Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Toan tính của Trung Quốc qua hệ thống giám sát biển
Dự kiến, hệ thống giám sát biển của Trung Quốc sẽ hoàn thành vào năm 2020, hoạt động bao trùm các vùng duyên hải, biển quốc tế và biển Bắc Cực.

 


Cục Hải dương Trung Quốc mới đây đã cho biết thông tin trên. Mạng lưới này bao gồm vệ tinh, trạm radar, trung tâm quan sát hoạt động trên biển và cảnh báo sóng thần với phạm vi hoạt động là các vùng biển ở ven bờ, ngoài khơi, địa cực.

 

Phía Trung Quốc cho biết, mạng lưới trên sẽ đóng vai trò “nền tảng” trong việc tăng cường sức mạnh hàng hải cũng như nắm bắt tiềm năng tài nguyên. Chi phí thiết lập mạng lưới trên chưa được tiết lộ.

 


Trung Quốc gửi gắm nhiều tham vọng với hệ thống giám sát biển

 

Trong diễn biến mới nhất, theo trang thông tin chính thức của chính phủ Trung Quốc Gov.cn ngày 25/12, nước này sẽ chế  tạo thêm 3 vệ tinh giám sát biển thế hệ mới trong năm 2015. Các vệ tinh nêu trên gồm vệ tinh “Hải Dương số 1 C/D” và các vệ tinh giám sát thế hệ mới khác. Công ty TNHH vệ tinh hàng không Đông Phương Hồng sẽ chịu trách nhiệm sản xuất. 

 

Theo Gov.cn, vệ tinh giám sát màu nước biển “Hải Dương số 1 C/D” có thể liên tục cung cấp các số liệu về nhiệt độ, màu sắc nước biển trong toàn bộ vùng lãnh hải của Trung Quốc. Đồng thời, vệ tinh này còn có khả năng thu thập các thông tin về tàu thuyền cùng các phao nổi trên biển phục vụ công tác dự báo môi trường biển, cảnh báo thiên tai trên biển và nghiên cứu khoa học.

 

Bên cạnh đó, công ty Đông Phương Hồng còn chế tạo thêm vệ tinh giám sát thế hệ mới cung cấp các bức ảnh có độ phân giải lớn giúp nâng cao khả năng giám sát chính xác. Hơn nữa, các thiết bị này có thể bao gồm cả khả năng quan sát mọi vùng biển trên thế giới.

 

Hiện tại Bắc Kinh chỉ còn 1 vệ tinh giám sát biển đang hoạt động trên quỹ đạo. Việc tăng cường thêm 3 vệ tinh nữa sẽ cải thiện đáng kể khả năng giám sát của Trung Quốc, đồng thời góp phần vào mưu đồ xây dựng một mạng lưới giám sát hàng hải của riêng mình.

 

Trung Quốc cho rằng, việc thiết lập hệ thống giám sát biển nhằm mục đích tăng cường sức mạnh hàng hải của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Reuters nhận định động thái trên có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực trong bối cảnh Trung Quốc và một số nước láng giềng có tranh cãi về chủ quyền lãnh hải.

 

Trung Quốc tranh chấp chủ quyền với Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei tại Biển Đông, với Nhật Bản quần đảo Shenkaku/Điếu Ngư tại Hoa Đông. Bắc Kinh gần đây tăng tốc các hoạt động xây dựng ở Trường Sa nhằm biến yêu sách đường 9 đoạn vô lý thành hiện thực. Với chức năng và khả năng của các vệ tinh giám sát biển Trung Quốc, các quốc gia có tranh chấp biển với Trung Quốc hoàn toàn có thể nghi ngờ ý định của Bắc Kinh. 

 

Cuối tháng 12 này, Văn phòng phủ Tổng thống Philippines đã giao cho Bộ Ngoại giao nước này xác minh thông tin về hệ thống quan trắc ngoài khơi của Trung Quốc. Phát ngôn viên phủ Tổng thống Philippines cho biết, Bộ Ngoại giao Philippines sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo lợi ích của Manila.   

 

Trung Quốc cũng thiết lập các trạm quan trắc dưới biển và cảnh báo sóng thần. Hệ thống nói trên sẽ giúp Trung Quốc phát hiện các nguồn tài nguyên tiềm ẩn ở các vùng biển mà Bắc Kinh đòi kiểm soát.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)

Các bài viết cũ:
    'Thổ Nhĩ Kỳ không phải vật tế thần của EU' (27-12-2014)
    Học giả Hàn Quốc: Trung Quốc chỉ xem Nga như "chư hầu tài nguyên" (27-12-2014)
    Mỹ thực sự muốn gạt ảnh hưởng của Nga, và Trung Quốc ra khỏi Cuba (27-12-2014)
    Thủ tướng Nhật Bản muốn dồn lực đối phó Trung Quốc? (26-12-2014)
    Mỹ, Nga bí nước, cuộc cờ Ukraine dang dở trong tồi tệ (26-12-2014)
    Tại sao Trung Quốc muốn “bài trừ” ngày lễ Giáng Sinh? (26-12-2014)
    Bhutan, Nepal thành “chiến địa” mới trong đối đầu Ấn - Trung  (26-12-2014)
    Châu Âu tìm lại mình (26-12-2014)
    EU loay hoay như gà mắc tóc trong cuộc đối đầu Nga-Mỹ (26-12-2014)
    Nga: Giải cứu đồng Rúp là cuộc chiến “một mất, một còn” (26-12-2014)
    10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2014 (26-12-2014)
    Canada đối mặt với Chiến tranh Lạnh và Chiến tranh Nóng (25-12-2014)
    Điều ít biết về Taliban... (25-12-2014)
    Ukraine: Cái giá quá đắt cho giấc mộng NATO bên trời Âu (25-12-2014)
    Bộ trưởng mới của Nhật khiến Trung Quốc lo sợ? (25-12-2014)
    Châu Phi đang dần thức tỉnh trước giấc mộng Trung Hoa (25-12-2014)
    Nga-Trung khởi động đào kênh Nicaragua, đánh vào sân sau của Mỹ (24-12-2014)
    Quân đội Trung Quốc kêu gọi “sẵn sàng chiến đấu” là để đánh ai? (24-12-2014)
    FBI cảnh báo nguy cơ IS tấn công Mỹ (24-12-2014)
    Ukraine miệt mài theo củ cà rốt... ngoài tầm với (24-12-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170390143.