Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine
    Tin Việt Nam
Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Một năm Ukraina: Ai thắng, ai thua?
Cuộc nội chiến ở miền đông Ukraina cách đây đúng một năm đã kéo cả Nga lẫn phương Tây vào cuộc. Giờ là lúc các bên xem xét ai thắng ai thua.

 



Miền đông Ukraina tan hoang vì nội chiến

 

Cách nay đúng một năm (6/4/2014), các tòa nhà hành chính tại Lugansk, Donetsk và Kharkov ở miền đông Ukraina bị một nhóm người có vũ trang và bịt mặt tấn công. Từ đó, cuộc chiến lan rộng và kéo dài ở khắp các tỉnh miền đông Ukraina. Một năm và một cuộc chiến sau đó, câu chuyện đó dường như vẫn còn mới mẻ đối với người dân vùng này. Thỏa thuận Minks 2 đã được ký cách đây gần 2 tháng (12/2/2015) dưới sáng kiến của Pháp và Đức, bao gồm 13 điểm nhằm chấm dứt xung đột cũng chẳng được bên nào tôn trọng. Theo giới quan sát, chính tiến trình chính trị mới là trở ngại chính cho hòa bình đông Ukraina.

 

Kiev vừa thông qua hai đạo luật chấp nhận quy chế đặc biệt cho các vùng phía đông, nhưng phải tuân theo các quy định về luật tổ chức bầu cử của Ukraina, đồng thời phải cho truyền thông Kiev được phát sóng tự do trên vùng lãnh thổ ly khai. Một điều kiện mà phe nổi dậy không chấp nhận được. Phía Nga cho rằng Kiev đã không thật tâm đối thoại với phe ly khai, vốn bị xem như là những tên "khủng bố". Cùng lúc này, lênh phong tỏa kinh tế của Kiev vẫn còn hiệu lực tại các vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát, bất chấp thỏa thuận Minks.

 

Trong đánh giá của Moskva, Tổng thống Ukraina Poroshenko đã bị suy yếu, không có khả năng tiến hành cải cách kinh tế và dễ "ngả theo phe chủ chiến" bất cứ lúc nào để bảo vệ quyền lực của mình. Kremlin còn chỉ trích Paris và Berlin đã không gây áp lực để thuyết phục được đối tác Ukraina phải "tôn trọng các thỏa thuận". Trong lúc này, số thiệt hại nhân mạng tiếp tục gia tăng. Trong ngày 6/4/2015 đã có thêm bốn lính Ukraina thiệt mạng tại vùng Lugansk. Nhưng đáng lo nhất là tại cảng biển Mariupol tại vùng Azov. Giả thuyết một vụ tấn công ồ ạt của quân ly khai thường xuyên được nhắc đến.

 

Có thể nói, một năm sau cuộc nội chiến này, tương lai của vùng miền đông Ukraina vẫn rất mịt mù. Một năm sau ngày xung đột bùng nổ, miền đông Ukraina bị tan hoang vì bom đạn, mọi hạ tầng cơ sở từ nhà máy sản xuất cho đến sân bay quốc tế đều tê liệt. Phần lãnh thổ do Kiev kiểm soát tuy không bị chiến tranh nhưng kinh tế khủng hoảng phải trông nhờ vào viện trợ của châu Âu và các định chế tài chính quốc tế với nhu cầu dự kiến cho 4 năm tới là 40 tỷ USD.

 

Theo AFP, uy tín của chính phủ Kiev xuống thật thấp và không còn hy vọng được NATO đón nhận làm thành viên mà lý do chính là không chinh phục lại được các tỉnh bị mất.

 

Còn xét trên phương diện cuộc đối đầu Nga-phương Tây, các nhà phân tích nhận định rằng Nga thắng nhiều hơn thua. Kể từ khi nổ ra cuộc chiến này, nước Nga đã bị phương Tây cấm vận làm suy sụp nền kinh tế. Nhưng đổi lại, Tổng thống Putin đã đầy lùi được viễn ảnh Kiev gia nhập NATO, trừng phạt “cái tội” chính quyền Ukraina bỏ Nga theo Mỹ và châu Âu.

 

Về cá nhân Tổng thống Putin, ông đạt kỷ lục tỷ lệ dân chúng tín nhiệm sau khi Crưm sáp nhập trở về Nga. Theo một kết quả thăm dò ý kiến của viện Levada, 72% dân Nga ủng hộ hành động của ông Putin và 57% mong muốn ông tranh cử nhiệm kỳ 4 vào năm 2018.

 

Tuy Mỹ và châu Âu ban hành một loạt biện pháp trừng phạt đánh vào những điểm yếu của kinh tế Nga và đã góp phần vào việc làm cho đồng rub mất giá nhưng phương Tây không trục xuất Nga ra khỏi hệ thống giao dịch ngân hàng SWIFT. Kinh tế Nga, sau một năm đen tối, đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh.

 

Một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Nga với phương Tây có chiều hướng hòa dịu. Theo thông báo của Điện Kremli, lần đầu tiên từ 10 năm nay, Tổng thống Putin sẽ sang Mỹ tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp tới.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)
    Chủ tịch ECB: Châu Âu đang ngày càng kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế (30-06-2026)
    Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban (28-06-2026)
    Trung Quốc xác nhận máy bay hạng nhẹ đâm vào tòa nhà ở Bắc Kinh (27-06-2026)

Các bài viết cũ:
    “Thành công Iran” lặp lại ở Triều Tiên? (07-04-2015)
    Hy Lạp đòi Đức đền bù chiến tranh hơn 300 tỉ USD (07-04-2015)
    Khéo chơi với Nga-Mỹ, Ấn Độ hưởng lợi (06-04-2015)
    Hiệp 2 cuộc đối đầu Trung - Mỹ tại châu Á (06-04-2015)
    TQ “đòi chủ quyền” với hoa anh đào của Nhật? (06-04-2015)
    Tại sao thiên hạ luôn đoán TQ sụp đổ? (06-04-2015)
    Hé lộ âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un (06-04-2015)
    Iran sẽ khơi mào “cuộc chiến giá dầu” với Nga (05-04-2015)
    Sự thần kỳ của một dân tộc Do Thái (05-04-2015)
    Mỹ giúp Ấn Độ thoát Nga, đấu Trung (05-04-2015)
    Những được thua trên bàn cờ chính trị (05-04-2015)
    Lý Quang Diệu làm Trung Quốc "lao đao" ra sao? (05-04-2015)
    Tại sao châu Âu lại hoảng hốt (04-04-2015)
    Lời hứa đầy ý nghĩa của Obama (04-04-2015)
    Putin ‘mạnh tay’ với EU ở Ukraine? (04-04-2015)
    Trung Quốc ảo tưởng lớn: Thắng Mỹ? (04-04-2015)
    Chiến đấu cơ Mỹ cố ý hạ cánh xuống Đài Loan để 'dằn mặt' Trung Quốc? (04-04-2015)
    Mỹ không còn là 'đấng cứu thế' ở Trung Đông (03-04-2015)
    Sống sót kỳ diệu sau 66 trôi dạt trên biển (03-04-2015)
    Nga, Trung thúc đẩy cạnh tranh với IMF (03-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179789819.