Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine
    Tin Việt Nam
Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Cháy nhà máy ở 'thủ phủ giày dép' Trung Quốc gây thương vong lớn
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Lý do đồng minh quay lưng với Mỹ vì AIIB?
Tiếp theo Anh, hàng loạt quốc gia Á-Âu gia nhập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã gây ra cơn địa chấn trên diễn đàn quốc tế.

 


Anh gia nhập AIIB gây ra “phản ứng dây chuyền”

 

Việc Anh - đồng minh quan trong nhất của Mỹ ở châu Âu và trên toàn thế giới chính thức nộp đơn xin gia nhập AIIB - Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, do Trung Quốc lãnh đạo là một đòn mạnh giáng vào Mỹ, bởi nó đã tạo ra một “hiệu ứng Domino” kinh hoàng.

 

Động thái này của Anh làm cho “quan hệ đặc biệt” Mỹ-Anh trục chính sách phương Tây mấy chục năm qua xuất hiện sự rạn nứt hiếm thấy và bộc lộ sự bất đồng sâu sắc trong những vấn đề quan trọng giữa hai nước đồng minh lâu đời này.

 

Hơn nữa, bất đồng này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối đoàn kết và hành động chung giữa các quốc gia phương Tây. Động thái này của Anh dẫn đến một phản ứng dây chuyền khiến Mỹ không thể ngăn chặn nổi.

 

Trong một thời gian ngắn, một số nước chủ chốt của phương Tây như Pháp, Đức, Italia và một số nước khác như Thụy Sĩ, Luxembourg, Đan Mạch, Áo, Tây Ban Nha, Hà Lan, Nga, Gruzia, Brazil, thậm chí những nước vốn phụ thuộc vào Mỹ như Hàn Quốc và Úc cũng lần lượt đệ đơn xin gia nhập AIIB.

 

Vậy nguyên nhân nào khiến đồng minh quay lưng lại với Hoa Kỳ?

 

Đồng minh Mỹ không cưỡng được lợi ích kinh tế của AIIB

 

Sau khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, châu Âu luôn ở trong tình trạng khó khăn về kinh tế kéo dài, nên vấn đề cấp thiết với EU là phải nắm lấy cơ hội phát triển từ nền kinh tế mới nổi và phát triển năng động ở châu Á.

 

 


Đồng minh của Mỹ không cưỡng lại được túi tiền của Trung Quốc

 

Trong bài phát biểu gần đây của mình, ông Martin Schulz - Chủ tịch Nghị viện Châu Âu cho biết, ngoài phát triển mậu dịch hàng hoá, EU cần phải tiếp tục thúc đẩy dịch vụ và đầu tư với Trung Quốc. Bởi vậy, ông cũng ủng hộ 4 nước châu lục này tham gia vào ngân hàng AIIB.

 

Anh là nước phương Tây đầu tiên chính thức chấp thuận trở thành thành viên sáng lập của AIIB. Sau đó, hàng loạt quốc gia đồng minh thân cận của Mỹ là Đức, Pháp, Italia, Hàn Quốc… cũng đã tuyên bố gia nhập ngân hàng này.

 

“Sai lầm” về mặt chính sách của Hoa Kỳ.

 

Theo như tờ The Daily Telegraph nhận định, duy trì vị trí bá chủ luôn là vấn đề cốt lõi trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Là đồng minh quan trọng của Anh, nhưng khi tìm kiếm lợi ích ở nước ngoài, Washington đã phớt lờ lợi ích của London, điều này khiến đồng minh lâu năm này quay lưng lại với Lầu Năm Góc.

 

Ngược lại, Trung Quốc đang tuyên truyền một chính sách ngoại giao khôn ngoan hơn là: Không liên minh, không bá quyền, độc lập tự chủ, phát triển hoà bình, coi hòa bình là lợi ích căn bản của toàn nhân loại, lấy kinh tế làm căn cứ bảo đảm cho việc cải thiện điều kiện sống của nhân dân…

 

Chính điều này đã khiến Trung Quốc thu hút được nhiều quốc gia từ châu Á đến châu Âu, với nhiều chế độ chính trị, thuộc nhiều khối liên minh, liên kết khác nhau tham gia.

 

Tuy trước đó, Hoa Kỳ khuyên các đồng minh của mình cần phải cân nhắc trước khi tham gia vào ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, nhưng Washington không thể làm gì để ngăn chặn việc AIIB “hút” đồng minh của mình.

