Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tổng thống Ukraine đã tính toán sai?
Kết quả bầu cử Quốc hội Ukraine sắp ngã ngũ, những tính toán của Tổng thống chocolate đang cho ra đáp số không như mong muốn.

 


Thủ tướng từ chối liên minh với Tổng thống...

 

Thông tin từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine ngày 29/10/2014, sau khi kiểm đến 97,7% số phiếu, kết quả cho thấy Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk vẫn đang dẫn đầu với 22,18% phiếu bầu và vị trí thứ hai là đảng Khối Poroshenko với 21,2% phiếu bầu.

 

Kết quả này tất nhiên đã bất lợi cho Tổng thống Petro Poroshenko. Và việc "Khối Poroshenko" nhanh chóng đặt liên hệ với đảng Mặt trận nhân dân về một liên minh cầm quyền là hoàn toàn dễ hiểu. Với kết quả bầu cử như trên, không một đảng nào đủ số ghế để đơn phương đảm bảo quyền lợi cho mình.

 

Tuy nhiên, những đề nghị từ phía Tổng thống đã bị Thủ tướng Yatsenyuk khước từ. Ngày 29/10, ông Yatsenyuk khẳng định phản đối thỏa thuận liên minh mà đảng của Tổng thống đề nghị. Thay vào đó, Mặt trận nhân dân bắn đi những tín hiệu đề nghị thành lập liên minh với Đảng Tự lực của Thị trưởng Lvov - Andriy Sadovy và Đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

 

Hai đảng mà Yatsenyuk muốn thành lập liên minh đang chiếm giữ số phiếu bầu ở vị trí thứ 3 và thứ 4 với hơn 10% số phiếu của cử tri. Đồng thời, hai đảng này có đường lối không khác so với đảng Mặt trận nhân dân.

 


Tổng thống Poroshenko (phải) và Thủ tướng Yatsenyuk bàn về việc thành lập liên minh đảng cầm quyền trong Quốc hội khóa mới.

 

Điều này cho thấy Khối Poroshenko đang đứng trước nguy cơ rất lớn sẽ bị cô lập, dù kết quả bầu cử khá ấn tượng.

 

Quay trở lại với lý do mà Tổng thống Poroshenko dù đã tại vị được 5 tháng bỗng bất ngờ ra quyết sách giải tán liên minh cầm quyền và tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Người ta có thể hiểu được rằng Poroshenko không có đủ quyền lực cũng như sự hẫu thuẫn cho các chính sách của mình, bởi trong cái liên minh cầm quyền ấy không có tên của đảng phái chính trị mà ông đang gửi thân từ cuộc tranh cử trước.

 

Và tất nhiên, Poroshenko đã tính toán rằng khi tổ chức bầu cử Quốc hội, ông sẽ có được một chiến thắng áp đảo để có đủ quyền tự quyết, hoặc tổ chức một liên minh cầm quyền mới trong đó mình nắm giữ vai trò chủ trì.

 

Tuy nhiên, những phép tính ấy dù ngây thơ, hay tinh tế thì cũng đang cho ra một kết quả duy nhất: vai trò của tổng thống yếu đi còn cục diện chẳng có gì thay đổi.

 

Một điều đáng chú ý khác, Arseny Yatsenyuk vẫn muốn tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng. Đồng nghĩa với việc Poroshenko nếu muốn tại vị yên lành trên chức Tổng thống, ông sẽ phải chấp thuận theo những đường lối chính sách mà Thủ tướng cũng như liên minh cầm quyền sắp thành lập.

 

Nội chiến tái phát?

 

Một khi Khối Poroshenko không có được một chân trong liên minh cầm quyền, điều này đồng nghĩa với việc chính trị Ukraine chẳng khác gì so với trước khi giải tán liên minh cầm quyền cũ. Và vào thời điểm đó, đường lối chủ chiến được duy trì qua các chiến dịch tấn công tổng lực, quy mô lớn nhằm vào những người ly khai miền Đông (được gọi là khủng bố).

 

Và đến thời điểm hiện tại, tình hình thậm chí còn xấu hơn, khi Thủ tướng Yatsenyuk tuyên bố chính quyền Ukraine sẽ phải tiến hành cuộc chiến chống những kẻ khủng bố miền Đông cho đến khi không còn những kẻ chống phá. Điều này đồng nghĩa với việc, Quốc hội mới và Thủ tướng Yatsenyuk đang quyết tâm thanh lọc sắc tộc tới mức không còn tư tưởng thân Nga trên lãnh thổ Ukraine.

 


Phe ly khai đang sẵn sàng cho các chiến dịch quân sự chống Kiev

 

Ngay sau khi kết quả bầu cử được xét đến hơn 90% số phiếu và mô hình của liên minh cầm quyền mới hình thành, Ukraine cũng lập tức rút đi thỏa thuận về phân định lãnh thổ cũng như quy chế đặc biệt với miền Đông. Điều này không khác gì lời tuyên chiến từ phía Kiev, đáp lại việc ly khai tuyên bố không còn giá trị của hiệp định ngừng bắn.

