Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ
    Tin Việt Nam
Người Nhật nói về 'lần đầu tiên' doanh nhân nước ngoài phát biểu ở nơi phổ biến Nghị quyết
    Tin Cộng Đồng
Bộ trưởng Venezuela cảm kích tinh thần của lực lượng cứu hộ Việt Nam
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ mở rộng danh mục thiết bị điện tử Trung Quốc bị cấm nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Nên cảm ơn con sư tử đá của Tàu?
Những tranh luận về sư tử đá ở Việt Nam gợi ra một chuyện: Năm 2012, ở Dominica, Trung Mỹ, người ta cũng tranh cãi gay gắt vì hai con sư tử đá Trung Quốc.

 


 


 


Chuyện là chính phủ Trung Quốc hỗ trợ vốn cho nước này xây lên một cây cầu, gọi là cầu Hữu nghị Dominica - Trung Quốc. Đầu cầu đặt một đôi sử tử đá – tất nhiên không phải sư tử “tả thực” kiểu phương Tây mà là loại “sư tử Tàu” giống với loại đang gây tranh cãi ở nước ta.

 

Dân Dominica tức giận. Họ cho rằng không thể tồn tại một biểu tượng của Trung Quốc ở giữa lòng thủ đô, nơi có rất nhiều khách du lịch qua lại. Họ kéo nhau ra cầu... cùng phá sư tử Tàu.

 

Cãi qua cãi lại, cuối cùng chính quyền đành lòng dẹp hai con sư tử này đi vì đằng nào cũng không thể để nó trong tình trạng bị phá hoại ở đó được.

 

Chưa bàn đến hành vi tự ý phá hoại của một số người Dominica, nhưng có một điểm chính yếu trong câu chuyện này: Đấy là người dân nước này vạch ra một ranh giới rõ ràng về văn hóa. Hỗ trợ nhau thì “ô kê”, đặt tên cầu là “Hữu nghị Trung - Dominica” rất hoan nghênh, nhưng để một biểu tượng văn hóa ngoại lai ở trung tâm thủ đô thì họ không chấp nhận được.

 

Dominica thuộc vào nhóm nước có chỉ số phát triển con người (HDI) cao của thế giới. Nhưng có lẽ đấy không phải là gốc rễ: Vấn đề là họ theo văn hóa Pháp lai với văn hóa thổ dân, đặt con “sư tử Tàu” vào nó nổi bật lên, nhận ra ngay và... “ngứa mắt” ngay.

 

Còn chúng ta, đã thản nhiên chấp nhận những con “sư tử Tàu” khắp phố phường, trước cổng doanh nghiệp, cơ quan, và thậm chí là trước các di tích. Sự tương đồng nhất định giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa Việt Nam khiến cho cái ranh giới giữa “sư tử Tàu” và phần còn lại của khung cảnh Việt Nam trông không rõ ràng mấy. Trông cũng quen quen, hợp nhãn, đèm đẹp.

 

Vấn đề của chúng ta là cái sự quen mắt này. Hay là nói rõ hơn, chúng ta không tô đậm được văn hóa Việt Nam để nếu có “yếu tố lạ” thì nó tạo thành cái gai trong mắt ngay lập tức như là dân Dominica. 

 

Đến hôm nay, người ta mới lôi ra bàn xem con nghê, con sấu, những con gì “thuần Việt” đáng đặt trước thềm các công sở, di tích. Đến hôm nay, khi sư tử đá Trung Quốc đã há miệng cất tiếng gầm khắp mọi miền đất nước rồi, người ta mới loay hoay phân biệt ranh giới.

 

Vấn đề ở đây không phải là của con sư tử đá. Vấn đề ở đây là ở toàn bộ môi trường xung quanh. Nếu người Việt nào cũng được giáo dục ý thức rành rọt về văn hóa truyền thống thì không cần phải đuổi theo nhắc nhở, cấm đoán họ về con sư tử Tàu.

 

Chúng ta đã làm đủ nhiều để quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam cho chính người Việt Nam hay chưa, để nếu có “yếu tố lạ” thì người ta còn nhận ra, hay là trong tranh tối tranh sáng về văn hóa thì con gì cũng chui vào được?

