Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ẩn ý cuả Mỹ trong tuyên bố nhúng tay lật đổ chính quyền Ukraine
Việc ông Obama thừa nhận Mỹ can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine ngay từ giai đoạn đầu cho thấy Washington đang lưỡng lự giữa hai sự lựa chọn hoặc là thỏa thuận với Nga hoặc gửi vũ khí cho Kiev.

 


Trong bài phỏng vấn với hãng tin CNN hôm 1/2, Tổng thống Obama tiết lộ Mỹ đã can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine ngay từ giai đoạn đầu và thừa nhận "làm trung gian cho một thỏa thuận chuyển giao quyền lực tại Kiev".

 

Còn theo giới chuyên gia, Washington đã chủ động làm việc trực tiếp với nhóm cánh hữu cực đoan Right Sector tại Ukraine để tổ chức cuộc đảo chính.

 




Cuộc biểu tình tại quảng trường Maidan hồi đầu năm 2014 đã nhanh chóng biến thành bạo động. 

 

Chia sẻ với Sputnik, nhà nghiên cứu độc lập Timothy Alexander Guzman cho biết: "Những tuyên bố của ông Obama hoàn toàn trùng khớp với những gì dư luận đã biết trước đó. Ngay từ giai đoạn đầu tiên, Mỹ đã tham gia vào sự kiện lật đổ cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych. Lịch sử cũng đã chứng minh nước Mỹ nhiều lần tham gia lật đổ chính phủ các nước ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi để đưa những nhà lãnh đạo theo tư tưởng chủ nghĩa phát xít lên nắm quyền nhằm phục vụ cho lợi ích địa chính trị của Washington".

 

Việc cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych quyết định không ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2013 đã gây ra làn sóng phản đối quy mô lớn tại đất nước này. Kết quả, ông Yanukovych đã bị lật đổ vào tháng 2/2014. Sau quá trình chuyển giao quyền lực, quân đội Kiev đã tổ chức đợt tấn công quân sự tại miền đông Ukraine nhằm trấn áp những người không công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới.

 

Chuyên gia Guzman khẳng định trong suốt thời gian xảy ra xung đột tại Ukraine, Washington và các đồng minh trong khối NATO đã đàm phán và làm việc trực tiếp với nhóm cánh hữu cực đoan Right Sector.

 

Còn theo giáo sư chuyên ngành luật pháp quốc tế tại Đại học Luật Illinois, ông Francis Boyle, Mỹ có thể đã gửi thiết bị quân sự tấn công cho quân chính phủ Ukraine dù rằng Washington tuyên bố họ chỉ cung cấp cho Kiev vũ khí phi sát thương. Thậm chí, chuyên gia Boyle khẳng định ông Obama đã phớt lờ thỏa thuận ngừng bắn Minsk cũng như đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tiến hành một cuộc thảo luận hòa bình tại miền đông Ukraine. Điều đó cho thấy Washington vẫn đang theo đuổi chính sách thù địch tại Ukraine.

 

"Làm sao Nga có thể chịu đựng được việc một đội quân theo chủ nghĩa phát xít ở Kiev, tới đóng quân ngay gần khu vực biên giới của Nga, lại còn được trang bị vũ khí, thiết bị và nhận nguồn hỗ trợ từ NATO? Chắc chắn, Nga không thể để chuyện này yên", Boyle nhấn mạnh ngay cả Mỹ cũng sẽ không thể dung thứ cho những mối đe dọa như trên tiến sát khu vực biên giới nước họ.

 

"Thực tế, ông Obama cảm thấy cần phải bình luận về vai trò trực tiếp của nước Mỹ trong sự kiện chuyển giao quyền lực tại Ukraine cũng như việc Tổng thống Putin quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng 3/2014 thay vì gọi ông Putin là Hitler. Còn Nhà Trắng thì đi theo quan điểm đàm phán với Moscow", Giáo sư Vlad Sobell tại Đại học New York nói.

 


Cuộc chiến tại miền đông Urkaine đang ngày càng căng thẳng. 

 

Trong buổi phỏng vấn với CNN hôm 1/2, Tổng thống Obama còn giải thích việc Mỹ "làm trung gian cho một thỏa thuận chuyển giao quyền lực tại Ukraine". Theo ông Obama, quyết định sáp nhập bán đảo Crimea của Tổng thống Putin không phải vì đây là một sách lược trọng yếu của Nga nhưng lại vô cùng cần thiết bởi ông Putin muốn chứng minh đây là phản ứng của Moscow trước những cuộc biểu tình tại quảng trường Maidan".

