Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Chuyên gia về Việt Nam tại Italy: Hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng, OPEC vẫn chia rẽ về sản lượng
Theo báo cáo mới công bố của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng cao hơn trong năm nay so với dự báo trước đó.

 


Tuy nhiên, nội bộ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lại xuất hiện các quan điểm và ý kiến ngược chiều, khi một số thành viên như Iran hay Libya kêu gọi cắt giảm sản lượng.

 


 

IEA cho rằng, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có thể đạt 93,6 triệu thùng/ngày trong năm 2015, tăng thêm 90.000 thùng so với báo cáo từng được công bố trước đây. Tuy nhiên, ngay cả khi giá dầu chạm đáy do nguồn cung dư thừa và nhu cầu tiêu dùng yếu, OPEC vẫn quyết tâm không cắt giảm sản lượng nhằm giữ vững thị phần của mình trên thị trường.

 

Hiện nguồn cung dầu mỏ thế giới vẫn tăng thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 3 vừa qua, lên 95,2 triệu thùng/ngày, trong đó sản lượng từ OPEC chạm ngưỡng cao kỷ lục của tháng trong gần 4 năm qua.

 

Giá dầu thế giới đã tăng nhẹ và hiện giao dịch quanh ngưỡng 55 USD/thùng, nhưng vẫn thấp hơn một nửa so với mức đỉnh hồi tháng Sáu năm ngoái, khiến các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu “vàng đen” và các doanh nghiệp dầu khí gặp nhiều khó khăn về lợi nhuận.

 

Bất chấp giá dầu không cao như kỳ vọng, một số nhà sản xuất dầu mỏ vẫn tăng sản lượng và nguồn cung, như Ả Rập Xê – út, nước xuất khẩu dầu lớn nhất trong OPEC, vẫn đặt cược rằng mức giá thấp sẽ buộc các nhà sản xuất dầu mỏ đá phiến của Mỹ phải tự thu hẹp sản xuất trước.

 

Trái ngược với Ả Rập Xê - út, một số thành viên khác trong nội bộ OPEC bắt đầu đề nghị tổ chức này cắt giảm sản lượng, khi họ đang phải chịu những tác động từ giá dầu thấp. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh, ngày 14/5, đã lên tiếng kêu gọi OPEC cắt giảm hạn ngạch sản lượng thêm ít nhất 5%, sau khi Iran và nhóm P5+1 mới đây đã đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Tehran, nhân tố có thể mở đường cho Iran xuất khẩu thêm dầu mỏ ra thị trường trong thời gian tới.

 

Giới phân tích cho rằng, ít nhất tới cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016 thì dầu mỏ của Iran mới có thể tác động tới thị trường “vàng đen”.

 

Tuy nhiên, theo IEA, một số nhà sản xuất dầu mỏ khác đang tranh thủ gia tăng sản xuất và chiếm thị phần trước khi Tehran thực sự quay trở lại thị trường. “Điều này cho thấy, sự tái cân bằng của thị trường dầu mỏ hiện nay có thể mới chỉ là bước khởi đầu”, báo cáo của IEA khẳng định.

 

Không chỉ có Iran mà thành viên khác của OPEC như Libya cũng lên tiếng kêu gọi OPEC thay đổi lộ trình sản xuất và hạn ngạch sản lượng. Thành viên ban điều hành OPEC kiêm quan chức cấp cao trong Bộ Dầu mỏ Libya, Samir Kamal nhận định: “Các thành viên OPEC cần đánh giá lại các chiến lược dầu mỏ của mình. Họ cần đạt được một thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng thêm ít nhất 800.000 thùng/ngày”.

 

Tuyên bố của ông Kamal càng khắc sâu một thực tế rằng, việc giá dầu giảm từ mức đỉnh 115 USD/thùng hồi năm ngoái xuống ngưỡng 55 USD/thùng như hiện nay, đang tác động xấu tới các thành viên ít giàu có hơn bên ngoài Vùng Vịnh, và là một dấu hiệu cho thấy 12 thành viên OPEC vẫn chia rẽ trong vấn đề bảo vệ thị phần của mình hay bảo vệ giá dầu.

