Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Công Nghệ
Siêu máy tính: Trung Quốc vẫn đi sau Mỹ nửa thập kỷ?
"Làm ra siêu máy tính không quá khó, nhưng để sử dụng chúng một cách thông minh thì chúng tôi vẫn còn nhiều thứ để học" - Nie Hua, phó chủ tịch công ty Dawning Information Industry tại Bắc Kinh.

 


 



Đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực siêu máy tính, chiếm 275 thứ hạng trong Danh sách 500 được đánh giá hai lần một năm.


 


Tuy nhiên khi Thiên Hà - 1A tiến lên vị trí đầu tiên, nhiều người đã đặt câu hỏi về một cuộc chạy đua siêu máy tính đang diễn ra. Trong Danh sách 500, Trung Quốc chiếm 42 máy, vượt Nhật Bản, Pháp, Đức, Anh để trở thành nhà sản xuất siêu máy tính đứng thứ hai sau Mỹ.


 


"Chế" được nhưng vẫn phải học sử dụng...


 


Ông Nie Hua, phó chủ tịch công ty Dawning Information Industry tại Bắc Kinh, đơn vị thiết kế siêu máy tính Nebulae xếp thứ 3 trong Danh sách 500, nhìn nhận một cách nghiêm túc: "Thiên Hà - 1A của Trung Quốc đang xếp hạng đầu nhưng chúng tôi vẫn đi sau các nước phương Tây rất nhiều".


 


"Làm ra siêu máy tính không quá khó, nhưng để sử dụng chúng một cách thông minh thì chúng tôi vẫn còn nhiều thứ để học", Nie Hua nhận định.


 


Sáng tạo ra phần mềm sử dụng trên các hệ thống tính toán nhanh gấp 29 triệu lần so với những siêu máy tính của thập niên 1970 là một trong những thách thức gian nan nhất mà các nhà khoa học đang gặp phải.


 


Nie cho biết các ứng dụng chạy trên siêu máy tính được dùng vào mục đích tăng hiệu quả của hệ thống giao thông hoặc kiểm soát hành vi của người sử dụng mạng Internet. "Thật là một hình ảnh đẹp khi cho cả thế giới biết rằng chúng tôi đang sở hữu một siêu máy tính thần tốc"


 


Tuy nhiên, theo ý kiến của Nie: "Do không phát triển được các ứng dụng, siêu máy tính sẽ không tạo được tác động lớn đối với nền kinh tế và cuộc sống thường nhật của đất nước. Thậm chí nếu chúng tôi phát triển được các ứng dụng ở Trung Quốc, chúng tôi vẫn đi sau Mỹ 5 năm vì không biết cách sử dụng những ứng dụng đó."


 











Siêu máy tính Thiên Hà 1A (Tianhe-1A) của Trung Quốc

 


Siêu máy tính có rất nhiều ý nghĩa về mặt cạnh tranh toàn cầu. Là biểu tượng lâu dài của sức mạnh khoa học và kinh tế của một quốc gia, các hệ thống vi tính siêu nhanh đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực, từ biến đổi khí hậu cho tới tài chính.


 


Nhờ siêu máy tính, chính phủ có thể mô phỏng các vụ nổ bom hạt nhân, nhà khoa học có thể lập bản đồ ADN. Nói cách khác, chế tạo ra siêu máy tính không chỉ là niềm tự hào quốc gia mà còn là phương tiện thúc đẩy nghiên cứu khoa học, khám phá ra nhiều điều mới và hỗ trợ phòng thủ quốc gia.


 


Nghiên cứu sinh James Lewis tại Trung tâm hỗ trợ Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, tác giả công trình báo cáo về chiến lược quốc gia phát triển ngành công nghệ thông tin của Trung Quốc, cho rằng đó là lý do khiến Trung Quốc đầu tư hơn 10 năm để tạo ra siêu máy tính của riêng mình.


 


"Siêu máy tính không phải điều bất ngờ. Người Trung Quốc đề ra những mục tiêu rất chặt chẽ. Giống như khi bước vào một quỹ đạo, một khi đạt được mục tiêu, câu hỏi sẽ là 'Cần phải làm gì tiếp theo?'" Đó cũng là câu hỏi mà các nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc đang đặt ra. Họ đã có những cỗ máy, tiếp theo họ sẽ làm gì với chúng?


 


... và phụ thuộc vào chip của Mỹ


 









Siêu máy tính Thiên Hà 1A (Tianhe-1A) của Trung Quốc đang dẫn đầu Danh sách 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới (Danh sách 500) xếp hạng tháng 11/2010. Ở vị trí thứ hai là "báo đốm" Jaguar của Mỹ và vị trí thứ ba lại thuộc về một hệ thống của Trung Quốc mang tên "tinh vân" Nebulae.


 


Thiên Hà - 1A hiện đặt tại Trung tâm Máy tính Quốc gia ở thành phố Thiên Tân. Siêu máy tính này có thể thực hiện tối đa 2,57 petaflop/giây và hứa hẹn sẽ phục vụ hữu ích cho việc khai thác dầu và thiết kế máy bay.


 


Ba năm trước, Blue Gene của IBM đứng đầu bảng xếp hạng siêu máy tính với tốc độ 0,5 petaflop/giây. Blue Gene đã bị đẩy xuống hạng 12 trong bảng xếp hạng năm nay.



Người Trung Quốc đã sử dụng các linh kiện vi tính của Mỹ để lắp ráp siêu vi tính như chíp và bộ vi xử lý của hãng Nvidia và Intel; từ đây nảy sinh những hoài nghi xung quanh bí quyết công nghệ trong việc xây dựng một siêu máy tính có thể gọi là của Trung Quốc thực sự.


