Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran nói đang 'xung đột toàn diện' với Mỹ, cho phép một số tàu dầu đi qua Hormuz
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Mỹ đầu tư mạnh: Việt Nam hãy học Malaysia
Việt Nam đang đi theo con đường của Malaysia và nên học bài học từ nước này để nắm bắt được thời cơ.

 


Không có gì phải bàn cãi nữa, Mỹ đang tăng tốc đầu tư vào Việt Nam đặc biệt các lĩnh vực công nghệ cao, nhiều chất xám rõ ràng nhìn từ hai phía Việt Nam và Mỹ đều đang thấy những cơ hội và tiềm năng trong chiến lược đầu tư và phát triển lâu dài.  

 

PGS.TS Vũ Chí Lộc (ĐH Ngoại thương) phân tích, sự hội nhập sâu, rộng trong những năm gần đây cùng hàng loạt các hiệp định thương mại tự do được ký kết cho thấy Việt Nam là điểm đến màu mỡ cho các nhà đầu tư Mỹ. Chắc chắn, Mỹ không bỏ tiền để làm chính trị đơn thuần.

 


Ảnh minh họa

 


Xét trên góc độ chính trị, dễ hiểu đây là chính sách xoay trục của Mỹ sang khu vực Đông Nam Á- Thái Bình Dương nhằm đối trọng với Trung Quốc. Nhưng về kinh tế, nếu Mỹ đầu tư vào Việt Nam nền sản xuất sẽ được đảm bảo vì Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khi bỏ tiền ra đều không nằm ngoài mục tiêu “lợi ích”. Bất cứ chiến lược nào cũng phải đảm bảo quyền lợi của chính các nhà đầu tư trước.  

 

TS Trần Thanh Phương (ĐH Ngoại thương) cho rằng, Mỹ là một nhà đầu tư, xu hướng đầu từ vào các nước Châu Á trong đó có Việt Nam đã diễn ra từ lâu. Tập đoàn Intel khi mới vào Việt Nam họ đã nói rõ ưu tiên của Intel không phải là nguồn lao động giá rẻ mà là nguồn lao động kỹ thuật chất lượng cao. Khi tuyển dụng, số lượng lao động Việt Nam đáp ứng được yêu cầu của họ chưa đến một nửa, lúc đó, Intel đã tỏ rõ thái độ thất vọng thật sự.

 

Đến nay, Intel quyết định chuyển hoạt động sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam với quy mô vốn rất lớn lên tới 1 tỷ USD cho thấy họ đang kỳ vọng vào sự thay đổi của Việt Nam. Đồng thời, còn muốn tận dụng những ưu đãi về chính sách, cùng với những lợi thế các hiệp định thương mại mang lại cho họ. 

 

Nhìn nhận từ hai phía cả nhà đầu tư và nước thu hút đầu tư có thể giải thích được lý do vì sao dòng đầu tư của Mỹ đổ mạnh vào Việt Nam là không hề bất ngờ. Thậm chí, sẽ còn tăng lên. Vấn đề của Việt Nam là phải thay đổi thế nào để tận dụng tốt nhất những lợi thế đó chứ không cơ hội qua đi và lại trở thành thách thức.  

 

Theo bà Phương, Việt Nam nên học bài học của Malaysia. Từ những năm 90, Malaysia cũng như Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài nhưng chủ yếu ở công đoạn ít giá trị gia tăng, chủ yếu gia công lắp ráp.  

 

Sau một thời gian, chính phủ Malaysia đã có những chính sách yêu cầu Intel giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực bằng cách thành lập đại học Intel, tổ chức cho các cán bộ cấp cao của Malay học bên Mỹ. Một thời gian ngắn sau đó, Intel đã dần chuyển giao những công đoạn công nghệ cao cho Malaysia đẩy phân khúc gia công, lao động chân tay sang Việt Nam. 

 

Việt Nam đang đi theo con đường Malaysia đã đi những năm trước đó, nhìn thấy rõ nhầt là với yêu cầu của Samsung mới đây.

 

Samsung sản xuất tại Việt Nam nhưng có tới 55 nhà cung cấp linh kiện, thiết bị đều đến từ Hàn Quốc chỉ có 5 nhà sản xuất của Việt Nam đủ tiêu chuẩn tham gia cung cấp bao bì, đóng gói cho họ. Nguyên nhân là vì năng lực, trình độ của Việt Nam không thể đáp ứng được yêu cầu của họ. 

 


Mới đây, Việt Nam cũng có yêu cầu phía Hàn Quốc hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp Việt, hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu của Samsung.

 

83% tốp doanh nghiệp lớn hàng đầu của Mỹ đều có hiện tượng chuyển giá

 

Ngoài chuyện thay đổi để đáp ứng được yêu cầu, tham gia vào chuỗi sản xuất công nghệ cao của Intel, Việt Nam cũng phải học bài học chống chuyển giá từ chính các tập đoàn lớn.  

