Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu
    Tin Việt Nam
Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy liên kết chiến lược, hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Chiến lược an ninh ‘Kiềng ba chân’ Lý Quang Diệu
Tìm kiếm sự ủng hộ của các nước lớn; Đầu tư xây dựng quân đội hiện đại, tinh nhuệ; Tăng cường hợp tác khu vực. Ba nhóm giải pháp an ninh của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã giúp Singapore đứng vững trên eo biển quốc tế chiến lược.

 



Quốc phòng và an ninh của Singapore có thể phát triển vững chắc như hiện nay, là nhờ công lao kiến tạo nền tảng ban đầu của ông Lý Quang Diệu.

 

Tách khỏi Malaysia năm 1965, giới chức Singapore luôn nhận thức được rằng, quốc đảo nằm trên eo biển quốc tế chiến lược này dễ bị xâm phạm cũng như dễ bị choáng ngợp bởi sức mạnh quân sự các láng giềng.

 

Tại Đối thoại An ninh châu Á- Thái Bình Dương Shangri-la 2014, Học giả cao cấp William Choogn thuộc Viện nghiên cứu chiếc lược quốc tế (IISS) nhận định: “Nỗi lo lớn nhất của một quốc gia như Singapore nằm ở hai góc độ: bị ép buộc bởi các cường quốc lớn hơn và bất ổn chiến lược do xung đột giữa các cường quốc”.

 

Thế nhưng, sau 50 năm độc lập, Singapore đứng vững trên eo biển quốc tế chiến lược, đồng thời sở hữu lực lượng quân sự hiện đại nhất Đông Nam Á.

 

Không quân, Lục quân và Hải quân Singapore hết sức tinh gọn, gồm các tàu đổ bộ, khinh hạm tàng hình, các tiêm kích đa dụng F-15SD, tiêm kích F-16D, máy bay cảnh báo sớm G550-AEW... Singapore cũng đang cân nhắc mua sắm siêu tiêu kích thế hệ thứ 5 F-35.

 

Trong khi đa số các nước ASEAN gặp khó khăn trong phát triển ngành công nghiệp quốc phòng, thì Singapore là một ngoại lệ với “năng lực tương đương các đối thủ quốc tế”, một nghiên cứu của McKinsey & Company cho biết. 

 

Sở dĩ quốc phòng và an ninh của Singapore có thể phát triển vững chắc như hiện nay, là nhờ công lao kiến tạo nền tảng ban đầu của vị Thủ tướng đầu tiên, ông Lý Quang Diệu.

 

Khi mới độc lập, Singapore chưa có Hải quân và Không quân. Lục quân của họ mới chỉ gồm một trung đoàn pháo binh bao gồm các lính tự nguyện, một trung đoàn xe bọc thép, còn bộ binh thường trực không đủ ba tiểu đoàn. Một lực lượng nhỏ bé như vậy không đủ sức bảo vệ đất nước trước bất kỳ một đối phương nào.

 

Thủ tướng Lý Quang Diệu khi đó, đã nhanh chóng nhận ra rằng cách thức tốt nhất đối với Singapore là thông qua 3 nhóm giải pháp gồm: thuyết phục các cường quốc lớn bảo vệ sự toàn vẹn của Singapore; phát triển lực lượng vũ trang; và thúc đẩy hợp tác khu vực.

 

Giải pháp mang tính thực dụng này đã chứng tỏ được tính hiệu quả lâu dài và còn nguyên giá trị tới nay:

 

Tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước lớn

 

Lúc đầu, Singapore dựa vào lực lượng Anh đóng đồn trú theo hiệp định quốc phòng Anglo-Malaysia. Tới năm 1969, Anh đã thông báo ý định rời khỏi các căn cứ tại Singapore trước mùa xuân năm 1971.

 

Sự ra đi này không chỉ gây mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh Singapore, mà còn phá vỡ sự tăng trưởng kinh tế của quốc đảo do nó gây tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Để lấp lỗ hổng này, ông Lý đã tìm sự hỗ trợ từ một liên minh. Tháng 4/1971, Singapore ký Hiệp định quốc phòng 5 lực lượng với Anh, Malaysia, Australia và New Zealand.

 

Mặc dù hiệp định này không gồm những cam kế quốc phòng cụ thể, nhưng nó đã tạo ra cơ chế yêu cầu một lực lượng lớn ủng hộ Singapore trong tình huống xảy ra khủng hoảng. 

 

Đầu tư xây dựng quân đội

 

Nếu chỉ dựa vào các cường quốc bên ngoài để bảo vệ đất nước, Singapore sẽ luôn phải đối mặt với rủi ro. Thế nên, bên cạnh việc tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước lớn, ông Lý Quang Diệu nhận ra rằng cần phải phát triển lực lượng quân đội.

 

Trong vấn đề này, ông Lý coi hệ thống quân sự Israel như một mô hình cho Singapore phát triển quân đội. Trong cuốn sách "From Third World to First: The Singapore Story 1965-2000," xuất bản năm 2000, ông Lý Quang Diệu đã nhắc tới điều này.

