Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Khi Bình Nhưỡng bắt đầu đục ô cửa “nhòm” sang châu Âu
Triều Tiên bắt đầu thiết lập mối quan hệ với châu Âu. Bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động chuyên trách các vấn đề đối ngoại Kan Sok Chju sắp tới sẽ đi thăm Italy, Đức, Bỉ và Thụy Sĩ, theo Tiếng nói nước Nga.

 



Ông Kan Sok Chju, Bí thư Ban chấp hành chuyên trách các vấn đề đối ngoại của Triểu Tiên. Ảnh AP/Korean Central News Agency

 

Vẫn theo Tiếng nói nước Nga, lý do khiến ông Kan Sok Chju lên đường vào chuyến công du này hoàn toàn dễ hiểu: Chính phủ Triều Tiên đang cố gắng tìm cách thoát ra khỏi sự cô lập về ngoại giao-kinh tế và thử tìm kiếm những đối tác mới ở châu lục Âu.

Trong chặng dài 20 năm qua, đối tác ngoại giao chính của Triều Tiên là ba quốc gia - Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chính thức mà nói thì Hàn Quốc và Hoa Kỳ bị coi là kẻ thù, còn Trung Quốc là đồng minh. Trên thực tế, chính sách đối ngoại của Triều Tiên với cả ba nước trên đều gần như giống nhau.

 

Thứ nhất, ngoại giao của Triều Tiên cố gắng đảm bảo an ninh của đất nước, và thứ hai, để đạt tới phát triển những liên hệ kinh tế thuận lợi cho Triều Tiên, dự trù không chỉ thương mại thông thường mà cả nhận hỗ trợ. Tuy nhiên gần đây ngoại giao Triều Tiên đã vấp phải những vấn đề nghiêm trọng đối với cả ba quốc gia này.

 

Triều Tiên tìm cách cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, và bất kể những lời lẽ thù địch trên báo chí trong nước, Bình Nhưỡng tiếp tục duy trì liên hệ phi chính thức với Washington. Tuy nhiên, bây giờ trên thực tế hầu như tuyệt nhiên không có cơ may nào là Hoa Kỳ sẽ thay đổi thái độ hết sức tiêu cực của họ đối với Triều Tiên. Lập trường của Washington rất dứt khoát: điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ với Triều Tiên phải là sự từ chối của Bình Nhưỡng với chương trình vũ khí hạt nhân.Nhưng đối với phía Triều Tiên thì đây là đòi hỏi tuyệt đối không thể chấp nhận.

 

Quan hệ với Hàn Quốc đã xấu đi nhiều ngay từ năm 2008, sau khi chính quyền ở quốc gia miền Nam thuộc về lực lượng cánh hữu bảo thủ do Tổng thống Lee Myung-bak đứng đầu. Đã từng có hy vọng rằng đến thời Tổng thống Park Geun Hye thì quan hệ sẽ bình thường, nhưng có vẻ là những mong đợi ấy không được đáp ứng.

 

Khó có thể nói ai gánh trách nhiệm lớn hơn khi tiếp diễn chiến tranh lạnh giữa hai miền Triều Tiên, nhưng thực tế vẫn là thực tế: Bình Nhưỡng hoặc là không muốn, hoặc là không thể thiết lập liên hệ kinh tế tích cực với Hàn Quốc.

 

Quan hệ của Bắc Triều Tiên với Trung Quốc gần đây đã trở nên kém thân thiện so với trước, mặc dù ngay cả thời xưa cũng đã chẳng phải là đơn giản. Sự kiện đáng chú ý là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới bán đảo Triều Tiên, đã đến Seoul chứ không thăm Bình Nhưỡngg. Chi tiết không kém phần quan trọng là trên báo chí Triều Tiên thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện những lời chỉ trích chẳng mấy kín đáo nhắm vào Trung Quốc.

