Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu
    Tin Việt Nam
Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy liên kết chiến lược, hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Yếu tố nào khiến Nga sẽ bớt hung hăng ở Ukraine?
Mỹ đã để cho Pháp và Đức đơn độc trên mặt trận ngoại giao để đòi Nga phải chấp nhận thỏa thuận ngưng bắn tại Ukraine. Tuy nhiên, trên thực tế, lúc nào Washington cũng tiếp tay cho hai đồng minh Châu Âu duy trì sức ép lên Tổng thống Putin trong khi thương lượng và trong trường hợp hiệp ước thất bại, theo nhận định của giới chuyên gia chính trị.

 



ổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tuớng Đức Angela Merkel sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington hôm 9/02/2015. Ảnh REUTERS/Kevin Lamarque

 

Theo RFI, văn kiện thỏa thuận ngưng bắn tại Minsk hôm 12/02 sau 16 giờ đồng hồ thương lượng chỉ là một "niềm hy vọng lớn nhưng không bảo đảm thành công lâu dài", đem lại hòa bình cho Ukraine sau 10 tháng xung đột.

Nhận định thận trọng trên đây của tổng thống Pháp François Hollande cho thấy thỏa thuận mà Phương Tây và Ukraine đạt được với Nga chỉ là một nghị định thư sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ tối Chủ nhật tới.

 

Các biện pháp ngưng bắn, rút vũ khí nặng… đã từng được quy định trong thỏa thuận ngày 05/09 cũng tại Minsk nhưng cho đến nay không được tôn trọng, và phe ly khai do Nga chi viện đã chiếm thêm 500 cây số vuông.

 

Liệu lần này có yếu tố nào làm cho Nga sẽ phải thay đổi thái độ, bớt hung hăng hay không?

Có thể nói hiếm khi Hoa Kỳ từ bỏ truyền thống siêu cường lên tuyến đầu trong các hồ sơ quốc tế nghiêm trọng.

 

Tổng thống Obama đã đứng ngoài cuộc đàm phán tay tư gồm thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp François Hollande, tổng thống Ukraine Petro Porochenko và tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Mỹ cũng không gửi quan sát viên đến Belarus.

 

Theo phân tích của chuyên gia Judy Dempsey thuộc viên nghiên cứu Carnegie Europe, tổng thống Mỹ khi tiếp thủ tướng Đức tại Nhà Trắng 48 giờ trước đó, đã « ủy nhiệm » hồ sơ Ukraine cho châu Âu.

 

Nhận định này đã bị chính quyền Mỹ phủ nhận. Theo AFP, một viên chức cho biết lúc nào cũng có một sự « phối hợp chặt chẽ » giữa Washington, Paris và Berlin « trong suốt đêm 11 rạng 12/02 để đưa ra các nguyên tắc giải quyết khủng hoảng Ukraine đã được ký tại Minsk. »

 

Trước đó, đích thân tổng thống Obama đã điện đàm với đồng sự Nga Putin, còn tổng thống Joe Biden đã gặp lãnh đạo Ukraine tại Munchen.

 

Giới lãnh đạo châu Âu cũng nhận định là chính những lời tuyên bố của tổng thống Obama về khả năng « gửi vũ khí cho quân đội Ukraine » đã tạo sức bật cho nỗ lực ngoại giao tại bàn thương lượng.

 

Vì lo ngại chiến tranh lan rộng tại châu Âu nên tổng thống Nga đã chuyển đến Pháp Đức đề nghị hòa bình 9 trang bằng tiếng Nga trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Kiev ngày 05/12.

 

Chuyến công tác của John Kerry bị chuyến viếng thăm của cặp Merkel-Hollande tại Kiev cùng lúc làm mờ nhạt, và sau khi hội ý với tổng thống Porochenko, hai nhà lãnh đạo Pháp Đức sang Nga gặp tổng thống Putin.