 

Năm 1967, một dự luật được thông qua nhằm bắt buộc tất cả nam giới đủ 18 tuổi phục vụ trong quân đội quốc gia, sau đó là phục vụ trong lực lượng dự bị. Điều luật này không chỉ tạo ra nguồn lực cho quân đội, mà còn xây dựng ý thức về bản sắc quốc gia.

 

Bên cạnh đó, Singapore cũng ưu tiên phát triển quân đội theo hướng hiện đại, tinh nhuệ.

 

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), từ năm 2008-2012, với dân số chỉ khoảng 5,3 triệu người, nhưng Singapore là quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới, với ngân sách quốc phòng luôn chiếm 20% ngân sách quốc gia.

 

Trong khoảng thời gian này, chỉ Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Hàn Quốc có thể chi cho vũ khí nhiều hơn Singapore.




Tăng cường hợp tác quốc tế

 

Ông Lý Quang Diệu còn nhận ra giá trị của việc xây dựng mối quan hệ hợp tác khu vực. Bằng cách thiết lập quan hệ hữu nghị và phát triển quan hệ kinh tế với các láng giềng, Singapore sẽ tăng cường được sự ổn định và tiềm lực.

 

Năm 1966, ông Lý quyết định khôi phục thương mại với Indonesia. Ông cũng thực hiện các chuyến thăm tới Kuala Lumpur và Jakarta nhằm xây dựng niềm tin lẫn nhau.

 

Tinh thần hợp tác khu vực đã dẫn tới sự hình thành Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 1967, gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippin là các thành viên sáng lập, tiến tới thiết lập Đông Nam Á thành “khu vực hòa bình, tự do và trung lập” năm 1972. Một trật tự khu vực như vậy là điều kiện để Singapore có thể tập trung vào các vấn đề quan trọng khác trong nước.

 

Khi nói về các vấn đề quốc phòng, ông Lý luôn bày tỏ những quan điểm chuẩn mực. Ông đã thúc đẩy giá trị của luật pháp quốc tế và các tổ chức quốc tế.

 

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1994, ông Lý ủng hộ cơ chế Liên Hợp Quốc trong giải quyết các xung đột quốc tế. 

 

Ông Lý cũng nhận ra sức mạnh kinh tế sẽ là cách thức để Singapore tạo ra ảnh hưởng đối với các nước láng giềng và thế giới. 

 

“Kiềng ba chân” quân sự - an ninh của ông Lý Quang Diệu đã chứng tỏ tính thực dụng và hiệu quả. Các chương trình thực hiện của ông giúp cân bằng hữu hiệu quan hệ quân sự, mang lại nền an ninh quốc gia vững chắc.

 

Đây là môi trường thuận lợi để Singapore tập trung vào các lợi ích quốc gia khác. Chính sách thúc đẩy hợp tác khu vực hỗ trợ cho các chương trình kinh tế của ông Lý trong mở mang thị trường. Các thành tựu kinh tế lại tạo điều kiện thúc đẩy các mục tiêu an ninh và đoàn kết dân tộc.

 

Thông qua chiến lược an ninh quốc gia khôn ngoan, ông Lý Quang Diệu đã mở rộng ảnh hưởng và nâng cao vị thế của Singapore tại Đông Nam Á và trên trường quốc tế.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Tranh vẽ hoa của Hitler được bán đấu giá với mức "khủng" (24-03-2015)
    Mỹ tìm cách thả lỏng Trung Quốc để chặn đứng Nga (24-03-2015)
    Thế giới mất một người khổng lồ đích thực (24-03-2015)
    Mỹ-Trung Quốc đối đầu vụ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (24-03-2015)
    Cơn đau đầu mang tên bất hòa Hàn - Nhật (23-03-2015)
    Đan Mạch “phản pháo” đe dọa từ Nga (23-03-2015)
    Con trai cựu Tổng thống Ukraine tử nạn bí ẩn (23-03-2015)
    Phép màu Singapore dưới bàn tay Lý Quang Diệu (23-03-2015)
    Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từ trần (23-03-2015)
    60% người dân không hài lòng với Poroshenko (22-03-2015)
    Nga “xử” Đan Mạch nếu tham gia lá chắn tên lửa (22-03-2015)
    IS vươn vòi ra toàn cầu (22-03-2015)
    Không thể thiếu nhau, Nga và EU vẫn đối đầu? (21-03-2015)
    Điều Mỹ sợ nhất về Triều Tiên đã xảy ra? (21-03-2015)
    Trung Quốc mua quan hệ đánh bật Mỹ? (21-03-2015)
    IS là nhóm khủng bố giàu nhất lịch sử? (21-03-2015)
    Ông Putin đề xuất thành lập 'liên minh tiền tệ' (21-03-2015)
    Chiến thắng của Netanyahu khiến thế giới lo ngại (20-03-2015)
    Lương Thủ tướng Singapore cao nhất thế giới ? (20-03-2015)
    “Hiệp ước liên minh”: Hình thức sáp nhập kiểu mới của Nga? (20-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175269928.