Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Chuyên gia về Việt Nam tại Italy: Hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Bí mật phía sau thủ đoạn lập "công ty sân sau" rút tiền Nhà nước
Lãnh đạo một số công ty, tập đoàn lập “công ty sân sau”, đầu tư ngoài ngành tràn lan gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng rồi rút vốn của Nhà nước để bù lỗ đang là một thực tế đáng báo động vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ mặt đặt tên.

 


Giới chuyên gia lo ngại, thủ thuật này đang tạo ra những mảnh đất để tham nhũng, lũng đoạn Thị trường, lợi ích nhóm... tác oai tác quái. Đâu là nguyên nhân? Lỗ hổng nào khiến các Doanh nghiệp dùng tiền Nhà nước "bơm" cho "công ty sân sau"?

 

"Phép thuật" để rút tiền Nhà nước

 

Ngày 3/10, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã chuyển toàn bộ Hồ sơ vụ công ty TNHH MTV Vũng Rô (gọi tắt là công ty Cảng Vũng Rô) để đối tác nợ lớn, khó đòi đề nghị xét xử đối với các bị can Nguyễn Minh (SN 1958, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty Cảng Vũng Rô) và 7 cộng sự. Tất cả 8 bị can đều bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại khoản 3, Điều 281, Bộ luật Hình sự.

 


Giám đốc Cảng Vũng Rô vừa bị đề nghị truy tố vì tội dùng tiền Nhà nước "nuôi" công ty sân sau.

 

Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, sai phạm lớn nhất tại công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô (thuộc sở hữu UBND tỉnh Phú Yên) là ông Nguyễn Minh, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cảng Vũng Rô, đã tuồn vốn của Nhà nước cho "công ty sân sau". Trong quá trình điều hành công ty Cảng Vũng Rô, ông Minh đã thành lập công ty TNHH sản xuất Thương mại Đại Lộc (địa chỉ tại KCN Đồng An, thị xã Thuận An, Bình Dương).

 

Ông Minh nhờ một người cháu và chồng bà Nguyễn Vũ Thùy Trang (thủ quỹ công ty Cảng Vũng Rô - chi nhánh TP.HCM) đứng tên góp vốn thành lập công ty Đại Lộc, mỗi người góp 200 triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, hai người này không hề góp vốn mà do Minh nhờ đứng tên. Sau khi thành lập "công ty sân sau", với sự thông đồng, tiếp sức của Phó giám đốc, kế toán trưởng, phụ trách kế toán, thủ quỹ công ty Cảng Vũng Rô, ông Minh đã tuồn vốn của Nhà nước cho công ty Đại Lộc thông qua các hợp đồng mua bán vải sợi với nhiều điều khoản có lợi cho công ty Đại Lộc... Việc chuyển tiền từ công ty Cảng Vũng Rô sang cho công ty Đại Lộc gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 37,3 tỉ đồng.

 

Từ sự việc trên, một số chuyên gia kinh tế nhận định, các chiêu rút vốn dưới hình thức lập "công ty sân sau" của nhiều lãnh đạo công ty, tập đoàn ngày càng tinh vi và hệ luỵ khó lường. Cách đây không lâu, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm trong việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản của tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và các đơn vị thành viên. Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý về kinh tế số tiền hơn 8.366 tỉ đồng.

 

Điều đáng chú ý, quá trình thanh tra còn phát hiện, một số lãnh đạo VRG tham gia góp vốn cá nhân, gia đình để sáng lập và lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC). Bên cạnh đó, một số công ty "con" của VRG cũng tham gia góp vốn vào DSEC khi chưa được tập đoàn đồng ý; cá biệt, có đơn vị dùng cả quỹ phúc lợi để đầu tư, góp vốn vào "công ty sân sau" của các vị quan chức ngành cao su. Đến nay, công ty này mất hết vốn điều lệ khoảng 144 tỉ đồng và dư nợ không có khả năng thanh toán hơn 253 tỉ đồng...

 

Trước những thương vụ doanh nghiệp dùng "phép thuật" rút vốn của Nhà nước, nhiều ý kiến cho rằng, việc tạo "công ty sân sau" gây ra rất nhiều hệ lụy như: Tham nhũng, lũng đoạn thị trường, lợi ích nhóm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, tại sao chỉ khi những công ty này làm ăn thua lỗ mới bị phát hiện? Phải chăng, chúng ta chưa có cơ chế rõ ràng hay còn những nguyên nhân khác? Một ĐBQH từng thẳng thắn nêu quan điểm: "Một số đơn vị đổ lỗi cho việc đầu tư vào những hạng mục đảm bảo kinh tế, chính trị, Xã hội gì đấy chứ không đề cao hiệu quả Kinh doanh. Tuy nhiên, việc này phải làm thật rõ, phải nói rõ xem số tiền đấy có "chạy" vào trong túi các nhà đầu tư nước ngoài, những công ty đối tác, "công ty sân trước, sân sau, sân trên, sân dưới" của tập đoàn, tổng công ty hay không?".

