Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam phản đối hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Nepal chạy đua giải cứu hơn 100 công nhân mắc kẹt trong đường hầm
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Lào
    Tin Cộng Đồng
Cháy lớn tại trung tâm thương mại Thái Lan, tòa nhà bị sập một phần
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thể Thao
Không Neymar, Brazil sẽ đá như thế nào?
Không có ngôi sao sáng nhất đội bóng, HLV Luiz Felipe Scolari buộc phải thay đổi về mặt chiến thuật và lối chơi. Vấn đề quan trọng là ông sẽ thay đổi như thế nào?

 


Trong lịch sử hơn 100 năm tồn tại của mình, có lẽ ĐT Brazil chưa bao giờ phải mang tiếng là “đội bóng một người.” Ở thời kỳ đỉnh cao cuối thập niên 1950 đầu 1960, họ có những nhân tài như Didi, Vava, Garrincha và Pele, trong khi Brazil 1970 có hàng loạt những ngôi sao tấn công trong đội hình như Gerson, Jair, Roberto Rivelino, Tostao và Pele. Ngay cả Brazil của HLV Luiz Felipe Scolari lên ngôi vô địch World Cup 2002 cũng sở hữu bộ ba Ronaldo, Ronaldinho và Rivaldo.

 


 

Tại World Cup 2014, Brazil không phải là đội bóng một người, nhưng họ chỉ có một ngôi sao duy nhất đang tỏa sáng trên hàng công – Neymar. Tiền đạo hiện đang khoác áo Barcelona đã ghi 4 bàn thắng và thực hiện 1 đường kiến tạo thành bàn, và số lần kiến tạo cơ hội của anh cũng nhiều nhất đội, 2.6 lần/trận. 

 

Việc mất đi một ngôi sao có tầm ảnh hưởng như vậy rõ ràng là một mất mát lớn cho Selecao, và tệ hại hơn, họ không có cầu thủ nào có thể thay thế anh một cách trọn vẹn trên hàng công. Điều đó đồng nghĩa với việc HLV Luiz Felipe Scolari sẽ phải điều chỉnh chiến thuật cho phù hợp với hoàn cảnh mới, nếu ông vẫn muốn giành cúp vàng về cho Brazil.

 

1. Đưa Oscar vào trung tâm

 

Phương án thay thế Neymar rõ ràng nhất là đưa tiền vệ Oscar vào vị trí số 10 sở trường của anh, và giữ nguyên hệ thống chiến thuật 4-2-3-1 hiện nay. Tại Confederation Cup năm ngoái, Oscar đã thi đấu rất xuất sắc ở vị trí này, và hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng việc cầu thủ của Chelsea được chơi ở giữa sẽ giúp hàng công của Brazil vận hành một cách trơn tru hơn, hiệu quả hơn.

 

Là một mẫu tiền vệ tấn công hiện đại với nhãn quan chiến thuật vào loại tốt, Oscar luôn chủ động di chuyển lùi sâu xuống khu vực giữa sân để hỗ trợ phòng ngự, và anh cũng có xu hướng dạt biên tạo điều kiện cho các cầu thủ tấn công cánh của Brazil bó vào trong gây nguy hiểm cho khung thành đối phương. 

 

Một điểm cộng nữa của Oscar là khả năng kèm người xuất sắc – anh đã từng khiến Andrea Pirlo gặp rất nhiều khó khăn trong trận đấu đầu tiên tại Champions League của mình, và tương tự anh hoàn toàn có thể “khóa chặt” Bastian Schweinsteiger của Đức ở trận bán kết sắp tới, nếu được yêu cầu.

 

Người thay thế anh ở vị trí tiền vệ cánh phải sẽ là Willian hoặc Bernard. Willan là mẫu tiền vệ hoạt động rất năng nổ và phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công, trong khi Bernard giàu kỹ thuật và tốc độ. Theo nguồn tin của báo chí Bồ Đào Nha, HLV Scolari đã cho Willian luyện tập riêng cùng các đồng đội, vậy nên nhiều khả năng anh sẽ là người ra sân trong đội hình xuất phát.

 


 

2. Sử dụng đội hình 4-3-3

 

Trong trường hợp Scolari cảm thấy cả Willian và Bernard đều không thể thay thế Neymar, ông có thể sử dụng một phương án khác, với sơ đồ chiến thuật 4-3-3. Sự trở lại của Luiz Gustavo sẽ cùng Fernandinho và Paulinho tạo thành một “bộ ba máy chém” ở khu vực trung tâm, tạo điều kiện cho Oscar và Hulk dâng cao ở hai cánh để hỗ trợ tiền đạo cắm Fred. 

 

Nếu dùng sơ đồ 4-3-3, Scolari còn có thêm một phương án nhân sự khác ở hàng công: Ramires. Anh là một mẫu cầu thủ đa năng có thể chơi ở cánh phải cũng như ở vị trí tiền vệ trung tâm, và do đó Scolari sẽ có thể chuyển đổi giữa 4-3-3 và 4-2-3-1 trong trận đấu một cách dễ dàng.

