Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Chuyên gia về Việt Nam tại Italy: Hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Hy Lạp tiến gần nguy cơ vỡ nợ
Nhiều tín hiệu cho thấy Hy Lạp đang tiến gần nguy cơ vỡ nợ, trong khi thời gian để Hy Lạp đạt thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế để được giải ngân 7,2 tỉ euro còn lại trong gói cứu trợ nhằm giúp nước này đẩy lùi khả năng vỡ nợ không còn nhiều.

 



 


Hiện, khoản dự trữ tiền mặt của chính quyền Hy Lạp đang sắp cạn. Các quan chức Hy Lạp cho biết họ cần huy động tất cả số tiền mặt dự trữ còn lại từ khu vực công – tổng cộng khoảng 2 tỉ euro – để trả lương cho công chức và lương hưu vào cuối tháng này.

 

Bên cạnh đó, Hy Lạp sẽ phải trả gần 1 tỉ euro cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào tháng 5-2015. Tin đồn về nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ và phải ra khỏi eurozone lần nữa dấy lên sau khi Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết IMF không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn trả khoản nợ 2,5 tỉ euro đáo hạn vào tháng 5-2015.

 

Đến nay, chính quyền Hy Lạp vẫn chưa đưa ra được chương trình cải cách kinh tế mà các các chủ nợ có thể chấp nhận được để được giải ngân 7,2 tỉ euro số tiền còn lại trong gói cứu trợ 240 tỉ euro mà các chủ nợ quốc tế dành cho Hy Lạp, giúp nước này đẩy lùi khả năng vỡ nợ.

 

Trước đó vào ngày 18-4, đại diện chính quyền Hy lạp và các chủ nợ họp tại Paris (Pháp) nhằm kiểm điểm các cải cách tại Hy Lạp. Tuy nhiên, đàm phán không tiến triển vì Hy Lạp từ chối những áp đặt của các chủ nợ như giảm nhẹ các quy định về thị trường lao động, tăng thuế VAT hay tư nhân hóa ồ ạt. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras - đắc cử nhờ cam kết sẽ chấm dứt chương trình thắt lưng buộc bụng - đang ngần ngại trước việc cải cách hệ thống tiền lương và thị trường lao động đầy nhạy cảm về mặt chính trị.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble khẳng định những giải pháp cứu trợ cho Hy Lạp chỉ có được khi nước này có những nỗ lực tương xứng.

 

Ngày 24-4, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) sẽ nhóm họp tại thủ đô Riga, Latvia, để bàn về vấn đề cứu trợ Hy Lạp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc các bên đạt được thỏa thuận là điều không chắc chắn.

 

ECB kêu gọi Hy Lạp khẩn trương đưa ra kế hoạch xử lý nợ cụ thể

 

Bên lề cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ) ngày 20-4, nhiều lãnh đạo tài chính của khối G20 đã bày tỏ lo ngại về vấn đề Hy Lạp. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew, nếu thỏa thuận không đạt được, Hy Lạp sẽ lập tức gặp khó khăn và bất ổn sẽ đè nặng lên châu Âu và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

 

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi kêu gọi Hy Lạp khẩn trương đưa ra dự thảo ngân sách và kế hoạch xử lý nợ cụ thể để các chủ nợ xem xét.

 

Cả bà Lagarde và ông Draghi đều cho rằng Hy Lạp chưa đưa ra đủ thông tin về những tác động đối với tình hình tài chính mà đề xuất cải cách kinh tế của chính phủ nước này có thể gây ra.

 

Phản ứng của thị trường

 

Kết thúc giao dịch ngày 20-4, euro giảm 0,7% so với đô la Mỹ, còn 1 euro ăn 1,073 đô la Mỹ, chủ yếu do lo ngại Hy Lạp sẽ vỡ nợ và buộc phải rời khỏi eurozone trong vài tháng tới.

 

Trong khi euro chịu sức ép từ gói nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và cuộc khủng hoảng Hy Lạp thì đô la Mỹ dần phục hồi và tăng giá so với euro cùng nhiều tiền tệ mạnh khác. Ngày 20-4, chỉ số đô la Mỹ, theo dõi tỷ giá giữa đô la Mỹ và 6 tiền tệ mạnh khác, tăng 0,5% so với ngày trước đó.