 

Ông Lộc nhắc lại bài học từ Tập đoàn Samsung. Ông nhấn mạnh, chuyển giá thành công phụ thuộc vào hai điều kiện: Một là bản thân doanh nghiệp có điều kiện chuyển giá; Hai là sự yếu kém của đối tác. Ví dụ Intel, Cocacola, Pepsico…đều là những tập đoàn đa quốc gia hình thành trên nền tảng nhiều công ty mẹ, con, anh, chị. Đây là điều kiện hành vi chuyển giá thành công.

 

TS Trần Thanh Phương cũng cho rằng, chuyển giá là câu chuyện khá sôi động xảy ra ở hầu hết các nền kinh tế và Việt Nam có vẻ sôi động hơn trong thời gian gần đây. Thực tế, có đến 83% tốp doanh nghiệp lớn hàng đầu của Mỹ đều có hiện tượng chuyển giá. Ngăn chặn triệt để tình trạng chuyển giá là điều không thể, để hạn chế tình trạng này, ông Lộc cho rằng phải từ hai phía. Nhà nước hỗ trợ chính sách pháp lý và doanh nghiệp tự nâng tầm. 

 

Nếu cơ quan quản lý yếu kém, không minh bạch khó chỉ ra các hoạt động chuyển giá, trong khi năng lực doanh nghiệp yếu kém là cơ hội cho chuyển giá hoành hành.


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lượng dầu thô dự trữ toàn cầu lại giảm (23-08-2026)
    Dòng tiền đang chảy vào phân khúc bất động sản nào? (23-08-2026)
    Động thái trái ngược giữa 2 doanh nghiệp (23-08-2026)
    Viettel chi hơn ngàn tỷ giữ tỷ lệ sở hữu MBB giữa lúc nợ xấu tăng, dòng tiền âm 53.000 tỷ đồng (22-08-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt đi lên, có loại tăng tới hơn 1.300 đồng/lít (20-08-2026)
    VN-Index tăng hơn 7 điểm, thanh khoản vẫn thấp (20-08-2026)
    VN-Index chưa thoát nhịp chỉnh, công ty chứng khoán nghiêng về kịch bản đi ngang (19-08-2026)
    Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam về mức thấp kỷ lục (19-08-2026)
    Điều gì đang cản trở tham vọng dầu mỏ của Libya? (18-08-2026)
    Doanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ (18-08-2026)
    Lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng (18-08-2026)
    Vì sao Mỹ - Nhật Bản tung hàng chục tỷ USD, đồng yen vẫn lao dốc? (15-08-2026)
    Grab làm ăn ra sao tại Việt Nam? (15-08-2026)
    Tiền gửi của người dân đạt 11,068 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục mới (15-08-2026)
    Gã khổng lồ chip SMIC của Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận quý II tăng hơn 250% nhờ AI (14-08-2026)
    Trung Quốc: Lượng vay vốn sụt giảm mạnh trong tháng 7/2026 (14-08-2026)
    Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc (14-08-2026)
    Samsung Electronics chi kỷ lục 19 tỷ USD cho R&D (14-08-2026)
    Tín dụng bất động sản tăng nhanh, NHNN yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ (13-08-2026)
    Trung chuyển 24 giờ nhưng thủ tục 5 ngày, Đà Nẵng phải gỡ nút thắt nào? (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Ngân hàng Châu Âu bơm thêm 1 tỷ Euro cứu ngân hàng Hy Lạp (24-06-2015)
    Luxembourg bất ngờ đầu tư 1,04 tỷ USD vào truyền thông Việt Nam (23-06-2015)
    Nga sẽ phải bồi thường 50 tỷ USD cho tập đoàn Yukos của Khodorkovsky? (21-06-2015)
    Hệ thống công nghiệp Trung Quốc trước nguy cơ sụp đổ (18-06-2015)
    Kinh tế Việt Nam sẽ 'trật đường ray phát triển' nếu... (14-06-2015)
    Báo nước ngoài nói gì về nợ công của Việt Nam? (14-06-2015)
    Mua nông sản lạ đời của thương lái TQ: Hiểu để trị tận gốc (13-06-2015)
    Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu (11-06-2015)
    Ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á Âu (02-06-2015)
    Kinh Tế Việt Nam đã được phục hồi (29-05-2015)
    Nga "cướp" thị trường dầu mỏ sân sau của Mỹ? (28-05-2015)
    Kinh tế Việt Nam hấp dẫn nhất Đông Nam Á (27-05-2015)
    Mỹ: Giá VLXD có xu hướng tăng nhẹ (25-05-2015)
    Ngành hàng không Mỹ tiếp tục "ăn nên làm ra" trong mùa Hè (20-05-2015)
    So sánh thế “tam trụ” ngân hàng: World Bank - AIIB - ADB (03-05-2015)
    Việt Nam sắp đón làn sóng đầu tư mới từ doanh nhân Mỹ (02-05-2015)
    Tỉ phú kiên quyết ‘bám’ Nga dù nền kinh tế xuống dốc (02-05-2015)
    Thương mại Việt–Trung: Tăng theo chiều hướng đáng lo ngại! (01-05-2015)
    Việt Nam là công xưởng mới của châu Á: mừng hay lo? (29-04-2015)
    Vì sao CEO Mỹ đua nhau nhận lương 1 USD? (26-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182780945.