 

Cách xử lý vẫn như "bắt cóc bỏ đĩa"

 

Trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, viện Nghiên cứu chính trị thế giới cho biết: "Đây là hậu quả không thể tránh khỏi khi chúng ta vẫn áp dụng cách quản lý tài chính như hiện nay. Tôi lấy ví dụ, khi một doanh nghiệp Nhà nước muốn xin vốn đầu tư thì phải trình kế hoạch lên bộ Tài chính và nếu có đủ căn cứ thì sẽ được cấp vốn. Tuy nhiên, việc cấp vốn chỉ được tiến hành theo một đợt duy nhất nên những khó khăn cũng từ đó mà phát sinh.

 

Bởi lẽ với số vốn được cấp thì doanh nghiệp không thể sử dụng ngay lập tức cho mục đích kinh doanh được trong khi áp lực phải trả lãi nguồn vốn vay đang đè nặng. Chính vì thế mới nảy sinh ra chuyện đầu tư ngoài ngành hay đầu tư ngắn hạn để kiếm lời. Cũng từ đó mà tiêu cực cũng như sự nhập nhèm trong quản lý vốn Nhà nước mới xảy ra. Chỉ đến khi những công ty con đó làm ăn thua lỗ, chúng ta mới phát hiện được. Tuy vậy, khi phát hiện ra sai phạm, tiền cũng đâu có thu hồi được. Vì thế, điều quan trọng là phải ngăn chặn ngay từ đầu, tức là phải thay đổi cách quản lý tài chính như hiện nay theo một hướng khác. Tôi lấy ví dụ ở Mỹ, có một ban chuyên trách về việc giải ngân ngân sách nên việc quản lý tài chính rất hiệu quả".

 

Trong khi đó chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: “Chúng ta đã có những quy định về việc các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp Nhà nước không được đầu tư ngoài ngành nhưng hiệu quả thực hiện chưa cao và vẫn có những sai phạm xảy ra. Sở dĩ còn tình trạng đầu tư ngoài ngành là do chúng ta thiếu cơ chế kiểm tra chặt chẽ.

 


Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành: Việc xử lý những đơn vị tạo "sân sau" chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa".

 

Thực tế là để tuồn được vốn xuống các "công ty sân sau" đòi hỏi cả một quy trình với đầy đủ các yếu tố và bộ phận từ trên xuống dưới. Vì thế, cá nhân giám đốc không thể thực hiện trót lọt được. Chúng ta đã bàn tới vấn đề này từ lâu rồi, kết quả thanh tra hàng năm cũng phát hiện ra rất nhiều sai phạm nhưng dường như vẫn chỉ là bắt cóc bỏ đĩa? Trong khi đó tín dụng dành cho các công ty con, "công ty sân sau" (kể cả doanh nghiệp cổ phần hóa) của nhiều tập đoàn và tổng công ty cũng không được thống kê đầy đủ. Vì thế, doanh nghiệp Nhà nước được hưởng nhiều lợi thế nhưng vẫn không thực sự phát huy được vai trò của mình".
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiếp tục giữ nguyên giá bán xăng dầu (14-03-2026)
    Từ khóa tìm kiếm 'xe điện' tăng mạnh khi giá xăng dầu biến động (14-03-2026)
    Xung đột Trung Đông tác động đến vận tải và hàng hóa ra sao? (14-03-2026)
    Xung đột quân sự ở Trung Đông khiến triển vọng Fed hạ lãi suất trở nên mờ mịt (09-03-2026)
    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0% (08-03-2026)
    Mỹ xuất khẩu nhiều xe từ hãng nào nhất? (08-03-2026)
    Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? (08-03-2026)
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Doanh nghiệp Việt trong vòng xoắn ốc tham nhũng (13-11-2014)
    Ngân sách vẫn là bầu sữa cho sự lạm dụng (13-11-2014)
    Sợ nhất “cái gì cũng thiết yếu, cũng độc quyền” (11-11-2014)
    Lại chuyện “bôi trơn” (09-11-2014)
    Tại sao, sân bay Long Thành? (09-11-2014)
    Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Còn nguyên mối lo quản trị (08-11-2014)
    Đâu chỉ là ngân sách hay nợ công (07-11-2014)
    Việt Nam đang làm từ thiện cho...nước ngoài? (05-11-2014)
    "Thoát Trung": Việt Nam có dám loại bỏ...'rác'? (04-11-2014)
    "Thoát Trung": Nhập từ cái tăm..., có lợi ích nhóm không? (03-11-2014)
    Mô hình phát triển nào cho Việt Nam (03-11-2014)
    “Không đổi mới cán bộ không đổi mới được nền kinh tế” (02-11-2014)
    Nợ công tăng nhanh, Việt Nam đã tiêu hết tiền của 6 năm tới? (31-10-2014)
    "Thoát Trung": Nghĩ ngắn nên phụ thuộc... (30-10-2014)
    Gạo Việt "thua" Campuchia, Myanmar: Sợ gì vượt mặt! (30-10-2014)
    Cải cách thể chế: “Túm lại, các anh có bỏ được không?” (28-10-2014)
    Kinh tế Việt Nam đã hết động lực phát triển? (26-10-2014)
    Dân Việt Nam cần học cách để mất ngủ (26-10-2014)
    Thoát Trung: Nhập từ cái cúc áo... Việt Nam còn phụ thuộc! (25-10-2014)
    'Thoát Trung': Doanh nghiệp đừng khư khư dựa lưng vào Trung Quốc (23-10-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171151008.