chào đón họ làm ăn với chúng tôi”, lãnh đạo cấp cao của chi nhánh một ngân hàng Trung Quốc nói với báo South China Morning Post của Hong Kong. 

 

Mỹ gần đây phong tỏa tài sản và áp lệnh cấm visa đối với bảy người Nga rất quyền lực và thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời trừng phạt 17 công ty Nga để đáp trả các hành động của Moscow ở Ukraine. Một số nguồn tin trong ngành công nghiệp tài chính nói rằng, nhiều ngân hàng như Goldman Sachs, JP Morgan, Barclays… đã thắt chặt chính sách đối với các thỏa thuận liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới chính phủ và doanh nghiệp Nga. 

 

Một chuyên gia giấu tên của ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ nói với South China Morning Post rằng, các cán bộ kiểm soát nội bộ trong ngân hàng này gần đây từ chối một thỏa thuận tài chính với khách hàng Trung Quốc, một phần vì công ty này từng xuất khẩu sang Nga. “Chúng tôi từng gặp vấn đề với các khách hàng từng có quan hệ với Iran, và bây giờ chúng tôi không thể đụng chạm bất kỳ thứ gì có quan hệ với Nga”, chuyên gia này nói.

 

Privatbank, ngân hàng lớn nhất Ukraine, vừa thông báo tạm đóng cửa các chi nhánh ở khu vực Donetsk và Luhansk, ngừng giao dịch bằng tiền mặt tại những khu vực bị lực lượng ly khai chiếm giữ, Reuters đưa tin hôm qua.

 

 Tiên phong vào thị trường Crimea

 

Một công ty xây dựng và một quỹ đầu tư tư nhân của Trung Quốc có thể sẽ tham gia xây dựng hành lang giao thông tới Crimea thông qua eo biển Kerch. 

 

Dự án sẽ tốn chi phí 1,2-3 tỷ USD, với một số hạng mục sẽ được đầu tư bằng đồng nhân dân tệ, nhật báo Nga Kommersant đưa tin. Báo chí Nga bình luận, đây là bước đi chính trị nhằm thể hiện sự tăng cường quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với châu Âu và Mỹ xấu đi.

 

Bộ Giao thông Nga sắp hoàn tất biên bản ghi nhớ với các công ty Trung Quốc về việc xây dựng hành lang giao thông bắc qua eo biển Kerch để kết nối vùng lãnh thổ Krasnodar của Nga với Crimea. Đây có thể sẽ là cây cầu kết hợp đường sắt và đường ôtô hoặc một cây cầu kèm đường hầm.

 

Bản ghi nhớ có thể sẽ được ký nhân chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Trung Quốc trong nửa cuối tháng này. Công ty quỹ quốc tế Trung Quốc dự kiến rót vốn cho dự án và Tổng công ty xây dựng đường sắt Trung Quốc sẽ xây dựng. Nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ rất khó cho các công ty Nga tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Crimea, sau khi doanh nghiệp Trung Quốc đã vào thị trường này.

 

Những năm gần đây, quan hệ kinh tế giữa Nga và Trung Quốc ngày càng khăng khít. Giá trị thương mại song phương đạt mức 89,2 tỷ USD trong năm 2013. 

 

Năm ngoái, Nga ký thỏa thuận với Ngân hàng phát triển Trung Quốc để rót tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở vùng Viễn Đông và Nam Siberia, với giá trị ít nhất 5 tỷ USD. 

 

Tập đoàn Gazprom (được chính phủ Nga hậu thuẫn) kỳ vọng sẽ bán 38 tỷ mét khối khí mỗi năm cho Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2018.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm (23-08-2026)
    Dòng tiền đang chảy vào phân khúc bất động sản nào? (23-08-2026)
    Động thái trái ngược giữa 2 doanh nghiệp (23-08-2026)
    Viettel chi hơn ngàn tỷ giữ tỷ lệ sở hữu MBB giữa lúc nợ xấu tăng, dòng tiền âm 53.000 tỷ đồng (22-08-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt đi lên, có loại tăng tới hơn 1.300 đồng/lít (20-08-2026)
    VN-Index tăng hơn 7 điểm, thanh khoản vẫn thấp (20-08-2026)
    VN-Index chưa thoát nhịp chỉnh, công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản đi ngang (19-08-2026)
    Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam về mức thấp kỷ lục (19-08-2026)
    Điều gì đang cản trở tham vọng dầu mỏ của Libya? (18-08-2026)
    Doanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ (18-08-2026)
    Lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng (18-08-2026)
    Vì sao Mỹ - Nhật Bản tung hàng chục tỷ USD, đồng yen vẫn lao dốc? (15-08-2026)
    Grab làm ăn ra sao tại Việt Nam? (15-08-2026)
    Tiền gửi của người dân đạt 11,068 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục mới (15-08-2026)
    Gã khổng lồ chip SMIC của Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận quý II tăng hơn 250% nhờ AI (14-08-2026)
    Trung Quốc: Lượng vay vốn sụt giảm mạnh trong tháng 7/2026 (14-08-2026)
    Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc (14-08-2026)
    Samsung Electronics chi kỷ lục 19 tỷ USD cho R&D (14-08-2026)
    Tín dụng bất động sản tăng nhanh, NHNN yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ (13-08-2026)
    Trung chuyển 24 giờ nhưng thủ tục 5 ngày, Đà Nẵng phải gỡ nút thắt nào? (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Có nên phá giá VNĐ? (04-05-2014)
    Ucraina giải ngân 17 tỷ USD viện trợ liệu có dễ? (02-05-2014)
    Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất trong năm 2014? (01-05-2014)
    'Tư bản trong thế kỷ 21': 1% sẽ ăn hết của 99% (30-04-2014)
    Tỷ phú Bill Gates “chê” tỷ phú Trung Quốc “keo kiệt” (28-04-2014)
    Châu Á Thái Bình Dương đang trở thành đầu tàu chính của kinh tế toàn cầu (28-04-2014)
    Cho người Việt đánh bạc, tại sao không? (25-04-2014)
    Nghịch lý giá sữa và thuốc lá tại Việt Nam (24-04-2014)
    Giá xăng đang phải gánh cả phí “mù mờ” (23-04-2014)
    Trung Quốc có thành cường quốc kinh tế? (22-04-2014)
    “Thời gian không còn nhiều, Việt Nam phải cải cách kinh tế” (21-04-2014)
    Châu Á tiếp tục câu chuyện tăng trưởng thành công nhất (21-04-2014)
    Giới ngân hàng Nhật hoãn làm ăn với Nga (18-04-2014)
    VN mất 800 triệu USD/năm do dân "vượt biên" chơi casino (17-04-2014)
    Châu Âu hoàn tất liên minh ngân hàng (17-04-2014)
    Ngày đen tối của thương hiệu 'Made in Germany' (16-04-2014)
    Suy ngẫm từ đồng tiền qúa nhiều số 0 của Việt Nam (15-04-2014)
    Nội bộ Fed tranh cãi kịch liệt về ngưỡng thất nghiệp 6,5% (11-04-2014)
    Đằng sau các thỏa thuận pháp lý (K1): Mờ ám JPMorgan-CIA (10-04-2014)
    FDI Trung Quốc mang lao động tràn lan: Không thể không biết! (08-04-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182782511.