Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
EU tự trấn an khi nói đến khí đốt Nga
Châu Âu vẫn níu kéo hi vọng Nga sẽ không sử dụng vũ khí năng lượng để phản đòn!

 


Báo chí Đức nhận định Nga ít có khả năng sử dụng vũ khí năng lượng để trả đũa Liên minh châu Âu (EU) dù mùa đông đã cận kề. Các chuyên gia Đức thừa nhận việc Nga hạn chế xuất khẩu khí đốt hoặc tăng giá mặt hàng này, việc từng được Nga sử dụng trong mùa Đông năm 2006 và 2009 đang được xem là nguy cơ lớn nhất đối với EU.

 

Châu Âu nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ của mình từ Nga và nhu cầu tiêu thụ cao nhất vào mùa Đông. Do đó, châu Âu sẽ dễ bị tổn thương nếu Nga gián đoạn nguồn cung khí đốt cho khu vực trong thời gian tới.

 

 


EU cần khí đốt khi mùa đông tới gần

 

Tuy nhiên, cũng có những lý do nhất định để EU hi vọng Nga không chơi con bài năng lượng bởi điều này có tác động trực tiếp tới “túi tiền” của Nga.

 

Việc cắt nguồn cung năng lượng là một con dao hai lưỡi đối với Nga. Khoảng một nửa nguồn thu của Nga là từ xuất khẩu năng lượng và châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các tập đoàn năng lượng Nga như Gazprom và Rosneft. Hơn nữa, châu Âu đã chuẩn bị một số kịch bản đối phó sau các bài học kinh nghiệm năm 2006 và 2009. Các kho dự trữ khí đốt trong EU hiện nay đã gần đầy (90%).

 

Ngoài ra, các nước châu Âu đã xây dựng các hệ thống đường ống nội khối nhằm vận chuyển khí đốt từ nước này sang nước khác trong trường hợp xảy ra những cú sốc đột ngột. Do đó, trong thời gian gần đây, các nước Tây Âu ít bị áp lực từ nguy cơ cắt nguồn cung năng lượng từ Nga hơn.

 

Trong trường hợp nguồn cung gián đoạn, chủ yếu các nước phía Đông như Romania, Bulgaria, Hungary và Hy Lạp bị ảnh hưởng đáng kể. Ngoài ra, trong suốt cuộc khủng hoảng ở Ukraine, các quan chức Nga cũng nhiều lần hứa sẽ tiếp tục xuất khẩu năng lượng sang châu Âu. Nguyên nhân chính là vì khoản doanh thu tới 100 triệu USD/ngày và Nga muốn duy trì uy tín như là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

 


Một phụ nữ Ukraine ngồi bên tượng đài diễn viên nổi tiếng Mykola Yakovchenko tại Kiev hồi tháng 3/2013

 

Một yếu tố khác làm cho Nga khó có thể sử dụng “vũ khí năng lượng” để trả đũa phương Tây là sự sụt giảm rất mạnh giá dầu và giá khí đốt trong thời gian gần đây. Do đó, bất kỳ một sự cắt giảm nguồn cung dầu và khí đốt nào của Nga cho các nước châu Âu đều sẽ dẫn đến sụt giảm doanh thu của chính nước này.

 

Hôm 14/10, Tổng thống Putin đã thừa nhận ngân sách quốc gia Nga đang bị ảnh hưởng mạnh vì giá dầu giảm do xuất khẩu dầu thô và khí đốt đóng góp khoảng một nửa ngân sách Nga. Giá năng lượng xuất khẩu giảm có thể làm tăng trưởng kinh tế của Nga tiếp tục trì trệ, vốn được dự báo sẽ chỉ ở mức 0,5% trong năm 2014. Trong khi đó, kinh tế Nga đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khác như sự mất giá của đồng Rúp, đầu tư giảm sút và lạm phát tăng cao.

 

Giới chuyên gia châu Âu cho rằng với những yếu tố, Nga khó có thể sử dụng năng lượng như công cụ để trả đũa các nước châu Âu. Trong tình hình hiện nay, sức ép từ những lệnh trừng phạt của phương Tây và sự sụt giảm mạnh giá dầu thế giới dường như đang làm cho Nga phải thể hiện một lập trường mềm mỏng hơn trong những vấn đề liên quan tới việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine.