 

Trước đó, vào năm 2013, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland từng công bố Washington đã đầu tư 5 tỷ USD cho sự phát triển dân chủ tại Ukraine. Theo nhà báo Pepe Escobar làm việc cho tờ Asia Times tại Hong Kong, "Mỹ biết trước rằng gói việc trợ thúc đẩy 'tự do' tại Ukraine tới một ngày nào đó sẽ đem lại kết quả như mong muốn của Washington. Quyết định sáp nhập bán đảo Crimea của Tổng thống Putin không phải là muốn tìm 'sự cân bằng' bởi cơ quan tình báo Nga biết rằng phong trào biểu tình Maidan sẽ lại lặp lại ở Crimea do đó Kremlin đã hành động trước".

 

Còn theo giáo sư Sobell, "Ông Obama nên hiểu rằng cựu Tổng thống Yanukovych chạy trốn khỏi Ukraine bởi ông ta lo ngại về tính mạng của mình. Trong khi, phong trào biểu tình Maidan không còn là sự kiện chuyển giao quyền lực trong dân chủ hòa bình như giới truyền thông phương Tây ca ngợi. Thực chất, nó đã biến thành cuộc tàn sát do những sát thủ giấu mặt tiến hành".  

 

Ông Sobell nhấn mạnh một số quan chức EU giấu tên từng xác nhận rằng hôm 20/2/2014, các tay súng bắn tỉa đã nhắm bắn cả cảnh sát và người biểu tình để khuấy động tình trạng hỗn loạn. Song tội ác này lại không hề được chính quyền "dân chủ" như phương Tây ca ngợi tại Kiev điều tra. Đây là cách gây dựng một chính quyền theo chủ nghĩa phát xít ngày nay tại Kiev. Sau đó, cũng chính Kiev lại yêu cầu những người dân đóng thuế ở phương Tây tài trợ tiền cho họ.

 

Liên quan tới cuộc xung đột căng thẳng giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai tại miền đông Ukraine, ông Sobell cho rằng quân ly khai tại Donbass hiện đang giành ưu thế.

 

"Washington nhận thức được điều này và họ đứng giữa hai lựa chọn là thỏa hiệp với Moscow và phe ly khai miền đông Ukraine hay leo thang căng thẳng xung đột bằng cách hỗ trợ vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev. Song, việc ông Obama có lựa chọn phương án leo thang xung đột tại Ukraine hay không thì chưa rõ", chuyên gia Sobell khẳng định.

 

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xuống dốc trầm trọng trong năm 2014, sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga và giao tranh quân sự bùng nổ tại Ukraine. Trong khi đó, lâu nay, Mỹ và các đồng minh của Washington nhiều lần lên tiếng cáo buộc Moscow can thiệp vào chuyện nội bộ của Ukraine. Thậm chí, họ còn liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga trong lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và quân sự cũng như các nhân vật cấp cao của Moscow. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)

Các bài viết cũ:
    HongKong biểu tình, Mỹ công khai ủng hộ Đạt Lai Lạt Ma (03-02-2015)
    Thủ tướng Shinjo Abe đau đầu tìm lời giải (03-02-2015)
    Học giả Úc: 'Nga - Trung còn nhiều bất đồng' (03-02-2015)
    Các lý do để người Nga vẫn tin tưởng Tổng thống Putin (03-02-2015)
    Hy Lạp mở đầu “hiệu ứng Domino” làm điên đảo Châu Âu (03-02-2015)
    Charlie Hebdo quyết định hoãn phát hành số tiếp theo (02-02-2015)
    Tổng thống Belarus ngả về Nga, bỏ phương Tây (02-02-2015)
    Những thách thức đang đợi ông Shinzo Abe (02-02-2015)
    Trung Quốc sợ người Duy Ngô Nhĩ gây thánh chiến Jihad (02-02-2015)
    IS chặt đầu nhà báo Goto: người Nhật đau đớn, giận dữ (01-02-2015)
    Tuần hành đòi phổ thông đầu phiếu lại nổ ra ở Hồng Kông (01-02-2015)
    Trung Quốc mưu đồ thống trị Ấn Độ Dương? (01-02-2015)
    Triều Tiên "vui vẻ" không cần Trung Quốc vì có Nga? (01-02-2015)
    Lãnh đạo Mỹ cấp tập công du châu Á (01-02-2015)
    EU ép Hy Lạp như Nga siết nợ Ukraine? (01-02-2015)
    Họa xa khó tránh (31-01-2015)
    Lý do Tổng thống Mỹ không thể giải tán trại giam Guantanamo? (31-01-2015)
    Châu Âu tiếp tục trừng phạt Nga, nhưng… (31-01-2015)
    Nga đề phòng Trung Quốc lăm le Viễn Đông (31-01-2015)
    EU giáng thêm đòn mạnh, Nga "giận sôi" (30-01-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179967166.