 

Tuy nhiên, giá vàng thế giới ngày 20-4 giảm mạnh xuống mức thấp nhất 2 tuần qua, xuống dưới ngưỡng 1.200 đô la Mỹ/ounce, khi chứng khoán Mỹ có dấu hiệu mạnh lên. Đóng cửa giao dịch ngày 20-4 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 21-4 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1% so với ngày trước đó, xuống còn 1.195,5 đô la Mỹ/ounce.

 

Tuy vậy, nhiều chuyên gia nhận định giá vàng sẽ sớm hồi phục do nhu cầu toàn cầu đang tăng lên, đặc biệt Ấn Độ đang tăng tốc mua vàng để chuẩn bị cho lễ hội Akshaya Tritiya và nhu cầu trang sức của nước này dự báo sẽ tăng khoảng 10% trong trung hạn.

 

Lúc 10 giờ sáng nay 21-4 tại TP HCM, giá vàng SJC mua vào ở mức 34,99 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 35,09 triệu đồng/lượng - giảm 40.000 đồng/lượng so với hôm qua.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tiếp tục giữ nguyên giá bán xăng dầu (14-03-2026)
    Từ khóa tìm kiếm 'xe điện' tăng mạnh khi giá xăng dầu biến động (14-03-2026)
    Xung đột Trung Đông tác động đến vận tải và hàng hóa ra sao? (14-03-2026)
    Xung đột quân sự ở Trung Đông khiến triển vọng Fed hạ lãi suất trở nên mờ mịt (09-03-2026)
    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0% (08-03-2026)
    Mỹ xuất khẩu nhiều xe từ hãng nào nhất? (08-03-2026)
    Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? (08-03-2026)
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
    Giá vàng nhẫn 'trượt đỉnh': Hàng trăm người chờ mua, lượng bán ra gấp 3 sau một giờ (12-08-2025)
    Chuyên gia nói gì về phiên 'bốc hơi' đột ngột 64 điểm của VN-Index? (29-07-2025)
    Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (22-07-2025)
    Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 'kiếm' được hơn nghìn tỷ một ngày (22-07-2025)
    Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp Nhật mở nhà máy mì, bánh mochi ở Việt Nam (14-07-2025)
    Kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để bứt tốc (14-07-2025)
    Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế? (25-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc “cuống cuồng” cứu tăng trưởng kinh tế (20-04-2015)
    G20 chỉ trích Mỹ trì hoãn cải tổ IMF (19-04-2015)
    Lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế, G20 không khỏi lo cho Hy Lạp (18-04-2015)
    Nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng, OPEC vẫn chia rẽ về sản lượng (16-04-2015)
    Trung Quốc hốt hoảng trước áp lực từ Đông Nam Á và Ấn Độ (16-04-2015)
    Công ty năng lượng Ấn Độ chuẩn bị khoan thăm dò dầu khí ở VN (14-04-2015)
    Chuyên gia IMF: Đô la Mỹ vẫn sẽ mạnh (14-04-2015)
    Ngân hàng Ukraine phá sản đồng loạt (13-04-2015)
    Các chủ nợ của Ukraine từ chối xóa bỏ 10 tỷ USD tiền nợ (12-04-2015)
    Rúp Nga tăng giá 'kỳ diệu' (10-04-2015)
    AIIB báo hiệu Mỹ mất vị trí thống trị kinh tế toàn cầu (10-04-2015)
    Giá xăng dầu thế giới đồng loạt giảm sâu (09-04-2015)
    Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Nhiều thách thức đang ở phía trước (08-04-2015)
    Giá vàng, dầu tăng cao nhất 7 tuần (07-04-2015)
    Đô la Mỹ tăng vọt và hệ lụy của nó (04-04-2015)
    Kinh tế Eurozone mong 'đổi vận' nhờ QE (04-04-2015)
    Giá dầu có thể chìm sâu sau thỏa thuận hạt nhân Iran (03-04-2015)
    AIIB và những thách thức trước mắt (02-04-2015)
    44 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng Trung Quốc lập ngân hàng AIIB (01-04-2015)
    Giá vàng, giá dầu thế giới cùng chao đảo (31-03-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171144044.