 

Tuy nhiên, khách quan mà nói, những bình luận của báo chí Đức cũng phần nào cho thấy tâm lí lo ngại của EU khi mùa đông đang tới gần. Thậm chí, có thể xem những bình luận này là sự hi vọng, chờ đợi trong hồi hộp của các nước châu Âu. Dù đã có các phương án dự phòng, nhưng không thể chắc chắn tất cả đều thuận lợi khi gió lạnh bắt đầu thổi và tuyết bắt đầu rơi.

 

Nếu không thực sự lo lắng, EU việc gì phải làm trung gian “không công” cho các cuộc đàm phán khí đốt giữa Moscow và Kiev. Đơn giản vì họ hiểu rằng, Nga cắt nguồn cung cho Ukraine cũng là cắt một phần lớn nguồn cung cho EU. Có tới một nửa lượng khí đốt Nga bán cho EU được trung chuyển qua Ukraine.

 


Ủy viên năng lượng EU Guenther Oettinger luôn xuất hiện với vẻ mặt lo lắng trong các cuộc đàm phán khí đốt với Nga

 

Kênh truyền hình ZDF TV của Đức ngày 29/10 đã phát đi tuyên bố của Ủy viên năng lượng EU, ông Guenther Oettinger cho biết vẫn còn 50% cơ hội đạt được kết quả đột phá trong cuộc đàm phán khí đốt 3 bên gồm Nga-Ukraine-EU. Trên thực tế, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine từ giữa tháng Sáu vừa qua. Cho tới nay, các bên mới đạt được thỏa thuận sơ bộ rằng Nga sẽ nối lại nguồn cung với mức giá 385 USD/1.000 m3. Tuy nhiên, Nga yêu cầu Ukraine thanh toán khoản nợ trước đó lên tới 4,5 tỷ USD.

 

Về phía Nga, lãnh đạo cấp cao của nước này nhiều lần cảnh báo sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong đó có EU. Bộ Ngoại giao Nga không ít lần tuyên bố sẽ có hành động đáp trả xứng đáng đối với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đe dọa sẽ sử dụng “vũ khí năng lượng” để chống EU, khu vực phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga. Dù đang gặp khó khăn nhất định song các nhà lãnh đạo Nga sẽ không chỉ nói suông một khi EU không “biết điều” mà xuống thang.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Cuộc chiến IS đang bị các bên tận dụng? (30-10-2014)
    Tổng thống Ukraine đã tính toán sai? (30-10-2014)
    Hungary cắt khí đốt cho Ukraine, xin rút khỏi liên minh - EU "tái mặt" (29-10-2014)
    Cuộc chiến mới bắt đầu, Putin suy cạn vốn phòng thân? (29-10-2014)
    Châu Âu và mùa đông không giá băng (29-10-2014)
    Bầu cử Ukraine: Bản chất mâu thuẫn không thay đổi! (28-10-2014)
    Hạt nhân Triều Tiên: TQ có lo.... gậy ông đập lưng ông? (28-10-2014)
    Thủ tướng Shinzo Abe có nhượng bộ để gặp ông Tập? (27-10-2014)
    Nước Anh tới gần hơn ngưỡng cửa rời EU (27-10-2014)
    Phép thử dành cho đất nước Ukraine (27-10-2014)
    Chiêu trò tinh vi tạo "suối tiền" của IS (26-10-2014)
    Bầu cử Tổng thống Brazil: Hết sức gay cấn và khó đoán (26-10-2014)
    Ukraine căng thẳng trước tổng tuyển cử (26-10-2014)
    Ông Putin nắm những chủ bài nào ở Ukraine? (26-10-2014)
    Ukraine: Chính quyền mới chỉ là vỏ bọc của một chế độ cũ (25-10-2014)
    Nga: Nhân tố hòa bình, hợp tác trên bán đảo Triều Tiên? (25-10-2014)
    Ấn Độ xây đường sắt, ngày càng chứng tỏ không ngán TQ (25-10-2014)
    Nga - Mỹ cáo buộc nhau phá hỏng trật tự thế giới (25-10-2014)
    Đâu là “gót chân Achilles” của IS? (24-10-2014)
    Al-Qaeda cũng tuyên chiến với Trung Quốc (24-10-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170409967.