Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc khiến châu Á hình thành 3 liên minh chiến lược
Châu Á đang hình thành 3 khối liên minh chiến lược một phần vì các động thái của Trung Quốc.

 


Tờ Quatz của Mỹ vừa có bài viết về các liên minh mới đang được hình thành ở châu Á. Theo đó, mặc dù có mối liên quan chặt chẽ về thương mại và đầu tư, các nước châu Á đang dần dần hình thành các khối liên minh chiến lược vì nhiều lý do. Đầu tiên phải kể đến nhu cầu về nguyên vật liệu khổng lồ của Trung Quốc cùng các yêu sách chủ quyền và thái độ hung hăng của Bắc Kinh trên biển Đông. Kế đến là việc Nga ngày càng phô trương sức mạnh quân sự, chủ nghĩa dân tộc dâng cao tại Nhật Bản và chính sách xoay trục sang Châu Á của Mỹ.

 

Có 3 liên minh được hình thành dựa trên nhu cầu và khả năng của mỗi bên về nguyên vật liệu, nhằm cân bằng lực lượng để giảm lệ thuộc vào các nền kinh tế phương Tây.

 

Liên minh Chiran: Nga-Trung-Iran

 

Thứ nhất là khối liên minh Chiran bao gồm Trung Quốc, Nga, Iran. Đặc điểm chung là các nước này đều kiểm duyệt gắt gao Internet. Trung Quốc và Nga vừa ký kết một hợp đồng cung ứng khí đốt trị giá 400 tỷ USD. Số lượng các lò phản ứng hạt nhân mà Nga xây dựng cho Iran lên đến 8 lò.

 


Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc tập trận trên biển Hoa Đông cùng với thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Trung Quốc tháng 5/2014.

 

Trong khi Mỹ và Châu Âu đang áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước Nga do cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Mỹ và Trung Quốc đang xung khắc quanh vụ gián điệp mạng, phương Tây vẫn duy trì lệnh trừng phạt lên Iran, các quốc gia Đông Nam Á tìm cách giảm ảnh hưởng từ Trung Quốc vì thái độ bành trướng của nước này, thì 3 quốc gia : Nga, Trung và Iran vốn đã gần gũi lại có điều kiện xích lại gần nhau hơn.

 

Ông Michal Meidan, giám đốc văn phòng tư vấn China Matters giải thích, Trung Quốc với chiến lược kinh tế “Con đường Tơ lụa” cho thấy nước này đang quay sang làm bạn với Nga và Trung Á để tận dụng nguồn nguyên vật liệu phong phú của các quốc gia này. 

 

Nga và Trung Quốc vốn đồng thuận trên hầu hết các vấn đề lớn như Syria và Ukraine, theo nhận xét của ông Andreï Kokochine, Trưởng khoa Chính trị của ĐH Moscow. Nga thừa hưởng một lượng khoáng sản dồi dào, không chỉ có khí đốt, mà còn có đất canh tác mà Trung Quốc vốn ao ước.

 

Liên minh Ấn Độ - Nhật Bản

 

Thứ hai, phải kể đến liên minh của hai nền kinh tế lớn trong khu vực Châu Á là Nhật Bản và Ấn Độ. Điểm chung của 2 nước này là niềm kiêu hãnh dân tộc cũng như cùng chống lại sự bành trướng thế lực của Trung Quốc. Việc Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa đắc cử sẽ tạo điều kiện cho Nhật và Ấn hòa hợp hơn, vì cả hai lãnh đạo đều cùng thuộc cánh hữu và theo chủ nghĩa dân tộc. Bang Gujarat, nơi ông Modi từng lãnh đạo, cũng sớm thu hút giới đầu tư Nhật Bản.

 


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trên tài khoản Twitter cho biết sẽ nâng quan hệ Ấn Độ - Nhật lên tầm cao mới sau khi nhận được lời chúc mừng thẳng cử của Thủ tướng nhật Shinzo Abe.

