Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar
    Tin Cộng Đồng
Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Iran - Mỹ đồng thanh 'dìm hàng' Israel
Mối quan hệ giữa Mỹ và Israel tiếp tục xấu đi khi cả Mỹ và Iran vừa đồng thanh chê bài phát biểu của Thủ tướng Netanyahu tại lưỡng viện Mỹ.

 


Nạn nhân của Mỹ và Iran

 

Theo Reuters, ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng Israel Netanyahu dài gần 40 phút trước Quốc hội Mỹ hôm 3/3, cả Tổng thống Obama và Iran đều kịch liệt công kích ông Netanyahu và bài phát biểu của mình.

 

Từ phòng Bầu dục, Tổng thống Obama khẳng định bài phát biểu của Thủ tướng Israel “không có gì mới”. Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Vấn đề cốt lõi - làm thế nào để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân - đã không được ngài thủ tướng đề cập tới. Ông Netanyahu cũng không đưa ra giải pháp mới mang tính đột phá…”.

 

Ngay sau bài phát biểu của ông Netanyahu, hãng thông tấn IRNA (Iran) dẫn bình luận của chính phủ nước này cho rằng bài phát biểu được chuẩn bị kỹ càng của ông Netanyahu “nhàm chán và lặp đi lặp lại”.

 

Theo IRNA, một trong những sự “lặp lại” đó là việc ông Netanyahu nhấn mạnh giới lãnh đạo Iran đang “quyết liệt hơn bao giờ hết” và ông tin rằng thỏa thuận mà Mỹ và các cường quốc khác đang tiến hành không chỉ không thể ngăn chặn Iran mà con mở đường cho Tehran tiến tới sản xuất vũ khí hạt nhân.

 

Thủ tướng Netanyahu khẳng định trong bài phát biểu vốn cũng bị nhiều nghị sĩ Dân chủ Mỹ tẩy chay: “Chúng ta sẽ phải đối mặt với một Iran nguy hiểm hơn nhiều, Trung Đông sẽ bị xóa sổ vì bom hạt nhân và chỉ có thể đếm ngược tới một cơn ác mộng hạt nhân”.

 


Thủ tướng Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 3/3.

 

Không chỉ bị phản đối bởi bài phát biểu 'nhàm chán' mà ngay cả trong cách đón tiếp của nước chủ nhà Mỹ dành cho nhà lãnh dạo nhà nước Do Thái này cũng tỏ ra khá lạnh nhạt. Trong tổng số 232 nghị sĩ Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, có tới 60 người từ chối nghe bài phát biểu của ông Netanyahu.

 

Không khí căng thẳng không chỉ diễn ra ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng Netanyahu, mà cả chính giới Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo căng thẳng hiện tại trong quan hệ đồng minh truyền thống Mỹ-Israel có thể kéo dài.

 

Phát biểu trên Đài phát thanh Europe 1 (Pháp), ngày 3/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết bản chất của quan hệ ngoại giao là có những thời điểm nhất trí quan trọng và sau đó có những bất đồng chiến thuật.

 

Ông cho rằng tình trạng này trong quan hệ Mỹ-Israel có thể sẽ tiếp diễn ít nhất trong 2 năm cầm quyền còn lại của Chính quyền Tổng thống Obama.

 

Thứ trưởng Antony Blinken nhấn mạnh Tổng thống Obama đã dành nhiều thời gian liên lạc với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hơn bất cứ nhà lãnh đạo nào khác trên thế giới, đồng thời cảnh báo rằng bài phát biểu của ông Netanyahu trước Quốc hội Mỹ phương hại đến quan hệ đồng minh truyền thống giữa hai bên.

 

Bắn hạ máy báy

 

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ và Israel đã lên đến đỉnh điểm khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tiêm kích Israel nếu nước này không kích Iran.

 

Theo báo Al-Jarida (Kuwait) ngày 1/3, theo đó Mỹ sẵn sàng áp dụng những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn Israel không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, thậm chí đã đe dọa sẽ bắn hạ các máy bay chiến đấu của nhà nước Do Thái này.

 

Trước khi xuất hiện thông tin này, Mỹ đã phát hiện ra Israel đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch không kích Iran do bất đồng với chính sách ngoại giao giữa Washington và Tehran đạt được thời gian qua.

 

Lo ngại một thỏa thuận như vậy sẽ đe dọa đến an ninh của Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

 

Tờ báo dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ Israel nói rằng: "Ông Netanyahu và các tư lệnh quân đội đã đạt được thỏa thuận sau bốn đêm bàn thảo... để chuẩn bị một chiến dịch có chất lượng chống lại chương trình hạt nhân của Iran".

 

Tuy nhiên kế hoạch 'mật' này đã được một số quan chức cấp cao Israel giấu tên đã thông báo với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, và sau khi biết kế hoạch tấn công này, Tổng thống Barack Obama đã dọa sẽ bắn hạ các máy bay chiến đấu của Israel trước khi chúng có thể tiến tới biên giới Iran.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ-EU-Ukraine bất lực nhìn Putin diễn vở “Mùa xuân Crimea” (04-03-2015)
    Putin và Tập Cận Bình: Một núi không thể có hai hổ (03-03-2015)
    Mẫu thuẫn Mỹ - Israel lên đỉnh điểm (03-03-2015)
    "Đao phủ" IS dối cha mẹ "đi Syria làm từ thiện" (03-03-2015)
    Sri Lanka lo ngại dự án bán đất cho Trung Quốc (03-03-2015)
    Nga đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch “Mùa xuân Crimea”? (03-03-2015)
    Dọa mua tên lửa Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ định bắt bí NATO? (02-03-2015)
    Rời Eurozone: Hy Lạp không nói chơi? (02-03-2015)
    Nga chứng minh sự vô ơn của châu Âu (02-03-2015)
    Vụ Boris Nemtsov: Dìm Nga trong khủng hoảng kép chính trị-kinh tế? (02-03-2015)
    Đùa với lửa (01-03-2015)
    Giá dầu và cuộc so găng quyền lực (01-03-2015)
    Trung - Ấn – Nga liên thủ chống lại Mỹ? (01-03-2015)
    Nguy cơ từ cuộc tuần hành tưởng niệm Boris Nemtsov (01-03-2015)
    Hawaii trong cuộc so kè Trung - Mỹ (01-03-2015)
    Dân Hàn Quốc khó chịu vì cuộc "xâm lăng" của TQ (28-02-2015)
    Khi Putin chiếm Setpoint trong cuộc chiến Ukraine (28-02-2015)
    Lãnh đạo đảng đối lập Nga bị bắn chết  (28-02-2015)
    Đã xác định danh tính “tên đao phủ của IS” (27-02-2015)
    Nga - EU đang lao đến "miệng hố" chiến tranh vì Ukraine? (27-02-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179893896.