Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Chưa có tín hiệu cho hồi kết
Tối 22/2, các đại diện của Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng Đức) đã khởi động vòng đàm phán hạt nhân mới tại Geneva (Thụy Sĩ).

 


Đây được xem là một bước đi nối tiếp các nỗ lực ngoại giao hướng tới một thỏa thuận toàn diện và lâu dài nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài về chương trình hạt nhân của Tehran.

 

Theo nhận định của giới quan sát, việc lần đầu tiên Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz và Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tham gia đàm phán là dấu hiệu cho thấy mong muốn của các bên sớm đạt được một thỏa thuận toàn diện.

 

Phát biểu sau cuộc đàm phán, Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, ông Vương Quân cho biết, cuộc đàm phán đã diễn ra một cách thực tế và chuyên sâu trong bầu không khí tốt lành. Tất cả các bên đã tích cực thảo luận về các vấn đề chính mang nhiều nguy cơ.

 

Theo ông Vương Quân, các bên cũng đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào cuối tháng 2 này. Thời gian và địa điểm sẽ được ấn định sau. Tuy nhiên, Mỹ lại tỏ ra không mấy lạc quan về vòng đàm phán này.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận vẫn còn những cách biệt lớn trong lập trường của các nước tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời cảnh báo ông chủ Nhà Trắng Barak Obama không sẵn sàng kéo dài thời gian thương lượng quá thời gian đã định, hàm ý tới thời hạn chót ngày 31/3 tới phải đạt đồng thuận về khuôn khổ chính trị cho thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran. Ông Kerry cho biết thêm rằng, Tổng thống Obama sẵn sàng chấm dứt các cuộc đàm phán nếu cần thiết.

 


Các đại diện của Iran và Nhóm P5+1 tại vòng đàm phán hạt nhân mới ở Geneva. Ảnh: SYNE.

 

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry khẳng định Nhóm P5+1 hoàn toàn nhất trí với cách thức họ cho là cần thiết để Iran chứng minh chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Ông Kerry nói: “Hoàn toàn không có bất kỳ sự chia rẽ nào trong điều mà chúng tôi tin là cần thiết để Iran phải chứng minh là chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục tiêu hòa bình trong tương lai”.

 

Tuy nhiên, hãng tin PressTV dẫn lời cựu chuyên viên phân tích chính sách đối ngoại James Jatras cho biết, rất khó có khả năng Mỹ từ bỏ đàm phán hạt nhân với Iran vì đây là ưu tiên mạnh mẽ với Tổng thống Obama dù rằng ông ít thể hiện nó trong chính sách ngoại giao của mình.

 

Về phía Iran, phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia IRIB trước khi diễn ra đàm phán, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nêu rõ Tehran sẽ không đặt bút ký vào các thỏa thuận “mơ hồ và còn dang dở trước khi đạt được một thỏa thuận toàn diện”. Ông Zarif cũng nhấn mạnh chương trình hạt nhân của Tehran là hoàn toàn minh bạch và chỉ mang tính hòa bình.

 

Sau khi để lỡ hai thời hạn chót để đạt thỏa thuận hạt nhân toàn diện, Iran và Nhóm P5+1 đã nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm 7 tháng đến hết ngày 30/6. Theo kế hoạch, Iran và Nhóm P5+1 sẽ nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận khung trước tháng 3/2015 và sau đó tiến hành thương thảo các điều khoản chi tiết của thỏa thuận trong vòng ba tháng còn lại trước hạn chót nói trên.

 

Từ đầu năm mới 2015, Iran và P5+1 đã xúc tiến hàng loạt vòng thảo luận song phương và đa phương trong nỗ lực nước rút để đạt được thỏa thuận hạt nhân. Tiến triển trong các vòng đàm phán cho thấy, quyết tâm đạt được thỏa thuận của các bên tham gia là có thừa nhưng thế bế tắc vẫn chưa được khai thông do khác biệt về quan điểm giữa các bên vẫn chưa được thu hẹp.