 

Chuyến công du cấp nhà nước của ông Modi tại Nhật Bản, đang trong vòng thương lượng, có thể sẽ cho phép Ấn Độ ký kết hiệp định đầu tư với Nhật trong khi Độ đang rất cần thúc đẩy kinh tế. Để giải thích cho sự thắt chặt liên minh này, tờ New York Times nhận định: dân số Nhật già đi có thể được bù đắp bằng một dân số trẻ năng động của Ấn Độ, những tài năng trong ngành công nghiệp Nhật sẽ có dịp phát triển nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú vẫn chưa được khai thác ở Ấn Độ.

 

Liên minh các nước Đông Nam Á

 

Liên minh các nước Đông Nam Á theo tờ Quartz bao gồm Philippines, Việt Nam, Campuchia và có thể có các nước khác như

Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

 

Điểm chung của các nước Đông Nam Á là đều muốn áp dụng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển cho các tranh chấp lãnh thổ trên biển. Ngoài ra, các nước Đông Nam Á đều không chấp nhận yêu sách “đường chín đoạn” mà Trung Quốc đơn phương thiết lập để giành quyền kiểm soát 90% diện tích biển Đông.

 

Các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng của các quốc gia Đông Nam Á này hiếm khi quy tụ trong cùng một nhóm chính trị. Thế nhưng, thái độ hung hăng, bành trướng gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông buộc các nước này phải hợp tác với nhau.

 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Philippines hồi tháng 5 cho thấy tín hiệu mới về quan hệ Việt Nam và Philippines. 

 

Cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ngày 21/5/2014 cho thấy một “sự thảo luận hiệu quả” về việc tiến tới thành lập quan hệ hợp tác song phương, đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế giữa hai nước.

 

Tuy nhiên, ông Michal Meidan, giám đốc văn phòng tư vấn China Matters nhận định: “Những thay đổi trong liên minh rất quan trọng về phương diện địa chính trị nhưng những hệ quả của nó trên thị trường vẫn còn hạn chế”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Hitler trốn 1,75 triệu bảng thuế thu nhập (23-06-2014)
    "Mỹ không có trách nhiệm đối với bạo lực tại Iraq, Syria!" (23-06-2014)
    CHDCND Triều Tiên chính thức coi Trung Quốc là kẻ thù? (23-06-2014)
    10 tên khủng bố đáng gờm nhất lịch sử (1) (22-06-2014)
    Tại sao lại là Tân Cương? (22-06-2014)
    Iraq: Khi sức mạnh không nằm ở vũ khí (22-06-2014)
    Khí tài Nhật Bản khiến Trung Quốc e ngại (22-06-2014)
    Cuộc chiến ở khu đèn đỏ lớn nhất Đông Nam Á (20-06-2014)
    Cơ hội cho hòa bình (20-06-2014)
    Sự trỗi dậy của Al-Qeada ở Iraq (20-06-2014)
    Đừng quên tham vọng nguy hiểm của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương (20-06-2014)
    “Không vì Iraq mà Mỹ quên châu Á” (20-06-2014)
    Thỏa thuận hạt nhân với VN tạo 50.000 việc làm cho Mỹ (19-06-2014)
    Iraq xung đột, Trung Quốc gặp “hạn” lớn (19-06-2014)
    Lực lượng cực đoan trỗi dậy tại Iraq gây lo ngại cho cả Mỹ và châu Âu (19-06-2014)
    Dấu hiệu Iraq cận kề bên miệng hố chiến tranh (19-06-2014)
    Chiến lược nào để Mỹ đối phó lại sự hung hăng của Trung Quốc? (19-06-2014)
    Anh điều Typhoon chặn máy bay Nga (19-06-2014)
    Iraq cầu cứu, Mỹ không còn đủ sức? (19-06-2014)
    Somaly Mam: Sự thật về vị thánh sống chống nạn nô lệ tình dục (19-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180267667.