Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu
    Tin Việt Nam
Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy liên kết chiến lược, hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ba giấc mơ của EU đã biến thành ác mộng
Những nỗ lực chưa có kết quả về vấn đề ở Ukraine và Hy Lạp không những cho thấy những hạn chế của EU mà còn chứng minh rằng, những gì mà tổ chức này đang đại diện đang dần vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

 


Có ba tin tức chính về EU mà ai cũng quan tâm. Thứ nhất là những lộn xộn trong việc giải quyết xung đột tại Ukraine. Thứ hai là những vấn đề của Hy Lạp và đồng euro. Thứ ba là dòng người tị nạn từ châu Phi và Trung Đông ngày càng tăng lên, làm đủ mọi cách để thoát hiểm sang châu Âu.

 


Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đang bắn đạn súng cối ở bên ngoài làng Sanzharivka.

 

Về Ukraine, có thể nói rằng các nhà lãnh đạo của các nước phương Tây đã mắc sai lầm nghiêm trọng. Chúng ta đã nghe rất nhiều lần rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin bị so sánh với Hitler hay Stalin, chính phủ cũng nói rằng khủng hoảng hiện tại bắt nguồn từ “chủ nghĩa bành trướng” của Nga. Nhưng ngòi nổ thực sự của vấn đề này chính là việc EU liên tục mở rộng lãnh thổ của mình, tiến đến sát nước Nga. Như Thủ tướng Anh David Cameron đã từng phát biểu, đó sẽ là một “châu Âu” trải dài từ Đại Tây Dương cho đến dãy Ural của Nga.

 

Nguyên nhân ở đây không phải là mong muốn chào đón người Nga tại Crimea trở về đất nước quê hương của ông Putin, hay là để hỗ trợ người Nga ở miền Đông Ukraine trong những nỗ lực không bị lôi kéo bởi chính phủ hiện tại của Kiev để đến với EU và NATO. Thực tế, đó là vì một tổ chức được thành lập dựa trên lòng tin rằng nó có thể xóa bỏ chủ nghĩa dân tộc, nhưng lại gặp phải lòng tự tôn mạnh mẽ đến mức nó không thể bị xóa bỏ. EU đã chọc con gấu và nó đã phản ứng lại một cách đương nhiên.

 

Bên cạnh đó, EU đã tin rằng họ có thể hàn gắn toàn châu Âu bằng cách sử dụng đồng tiền chung. Đây đơn thuần là giấc mơ chính trị và chưa bao giờ bắt nguồn từ kinh tế thực tiễn. Hy Lạp, với việc cuộc sống của người dân và nền kinh tế đã bị tàn phá, cuối cùng cũng đã bầu cử lập ra một chính phủ đã hứa sẽ kết thúc tất cả những nỗi khổ trên, nhưng cùng lúc đó vẫn phải bám lấy chính thứ đã gây ra tình trạng này để đảm bảo an toàn. Cũng giống như Ukraine, lãnh đạo của các nước EU quyết tâm giữ vững lòng tin của mình, ngay cả khi nó đang gặp phải một vấn đề không có cách giải quyết rõ ràng.

 

Giấc mơ tiếp theo của EU giờ đây đang gặp những thách thức lớn, đó là chính sách tị nạn của họ. Theo Công ước Lisbon, các nước thành viên EU luôn chào đón những người tị nạn. Nhưng theo một số điều luật, trách nhiệm pháp lý của họ thuộc về đất nước đầu tiên mà họ đặt chân đến EU, mà với những nước đang phá sản như Ý và Hy Lạp điều đó là không thể.

 

Để chống lại luật lệ này, họ đã cố gắng điều phối dòng người tị nạn sang các nước phương Bắc giàu hơn như Đức, Thụy Điển và Anh, và thực tế đó là những nước mà phần lớn người di cư cũng hi vọng được đến. Chính sách nửa vời này đã khiến các nước châu Âu không muốn đi đến ngọn nguồn của sự việc, và giống như Ukraine và đồng euro, nó dường như trở thành một vấn đề không thể vượt qua.

 

Ba giấc mộng trên đang dần sụp đổ trước những diễn biến mà EU từ lâu đã bỏ qua. Từ giấc mơ cho đến sự bức xúc và cuối cùng là ác mộng, EU đang đi qua chuỗi sự kiện điển hình để thoát khỏi một ảo tưởng. Mặc dù vẫn chưa đến mức toàn bộ mọi thứ đều sụp đổ, nhưng họ đang ngày một gần nó hơn.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)

Các bài viết cũ:
    "Quan hệ đóng băng", Nga và Mỹ có ấm lên trong năm tới? (23-02-2015)
    Biển Đông: Hé mở đối sách "thoát" mưu đồ nước lớn (23-02-2015)
    Cuộc cách mạng bị đè bẹp và con rối Hy Lạp (23-02-2015)
    Khủng hoảng Ukraina: Một năm nhìn lại (23-02-2015)
    Chuyên gia Mỹ: ‘IS là quân đội Mỹ trá hình’ (23-02-2015)
    Sự trỗi dậy của Ấn Độ trên bàn cờ địa chính trị quốc tế (22-02-2015)
    Hy Lạp: Chấm dứt căng thẳng với Châu Âu về gói cứu trợ? (22-02-2015)
    Các vụ tấn công Myanmar được phát động từ Trung Quốc (22-02-2015)
    Đông - Tây dàn thế trận (22-02-2015)
    Vì Nga, Ấn Độ "phũ phàng" với Pháp? (18-02-2015)
    Nước Đức cần làm gì để thống lĩnh Châu Âu? (18-02-2015)
    Nga đứng đầu danh sách “kẻ thù lớn nhất” của Mỹ (18-02-2015)
    Hungary biểu tình phản đối TT Putin (17-02-2015)
    Những bí ẩn lớn trong lịch sử nhân loại (17-02-2015)
    TQ mưu toan thống trị Thái Bình Dương? (17-02-2015)
    Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt mới từ EU (17-02-2015)
    Hồi giáo - bài toán khó của Châu Âu (17-02-2015)
    Lý do đằng sau việc Ai Cập mua máy bay của Pháp (16-02-2015)
    Khi các ông lớn tranh giành cường quốc Châu Á (16-02-2015)
    Nga đơn độc trong cuộc chiến chống các cường quốc? (16-02-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175342860.