 

Sự xấu đi của cục diện còn được thể hiện ở chỗ, Yatsenyuk đang được hậu thuẫn một cách mạnh mẽ từ phương Tây. Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc và đi vào công tác kiểm phiếu, Mỹ, Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha... thậm chí là cả Liên Hợp Quốc cũng đã dùng những mĩ từ để ngợi ca cuộc bầu cử này. Ví dụ như "dân chủ tuyệt đối", hay "đáp ứng nguyện vọng của cử tri", "phản ánh nguyện vọng của nhân dân"... Và 100% các nước phương Tây ủng hộ kết quả cuộc bầu cử này.

 

Tất nhiên họ ủng hộ, bởi họ đã có trong tay một Ukraine một lòng một dạ bài Nga và quyết tâm tẩy trừng mọi dấu hiệu thân Nga trên đất nước Đông Âu ấy.

 

Sự cổ vũ của phương Tây, quan điểm đầy tính dân tộc cực đoan của Yatsenyuk và đảng của ông đang đặt Ukraine trong đêm trước của một trận nội chiến đẫm máu.

 

Ly khai đã thay đổi

 

Dù cục diện Ukraine không có gì thay đổi, nhưng tương quan lực lượng đã rất khác biệt. Nếu trước đây, khi bắt đầu những chiến dịch quy mô lớn hồi tháng 7, 8, 9, đỉnh điểm là tháng 8/2014, quân đội Ukraine đã giành được Slavyansk - một trong 3 thành trì của người ly khai.

 


Than đá từ các mỏ than ở Donetsk vận chuyển tới những vùng thuộc ly khai chiếm đóng và đến bán đảo Crimea

 

Nhưng thời điểm hiện tại, lực lượng ly khai đã có một thời gian dài thực hiện ngừng bắn để nuôi quân trữ lương. Đồng thời, những ngày gần đây, đoàn xe viện trợ nhân đạo từ phía Nga đi lại như mắc cửi trên những vùng lãnh thổ mà ly khai đang kiểm soát. Cuối tháng 8, đầu tháng 9, lực lượng ly khai đã có những chiến dịch phản công mạnh mẽ. Nếu hiệp đình ngừng bắn không được ký kịp thời, có lẽ lúc này, Mariupol đã vào tay của phe ly khai.

 

Thêm một điểm chênh lệch, Ukraine đang lâm vào cảnh ngân khố trống rỗng, không đủ sức nuôi quân, không đủ duy trì chiến phí, vũ khí khí tài đều thiếu trầm trọng. Và đặc biệt, điều khiến Kiev lo lắng nhất vào thời điểm này, họ không có đủ năng lượng và nguyên liệu cho mùa đông sắp tới.

 

Trong khi đó, lực lượng ly khai hoàn toàn ung dung bởi họ vẫn nhận được sự hậu thuẫn từ Nga về khí đốt. Còn về năng lượng, miền Đông là vựa than lớn nhất của Ukraine, cung cấp nhu cầu cho cả nước. Ly khai và Kiev hoàn toàn khác biệt nhau về vấn đề này.

 

Việc chênh lệch tương quan thế và lực giữa ly khai và Kiev đã khiến Nga hoàn toàn có thể yên tâm xem tiếp vở kịch này trong tư thế của người quan sát. Đó là lý do vì sao Moscow vừa ủng hộ chính quyền thân phương Tây của Kiev, vừa ủng hộ chính quyền ly khai ở miền Đông tổ chức bầu cử.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Hungary cắt khí đốt cho Ukraine, xin rút khỏi liên minh - EU "tái mặt" (29-10-2014)
    Cuộc chiến mới bắt đầu, Putin suy cạn vốn phòng thân? (29-10-2014)
    Châu Âu và mùa đông không giá băng (29-10-2014)
    Bầu cử Ukraine: Bản chất mâu thuẫn không thay đổi! (28-10-2014)
    Hạt nhân Triều Tiên: TQ có lo.... gậy ông đập lưng ông? (28-10-2014)
    Thủ tướng Shinzo Abe có nhượng bộ để gặp ông Tập? (27-10-2014)
    Nước Anh tới gần hơn ngưỡng cửa rời EU (27-10-2014)
    Phép thử dành cho đất nước Ukraine (27-10-2014)
    Chiêu trò tinh vi tạo "suối tiền" của IS (26-10-2014)
    Bầu cử Tổng thống Brazil: Hết sức gay cấn và khó đoán (26-10-2014)
    Ukraine căng thẳng trước tổng tuyển cử (26-10-2014)
    Ông Putin nắm những chủ bài nào ở Ukraine? (26-10-2014)
    Ukraine: Chính quyền mới chỉ là vỏ bọc của một chế độ cũ (25-10-2014)
    Nga: Nhân tố hòa bình, hợp tác trên bán đảo Triều Tiên? (25-10-2014)
    Ấn Độ xây đường sắt, ngày càng chứng tỏ không ngán TQ (25-10-2014)
    Nga - Mỹ cáo buộc nhau phá hỏng trật tự thế giới (25-10-2014)
    Đâu là “gót chân Achilles” của IS? (24-10-2014)
    Al-Qaeda cũng tuyên chiến với Trung Quốc (24-10-2014)
    Những 'lá bài' trong tay Putin (23-10-2014)
    Nguy cơ Bắc Cực thành "điểm nóng" tranh chấp mới (23-10-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170409974.