Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Căng với phương Tây, Putin muốn "xoay trục" châu Á?
Putin đã yêu cầu thành lập một đặc khu kinh tế ở vùng Viễn Đông trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ với châu Á.

 


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thành lập một đặc khu kinh tế ở vùng Viễn Đông, một phần trong nỗ lực to lớn nhằm tăng cường hội nhập kinh tế của Moscow trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Theo truyền thông Nga, điện Kremlin công bố sắc lệnh của Putin trên trang web của họ đợt giữa tháng 4 vừa qua. Văn bản này đề cập "Theo sự hướng dẫn trước đây của Tổng thống Liên bang Nga, một đặc khu kinh tế (SEZ) theo loại hình công nghiệp đã được tạo ra tại Vladivostok và cấp kinh phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp". Trong sắc lệnh của mình, ông Putin nói rằng SEZ nên được xây dựng trong tháng Sáu năm nay.

 

Vladivostok là một thành phố lớn ở vùng Viễn Đông của Nga, gần biên giới của Moscow với Trung Quốc và Triều Tiên. Đây là cảng lớn nhất của Nga ở Thái Bình Dương, và cũng là nơi lưu trú của Hạm đội Hải quân Nga tại Thái Bình Dương. Thành phố này cũng là một trung tâm kinh tế lớn của Nga và tạo thuận lợi cho quan hệ kinh tế của Moscow với khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

 


Tổng thống Putin muốn đẩy mạnh xoay trục châu Á? Ảnh: AP

 

Theo truyền thông Chính phủ Trung Quốc, Nga hiện có 28 đặc khu kinh tế trên cả nước. Sáu trong số các đặc khu kinh tế "là khu công nghiệp và sản xuất, năm trong số đó là khu công nghệ và sáng tạo, 14 là dành cho khách du lịch và các mục đích giải trí và ba khu cảng".

Bài viết cũng phân tích: "Cư dân của đặc khu kinh tế được hưởng ưu đãi về thuế, giao thông hiện đại, xã hội, hải quan và cơ sở hạ tầng khác, một chế độ thương mại tự do, giảm các rào cản hành chính, chính sách ưu đãi với nhân viên có trình độ, chế độ nhập cư đơn giản và nhiều ưu đãi khác."

 

Việc thành lập SEZ ở Vladivostok là một phần trong nỗ lực của Nga để thúc đẩy quan hệ kinh tế với khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi quan hệ của Nga với phương Tây đang gián đoạn vì cuộc khủng hoảng ở Ukraina. Đầu năm nay, Nga đã mở rộng Bộ phụ trách vùng Viễn Đông.

 

Sau nhiều năm đàm phán bị bế ​​tắc vì Luật trách nhiệm dân sự của Ấn Độ, mới đây hai nước đã ký một thỏa thuận hạt nhân quan trọng. Tiếp đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sujatha Singh cũng đến Nga để củng cố mối quan hệ song phương mạnh mẽ. Ấn Độ phần lớn đã ủng hộ Nga trong cuộc khủng hoảng Crưm.

 

Mối quan hệ của Nga với Trung Quốc cũng đã tăng cường đáng kể trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Ukraina. Theo báo cáo trước đó, ông Putin trên lý thuyết đã đồng ý bán hệ thống phòng không và tên lửa tiên tiến nhất cho Trung Quốc. Hệ thống sẽ nâng cao đáng kể vị thế của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ với các nước như Nhật Bản.

 

Một tin tức quan trọng không kém, sau khoảng một thập kỷ đàm phán, đã có những tín hiệu khả quan rằng Nga và Trung Quốc đang tiến gần đến việc đồng ý một thoả thuận khí đốt tự nhiên rất lớn. Hai bên đã mâu thuẫn trong giá cả của thỏa thuận, nhưng có vẻ như Nga có thể sẽ nhượng bộ Trung Quốc vấn đề này để có thể ký thỏa thuận khí đốt tự nhiên 30 năm khi Putin thăm Trung Quốc vào tháng tới. Thỏa thuận này sẽ yêu cầu Nga xây dựng một đường ống dẫn mới nhưng sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Moscow vào châu Âu về xuất khẩu năng lượng.

