Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Mã Anh Cửu và những ngày sóng gió sắp tới ở Đài Loan
Thất bại của Quốc dân đảng trong cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan có thể sẽ biến ông Mã Anh Cửu trở thành “con vịt què” suốt phần còn lại của nhiệm kỳ lãnh đạo.

 



Ông Mã Anh từ chức Chủ tịch Quốc dân đảng sau thất bại nặng nề ở cuộc bầu cử địa phương hôm 29.11 - Ảnh: Reuters

 

Quốc dân đảng (KMT) của nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu vừa “đại bại” trong cuộc bầu cử địa phương hôm 29.11 ở vùng lãnh thổ này. Từ chỗ nắm giữ 15 trong số 22 thành phố và huyện của Đài Loan, KMT hiện chỉ còn 6. Đảng này mất cả thành phố Đài Bắc và Đài Trung – trung tâm tài chính của Đài Loan, theo South China Morning Post.

 

Trước cả khi kết quả chính thức được công bố, người đứng đầu Viện hành pháp Giang Nghị Hoa đã tuyên bố từ chức, thay thế ông Giang là ông Mao Trị Quốc. Hôm 1.12, hàng loạt thành viên Viện hành pháp cũng từ chức. Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu cũng rời bỏ vị trí Chủ tịch KMT vào ngày 3.12 nhưng vẫn tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan.

 

Dù vậy, Wall Street Journals (WSJ) dẫn lời bình luận của Wang Yeh-li, Trưởng khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Quốc gia Đài Loan, rằng ông Mã sẽ trở thành “con vịt què” trong suốt phần còn lại của nhiệm kỳ lãnh đạo.

 


Sinh viên Đài Loan chiếm đóng tòa nhà Viện lập pháp nhằm phản đối một hiệp định thương mại với Trung Quốc và tạo nên phong trào biểu tình Hoa hướng dương - Ảnh: Reuters

 

Bị ảnh hưởng đầu tiên là chính sách của Đài Loan đối với Trung Quốc. Ông Mã Anh Cửu được biết đến là người ủng hộ phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc trong khi trì hoãn đối thoại về việc Bắc Kinh muốn thống nhất hai bờ eo biển. Từ khi ông Mã lên nắm quyền, quan hệ Trung Quốc – Đài Loan đã “nồng ấm” lên nhiều.Theo đó, Trung Quốc và Đài Loan đã ký với nhau 21 thỏa thuận thương mại từ năm 2008.

 

Tuy nhiên, kết quả bầu cử có thể báo hiệu một giai đoạn “lạnh nhạt” hơn cho mối quan hệ này. “Các chính sách liên quan Trung Quốc sẽ vấp phải nhiều sự cản trở hơn bao giờ hết”, Wang Yeh-li nói. “Rất khó để hiệp ước thương mại nào có thể được ký kết (kể từ sau cuộc bầu cử – NV)”, WSJ dẫn lời một giáo sư nghiên cứu về Đài Loan tại Đại học Liên hợp Bắc Kinh.

 


Phong trào Hoa hương dương thể hiện nỗi lo sợ của người Đài Loan trước sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

 

Mặt khác, dù cử tri Đài Loan có thể không muốn ngày càng thân thiết, dẫn đến phụ thuộc vào Bắc Kinh về kinh tế, họ sẽ phải chịu thiệt nếu các chính sách “thân Trung Quốc” của ông Mã Anh Cửu bị cản trở, ít ra là trong ngắn hạn. Theo WSJ, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đài Loan.

 

Tuy nhiên, phần lớn hàng hóa và dịch vụ của Đài Loan xuất sang Trung Quốc không có các thỏa thuận thương mại tự do hỗ trợ. Sắp tới, hàng hóa Đài Loan có thể vấp phải sự cạnh tranh dữ dội của hàng Hàn Quốc trong bối cảnh Seoul đang đẩy mạnh một thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm giúp các công ty nước này được ưu đãi khi làm ăn ở Trung Quốc, WSJ cho hay.

