Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thế hệ bị đánh cắp
“Bị ám ảnh suốt cuộc đời vì những gì chúng đang chứng kiến” là những gì trẻ em Palestine đang phải hứng chịu khi mỗi ngày trôi qua ở Gaza, bọn trẻ mở mắt là thấy họ hàng và bạn bè bị chôn cất sau các cuộc tấn công.

 



Đứa bé níu chặt nhân viên y tế và kêu to: "Đưa cha cháu đến đây!” - Ảnh: The Sydney Morning Herald

 

Tháng 8/2013, trước báo giới, Giám đốc cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc UNHCR, ông Antonio Guterres, thừa nhận sự khủng khiếp của cuộc chiến tại Syria “đánh cắp” cả một thế hệ quốc gia này.

 

Tại những trại tị nạn mà ông đi qua, thay vì bắt gặp hình ảnh ngây ngô của con trẻ khi rời xa xứ sở, là những trò chơi bắn súng và vẽ tranh các em bé bị chết, những chiếc máy bay ném bom, nhà cửa bị phá hủy.

 

Và có vẻ như, biên giới của nỗi đau không chỉ dừng lại ở một Syria, mà nó đã và đang hiện diện cả tại Dải Gaza- nơi đang diễn ra những cuộc tấn công của quân đội Israel mà bất kể cuộc đối đầu quân sự này kết thúc như thế nào thì kết quả của cuộc chiến được cho là sẽ không khác nhiều so với những cuộc xung đột trước đây giữa Israel và Hamas, nghĩa là không có kẻ thắng và người thua rõ rệt. Nạn nhân duy nhất trong cuộc chiến này chính là thường dân vô tội.

 

Trong tấm ảnh đang lan truyền khắp mạng internet, đứa bé khắp người đầy vết cắt tứa máu dùng hết sức lực đu cứng lấy nhân viên y tế đang cố đặt em xuống giường.

 

Tấm ảnh quá ám ảnh nhưng vẫn chưa lột tả được hết sự đau thương đã diễn ra tại Bệnh viện al-Shifa ở Gaza hôm 17/7 sau một trận pháo kích từ Israel. Bác sĩ tình nguyện Belal Dabour kể lại rằng đứa bé gào khóc: “Cháu cần cha. Đưa cha cháu đến đây!”. Tấm ảnh cũng không cho thấy vết thương hở miệng ở bên trái đầu đứa bé, mảnh đạn lớn ghim vào cổ hay những mảnh khác nhỏ hơn cắm trên ngực và bụng em. 

 

“Lúc ấy, khoảng 3 giờ sáng, chừng 8-9 người bị thương được đưa vào phòng cấp cứu cùng lúc, trong đó có 4 em đều dưới 3 tuổi. Tiếp sau, một cậu thiếu niên được khiêng vào, đầu và mặt đẫm máu nhưng miệng không ngừng la lớn: Cứu em cháu với” - bác sĩ Dabour nhớ lại.

 

Dẫu sao em bé ấy vẫn may mắn hơn nhiều đứa trẻ khác, như 4 anh em họ tuổi từ 9-11 mất mạng trên bãi biển ở Gaza hôm 16/7. Một ngày sau, 3 đứa bé khác tầm 10 tuổi đang chơi trên nóc nhà ở quận Sabra của Gaza thì bị trúng đạn tử vong. Người thân của bọn trẻ nói tất cả các em ra ngoài chơi sau nhiều ngày bị chôn chân trong các trại tị nạn.

 

Trẻ em thiệt mạng nhiều hơn binh sỹ

 

Theo thống kê của Bộ Y tế Palestine, cuộc xung đột đẫm máu nhất tại Dải Gaza trong hai tuần qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 450 người dân Palestine, làm hơn 3.000 người bị thương và buộc hàng nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.

 

Chỉ riêng ngày 20/7 đã có ít nhất 87 người Palestine thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương trong các đợt tấn công của quân đội Israel vào Dải Gaza.

 

Tuy nhiên, một thông báo chung của hai tổ chức “Trẻ em trong chiến tranh” và tổ chức “Bảo vệ Trẻ em quốc tế” cho hay, đến nay, trẻ em Palestine bị chết nhiều hơn là binh sĩ.

