Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cân bằng tam giác chiến lược Nhật, Trung, Ấn
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới Nhật với nghị trình tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế, khởi đầu chiến dịch ngoại giao với ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an ninh trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

 



Ông Modi (trái) và ông Abe trò chuyện trong chuyến thăm một ngôi đền tại Kyoto hôm qua - Ảnh: Reuters

 

Ông Modi, mới làm thủ tướng Ấn Độ được ba tháng sau chiến thắng với khoảng cách lớn trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, là một trong ba người mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe theo dõi trên Twitter. Lý do quan trọng là cả hai đều có lập trường dân tộc gần gũi. “Chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu Nhật có thể đóng vai trò tích cực ra sao trong tầm nhìn của tôi vì sự phát triển chung của Ấn Độ” - Reuters dẫn lời ông Modi khẳng định.

 

Theo ông Modi, các lĩnh vực hợp tác chính giữa Ấn Độ và Nhật sẽ là chế tạo, cơ sở hạ tầng, năng lượng và quốc phòng. Trước đây ở cương vị thủ hiến bang miền tây Gujarat, một trong những bang tăng trưởng nhanh ở Ấn Độ, ông Modi từng rất tích cực trong việc thu hút đầu tư từ Nhật.

 

Tăng cường đầu tư

 

Ở Nhật, ông Modi cũng sẽ vận động cho một hiệp ước năng lượng hạt nhân song phương, giống với hiệp ước mà Ấn Độ đạt được với Mỹ vào năm 2008.

 

Phía Nhật muốn đảm bảo Ấn Độ - một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và chưa ký hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân - cho phép Tokyo thanh sát các cơ sở hạt nhân dân sự để đảm bảo những công nghệ và nguyên liệu Nhật không bị sử dụng cho mục đích quân sự.

 

Mới đây ông Modi đã tới cố đô Nhật Kyoto và gặp gỡ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ông Modi hi vọng Kyoto sẽ trở thành hình mẫu để New Delhi thực hiện tham vọng xây dựng 100 thành phố “thông minh” ở Ấn Độ, và phát triển cố đô thiêng liêng Varanasi bên bờ sông Hằng.

 

Tại Tokyo, ông sẽ kêu gọi thêm sự đầu tư từ Nhật để tạo ra thêm việc làm cho lực lượng lao động ở Ấn Độ, mỗi tháng tăng thêm khoảng 1 triệu người.

 

Thủ tướng Ấn Độ cũng đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 100% các dự án xe lửa, với mục tiêu thu hút các nhà đầu tư Nhật vốn có ưu thế trong lĩnh vực xây dựng các dự án xe lửa hiện đại.

 

Các tập đoàn Nhật như Honda, Sony, Suzuki hay Toyota là những cái tên quen thuộc ở Ấn Độ. Nhưng trong tổng đầu tư nước ngoài của Nhật, Ấn Độ hiện mới chỉ chiếm 1,2%.

 

Trong một thỏa thuận quan trọng rất được chờ đợi, Nhật dự kiến bán 15 thủy phi cơ trinh sát U2 hiện đại nhằm giúp quân đội Ấn Độ tăng cường năng lực tìm kiếm cứu nạn, hậu cần và thám báo ở cự ly xa.

 

Ông Modi còn muốn cả một dự án hợp tác sản xuất loại máy bay này ở Ấn Độ với sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật. Nhưng Tokyo muốn đảm bảo New Delhi sẽ không bán loại máy bay này cho bất kỳ bên thứ ba nào trước khi dự án bắt đầu.

 

Tam giác chiến lược

 

Bloomberg dẫn lời giáo sư Brahma Chellaney thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách ở New Delhi nhận định mối quan hệ giữa Nhật và Ấn Độ có vai trò quan trọng đối với khu vực, không kém sự trỗi dậy của Trung Quốc hay chiến lược xoay trục của Mỹ. Ông cho rằng Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ là một tam giác chiến lược tại châu Á.

 

“Hợp tác quân sự thân cận giữa Ấn Độ và Nhật sẽ giúp điều chỉnh sự mất thăng bằng trong khu vực do sự trỗi dậy của Trung Quốc gây ra - giáo sư Chellaney đánh giá - Đó là cơn ác mộng về chiến lược đối với Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ làm tất cả để ngăn chặn nó”. Trên thực tế, Ấn Độ có tranh chấp biên giới với Trung Quốc và rất lo ngại về quan hệ của Trung Quốc với Pakistan.