 

Trong bối cảnh này, điều hoàn toàn tự nhiên khi Bình Nhưỡng cố gắng tìm kiếm những đối tác mới và nhà tài trợ mới. Một phần của động thái này là những cố gắng của Triều Tiên để cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên bây giờ do cuộc khủng hoảng ở Ukraine và tình huống quan hệ Nga-Phương Tây xấu đi, chắc chắn Moscow khó dành quan tâm và chăm lo đầy đủ cho Triều Tiên.

 

Hiểu ra điều đó, Bình Nhưỡng quyết định xây dựng cây cầu nối tới các nước Châu Âu. Động cơ thúc đẩy ở đây có thể còn một phần bởi thực tế là đương kim lãnh đạo tối cao của Triều Tiên từng trải qua những năm tháng thơ ấu và niên thiếu ở châu Âu.

Hiện thời còn khó đoán những cố gắng của Bình Nhưỡng sẽ thành công đến đâu. Một mặt, các nhà lãnh đạo Châu Âu có vẻ ít định kiến hơn so với lãnh đạo Hoa Kỳ hay Hàn Quốc. Mặt khác, vấn đề hạt nhân cũng như bản chất chính sách nội bộ của Bình Nhưỡng có thể là trở ngại nghiêm trọng đối với việc cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và các nước Liên minh Châu Âu.

 

Ngoài ra, thực trạng kinh tế gần đây ở châu Âu đã tồi tệ đi nhiều khiến không thể hào phóng mở hầu bao cho ai. Cuối cùng, khoảng cách địa lý của Triều Tiên với châu lục Âu cũng như thiếu vắng những lợi ích kinh tế tương hỗ bổ sung cũng là vấn đề chẳng giản đơn.

 

Dù sao chăng nữa, Bình Nhưỡng cũng đã quyết định cố thúc đẩy quan hệ với châu Âu. Không tùy thuộc vào kết quả cụ thể sẽ ra sao, có thể xem bản thân nỗ lực của CHDCND Triều Tiên để tích cực hóa mối tương tác của họ với thế giới bên ngoài như là một động lực mới trong tiến trình làm lành mạnh tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Giữa Nga và Trung Quốc, Mông Cổ sẽ chọn... Washington? (06-09-2014)
    "Cỗ máy chiến tranh" NATO liệu có thức dậy nổi ở Ukraine? (06-09-2014)
    Thái Lan: Mới tạm yên, chưa ổn định (06-09-2014)
    Ai phải chịu trách nhiệm về sự hoành hành của Nhà nước Hồi giáo? (06-09-2014)
    Các nước Đông Âu cay đắng, vỡ mộng về NATO (05-09-2014)
    Al-Qaeda thâm nhập Nam Á (05-09-2014)
    Ngày thảm họa của tổng thống Pháp (05-09-2014)
    Nhật bắt tay Nga, ASEAN kiềm tỏa Trung Quốc? (05-09-2014)
    Mỹ-NATO! Hãy quên Ukraine đi! (05-09-2014)
    Tình hình Ukraine: Nga đang tung hứng trên thế thắng (04-09-2014)
    Ấn Độ muốn bán máy bay, tên lửa tiên tiến cho VN (04-09-2014)
    Mỹ-Syria: Hợp tác hay can dự? (04-09-2014)
    Nga mượn Mông Cổ phòng xa Trung Quốc? (04-09-2014)
    ISIS – Bài toán nan giải của Nhà Trắng (04-09-2014)
    Người Trung Quốc xấu xí (04-09-2014)
    IS lại gửi thông điệp ớn lạnh đến Mỹ (03-09-2014)
    Đồng minh Mỹ sợ uy Nga, Obama tìm cách trấn an (03-09-2014)
    Mỹ lại làm ngơ Trung Quốc, ủng hộ Hồng Kông (03-09-2014)
    Trung Quốc hưởng lợi từ "điểm nóng" toàn cầu (03-09-2014)
    Tổng thống Ukraine lâm thế khó: tiếp nội chiến hay mất đất vào tay ly khai (03-09-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170427769.