 

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết: “Từ ngày 8 đến 19/7, ít nhất 73 đứa trẻ bị giết bởi các cuộc không kích, pháo kích từ trên không và tấn công trên bộ của Israel - chiếm 1/3 số người Palestine thiệt mạng. Hơn một nửa là các em dưới 12 tuổi, em nhỏ nhất chỉ mới 3 tháng tuổi”.

 

Quân đội Israel sau đó nói một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy những trẻ em này là "nạn nhân bi thảm" của chiến dịch nhắm vào các hoạt động của phong trào Hamas, đồng thời tố cáo phong trào Hồi giáo Hamas dùng dân thường làm lá chắn và bắn tên lửa từ các khu dân cư.

 

Bà Catherine Weibel làm việc tại UNICEF cho biết trước khi xảy ra đợt xung đột hiện nay, khoảng 60.000 trẻ em ở Gaza cần điều trị tâm lý. Con số này sẽ tăng vọt khi bọn trẻ không ngừng chứng kiến họ hàng và bạn bè bị chôn cất mỗi ngày. 

 

Bị ám ảnh bởi những nỗi kinh hoàng của chiến tranh, trẻ em bị căng thẳng tâm lý, bị chia cách khỏi cha mẹ, không được đi học hoặc phải lao động nặng nhọc.

 

Từ cuộc nội chiến Syria, nhiều bậc cha mẹ cho biết con của họ thường nhớ lại những khoảng khắc khủng khiếp, khó ngủ, một số trở lên hung hăng hoặc hiếu động, một số trở lên nhút nhát hoặc trầm lắng bất thường. Ngay cả khi đã thoát khỏi những nguy hiểm bom đạn, thì các em vẫn không thể nào quên được những hình ảnh và âm thanh của cuộc chiến.

 

Nhiều ý kiến cho rằng các cuộc xung đột vũ trang là cuộc khủng hoảng của trẻ em, những người không có lỗi trong cuộc khủng hoảng mà các em đang phải trả giá.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Triều Tiên bất ngờ "mắng" Trung Quốc nhu nhược (22-07-2014)
    Indonesia: Khó thắng cử, tướng Subianto đòi kiện kết quả kiểm phiếu (22-07-2014)
    Nga tố Ukraine ngụy tạo chứng cứ vụ MH17 bị bắn hạ (22-07-2014)
    Người Hà Lan nổi giận (21-07-2014)
    Trung Quốc quyết dồn Mỹ-Nhật vào chân tường (21-07-2014)
    Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng vụ MH17 (21-07-2014)
    Vụ MH17 khiến Nga và TQ xích lại gần nhau hơn? (21-07-2014)
    Liệu có xảy ra chiến tranh ở châu Á-TBD? (20-07-2014)
    Những điều ít biết trong bê bối gián điệp Mỹ - Đức (20-07-2014)
    Báo Anh: Hội chứng "thêu dệt ký ức" của Trung Quốc (20-07-2014)
    Trung Quốc quyết dồn Mỹ-Nhật vào chân tường (Kỳ I) (20-07-2014)
    Nga tung đòn trả đũa Mỹ vì cuộc chiến Ukraine (20-07-2014)
    MH17: 1 tên lửa, 2 kịch bản Ukraine (20-07-2014)
    "Củ cà rốt năng lượng" của Nga tại Mỹ Latinh (19-07-2014)
    MH17 và ngôn ngữ phi nhân của chiến tranh (19-07-2014)
    MH17 bị bắn rơi: Truyền thông Nga - phương Tây bút chiến (19-07-2014)
    “Tử huyệt” của tân Thủ tướng Italia (19-07-2014)
    Xung quanh vụ tai nạn của chiếc Boeing-777 mang số hiệu MH17 (Kỳ II) (19-07-2014)
    Nguồn sáng vĩ đại Nelson Mandela (18-07-2014)
    Hồ sơ mật: “Vở kịch tinh xảo” của tình báo Mỹ trên không phận Liên Xô (18-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180255537.