 

3. Hernanes

 

Đối với những người hâm mộ lối chơi đẹp mắt của Brazil, Hernanes sẽ là phương án thứ ba cho ĐT Brazil. Anh là một dạng cầu thủ khá đặc biệt – không hẳn là một “số 10”, nhưng cũng không hẳn là một tiền vệ kiến thiết lùi sâu. Tiền vệ của Inter Milan có khả năng điều tiết nhịp độ trận đấu ở khu vực trung tâm, tuy vậy có lẽ HLV Scolari chỉ tung anh vào sân khi ông cảm thấy Brazil cần phải làm giảm tốc độ trận đấu – như những gì ông đã làm trong trận tứ kết với Colombia vừa qua.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung vệ tuyển Việt Nam nghỉ thi đấu dài hạn, lỡ hẹn với FIFA ASEAN Cup 2026 (29-08-2026)
    Việt Nam làm nên lịch sử với chức vô địch Đông Nam Á thứ 2 liên tiếp (26-08-2026)
    3 cầu thủ tuyển Việt Nam được xóa thẻ trước chung kết ASEAN Cup 2026 (20-08-2026)
    Thắng dễ Singapore, Thái Lan đặt một chân vào chung kết ASEAN Cup 2026 (15-08-2026)
    HLV Kim Sang Sik: Đội tuyển Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hướng tới chung kết (15-08-2026)
    AFC đánh giá Việt Nam thế nào trước đại chiến Malaysia? (14-08-2026)
    Tuyển Việt Nam dè chừng 'vũ khí sân nhà' của Malaysia (12-08-2026)
    PSG bán Barcola, Liverpool và Arsenal đua giá chuyển nhượng (10-08-2026)
    Bóng chuyền nữ Việt Nam thua Thái Lan, xếp cuối chặng 2 SEA V.Cup 2026 (09-08-2026)
    'Cháy' vé xem Việt Nam đá bán kết ASEAN Cup 2026, hàng nghìn người chờ mua (08-08-2026)
    Cha Lionel Messi qua đời ở tuổi 68 (08-08-2026)
    HLV Kim Sang Sik: Đội tuyển Việt Nam quyết tâm giành chiến thắng để giữ vững ngôi đầu bảng (06-08-2026)
    Singapore soán ngôi đầu bảng của tuyển Việt Nam (27-07-2026)
    Đội tuyển Việt Nam về Hà Nội, chờ quyết đấu Singapore (25-07-2026)
    World Cup kết thúc: FIFA ôm tiền, Mỹ ôm hóa đơn 11 tỷ USD (21-07-2026)
    Vì sao Đình Bắc chưa hết án treo giò vẫn được tham dự ASEAN Cup 2026? (21-07-2026)
    Tây Ban Nha lập hàng loạt kỷ lục chưa từng có trong ngày vô địch World Cup 2026 (20-07-2026)
    Tây Ban Nha gặp Argentina là 'trận chung kết thế kỷ'? (19-07-2026)
    Xuân Son và Hoàng Hên giúp tuyển Việt Nam đè bẹp Myanmar (18-07-2026)
    Đình Bắc nhận tin vui trước ASEAN Cup (17-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Một thế hệ vàng - Một thiên tài (05-07-2014)
    Cuộc đua Vua phá lưới World Cup 2014: Sự so tài của Nam Mỹ (04-07-2014)
    1 ngày trước trận Pháp - Đức: “Hồn” người Đức ở đâu? (03-07-2014)
    Messi có che nổi bầu trời? (02-07-2014)
    Chấn động: Cameroon đã bán độ ở World Cup (01-07-2014)
    Cả thế giới đang yêu James Rodriguez (30-06-2014)
    Có âm mưu loại bỏ Uruguay khỏi World Cup? (29-06-2014)
    M.U: Kỷ nguyên mới nhiều hứa hẹn! (28-06-2014)
    Họp kín tại TBN, Suarez sắp sang Barca? (27-06-2014)
    Luis Suarez sẽ bị treo giò tới hết World Cup 2014 (26-06-2014)
    Luis Suarez sắp bị loại khỏi World Cup 2014 (25-06-2014)
    Colombia: Hơn cả một ngựa ô  (23-06-2014)
    Italia 0-1 Costa Rica: Los Ticos hiên ngang vào vòng 1/8 (20-06-2014)
    Uruguay-Anh 2-1: "Răng thỏ" hả hê "trả thù" FA (19-06-2014)
    Nhà vua TBN "băng hà": Kết cục được báo trước (19-06-2014)
    Brazil 'bất lực' trước anh chàng... thất nghiệp (17-06-2014)
    Ronaldo, Pepe, Casillas…& ác mộng của dàn sao Real  (17-06-2014)
    Fabregas: Khép lại quá khứ, hướng đến tương lai (15-06-2014)
    World Cup: Ai sẽ là nạn nhân của 'tử thần'? (14-06-2014)
    TBN 1-5 Hà Lan: Vùi dập nhà vô địch! (13-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182913901.