 

Trong khi Washington muốn tìm kiếm một thỏa thuận khung nhằm đảm bảo Tehran không theo đuổi tham vọng chế tạo bom hạt nhân với điều kiện trao đổi là nới lỏng lệnh cấm vận quốc tế với nước này thì giới chức Iran vẫn không hài lòng về khối lượng uranium được phép làm giàu và số lượng máy ly tâm có thể duy trì.

 

Phía Iran đã đưa ra cam kết sẽ ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và là một thành viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran cho rằng họ có quyền phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình.

 

Trong một diễn biến khác, theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp Iran Javad Zarif ngày 22/2 đã gặp nhau 2 giờ đồng hồ ở Geneva (Thụy Sĩ) trong một vòng đàm phán hạt nhân khác để cố gắng thu hẹp khoảng cách trong bối cảnh thời hạn chót để đạt được một thỏa thuận chính trị là ngày 31/3 đang tới gần.

 

Cuộc gặp trên còn có sự tham dự của Bộ trưởng Ernest Moniz và Giám đốc Ali Akbar Salehi, người dành hầu hết thời gian trong ngày để thảo luận riêng về các chi tiết kỹ thuật liên quan tới việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

 

Truyền thông Iran dẫn lời Ngoại trưởng Zarif cho biết, các cuộc đàm phán song phương cấp trung đã có những tín hiệu tích cực, song “không có thỏa thuận nào” và vẫn còn tồn tại một số bất đồng: “Khoảng cách căn bản nhất, theo tôi, đó là tâm lý. Một số quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, coi các lệnh trừng phạt như một tài sản, một “đòn bẩy” để tạo áp lực cho Iran. Khi quan niệm này còn tồn tại thì sẽ rất khó để đạt được một thỏa thuận”.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)
    Nga có nguy cơ mất thêm một chiến hạm cỡ lớn (12-08-2025)
    Đặc phái viên của ông Trump đến Nga, bắt đầu hội đàm với ông Putin (06-08-2025)
    Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev gửi lời tới Tổng thống Mỹ Donald Trump (29-07-2025)

Các bài viết cũ:
    Nga tố Mỹ mang 'hỗn loạn' đến Trung Đông (24-02-2015)
    Merkel giữa nhiều làn đạn (24-02-2015)
    Ba giấc mơ của EU đã biến thành ác mộng (23-02-2015)
    "Quan hệ đóng băng", Nga và Mỹ có ấm lên trong năm tới? (23-02-2015)
    Biển Đông: Hé mở đối sách "thoát" mưu đồ nước lớn (23-02-2015)
    Cuộc cách mạng bị đè bẹp và con rối Hy Lạp (23-02-2015)
    Khủng hoảng Ukraina: Một năm nhìn lại (23-02-2015)
    Chuyên gia Mỹ: ‘IS là quân đội Mỹ trá hình’ (23-02-2015)
    Sự trỗi dậy của Ấn Độ trên bàn cờ địa chính trị quốc tế (22-02-2015)
    Hy Lạp: Chấm dứt căng thẳng với Châu Âu về gói cứu trợ? (22-02-2015)
    Các vụ tấn công Myanmar được phát động từ Trung Quốc (22-02-2015)
    Đông - Tây dàn thế trận (22-02-2015)
    Vì Nga, Ấn Độ "phũ phàng" với Pháp? (18-02-2015)
    Nước Đức cần làm gì để thống lĩnh Châu Âu? (18-02-2015)
    Nga đứng đầu danh sách “kẻ thù lớn nhất” của Mỹ (18-02-2015)
    Hungary biểu tình phản đối TT Putin (17-02-2015)
    Những bí ẩn lớn trong lịch sử nhân loại (17-02-2015)
    TQ mưu toan thống trị Thái Bình Dương? (17-02-2015)
    Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt mới từ EU (17-02-2015)
    Hồi giáo - bài toán khó của Châu Âu (17-02-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170340245.