 

Hồi tháng 11/2014, khi OPEC nhóm họp, chính Libya cũng là một trong những thành viên thể hiện quan điểm ủng hộ tổ chức này cắt giảm sản lượng. Ngày 5/6 tới đây, OPEC sẽ nhóm họp để hoạch định các chính sách dầu mỏ trong thời gian tới. Venezuela dù không phản đối quyết định không điều chỉnh sản lượng của OPEC hồi năm ngoái, song hiện đang cân nhắc khả năng ủng hộ việc giảm sản lượng này.

 

Một nhóm 18 nhà sản xuất dầu mỏ châu Phi, trong đó có nhiều nước không thuộc OPEC, đang tiến hành vận động hành lang để tổ chức này cắt giảm sản lượng nhằm đẩy giá dầu lên, nhằm tránh các nguy cơ ngân sách quốc gia sụt giảm mạnh và châm ngòi cho các bất ổn xã hội. Tuy nhiên, nếu không có sự ủng hô của Ả Rập Xê - út và một số thành viên OPEC khác trong Vùng Vịnh, quyết định cắt giảm này rất khó có thể được thực hiện, khi bản thân Ả Rập Xê - út vẫn đang tăng sản xuất, còn Kuwait thì cho rằng OPEC sẽ không thay đổi chính sách trong cuộc họp sắp tới.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiếp tục giữ nguyên giá bán xăng dầu (14-03-2026)
    Từ khóa tìm kiếm 'xe điện' tăng mạnh khi giá xăng dầu biến động (14-03-2026)
    Xung đột Trung Đông tác động đến vận tải và hàng hóa ra sao? (14-03-2026)
    Xung đột quân sự ở Trung Đông khiến triển vọng Fed hạ lãi suất trở nên mờ mịt (09-03-2026)
    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0% (08-03-2026)
    Mỹ xuất khẩu nhiều xe từ hãng nào nhất? (08-03-2026)
    Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? (08-03-2026)
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc hốt hoảng trước áp lực từ Đông Nam Á và Ấn Độ (16-04-2015)
    Công ty năng lượng Ấn Độ chuẩn bị khoan thăm dò dầu khí ở VN (14-04-2015)
    Chuyên gia IMF: Đô la Mỹ vẫn sẽ mạnh (14-04-2015)
    Ngân hàng Ukraine phá sản đồng loạt (13-04-2015)
    Các chủ nợ của Ukraine từ chối xóa bỏ 10 tỷ USD tiền nợ (12-04-2015)
    Rúp Nga tăng giá 'kỳ diệu' (10-04-2015)
    AIIB báo hiệu Mỹ mất vị trí thống trị kinh tế toàn cầu (10-04-2015)
    Giá xăng dầu thế giới đồng loạt giảm sâu (09-04-2015)
    Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Nhiều thách thức đang ở phía trước (08-04-2015)
    Giá vàng, dầu tăng cao nhất 7 tuần (07-04-2015)
    Đô la Mỹ tăng vọt và hệ lụy của nó (04-04-2015)
    Kinh tế Eurozone mong 'đổi vận' nhờ QE (04-04-2015)
    Giá dầu có thể chìm sâu sau thỏa thuận hạt nhân Iran (03-04-2015)
    AIIB và những thách thức trước mắt (02-04-2015)
    44 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng Trung Quốc lập ngân hàng AIIB (01-04-2015)
    Giá vàng, giá dầu thế giới cùng chao đảo (31-03-2015)
    Khi con tàu kinh tế Nga trở lại đường ray (30-03-2015)
    Đối thủ của các thể chế tài chính hiện nay? (29-03-2015)
    Giá dầu, vàng quay đầu giảm mạnh (28-03-2015)
    Nguy cơ từ đồng USD tăng giá (27-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171144078.