 


Charles Leiserson, giảng viên khoa học và kỹ thuật máy tính tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) tỏ ra hào hứng: "Người Trung Quốc đang sử dụng toàn bộ những chip này của Mỹ bên trong siêu máy tính. Đó là cái hay. Nghĩa là họ đang trở nên phụ thuộc kinh tế nhiều hơn vào Mỹ."


 


Tuy nhiên có một phần "cây nhà lá vườn" trong cỗ máy tuyệt đỉnh này của Trung Quốc đã thu hút được sự chú ý của các nhà thiết kế siêu vi tính phương Tây, đó là công nghệ kết nối mạng cho phép tất cả các máy tính nhỏ cấu thành siêu máy tính có thể trao đổi dữ liệu với nhau.


 


Theo các nhà khoa học máy tính, công nghệ kết nối mạng là một trong những phần khó nhất khi thiết kế siêu máy tính. Leiserson cho rằng: "Việc Trung Quốc có thể xây dựng công nghệ kết nối mạng chứng tỏ họ đang thực sự bước chân vào lĩnh vực công nghệ nơi không ai được coi là áp đảo hơn cả."


 


Mỹ để tuột mất ngôi vị quán quân về siêu máy tính lần đầu năm 2002 khi Nhật cho ra mắt cỗ máy nhanh hơn cả 20 siêu máy tính hàng đầu của Mỹ gộp lại. Họ giành lại vị trí quán quân năm 2004 nhưng một lần nữa lại để rơi vị trí đó vào tay Trung Quốc năm 2010.


 


Jack Dongarra, nhà khoa học máy tính đến từ Đại học Tennessee, thành viên tham gia xếp hạng Danh sách 500 khẳng định: "Điều đáng lưu ý về lâu dài đối với Mỹ là Trung Quốc rất có hứng thú với lĩnh vực siêu máy tính. Họ thực sự đang bắt tay vào phát triển và khai thác các tài nguyên vi tính." Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng "đây không phải là một cuộc chạy đua".


 


Hoài Thu dịch theo CNN


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Những 'chìa khóa công nghệ' giúp người cao tuổi an tâm dưỡng già (23-04-2026)
    Đế chế Apple dưới tay Tim Cook và cuộc cách mạng không cần hào nhoáng (23-04-2026)
    Các hãng Trung Quốc ra mắt loạt mẫu xe hạng sang, cạnh tranh Porsche, BMW (22-04-2026)
    Màu 'hot' của iPhone 18 Pro sẽ là Dark Cherry? (19-04-2026)
    Cách làm mát gây bất ngờ trên gói pin thể rắn gắn cho môtô điện (19-04-2026)
    Tính năng AI mới cập nhật trên Zalo (16-04-2026)
    iPad Air sắp có thay đổi lớn (16-04-2026)
    Thiết kế điện thoại Trump được 'chốt' (15-04-2026)
    Xe tay ga nào tiết kiệm xăng nhất? (15-04-2026)
    Đột phá hứa hẹn của Apple với iPhone gập (14-04-2026)
    Mercedes-Benz thật sự gặp khó vì xe điện (10-04-2026)
    iPhone gập thành hình (07-04-2026)
    Nghề mới trong kỷ nguyên AI: Con người 'diễn' cuộc sống để dạy robot (07-04-2026)
    Quay video công việc nhà để huấn luyện cho robot 'quản gia' (05-04-2026)
    Tesla và SpaceX bắt tay xây dựng siêu nhà máy chip tại bang Texas (22-03-2026)
    Trung Quốc phát triển công cụ phát hiện rủi ro cho OpenClaw (20-03-2026)
    Cú hích của Apple (15-03-2026)
    Nước đi táo bạo của Google (15-03-2026)
    Phần 'lỗ mũi' trên nắp ca-pô Xiaomi SU7 Ultra không còn vô dụng (11-03-2026)
    Điện thoại Google sắp sở hữu tính năng quan trọng nhất của Samsung (09-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Báo mạng Vietnamnet bị tin tặc tấn công  (22-11-2010)
    Chợ online sôi động ngày Nhà giáo Việt Nam  (17-11-2010)
    Đến năm 2020, màn hình cảm ứng có thể sẽ biến mất ?  (17-11-2010)
    Chi 6 triệu USD để bảo vệ mình trước virus máy tính (10-11-2010)
    Xôn xao UFO ở Mỹ (09-11-2010)
    Phần mềm diệt virus miễn phí tốt hơn cả loại trả tiền (31-10-2010)
    Siêu máy tính nhanh nhất thế giới (29-10-2010)
    Việt Nam lần đầu tiên chế tạo thành công chip 32bit (27-10-2010)
    Các cuộc gọi trên iPhone có thể bị nghe lén (24-10-2010)
    WiFi tốc độ cao cho máy bay (23-10-2010)
    Doanh số iPhone lần đầu vượt BlackBerry  (23-10-2010)
    Sony Ericsson tung ra điện thoại chụp ảnh 16,2 'chấm' (19-10-2010)
    Ổ SSD di động giao tiếp USB 3.0 đầu tiên (17-10-2010)
    Jailbreak cho iPhone 4 ra mắt lúc 10 giờ ngày 10/10/2010 (10-10-2010)
    Nhà văn Mario Vargas Llosa. Ảnh: Guardian. (08-10-2010)
    Microsoft thề 'chôn vùi' iPhone, Android (04-10-2010)
    Công nghệ thay thế BIOS giúp PC khởi động chỉ vài giây (02-10-2010)
    'Máy tính bảng sẽ không giết được netbook' (02-10-2010)
    Cỗ máy giải trí gọn nhẹ Lenovo IdeaPad Z360 (02-10-2010)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175402738.