 

Hẳn là nhiều người hôm nay đọc báo mới được nghe giải thích về “con nghê”, một linh vật thuần Việt. Cũng như mãi đến Tết Nguyên đán mấy năm gần đây mới có học giả phân tích cho họ thế nào là đèn lồng Việt Nam, thế nào là đèn lồng Trung Quốc. Bao nhiêu năm nay có ai nói với họ về thứ xa lạ ấy đâu. Có khi còn phải cảm ơn con sư tử đá của Tàu.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cháy 16 tàu cá ở Gia Lai: Chủ tàu đứng trước nguy cơ trắng tay, tỉnh hỗ trợ khẩn (30-06-2026)
    Biển Đông khả năng sắp có áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng từ đêm nay (28-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Xây dựng khu dân cư mới phải có trường học tương thích với quy mô dân số (28-06-2026)
    Bí thư Hà Nội chốt nhiều 'deadline' cho các dự án giao thông trọng điểm (28-06-2026)
    TP.HCM công bố giá 2 dự án nhà xã hội đang được hàng chục nghìn người chờ mua (27-06-2026)
    Thủ tướng: Không thể đạt tăng trưởng hai con số nếu các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ (27-06-2026)
    Vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ': Bắt 51 đối tượng tại Công ty Metaland ở TPHCM (27-06-2026)
    Chính phủ giao năm 2026 tăng trưởng TPHCM đạt 10,2%, Hà Nội đạt 11% (27-06-2026)
    Nổ súng bắn chết người xong, lái xe về nhà tự bắn vào đầu (26-06-2026)
    Xử lý nghiêm hành vi cố ý xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người khác (26-06-2026)
    Người đàn ông hành hung phụ nữ mang thai ở Bắc Ninh ra trình diện công an (25-06-2026)
    Công ty 'hợp đồng kỳ nghỉ' lên tiếng sau khi loạt nhân viên bị bắt (25-06-2026)
    Cá độ World Cup: Không chỉ mất tiền, còn có thể vướng vòng lao lý (25-06-2026)
    Dính tội cướp tài sản vì lấy điện thoại của vợ cũ do ghen (25-06-2026)
    Hà Nội thông tin về công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm (25-06-2026)
    1.985 dự án đã được Đà Nẵng rốt ráo tháo gỡ (25-06-2026)
    Công an ra cảnh báo quan trọng về việc gửi tiết kiệm ngân hàng (25-06-2026)
    Thu nhập 30 triệu/tháng, có 1 tỷ đồng đã đủ mua nhà? (25-06-2026)
    Hãng hàng không Vietravel Airlines tiếp tục gia tăng đội bay (25-06-2026)
    Điều tra 4 đối tượng thay nhau hiếp dâm bé gái say rượu (22-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Nỗi niềm di sản (21-08-2014)
    24.000 tiến sĩ Việt Nam đang làm cái gì? (20-08-2014)
    Đi tìm Hoàng Sa trong... tu viện cổ Ý (18-08-2014)
    Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam về năng lực bảo vệ bờ biển (16-08-2014)
    Mỹ muốn tập trận chung với Việt Nam (15-08-2014)
    Khi quan chức và xã hội đen trở thành liên minh ma quỉ (14-08-2014)
    6 tội lỗi lớn người Việt mắc phải khi đốt vàng mã (12-08-2014)
    Việt Nam có thật sự cần đến Trung Quốc? (11-08-2014)
    Giải mã những cột mốc chủ quyền - nhà giàn DK1 - Bài 3: Như bông hoa bừng nở (07-08-2014)
    Giải mã những cột mốc chủ quyền - nhà giàn DK1 - Kỳ 2: Kế hoạch chi tiết ‘bắt mạch’ biển Đông (06-08-2014)
    Giải mã những cột mốc chủ quyền - nhà giàn DK1 - Kỳ 1: ‘Không làm sẽ mang tội với con cháu’ (05-08-2014)
    Nhật cung cấp 6 tàu cho Việt Na (01-08-2014)
    Giàn khoan Trung Quốc khiến người Việt Nam gọi đúng tên một cuộc chiến… (31-07-2014)
    Indonesia và bài học chống tham nhũng dành cho Việt Nam (29-07-2014)
    Vị Xuyên - nước mắt và những khoảng lặng vô hình (28-07-2014)
    Nỗi buồn 'tiến sĩ giấy' ở Việt Nam (21-07-2014)
    Hội chứng 'thêu dệt ký ức' của Trung Quốc (18-07-2014)
    Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan: “Đừng có vội mừng!” (16-07-2014)
    Ai 'tiếp tay' cho hoa quả độc Trung Quốc thoải mái tuồn vào Việt Nam? (15-07-2014)
    Ngày mai, Trung Quốc có thể rút giàn khoan Hải Dương 981 (14-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179328049.