 

Tương tự, đầu tháng Tư, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đã tổ chức một cuộc họp "2 +2" với các đối tác Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa hai bên, về vấn đề tranh chấp trên ba hòn đảo Kunashiri, Shikotan và Habomai. Cuộc họp 2 +2 này theo sát diễn đàn đầu tư song phương giữa Nga và Nhật Bản hồi tháng Ba.

 

Tháng Ba, Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông của Nga Alexander Galushka cũng đã đến thăm Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng và Moscow được báo cáo là đã thảo luận về khả năng của các doanh nghiệp Nga mở cửa nhà máy ở Khu tổ hợp công nghiệp Kaesong.

 

Nga cũng đã tìm cách xây dựng quan hệ kinh tế với Malaysia. Bộ Quốc phòng Malaysia dự kiến ​​sẽ công bố sớm việc Nga sẽ đấu thầu cung cấp các máy bay chiến đấu Su-30MKM đã nâng cấp. Malaysia cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không từ Moscow.

 

Hôm 16/4, ngoại trưởng Nga Lavrov cũng đến thăm Việt Nam trong tuần này, gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Hai bên tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, và đồng ý tập trung sự chú ý đặc biệt về thương mại năng lượng. Moscow cũng khẳng định họ hy vọng Việt Nam sẽ sớm tham gia Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan và Nga.

 

Mặc dù trục Thái Bình Dương của Nga đang được đẩy mạnh để giảm thiểu rủi ro của Nga khi bị  phương Tây ép buộc, động thái này cũng có khả năng cải thiện quan hệ Mỹ - Nga về lâu dài. Trái ngược với châu Âu, Washington và Moscow tuy thường mâu thuẫn nhưng lợi ích của họ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gần như cân bằng hoàn hảo. Ví dụ, hai nước đều lo lắng nhiều về sự trỗi dậy của Trung Quốc và đang cố gắng đẩy mạnh quan hệ với các nước như Ấn Độ để tái tạo lại sự cân bằng chống lại Trung Quốc.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhật Bản bắt tay NATO “dằn mặt” Trung Quốc (06-05-2014)
    Trưa nay, số phận Thủ tướng Thái được định đoạt (06-05-2014)
    Ngày nước sôi lửa bỏng tại Thái Lan (06-05-2014)
    Mở rộng và tăng cường vị thế (06-05-2014)
    Châu Âu chưa sẵn sàng trừng phạt kinh tế bổ sung với Nga (06-05-2014)
    Người hầu Hitler lên tiếng sau gần 70 năm (05-05-2014)
    Edward Snowden: Vỡ mộng ngay nhiệm vụ đầu tiên (05-05-2014)
    Khủng hoảng Ukraine và “trật tự thế giới G-Zero” (05-05-2014)
    Ukraina: Đâu là sự thật? (05-05-2014)
    Bên bờ thế chiến? (05-05-2014)
    Quân đội 'thông minh' của Singapore (04-05-2014)
    Bí ẩn MH370: 11 kẻ khủng bố và lô hàng bí ẩn (04-05-2014)
    Khủng hoảng Ukraine giúp Nga xoay trục tới châu Á? (04-05-2014)
    Kiev tuyên bố chiến tranh (04-05-2014)
    Nhất thân, nhì quen (04-05-2014)
    Kịch bản Triều Tiên có biến (04-05-2014)
    Quan chức Ukraine: Nội chiến đang diễn ra (04-05-2014)
    Edward Snowden trở thành điệp viên như thế nào? (04-05-2014)
    ‘Kẻ lộ mật’ Edward Snowden và những chuyện chưa từng biết (02-05-2014)
    “Chiến tranh mềm” của NATO (02-05-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180269949.