 

Quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bắc Kinh đang sa sút nghiêm trọng thời gian qua do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Và cả Ấn Độ lẫn Nhật đều từng công khai bày tỏ lo ngại về những động thái gây bất ổn của Trung Quốc trên các tuyến hàng hải huyết mạch ở biển Đông và biển Hoa Đông.

 

Chuyên gia Rory Medcalf thuộc Viện Chính sách quốc tế Lowy (Úc) cho rằng hiện tại ông Modi đặt mục tiêu thắt chặt quan hệ chính trị và an ninh với Nhật và Mỹ, trong khi cải thiện quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

 

“Với chính sách ngoại giao thông minh, ông Modi có thể cải thiện quan hệ với cả Nhật và Trung Quốc. Thông điệp của ông Modi là hiện tại quan hệ Ấn - Nhật không nhắm vào Trung Quốc, nhưng con đường tương lai của hai nước tùy thuộc vào các hành động của Bắc Kinh” - chuyên gia Medcalf đánh giá.

 

-----------------------------------

 

Chiến lược ngoại giao khu vực

 

Chuyến thăm Nhật của ông Modi chỉ là sự khởi đầu của chiến dịch ngoại giao Ấn Độ tại châu Á nhằm mở rộng ảnh hưởng khu vực.

 

Theo India Times, Thủ tướng Úc Tony Abbott sẽ có mặt ở Delhi không lâu sau khi ông Modi trở về Ấn Độ, với trọng tâm nghị trình cũng là hợp tác hạt nhân. Ông Modi dự kiến thăm Úc vào tháng 11.

 

Giữa tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Ấn Độ, với các chủ đề chính là đầu tư, thương mại, và có thể cả những tranh chấp lãnh thổ ở biên giới. Cũng trong tuần này, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tới thăm ba nước Đông Nam Á là Myanmar, Singapore và Việt Nam nhằm thúc đẩy “chính sách hướng Đông”.

 

Vào tháng tới, ông Modi sẽ lên đường sang Mỹ dự hội nghị của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Dân Hong Kong đòi "làm loạn" chống cuộc bầu cử của TQ (01-09-2014)
    Nhà báo chiến trường - “núi tiền di động” (31-08-2014)
    Liên minh châu Âu giơ cao phạt khẽ? (31-08-2014)
    Triều Tiên đẩy nhanh quá trình 'thoát Trung' (31-08-2014)
    Saudi Arabia cảnh báo khủng bố sắp tấn công phương Tây, Mỹ (31-08-2014)
    Cuộc chiến các siêu cường và cục diện mới (31-08-2014)
    Xe bọc thép Trung Quốc “gây náo động” ở Hồng Kông (30-08-2014)
    Bí ẩn chết người trong máy tính của Nhà nước Hồi giáo (30-08-2014)
    Tham vọng bá chủ của ông Tập Cận Bình (30-08-2014)
    Nga-Mỹ thua thiệt, Trung Quốc đắc lợi (30-08-2014)
    Tiến trình hòa bình Trung Đông: Vì ai nên nỗi? (Kỳ 4) (29-08-2014)
    Anh - "vườn ươm" Hồi giáo cực đoan (29-08-2014)
    Tình hình Ukraine: Những nước cờ mới (29-08-2014)
    TQ “nhờn mặt”, tìm cách đuổi Mỹ ra khỏi châu Á-TBD? (29-08-2014)
    Hamas – quân pháo trên bàn cờ chính trị Trung Đông (Kỳ 3) (28-08-2014)
    Ấn-Nhật thắt chặt tình mến thân, Trung Quốc nóng mặt (28-08-2014)
    Người "nhìn thấu" tương lai nhân loại đến năm 7000 (28-08-2014)
    Vì sao Ucraine 'càng giãy càng đau'? (28-08-2014)
    Liệu Mỹ và Syria có "bắt tay" cùng chống phiến quân IS? (27-08-2014)
    Vụ MH17 đã “chìm xuồng”? (27-08-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170432711.