 

Sức hút từ những dự án kinh tế tương lai của châu Á

 

Trong tương lai, châu Á sẽ có nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế. Theo ước tính, chỉ riêng khu vực Đông Á đã cần ít nhất 8.000 tỉ USD trong vòng sáu năm tới để xây dựng hạ tầng. Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á lại không đủ tiền cho vay trong khi Trung Quốc hoàn toàn có khả năng.

 

Điều đó cho thấy, dù biết rằng có một số nguy cơ cần xem xét nhưng tham gia AIIB có một sức hút khó cưỡng đối với các nước đang cần nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như các nước phát triển đang gặp phải khó khăn về kinh tế, do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mang đến.

 

Hiện nay, còn có một số chuyên gia khuyên Mỹ nên tham gia vào ngân hàng do Trung Quốc “lãnh đạo” nhằm nhận lấy các lợi ích kinh tế, tranh giành quyền lãnh đạo với Bắc Kinh và “khống chế” đồng minh trong ngân hàng này.

 

Tuy nhiên, dù có tham dự hay không thì Mỹ đã thất bại trong việc ngăn cản các đồng minh tham gia vào một cơ cấu tài chính do Trung Quốc lãnh đạo. Điều này cho thấy tiếng nói của Washington đã giảm bớt trọng lượng, còn ảnh hưởng của Bắc Kinh thì ngày càng cao.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)
    Xung đột Trung Đông: Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại tấn công Iran, Mỹ có còn tiếp tục đàm phán sau những đòn 'ăn miếng trả miếng'? (10-07-2026)
    Mỹ tấn công cầu đường sắt chiến lược nối Iran với Trung Quốc và Nga (09-07-2026)
    Mỹ cảnh báo nối lại các cuộc tấn công vào đêm nay, Iran tuyên bố sẵn sàng đối phó (08-07-2026)
    Thị trường thế giới lại chao đảo sau khi căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát (08-07-2026)
    Nga tuyên bố đánh chặn hơn 500 máy bay không người lái Ukraine (06-07-2026)
    Kịch tính màn chạm trán của tàu sân bay Anh và máy bay Nga trên Biển Na Uy (06-07-2026)
    Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine (05-07-2026)
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)
    Chủ tịch ECB: Châu Âu đang ngày càng kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế (30-06-2026)
    Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban (28-06-2026)
    Trung Quốc xác nhận máy bay hạng nhẹ đâm vào tòa nhà ở Bắc Kinh (27-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Liên minh quân sự Mỹ - Nhật sắp "lột xác"? (09-04-2015)
    Nga lại khiến EU bẽ bàng, nháo nhác (09-04-2015)
    Yemen khiến Mỹ và TQ chộn rộn? (08-04-2015)
    Mỹ muốn “kéo” Nhật - Hàn gần nhau (08-04-2015)
    Phần Lan sợ sẽ bị Nga trả đũa  (08-04-2015)
    Liệu Putin có dang tay giúp đỡ Hy Lạp? (08-04-2015)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối quân sự hóa tranh chấp lãnh thổ ở châu Á (08-04-2015)
    Một năm Ukraina: Ai thắng, ai thua? (07-04-2015)
    “Thành công Iran” lặp lại ở Triều Tiên? (07-04-2015)
    Hy Lạp đòi Đức đền bù chiến tranh hơn 300 tỉ USD (07-04-2015)
    Khéo chơi với Nga-Mỹ, Ấn Độ hưởng lợi (06-04-2015)
    Hiệp 2 cuộc đối đầu Trung - Mỹ tại châu Á (06-04-2015)
    TQ “đòi chủ quyền” với hoa anh đào của Nhật? (06-04-2015)
    Tại sao thiên hạ luôn đoán TQ sụp đổ? (06-04-2015)
    Hé lộ âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un (06-04-2015)
    Iran sẽ khơi mào “cuộc chiến giá dầu” với Nga (05-04-2015)
    Sự thần kỳ của một dân tộc Do Thái (05-04-2015)
    Mỹ giúp Ấn Độ thoát Nga, đấu Trung (05-04-2015)
    Những được thua trên bàn cờ chính trị (05-04-2015)
    Lý Quang Diệu làm Trung Quốc "lao đao" ra sao? (05-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179785017.