Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Có Mỹ bảo trợ, Nhật 'mài kiếm' phòng Trung Quốc
Lần đầu tiên trong 2 thập kỷ, Nhật và Mỹ sửa đổi các nguyên tắc hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương nhằm đối phó với Trung Quốc.

 


Một bản báo cáo tạm thời được công bố vào hôm 8/10 cho biết, Mỹ và Nhật Bản đang theo đuổi một mối quan hệ đối tác rộng rãi hơn thông qua nâng cao năng lực và chia sẻ trách nhiệm.

 

Bản báo cáo cho biết nguyên tắc chỉ đạo sẽ phản ánh việc Nhật diễn dịch lại hiến pháp nhằm cho phép áp dụng quyền phòng vệ tập thể.

 

Báo cáo khẳng định nguyên tắc chỉ đạo được công bố vào cuối năm nay sẽ “vạch ra chi tiết hợp tác giữa hai chính phủ trong các tình huống liên quan đến một cuộc tấn công vũ trang nhắm vào Nhật và trong trường hợp có cuộc tấn công nhắm vào một quốc gia có quan hệ gần gũi với Nhật, mà hiến pháp Nhật cho phép sử dụng vũ lực”.

 


Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư diễn ra tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

 

Việc sửa đổi lại này - lần đầu tiên kể từ năm 1997 - xuất hiện vào thời điểm Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng căng thẳng về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, còn bán đảo Triều Tiên thì nóng lên với chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

 

Các chỉ đạo mới sửa đổi sẽ tính đến các thay đổi chính sách dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe giúp Nhật Bản gánh thêm trách nhiệm về quốc phòng của bản thân và về phòng thủ khu vực, đồng thời giảm nhẹ một số gánh nặng quân sự cho Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

 

Với sự thay đổi này, Nhật Bản có thể yên tâm rằng, dưới sự bảo trợ của Mỹ, họ có thể tiến hành các họat động để tăng cường sức mạnh quân đội sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra với Trung Quốc, quốc gia đang có tranh chấp với Tokyo về chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Trước khi thông tin về bản báo cáo Mỹ-Nhật mở rộng quy mô hợp tác quốc phòng được đưa ra, Nhật Bản đã có những bước đi tự chủ nhằm đối phó với Trung Quốc, đặc biệt trong đó phải kể tới việc nước này tái vũ trang.

 

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Thủ tướng Abe đã thay đổi luật hạn chế ngân sách quốc phòng và nới lỏng quy định cấm xuất khẩu vũ khí, điều làm ngân sách quốc phòng Nhật đạt mức cao kỉ lục.

 

Hồi tháng 12/2013, Nhật Bản thông qua các hướng dẫn quốc phòng theo đó việc phòng thủ hải đảo phía nam là một ưu tiên, nhất là đối với các đảo do Nhật kiểm soát nhưng có tranh chấp với nước khác như là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Tiếp đó, vào tháng 7/2014, Nhật Bản có thay đổi lịch sử về chính sách an ninh khi tuyên bố nới lỏng hiến pháp, nhằm cho phép quân đội Nhật được chiến đấu ở nước ngoài. Theo quy định mới, quân đội Nhật có khả năng bảo vệ Mỹ và các nước đồng minh nếu xảy ra chiến tranh, ngoài ra, Nhật cũng sẽ cùng Mỹ đóng vai trò gìn giữ hoà bình và an ninh hàng hải trong khu vực.

 

Đến thời điểm này, với việc điều chỉnh nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng song phương, có ý kiến cho rằng, Nhật Bản chẳng khác gì "hổ mọc thêm cánh".

 

Đặc biệt, điều khiến Nhật vui mừng là sự kiện lần này đã đánh dấu việc Mỹ hết lập lờ mà hoàn toàn ủng hộ, đứng hẳn về phía Tokyo.

 

Trước đó, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, Mỹ dường như không có ý định đối đầu với Bắc Kinh để bảo vệ Tokyo. Đánh giá khách quan là trong 100 năm qua, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc chưa bao giờ xấu đi. Ngay cả trong những vấn đề nhạy cảm đối với Nhật Bản là các cuộc thăm viếng đền Yasukuni (Yasukuni Shrine) và vấn đề nô lệ tình dục trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, Mỹ cũng có “nhận thức chung” và ủng hộ quan điểm của Trung Quốc - Hàn Quốc.

 

Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã từng cao hứng phát biểu: “Nếu 2 cường quốc lớn nhất thế giới chúng ta đều quan tâm đến mọi vấn đề của cộng đồng quốc tế thì sẽ mang lại hiệu quả tương hỗ rất lớn”. Khi đó, nhiều người đã tự hỏi liệu có phải là thông điệp mà Mỹ muốn chuyển đến cho Trung Quốc là “đã đến lúc Mỹ và Trung Quốc cùng phân chia thế giới” hay không?

 

Bởi vậy, lần này Nhật Bản có quyền hy vọng và tin tưởng rằng Mỹ đã xác định rõ "tư tưởng", nhất là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những hành động leo thang gây căng thẳng trong khu vực, ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược xoay trục về châu Á Thái Bình Dương của Mỹ.

 

Kể từ tháng 9/2012, khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, tàu an ninh hàng hải và máy bay Bắc Kinh đã tăng cường tuần tra tại vùng biển xung quanh quần đảo này. Tính đến tháng 9/2014, tàu Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển này 95 lần. Mới đây, hôm 3/10, 3 tàu Trung Quốc đã bị phát hiện xung quanh quần đảo Senkaku.

 

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình cũng đã kêu gọi quân đội nhanh chóng hiện đại hoá vũ trang và cải thiện khả năng chiến đấu để sẵn sàng cho “một cuộc chiến tranh khu vực”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Bài học Trung Quốc: Bắc Kinh run sợ (10-10-2014)
    Phục hưng nước Nga: Thực tế chứng minh ngược (10-10-2014)
    Ukraine sắp rơi vào chiến tranh toàn diện? (09-10-2014)
    Rạn nứt với Mỹ, Israel "đi đêm" với Trung Quốc (09-10-2014)
    Bài học Trung Quốc: Mây đen bao phủ biên giới (09-10-2014)
    EU “vỡ trận” tan tác trước Nga (09-10-2014)
    Làm sao ISIS có thể kiếm một triệu USD mỗi ngày? (08-10-2014)
    Ba Lan lớn tiếng cảnh báo trừng phạt Nga (08-10-2014)
    Vì sao NATO muốn làm lành với Nga? (08-10-2014)
    Bài học Trung Quốc: Thời kỳ trăng mật (07-10-2014)
    Sau Ukraine, Mỹ quyết “nhúng tay” vào Trung Quốc? (07-10-2014)
    Tokyo và nỗ lực tăng ngân sách quân sự (07-10-2014)
    “Ông Putin tung lá bài Trung Quốc chỉ để hù dọa Mỹ và Phương Tây” (07-10-2014)
    Vì sao miền đông Ukraine “dứt tình” với Kiev? (06-10-2014)
    NATO tung quân hùng tướng mạnh 'bảo vệ' Đông Âu? (06-10-2014)
    Đoạn kết buồn của Tổng thống Indonesia (06-10-2014)
    “Trùm mới” của NATO lên giọng thách thức Nga (05-10-2014)
    Hong Kong: Bế tắc sẽ còn kéo dài (05-10-2014)
    Hồi ức cảm động của một bé gái chạy khỏi Triều Tiên (05-10-2014)
    Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bị “truất ngôi”? (05-10-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180181458.