 

Giới phân tích quốc tế cũng cho rằng sự kiện châu Âu lên tuyến đầu trong mặt trận ngoại giao là hợp lý vì khủng hoảng Ukraine bắt nguồn từ thái độ của tổng thống thân Nga - sau đó bị lật đổ - Viktor Ianoukovitch, khi ông vào giờ chót từ chối ký kết hiệp định thành viên liên kết với Liên Hiệp Châu Âu vào tháng 11 năm 2013.

 

Chính hành động này bị xem là « bội phản » này đã đưa đến những cuộc biểu tình của phe đối lập thân châu Âu và bị đàn áp đẫm máu tại quảng trường Maidan. Cuối cùng tổng thống thân Nga phải bỏ chạy, bước đầu làm đổ vỡ quan hệ Nga và châu Âu.

 

Tuy hoan nghênh thỏa thuận Minsk nhưng Hoa Kỳ cũng thận trong không kém đồng minh Liên Hiệp Châu Âu. Cả hai tiếp tục duy trì áp lực với Nga. Một viên chức Mỹ cho biết trong trường hợp thỏa thuận ngưng chiến bị thất bại, Mỹ sẽ viện trợ vũ khí cho Ukraine.

 

Hôm 12/2, thủ tướng Merkel cũng đe dọa: Nếu lệnh ngưng bắn không được tôn trọng, Liên Hiệp Châu Âu sẽ ban hành thêm biện pháp cấm vận nước Nga.

 

Theo sử gia Pháp Dominique Colas, trong bối cảnh kinh tế Nga đã bị “ nghẹt thở ” vì cấm vận và dầu khí xuống giá, đời sống người dân Donbass kiệt quệ làm một bộ phận dân cư bất bình, Tổng thống Putin còn nỗi e dè khác là không muốn Nga bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh toàn diện với Ukraine một khi Kiev được quân viện dồi dào. Đây là hy vọng Nga sẽ bớt hung hăng.

 

Vấn đề là tham vọng chiến lược của Putin muốn phục hưng thời hoàng kim của đế chế Nga của thế kỷ 19 có thay đổi hay không ?

 

Sử gia Pháp Dominique Colas cảnh báo là Phương Tây phải ủng hộ đối lập Nga để tạo điều kiện gây sức ép thêm từ bên trong nước Nga hầu kiềm chế Tổng thống Nga Putin.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Vì sao Trung Quốc lo sợ Nhật Bản sửa luật? (14-02-2015)
    Hy Lạp rời Eurozone: Không đến mức "thảm hoạ" (14-02-2015)
    "Thế bí" của Đức trước vấn đề Ukraine và Hy Lạp (14-02-2015)
    Lãnh tụ tối cao Iran gửi "mật thư" cho TT Mỹ (14-02-2015)
    Ông Putin thắng vì dám đấu sát ván với phương Tây (14-02-2015)
    Hình ảnh "nhí nhảnh" của Obama gây sốt (13-02-2015)
    Nhật Bản cho sử dụng ODA hỗ trợ quân sự (13-02-2015)
    Putin được gì từ lệnh ngừng bắn? (13-02-2015)
    Thêm lý do Hy Lạp ngả về Nga (13-02-2015)
    Đức nổi lên trong khủng hoảng Ukraine, Hy Lạp (12-02-2015)
    Cơ hội cuối cùng cho gói cứu trợ của Hy Lạp (12-02-2015)
    Lãnh đạo 4 nước đánh “đòn cân não” về Ukraine (12-02-2015)
    Vì sao ông Kim Jong Un quyết không thăm Trung Quốc? (12-02-2015)
    Hy Lạp bắn phát súng chống chủ nghĩa thực dân mới (11-02-2015)
    Nga phá thế cô lập bằng ngoại giao (11-02-2015)
    Nga-EU chung mục tiêu, Mỹ một mình một cửa? (11-02-2015)
    Obama gọi điện “dọa dẫm” Putin (11-02-2015)
    Giấc mơ của một lục địa (10-02-2015)
    Merkel: Đức có nhận thức thực tế hơn với Mỹ (10-02-2015)
    Cơ hội cuối cùng cho Ukraina? (10-02-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175354671.