 

Ông Mã Anh Cửu được cho đã bị “trói tay” sau thất bại của KMT, lại bị đẩy vào thế tiến thoái lưỡng nan khi nền kinh tế Đài Loan bị ảnh hưởng.

 


Giá nhà ở và bất động sản tại Đài Loan cũng là một vấn đề. Nhiều thanh niên không thể tự mua nổi nhà - Ảnh: AFP

 

Bên cạnh vấn đề Trung Quốc, việc cử tri Đài Loan mất lòng tin vào KMT cho thấy vùng lãnh thổ này đang tồn tại nhiều vấn đề cần thay đổi.

 

Bloomberg dẫn ra mức tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Đài Loan trung bình trong 5 năm kể từ 2008 (lúc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu, đồng thời là năm ông Mã lên nắm quyền) là 3,3%. Trong khi mức tăng GDP trung bình 5 năm trước đó là 5%. Mức lương năm 2013, nếu điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát, thấp hơn cả mức lương của năm 1998.

 

Trong khi đó, giá nhà tại Đài Loan đã tăng đến 82% từ năm 2008, đi cùng là khoảng cách giàu nghèo nới rộng, theo Bloomberg. Giá bất động sản quá cao đang khiến nhiều thanh niên không thể mua nổi nhà. Cử tri cũng chỉ trích KMT luôn ưu ái các doanh nghiệp lớn hơn những người làm ăn nhỏ, theo The Straits Times.

 


Kết quả cuộc bầu cử địa phương cho thấy người dân Đài Loan đang cần những sự thay đổi mạnh mẽ - Ảnh: Reuters

 

Cuối cùng, sự yếu kém của chính quyền Đài Loan trong việc ngăn chặn những vụ bê bối thực phẩm cũng góp phần làm nên thất bại lần này của KMT và đe dọa sẽ khiến thời gian nắm quyền còn lại của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu thêm “u ám”.

 

Đầu năm 2016, ông Mã Anh Cửu sẽ rời chiếc ghế nhà lãnh đạo Đài Loan sau 2 nhiệm kỳ, tuy vậy “di sản” của ông sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc đua của KMT để tiếp tục nắm giữ vị trí này, cũng như tác động đến quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Sốc với lời kêu gọi quân đội của Chủ tịch Trung Quốc  (05-12-2014)
    Giải mã thông điệp của Putin? (05-12-2014)
    Những động thái đáng quan tâm (05-12-2014)
    Vì sao ông Obama khen Tập Cận Bình, chê Putin? (04-12-2014)
    Trung Quốc mưu chiếm nguồn vàng đen châu Phi (04-12-2014)
    Đằng sau lí do "ra đi" của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (04-12-2014)
    Trung Quốc cảnh cáo khi Triều Tiên lạnh nhạt, xích gần Nga (04-12-2014)
    Hungary ngả về Nga, Mỹ tức tối ra mặt (04-12-2014)
    Bà Merkel "vật lộn" trong vụ trừng phạt Nga (04-12-2014)
    Sẽ còn nhiều Ukraina khác nữa? (03-12-2014)
    Phương Tây đau đớn với "chiến thắng" trước Nga (03-12-2014)
    Ấn Độ ‘tái xây dựng’ hải quân chống tàu ngầm Trung Quốc (03-12-2014)
    Mỹ đứng nhìn Nga - châu Âu ngầm đòn trừng phạt? (03-12-2014)
    Vì sao Phương Tây chùn tay trước Nga? (01-12-2014)
    Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông tuyệt thực, Anh-TQ căng thẳng (01-12-2014)
    Nga hủy dự án cung cấp khí đốt cho châu Âu (01-12-2014)
    Hoàn Cầu tiết lộ vì sao Trung Quốc không thể "buông" Triều Tiên? (30-11-2014)
    Vũ điệu dầu thô (K3): Cờ trong tay ai? (30-11-2014)
    Nga muốn gì với xung đột địa chính trị trên thế giới? (30-11-2014)
    Cảnh sát Hồng Kông đụng độ dữ dội với người biểu tình (29-11-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180132495.