Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa nhắc nhở MC Quyền Linh, Doãn Quốc Đam
    Điện Ảnh
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
    Âm Nhạc
Mạng xã hội 'dậy sóng' vì ca sĩ Hoàng Thùy Linh
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ngoại giao con thoi
Mặc dù đã lên lịch, nhưng Tổng thống Indonesia Joko Widodo vẫn chỉ trích “đường lưỡi bò” trước khi thăm Trung Quốc (từ ngày 25/3). Bởi khi nói với tờ Yomiuri nhân chuyến thăm Nhật Bản, ông Joko Widodo cho rằng, yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông không có căn cứ pháp lý quốc tế.

 


Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ông Joko Widodo chống Bắc Kinh. Và trong cuộc hội đàm giữa ông Joko Widodo với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ đề cập tới Biển Đông; đồng thời muốn đạt được những kết quả cụ thể về sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Jakarta.

 

Ngày 25/3, tờ Today Online của Singapore đưa tin, ngay sau khi khẳng định “đường lưỡi bò” không có căn cứ pháp lý, ông Joko Widodo cũng tuyên bố, Jakarta không đứng về bên nào trong tranh chấp tại cuộc họp báo ở Nhật Bản và Indonesia sẵn sàng “môi giới trung thực” để giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi còn giải thích, tuyên bố của ông Joko Widodo về “đường lưỡi bò” chỉ biểu hiện quyết tâm của Tổng thống Indonesia muốn kết thúc tranh chấp ở Biển Đông.

 


 

Cũng trong ngày 25/3, tờ South China Morning Post cho biết, trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo này, ông Joko Widodo còn mong muốn Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN với Trung Quốc sẽ “chấp nhận được cho tất cả các bên”.

 

Theo Tân Hoa xã, ông Joko Widodo đã đưa ra dự thảo xây dựng 24 cảng biển mới để tăng cường giao thông hàng hải trong nhiệm kỳ của mình và Tổng thống Indonesia muốn các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ thực hiện phần lớn các dự án này. Còn theo tờ Wall Street Journal, Indonesia cần khoảng 400 tỉ USD (một khoản tài chính lớn, gần bằng 50% GDP của Indonesia năm 2014) cho các dự án cơ sở hạ tầng.

 

Theo giới truyền thông, trước khi tới Trung Quốc, Tổng thống Joko Widodo đã có chuyến công du Nhật Bản, và ngày 24/3, ông đã cam kết quan tâm tới những tâm tư và nguyện vọng của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Indonesia. Được biết, Tokyo sẽ cung cấp cho Indonesia các khoản vay lãi suất thấp trị giá 1,17 tỉ USD để xây dựng một hệ thống giao thông hiện đại quy mô lớn ở thủ đô Jakarta. Trước đó (23/3), Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Joko Widodo đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng để duy trì hòa bình trong khu vực, đồng thời kêu gọi Trung Quốc và ASEAN đẩy nhanh tham vấn để sớm hoàn thành COC.

 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/3, phát biểu tại buổi tiếp 7 nghị sĩ cấp cao trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh khẳng định, quan hệ giữa hai nước đang trên đà cải thiện theo hướng tích cực.

 

Theo nghị sĩ Kiyohiko Toyama, Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh cũng nhấn mạnh, các hoạt động tưởng niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai trong năm nay không nhằm kích động sự oán giận đối với Nhật Bản và 2015 là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ song phương bị rạn nứt do vấn đề tranh chấp lãnh thổ và quan điểm lịch sử. Nhưng theo ông Du Chính Thanh, để nắm bắt cơ hội này, Nhật Bản cần phải đối diện với lịch sử thời chiến của mình.

 

Ngày 24/3, vòng đàm phán biên giới Ấn Độ - Trung Quốc lần thứ 18 đã kết thúc sau 2 ngày làm việc tại thủ đô New Delhi và Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã thống nhất rằng, cần phải xử lý đúng đắn vấn đề kiểm soát tranh chấp biên giới, cũng như thực hiện sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong tháng 9/2014, sau chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

 

Và vòng đàm phán lần thứ 18 diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chuẩn bị thăm Trung Quốc trong tháng 5 nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Ngoại trưởng Sushma Swaraj vừa có chuyến thăm Trung Quốc để chuẩn bị cho chuyến công du của Thủ tướng Narendra Modi, đã khẳng định sự cần thiết phải có một “giải pháp đột phá” về vấn đề biên giới, không để vấn đề này cho thế hệ tương lai.

 

Theo giới truyền thông, sau khi lên nắm quyền (mùa hè năm 2014), Thủ tướng Narendra Modi cam kết cải thiện quan hệ với Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hai nước sớm giải quyết tranh chấp biên giới. Nhưng cho tới nay, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong tranh chấp lãnh thổ trên đường giới chung dài hơn 4.000km. Bởi những vụ đụng độ, đột nhập qua biên giới vẫn tiếp diễn khi Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc xâm nhập khu vực Chumar tại vùng Ladakh.

 

Theo ông Tập Cận Bình, các sự kiện như Chumar có thể còn diễn ra bởi biên giới chưa được phân định. Trong khi đó Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung - Ấn cần nỗ lực nhiều hơn để củng cố hợp tác song phương, nhằm tìm ra giải pháp cuối cùng cho vấn đề biên giới.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)
    Mỹ trải thảm đỏ đón Tổng thống Nga Putin ở Alaska (15-08-2025)
    Những kỳ vọng từ cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Alaska (12-08-2025)
    Nga có nguy cơ mất thêm một chiến hạm cỡ lớn (12-08-2025)
    Đặc phái viên của ông Trump đến Nga, bắt đầu hội đàm với ông Putin (06-08-2025)
    Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev gửi lời tới Tổng thống Mỹ Donald Trump (29-07-2025)
    Điện Kremlin trả lời loạt câu hỏi về Mỹ và 'tối hậu thư' mới của ông Trump (29-07-2025)

Các bài viết cũ:
    TQ trải “đường tơ lụa” với thế giới (31-03-2015)
    Sức ép lên Nga đã đạt tới giới hạn? (31-03-2015)
    Ai đủ mạnh để lôi kéo được Iran? (31-03-2015)
    Yemen đang bị làm sao? (31-03-2015)
    Phía trước còn lắm kịch hay (30-03-2015)
    'Đánh chiếm nước Nga' của cư dân mạng TQ (30-03-2015)
    TT Syria: Đồng minh Nga an toàn hơn Mỹ (30-03-2015)
    Đối mặt án tù 5 năm vì giết bò ở Ấn Độ (29-03-2015)
    Trung Quốc và kế hoạch hạ bệ USD (29-03-2015)
    “Chúng tôi bắt đầu bằng sự tự túc bản thân” (29-03-2015)
    Quyết định của Nga khiến Mỹ lưỡng lự (29-03-2015)
    Cuộc chiến của những lãnh chúa Ukraine (29-03-2015)
    TQ đẩy Indonesia xích lại gần Nhật Bản (28-03-2015)
    Sự thật kinh hoàng về cơ phó Germanwings (28-03-2015)
    Vòng đấu mới của cuộc chiến tiền tệ (28-03-2015)
    Trung Quốc “bày trận chờ địch”, biên giới Trung Quốc-Myanmar căng thẳng (28-03-2015)
    "Ác mộng" có trở lại? (27-03-2015)
    Putin: Kiềm chế nước Nga là không xong đâu! (27-03-2015)
    8 phút cuối cùng trên buồng lái Airbus A320 (27-03-2015)
    Thách thức Mỹ, Nga mở rộng ảnh hưởng ở Mỹ Latinh (27-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170307682.